Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở khu vưc biên giới biển tỉnh Sóc Trăng: Hệ thống chính trị vào cuộc - Người dân đồng thuận

Song Vy - Văn Long - 10:28, 16/12/2024

Sóc Trăng xác định công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, để đảm bảo sự nhất quán và sớm phát huy hiệu quả các chương trình, dự án, từ đó đóng góp vào sự phát triển toàn diện và bền vững của tỉnh. Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra trong thời gian qua, là nhờ tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận cao từ đồng bào các DTTS nằm trong vùng dự án.

Thực hiện công trình thuộc Dự án 4 trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu ( Sóc Trăng)
Thực hiện công trình thuộc Dự án 4 trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng)

Dấu son của Chương trình MTQG 1719

Từ khi bắt tay vào thực hiện các dự án thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn các huyện khu vực biên giới (KVBG) biển của tỉnh Sóc Trăng như Vĩnh Châu, Trần Đề, Cù Lao Dung, đã không còn tình trạng người dân xứ biển tất bật với những luống hành tím, sản lượng bị phụ thuộc thời tiết, đến khi thu hoạch luôn gặp điệp khúc được mùa rớt giá; cũng không còn tình cảnh phụ nữ phải chạy gạo qua ngày chờ chồng kết thúc chuyến biển mới có tôm cá bán.

Các dự án của Chương trình triển khai phát huy hiệu quả, đã góp phần tạo diện mạo mới cho các phum ấp vùng đồng bào. Có dịp trở lại vùng biên giới biển hôm nay, sẽ được đi trên những con đường nhựa và bê tông thẳng tắp nối liền các bản làng, những ngôi nhà mới khang trang mọc lên san sát, sẽ bắt gặp những khuôn mặt rạng rỡ của người nông dân khi sản phẩm thu hoạch đã bán được giá...; tất cả nhờ vào sự hỗ trợ kịp thời từ các cơ chế, chính sách đặc thù của Đảng và Nhà nước, trong đó Chương trình MTQG 1719 đã tạo dấu ấn rõ nét trong cuộc sống của đồng bào DTTS nơi đây.

Sau 4 năm triển khai, Chương trình MTQG 1719 không chỉ mang lại sự phát triển toàn diện mà còn củng cố niềm tin và sự đồng thuận sâu rộng trong Nhân dân. Qua đó, đã có hàng ngàn hộ đồng bào các DTTS ở KVBG biển, được hỗ trợ đất sản xuất, nhà ở, nước sinh hoạt và chuyển đổi nghề...

Chị Danh Thị Sa Ri, dân tộc Khmer ở ấp Prây Chóp B, xã Lai Hòa (thị xã Vĩnh Châu), xúc động chia sẻ: Sự quan tâm của chính quyền địa phương đã giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn. Không chỉ tạo cho cơ hội chuyền đổi nghề có thu nhập ổn định, mà còn được hỗ trợ gạo, thực phẩm và nhu yếu phẩm. "Bây giờ trong ấp của tôi đường giao thông tốt lắm, nhà nào cũng có điện, nước sinh hoạt... luôn được chính quyền tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức quan trọng để cùng nhau xây dựng phum sóc sạch đẹp, văn minh... Chúng tôi giờ đây đã khấm khá hơn trước rất nhiều; con nhà ai cũng được đi học", chị Sa Ri nói.

Cũng tại xã Lai Hòa, ông Phan Văn Nguôn là hộ cận nghèo, bên ngôi nhà khang trang mới xây, ông nói chuyện trong xúc động: "Căn nhà này được hỗ trợ từ nguồn vốn của BĐBP, trị giá 50 triệu đồng. Trước đây, thấy vợ con phải "nắng che, mưa đậy" nhưng tôi không dám mơ có được căn nhà khang trang như thế này. Bây giờ, gia đình chúng tôi tập trung làm ăn để có thu nhập ổn định. Căn nhà này đã thể sự quan tâm của các cấp đối với người dân bám trụ vùng biên giới. Vì thế, chúng tôi tiếp tục theo Đảng, theo Bác Hồ, chung tay cùng Bộ đội gìn giữ biên cương. 

