Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trồng rau thủy canh mang lại hiệu quả kinh tế cao

Minh Thu - 17:06, 03/08/2024

Những năm gần đây, nhiều nông dân, trang trại và các Hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Lâm Đồng đã và đang áp dụng rộng rãi mô hình trồng rau thủy canh tuần hoàn trong nhà màng. Mô hình được đánh giá là tiết kiệm nước tưới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Công nhân trang trại Langbiang Farm đang sơ chế rau trước khi đóng gói cho vào kho lạnh.
Công nhân trang trại Langbiang Farm đang sơ chế rau trước khi đóng gói cho vào kho lạnh

Khẳng định chất lượng sản phẩm

Quá trình áp dụng của nông dân cho thấy, đây là mô hình sản xuất tiết kiệm nước, giúp các trang trại tiết kiệm khoảng 40% lượng nước so với sản xuất rau trên đất. Ngoài tiết kiệm nước, sản xuất rau thủy canh tuần hoàn còn giúp nông dân rút ngắn thời gian sản xuất, giảm tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch.

Thạc sĩ Ngô Xuân ChinhViện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam

Gần 2 năm trước, gia đình ông Tô Quan Dũng ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương đã bắt đầu triển khai mô hình trồng 1,5ha rau, củ, quả bằng hình thức thủy canh và áp dụng công nghệ cao để sản phẩm đạt chất lượng.

Thời gian đầu thực hiện, ông Dũng gặp nhiều khó khăn trong việc pha chất dinh dưỡng cho cây trồng, giàn thủy canh chưa được thiết kế đúng kỹ thuật nên bị tắc, nghẽn mạch nước tưới… Nhưng, ông Dũng đã vượt qua các khó khăn đó bằng cách tìm kiếm và học hỏi những mô hình thủy canh đã thành công. Hiện nay, ông Dũng đã thành công với mô hình trồng rau thủy canh với 2 giống rau xà lách Crispenya và Crispyano (thường gọi là xà lách thủy tinh). Đồng thời, ông Dũng thành lập Công ty để mở rộng sản xuất, thị trường.

Hiện tại, rau xà lách của gia đình ông Dũng đã được xuất khẩu sang Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc. Riêng thị trường Hàn Quốc, ông đáp ứng khoảng 100 tấn rau cho 2 tháng và thu về lợi nhuận khá cao.

HTX Meli Green Farm đang tạo công ăn việc làm cho gần 10 nhân công tại xã Mê Linh và vùng lân cận.
HTX Meli Green Farm đang tạo công ăn việc làm cho gần 10 nhân công tại xã Mê Linh và vùng lân cận

Tại vùng đất Lâm Hà, Hợp tác xã (HTX) Meli Green Farm, có trụ sở tại Buôn Chuối, xã Mê Linh đã khẳng định được chất lượng sản phẩm và trở thành mô hình rau thủy canh đầu tiên ở địa phương này.

Hoàn thiện trên 5.000m2 nhà kính với 70.000 cây rau sạch trồng theo phương pháp thủy canh, từ nhiều năm nay, mô hình trồng rau thủy canh của HTX Meli Green Farm được đầu tư bài bản, kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn công nghệ Israel. Quy trình chăm sóc cây trên hệ thống được điều khiển tự động giúp cây luôn đầy đủ dưỡng chất và phát triển trong điều kiện sản xuất tốt nhất.

Hiện tại, mỗi ngày, HTX Meli Green Farm xuất đi 2.000 - 2.500 cây rau thủy canh (khoảng 500 - 800kg), với giá bán bình quân 6.000 - 7.000 đồng/cây và khoảng 28.000 - 32.000 đồng/kg.

Sau nhiều nỗ lực đưa cây rau thủy canh về Mê Linh phát triển, HTX Meli Green Farm đang tạo công ăn việc làm cho gần 10 nhân công tại xã Mê Linh và một số xã lân cận với mức lương trung bình là 6 triệu đồng/người/tháng.

Từ cách làm bài bản và sản phẩm đạt chất lượng, những cây rau thủy canh của HTX Meli Green Farm đã được cung ứng vào các siêu thị tại TP. Hồ Chí Minh, một số tỉnh, thành khu vực Tây Nguyên và miền Tây Nam bộ. Sắp tới, HTX chủ trương mở rộng thị trường sang một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore.

Trồng rau thủy canh có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cách làm truyền thống.
Trồng rau thủy canh có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cách làm truyền thống

Đồng hành cùng nông dân

Theo Lãnh đạo huyện Lâm Hà, tại địa phương, Meli Green Farm là HTX đầu tiên thành công với mô hình trồng rau thủy canh. Đây cũng là định hướng phát triển nông nghiệp và chính quyền địa phương đang khuyến khích người dân đầu tư.

Đối với HTX Meli Green Farm, trong thời gian qua đã nhận được sự hỗ trợ từ các phòng, ban chức năng của huyện Lâm Hà trong việc hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục đăng ký, đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của địa phương. Điều này đã góp phần khích lệ các doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền xây dựng thương hiệu nông sản địa phương, thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế nông thôn, tạo việc làm và thu nhập cao cho người nông dân…

Công nhân thu hoạch rau trong nhà màng sản xuất rau thủy canh tuần hoàn (Ảnh: Sơn Trang).
Công nhân thu hoạch rau trong nhà màng sản xuất rau thủy canh tuần hoàn. (Ảnh: Sơn Trang)

Theo Thạc sĩ Ngô Xuân Chinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam, hiện toàn tỉnh Lâm Đồng có trên 300ha trồng rau thủy canh tuần hoàn. Quá trình áp dụng của nông dân cho thấy, đây là mô hình sản xuất tiết kiệm nước, giúp các trang trại tiết kiệm khoảng 40% lượng nước so với sản xuất rau trên đất. Bên cạnh đó, toàn bộ nước mưa rơi trên mái nhà màng được nhiều trang trại dùng các giải pháp thu gom và sử dụng trong sản xuất rau.

Ngoài tiết kiệm nước, sản xuất rau thủy canh tuần hoàn còn giúp nông dân đạt hiệu quả kinh tế cao khi rút ngắn thời gian sản xuất của mỗi chu kỳ từ 20 ngày đến một tháng, giảm tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch xuống dưới 10% so với mức 30% của sản xuất thông thường. Rau thủy canh được trồng trong nhà màng, ngăn chặn rất tốt sâu bệnh xâm nhập nên hầu như không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, nên thường có giá bán cao hơn nhiều so với rau thông thường…


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.