Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trường THCS Ái Mộ: Vì sao 53 học sinh không được cấp thẻ bảo hiểm y tế?

Thiên An - 17:45, 20/08/2021

Mặc dù đã đóng đủ tiền, nhưng 53 học sinh của Trường THCS Ái Mộ, quận Long Biên, TP. Hà Nội vẫn không được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Khi phụ huynh học sinh phát hiện và liên hệ với nhà trường, thì nhận được câu trả lời rằng: “Nhà trường đã thu tiền nhưng do bị thất lạc danh sách nên không mua bảo hiểm cho học sinh được”. Ngay sau đó, nhà trường thông báo trả lại tiền cho các phụ huynh học sinh, tuy nhiên điều này không thể xoa dịu những bức xúc của các phụ huynh.

Trường THCS Ái Mộ nơi xảy ra sự việc
Trường THCS Ái Mộ nơi xảy ra sự việc

Tòa soạn Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn thư phản ánh của tập thể phụ huynh học sinh lớp 9B, Trường THCS Ái Mộ, quận Long Biên, TP. Hà Nội về việc: Trường THCS Ái Mộ không thực hiện mua BHYT cho học sinh khi đã thu đủ tiền. Để làm rõ thông tin, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị L. đại diện tập thể phụ huynh học sinh lớp 9B, Trường THCS Ái Mộ. 

Bà Nguyễn Thị L cho biết: “Tháng 5/2021, chúng tôi thực hiện kê khai bảo hiểm trên ứng dụng VSSID cho các con và phát hiện ra toàn bộ học sinh lớp 9B đã đóng tiền BHYT năm học 2019 - 2020, nhưng chỉ được mua BHYT tháng 11,12/2019. còn từ tháng 1 đến tháng 10/2020, các con không có bảo hiểm”.

Theo bà L., ngay sau phát hiện sự việc, phụ huynh đã có ý kiến với lãnh đạo Trường THCS Ái Mộ. Phụ huynh lo lắng, không được đóng BHYT sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi khám chữa bệnh của học sinh, đồng thời quyền lợi BHYT 5 năm liên tục cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Sau khi có phản ánh của phụ huynh, Nhà trường đã trả lời phụ huynh học sinh về sự việc trên “do nhà trường đã thu tiền nhưng bị thất lạc danh sách nên không mua BHYT cho học sinh”. Đồng thời, thông báo trả lại số tiền 564.000 đồng/học sinh mà phụ huynh đã nộp. Bất bình trước sự việc trên, các phụ huynh học sinh không những không nhận lại số tiền mà còn viết đơn kiến nghị gửi lên các đơn vị chức năng.

Để làm rõ những khúc mắc trên, phóng viên đã có buổi làm việc với bà Lê Thị Kim Thúy, Giám đốc BHXH quận Long Biên. Bà Thúy cho biết, theo như tra soát tài khoản của BHXH quận Long Biên, Trường THCS Ái Mộ đã nộp số tiền 852.151.900 đồng vào ngày 26/11/2019, số tiền này tương ứng với tổng số 1.513 học sinh của nhà trường năm học 2019 - 2020. Việc có khoảng 53 em học sinh không có BHYT theo phụ huynh học sinh là đúng, bởi trong quá trình khớp danh sách giữa nhân viên kê khai của BHXH quận với kế toán của Trường THCS Ái Mộ chưa thống nhất được danh sách học sinh (?!).

Theo bà Thúy, những em học sinh được đóng 2 tháng BHYT, rồi bị gián đoạn là do nhà trường thu tiền theo năm học, còn BHXH thu tiền theo năm tài chính. Nhân viên BHXH quận sẽ cập nhật danh sách học sinh trên phần mềm theo năm. 

Khi chuyển sang năm 2020, việc kê khai danh sách giữa BHXH quận với Trường THCS Ái Mộ không được thống nhất. Vì thế số tiền hơn 852 triệu đồng Trường THCS Ái Mộ đã nộp vẫn còn “dương” tại tài khoản của BHXH quận Long Biên cho đến thời điểm các phụ huynh phản ánh. Đồng thời, số tiền còn “dương” trùng khớp với con số hơn 53 học sinh chưa được đóng BHYT của Trường THCS Ái Mộ.

Bà Hà kế toán trưởng Trường THCS Ái Mộ tự ý chuyển tiền trả cho phụ huynh học sinh
Bà Hà kế toán trưởng Trường THCS Ái Mộ tự ý chuyển tiền trả cho phụ huynh học sinh

Để có thông tin chính xác, đa chiều và khách quan phóng viên đã có buổi làm việc với bà Ngô Thị Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Ái Mộ. Bà Nga cho biết: “Đến ngày 19/6/2021, nhà trường đã cùng BHXH quận Long Biên đóng đầy đủ BHYT cho các em học sinh và cập nhật trên phần mềm VSSID”.