Em Đào Sầm Nạng ( ngồi giữa) cùng cô giáo, cán bộ đồn Biên phòng Lai Hoà ( BĐBP Sóc Trăng) và các bạn trong giờ giải lao ( ảnh chụp lúc Nạng vừa được nhận con nuôi đồn biên phòng, năm 2022)
Em Đào Sầm Nạng (ngồi giữa) cùng cô giáo, cán bộ Đồn Biên phòng Lai Hoà (BĐBP Sóc Trăng) và các bạn trong giờ giải lao (Ảnh chụp lúc Nạng vừa được nhận con nuôi Đồn Biên phòng, năm 2022)

Ông Trần Trí Vân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu cho biết, riêng năm 2024, huyện được bố trí tổng nguồn vốn 52.646,887 triệu đồng. Trên cơ sở đó, thị xã đã rà soát và đưa vào kế hoạch thực hiện hỗ trợ nhà ở cho 334 hộ đồng bào DTTS khó khăn về nhà ở, với số tiền 14.696 triệu đồng. 

Tính đến 30/9/2024, huyện đã triển khai thực hiện các dự án, với nguồn vốn giải ngân đạt 77,84%, trong đó tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS, hỗ trợ nhà ở, đào tạo nghề, giáo dục, y tế.

“Trong thời gian tới, địa phương sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những chính sách có tác động trực tiếp đến đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu qủa các dự án, tiểu dự án của Chương trình MTQG 1719”, ông Vân nhấn mạnh.

Chương trình MTQG 1719 không chỉ sớm phát huy hiệu qủa ở thị xã Vĩnh Châu mà còn cả KVBG biển. Ông Nguyễn Trọng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Trần Đề cho biết: Trần Đề  là huyện có gần 50% đồng bào DTTS. Triển khai thực hiện Dự án 1 (giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt) và Dự án 4 (đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực dân tộc), đã tạo được “cú hích” cho KVBG biển, đáp ứng cơ bản nhu cầu cấp thiết của đồng bào, giúp đồng bào có cơ hội tìm được việc làm ổn định, thu nhập cao hơn... chung tay cùng chính quyền địa phương giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần bảo vệ vùng biên giới biển hoà bình, phát triển ổn định. 

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sóc Trăng tổ chức trung thu cho trẻ em KVBG giới biển
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sóc Trăng tổ chức trung thu cho trẻ em KVBG biển

“Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”

Trong khuôn khổ Tiểu Dự án 3, Dự án 3 Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Sóc Trăng đã triển khai Chương trình “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021-2025. Tổng kinh phí thực hiện Dự án đạt 129,8 triệu đồng, trong đó năm 2022 là 48,4 triệu đồng và năm 2023 là 81,4 triệu đồng.

Chương trình đã hỗ trợ cho 11 học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn với các hình thức cụ thể: Đồ dùng học tập, sách giáo khoa; nhu cầu thiết yếu; phương tiện đến trường; hỗ trợ tiền ăn: 5.400.000 đồng/em/năm học (600.000 đồng/tháng trong 9 tháng học).

Ông Đào Danh Đô là cha của em Đào Sầm Nạng đang thụ hưởng Chương trình “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”. Ông Đô tâm sự, trong lúc gia đình không còn khả năng cho Nạng đi học, thì các chú bộ đội xuất hiện nhận con tôi làm con nuôi và lo cho nó tiếp tục đi học.

“Lúc đầu tôi chỉ nghĩ là bộ đội thương dân, thấy tôi khó khăn rồi giúp đỡ tạm... đến khi nhận được hồ sơ công nhận Nạng được thụ hưởng từ chương trình lớn của Trung ương, cả gia đình tôi vui mừng, luôn nhắc nhở cháu cố gắng lo học để sau này có cơ hội đền ơn cho các chú, và là người có ích cho xã hội", ông Đô chia sẻ.

Đại tá Nguyễn Trìu Mến, Chính uỷ BĐBP tỉnh Sóc Trăng cho biết: Bên cạnh những chế độ được thụ hưởng theo quy định, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Sóc Trăng còn vận động các cấp chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp và mạnh thường quân cùng tham gia chăm lo cho các cháu học sinh KVBG bằng những hoạt động cụ thể như: tặng xe đạp, quần áo, dụng cụ học tập... Qua đó, không chỉ đáp ứng nhu cầu thiết yếu mà còn tạo động lực giúp các em vươn lên trong học tập, trở thành những người có ích cho quê hương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.