Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai hiệu quả các Chương trình MTQG ở Gia Lai: Giải quyết nhiều vấn đề dân sinh vùng DTTS và miền núi (Bài 1)

Ngọc Thu - 03:14, 07/07/2024

Việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giải quyết những vấn cấp thiết nhất của đời sống Nhân dân vùng DTTS và miền núi Gia Lai. Qua đó, góp phần giảm nghèo, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống người dân.

Việc thực hiện các Chương trình MTQG đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao
Việc thực hiện các Chương trình MTQG đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao

Nguồn lực tạo tiền đề cho giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS

Huyện Chư Pưh (Gia Lai), có 53 thôn, làng người đồng bào DTTS, với gần 48 nghìn nhân khẩu, chiếm hơn 55,5% dân số toàn huyện. Những năm qua, nhờ nguồn vốn từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc và các Chương trình MTQG đã giúp thay đổi diện mạo vùng nông thôn, cuộc sống người dân ngày một cải thiện, nâng cao.

Điển hình như thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Pưh đã triển khai hỗ trợ cho 118 hộ xây dựng nhà ở, với tổng kinh phí 3,28 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng các công trình nước sinh hoạt phân tán cho 149 hộ, kinh phí 447 triệu đồng và đầu tư xây dựng 1 công trình nước sinh hoạt tập trung với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. 

Ngoài ra, hiện nay huyện cũng đang triển khai dự án sắp xếp, bố trí ổn định cho 55 hộ DTTS định cư, định canh tại làng Ia Jol và Ia Brêl (xã Ia Le), với tổng mức đầu tư hơn 46,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, triển khai xây dựng được 16 công trình giao thông cho các xã thuộc khu vực III và các thôn đặc biệt khó khăn, giúp người dân đi lại thuận lợi, an toàn...

Trưởng thôn, Người có uy tín Nay Ky (làng Tao Ôr, xã Ia Roong) phấn khởi cho biết: “Những năm gần đây, được Nhà nước, tỉnh quan tâm đầu tư, bộ mặt nông thôn của làng, xã đổi thay từng ngày, đời sống của người dân cũng được nâng lên. Điểm nổi bật đó là hệ thống đường giao thông được đầu tư giúp người dân đi lại thuận lợi, các mặt hàng nông sản cũng được tiêu thụ thuận tiện hơn, người dân vui mừng, hăng say lao động sản xuất”.

Người dân an cư, chăm lo sản xuất tại khu tái định cư xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh
Người dân an cư, chăm lo sản xuất tại khu tái định cư xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh

Ông Đặng Xuân Tài, Trưởng phòng Dân tộc huyện Chư Pưh thông tin: Đến cuối năm 2023, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đã đạt 54,08 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,43%, trong đó hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm còn 16,48%.

Cùng với Chương trình MTQG 1719, thì nguồn trợ lực từ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, cùng với ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân hiện nay, cũng đang giúp nhiều hộ thay đổi tư duy, phát triển sản xuất, thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Trước đây, gia đình ông Rơ Châm Im, làng Ngó 4, xã Ia Ka (huyện Chư Păh) thuộc diện hộ nghèo. Năm 2018, gia đình ông được chính quyền địa phương hỗ trợ 1 con bò sinh sản để đầu tư phát triển chăn nuôi, tạo sinh kế. Đến nay, gia đình ông đã có đàn bò gồm 4 con, cùng với 3 sào cà phê tái canh. Năm 2023, gia đình ông Im đã thoát nghèo.

“Nhờ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, gia đình tôi đã biết cách sản xuất, tiết kiệm chi tiêu hợp lý. Gia đình đã thoát nghèo nên ai cũng cố gắng để vươn lên làm ăn, chăm sóc đàn bò và diện tích cây trồng để có thêm thu nhập”, ông Im phấn khởi thông tin.


Từ nguồn hỗ trợ của Chương trình MTQG, gia đình ông Im đã thoát nghèo bền vững
Từ nguồn hỗ trợ của Chương trình MTQG, gia đình ông Im đã thoát nghèo bền vững

Theo thống kê, trong 3 năm (2021 - 2023), tỉnh Gia Lai đã phân bổ hơn 400 tỷ đồng để thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và đã giải ngân gần 115 tỷ đồng. Ngoài nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách nhà nước, tỉnh Gia Lai cũng thực hiện lồng ghép đầu tư từ các chương trình, dự án; triển khai thực hiện tốt các chính sách tín dụng, huy động đóng góp của người dân và các nguồn vốn hợp pháp khác để góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của chương trình trên địa bàn.

Kết quả, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 12,09% năm 2021, giảm còn 8,11% vào cuối năm 2023. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào DTTS giảm từ 25,58% năm 2021 xuống còn 17,05% vào cuối năm 2023, đạt và vượt chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS bình quân trên 3%/năm theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025.

Thay đổi diện mạo nông thôn miền núi

Một trong những Chương trình MTQG đang góp phần thay đổi diện mạo buôn làng vùng nông thôn miền núi là Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới (NTM). Nhận thức được ý nghĩa, mục đích của Chương trình, người dân rất đồng thuận, tích cực hưởng ứng chung tay cùng chính quyền hoàn thành các tiêu chí NTM.

Điển hình như, tại xã biên giới Ia O (huyện Ia Grai), với sự chung tay của người dân, đến nay, xã có 24km đường trục xã, liên xã đã được nhựa hoá và bê tông hoá; gần 25km đường trục thôn, đường trục làng được cứng hoá; trên 90,7% đường làng ngõ xóm không còn lầy lội vào mùa mưa. Năm 2021, xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Già làng Ksor Cân, làng Dăng, xã Ia O chia sẻ: Hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng NTM, với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, khi có chủ trương làm đường giao thông nông thôn dài gần 1km, tôi cùng Ban Nhân dân và các đoàn thể đã vận động nhiều hộ dân tự nguyện tháo dỡ hàng rào, chặt bỏ cây cối và hiến hàng trăm mét vuông đất, đóng góp công, góp của để chung sức xây dựng đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, đi lại thuận tiện.

Huyện Ia Grai ưu tiên nguồn lực phát triển giao thông nông thôn
Huyện Ia Grai ưu tiên nguồn lực phát triển giao thông nông thôn

Ông Phan Đình Thắm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ia Grai cho hay, để có được kết quả này, địa phương rất chú trọng công tác tuyên truyền về Chương trình, qua đó để người dân hiểu lợi ích từ xây dựng NTM, từ đó, thể hiện vai trò chủ thể tích cực đóng góp sức lao động, vật liệu, hiến đất làm công trình giao thông, thủy lợi....

Giai đoạn 2021 - 2023, tỉnh Gia Lai đã huy động gần 2.786 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong xây dựng NTM. Đến tháng 9/2023, tổng nguồn vốn huy động triển khai thực hiện Chương trình trên địa bàn tỉnh, là gần 8.114 tỷ đồng. Qua đó, từ năm 2021 đến nay, đã có 91 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 3 địa phương cấp huyện đạt chuẩn NTM. Cùng với đó, nhiều tiêu chí đã được các địa phương hoàn thành và ngày càng tiến gần tới mục tiêu đạt chuẩn NTM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.