Giấy ủy nhiệm chi chi tiết số tiền của Trường THCS Ái Mộ
Giấy ủy nhiệm chi chi tiết số tiền của Trường THCS Ái Mộ

Điều khiến phụ huynh học sinh thắc mắc và nghi ngờ rằng: Có hay không nhà trường “biển thủ” tiền bảo hiểm của học sinh. Bởi tại sao khi phát hiện ra vụ việc, Trường THCS Ái Mộ lại lo sợ và vội vàng trả lại tiền phụ huynh học sinh?

Bà Lê Thị Kim Thúy, Giám đốc BHXH quận Long Biên, cho biết, để xảy ra vụ việc như báo chí nêu, đơn vị đã họp kiểm điểm và báo cáo lên cấp trên. Liên quan tới vụ việc đã có những cá nhân phải viết báo cáo giải trình và bị kiểm điểm như: Bà Phạm Thị Xuân, Chuyên viên của BHXH quận Long Biên, người phụ trách trực tiếp Trường THCS Ái Mộ và bà Đàm Thị Huyền, Phó Giám đốc BHXH quận Long Biên bị hạ thi đua quý.

Trước câu hỏi của phóng viên: Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm thanh toán tiền khám chữa bệnh và tiền viện phí nếu xảy ra trong thời gian học sinh không có thẻ BHYT?

“Chúng tôi sẽ có trách nhiệm cùng với BHXH thanh toán viện phí cho các em học sinh đi khám, chữa bệnh trong thời gian không có thẻ BHYT”. Đó là khẳng định của bà Ngô Thị Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Ái Mộ trong buổi làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Vận hội mới của đất nước

Vận hội mới của đất nước

Thời sự - Minh Thu - 5 giờ trước
Lễ khởi công, khánh thành đồng loạt 250 dự án, công trình trên khắp mọi miền Tổ quốc với tổng mức đầu tư lên tới 1,28 triệu tỷ đồng hôm 19/8 được kỳ vọng mở ra vận hội mới cho đất nước.
Chuyển biến trong nếp nghĩ cách làm từ Chương trình MTQG 1719

Chuyển biến trong nếp nghĩ cách làm từ Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 5 giờ trước
Sau gần 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn 1: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), cùng với những thay đổi to lớn về kết cấu hạ tầng, đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều bước chuyển đáng mừng. Đặc biệt, “nếp nghĩ cách làm” của đại bộ phận đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều thay đổi.
Động lực để Kinh tế tư nhân phát triển

Động lực để Kinh tế tư nhân phát triển

Kinh tế - Minh Thu - 5 giờ trước
Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết 68) được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng đưa Việt Nam vươn lên mạnh mẽ trong giai đoạn mới.
Về làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống

Về làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Hơn 2 tuần nay, các nghệ nhân người Xơ Đăng ở làng Đăk Rô Gia, xã Kon Đào, tỉnh Quảng Ngãi đang tích cực tập luyện để chuẩn bị tham gia hoạt động biểu diễn tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, diễn ra cuối tháng 8/2025 với chủ đề “về làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống”.
Chật vật tìm đất dựng nhà sau lũ

Chật vật tìm đất dựng nhà sau lũ

Phóng sự - Thanh Hải - 5 giờ trước
Nỗi đau mất nhà vì lũ, chưa nguôi ngoai, thì nay, nỗi lo tìm đất dựng lại nhà cho bà con miền Tây xứ Nghệ đã lại canh cánh từng ngày. Phía sau những chuỗi ngày chờ đất an cư, là tiếp nối bao trăn trở, day dứt khôn nguôi của người dân vùng thiên tai.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Media - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Người có uy tín giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Người có uy tín giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 6 giờ trước
Văn hóa các dân tộc không chỉ là tài sản riêng của mỗi con người, vùng đất, quê hương, địa phương mà là tài sản chung của cả quốc gia, dân tộc. Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và dành nhiều nguồn lực để xây dựng và phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó, có những đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Gia Lai: Trao quyết định bổ nhiệm các cấp chính trị viên quân sự xã

Gia Lai: Trao quyết định bổ nhiệm các cấp chính trị viên quân sự xã

Tin tức - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Chiều 21/8, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ chính trị viên, chính trị viên phó cho 21 Ban CHQS xã thuộc Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 4 - Chư Prông. Đại tá Phạm Văn Đạt, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự chủ trì hội nghị.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp xã giao Quốc vương Bhutan

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp xã giao Quốc vương Bhutan

Trang địa phương - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Jetsun Pema Wangchuck, sáng 21/8, tại Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đức Ấn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã tiếp xã giao Quốc vương và đoàn công tác.
Gia Lai: Tăng cường kết nghĩa giữa các đơn vị với vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tăng cường kết nghĩa giữa các đơn vị với vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị số 03-CT/TU về tăng cường hoạt động kết nghĩa giữa các địa phương, đơn vị với thôn, làng vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.