Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trộm cắp ở nước ngoài về nước cũng không thoát tội

Hiếu Anh - 12:34, 10/10/2021

Ngày 17/8, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự, đối với bị cáo Lò Văn T., dân tộc Thái, sinh ngày 13/11/1999, tại tỉnh Điện Biên.

Đối tượng Lò Văn T. cùng tang vật bị bắt giữ
Đối tượng Lò Văn T. cùng tang vật bị bắt giữ

Theo hồ sơ của vụ án, từ năm 2016, Lò Văn T. cùng gia đình làm thủ tục xuất cảnh sang tỉnh Phông Sa Lỳ, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào để làm ăn buôn bán. Sống trên đất bạn, nhưng T không chịu khó làm ăn mà thường dở thói tắt mắt. 

Cụ thể, ngày 28/12/2019, Lò Văn T. đi từ quán cắt tóc nơi T. đang ở, sang quán nơi bố mẹ bán hàng. Đi được khoảng 700m thì T. nhìn thấy chiếc xe ô tô bán tải màu trắng, nhãn hiệu Ford Ranger, biển kiểm soát của nước Lào (tài sản có trị giá 544.238.000 đồng tiền Việt Nam) của anh Phon Thạ Sỏn Xay Nhạ V. đỗ ở trước cửa nhà. 

T. quan sát thấy trong nhà có đèn sáng nhưng không có người, trên giá đựng hàng có treo một chùm chìa khóa xe ô tô, nên đã nảy sinh ý định lấy trộm chiếc xe. T. đã chui qua ô cửa kính cửa sổ bị vỡ vào trong nhà, lấy chùm chìa khóa rồi mở cửa chính đi ra ngoài. T. đi đến chỗ xe ô tô, mở khóa và điều khiển xe đi từ tỉnh Phông Sa Lỳ, theo đường tiểu ngạch vượt suối biên giới Nậm Núa ở khu vực giữa Mốc số 110 và 111 vào địa phận tỉnh Điện Biên. 

Ngày 30/12/2019, Cơ quan Công an Điện Biên nhận được đề nghị của Công an Phông Sa Lỳ về việc, phối hợp truy tìm chiếc xe trên và đối tượng trộm cắp. Đến ngày 1/1/2020, Công an Điện Biên phát hiện và phối hợp với Công an Lào truy bắt được đối tượng Lò Văn T. cùng chiếc xe ô tô bị trộm cắp tại Điện Biên.

Cảnh sát điều tra đã tạm giữ: 1 xe ô tô nhãn hiệu Ford Ranger và các giấy tờ cá nhân của anh Phon Thạ Sỏn Xay Nhạ V. Ngày 15/4/2021, lực lượng chức năng đã trả lại các tài sản này cho anh Phon Thạ Sỏn Xay Nhạ V. thông qua người được ủy quyền là chị Lường Thị O.

Sau khi lắng nghe các bên trình bày, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên nhận định, bị hại là anh Phon Thạ Sỏn Xay Nhạ V. đã đề nghị Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Điện Biên xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 6 Bộ luật Hình sự quy định: “Công dân Việt nam hoặc pháp nhân thương mại Việt Nam có hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà Bộ luật này quy định là tội phạm, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo quy định của Bộ luật này…”.

Do vậy, mặc dù Lò Văn T. thực hiện hành vi phạm tội tại nước CHDCND Lào, nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Điện Biên tiến hành điều tra truy tố, xét xử Lò Văn T. theo quy định của pháp luật Việt Nam là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa bị cáo Lò Văn T. đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra được ghi nhận tại Biên bản tạm giữ xe ô tô và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Hành vi của bị cáo đã xâm phạm quyền sở hữu của người khác về tài sản, gây mất trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào) và quan hệ quốc tế Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Do đó, Hội đồng xét xử đã đủ cơ sở kết luận, hành vi của bị cáo Lò Văn T. đã phạm vào tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự. Cụ thể, T. đã bị TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt 13 năm 10 tháng 12 ngày tù.

Qua câu chuyện trên, có thể thấy hình phạt cho bị cáo là đúng người đúng tội. Hình phạt nặng này bên cạnh mục đích trừng phạt, cũng nhằm thức tỉnh người phạm tội không phạm tội mới và răn đe người khác. Dù ở bất cứ nơi đâu, nếu không chịu khó làm ăn, tham lam thực hiện hành vi bất chính đều phải trả một cái giá rất đắt.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Doanh nghiệp "bất đắc dĩ vi phạm ” vì chính quyền gây khó dễ ?!

Thanh Hóa: Doanh nghiệp "bất đắc dĩ vi phạm ” vì chính quyền gây khó dễ ?!

Dự án Nhà máy ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm tre luồng, đóng tại Cụm công nghiệp Bãi Bùi, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa). Mặc dù chưa đủ thủ tục pháp lý, nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên xây dựng. Đáng chú ý là, theo ý kiến của doanh nghiệp này, thì do chính quyền gây khó nên doanh nghiệp chưa thực hiện đủ thủ tục pháp lý?
Tin nổi bật trang chủ
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 2 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.
Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Tin địa phương - PV - 16:40, 16/10/2021
Hiện tại tuyến đường 435 bị ách tách hoàn toàn. Các đơn vị chức năng đang khẩn trương tiến hành đưa 2 máy xúc và hơn 10 xe tải vận chuyển đất, đá cố gắng thông tuyến trong thời gian sớm nhất.