Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai các Chương trình MTQG - Trợ lực đưa Bắc Trà My sớm thoát khỏi huyện nghèo

T.Nhân - H.Trường - 10:32, 22/05/2025

Những năm gần đây, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) – một trong những huyện miền núi còn nhiều khó khăn đang từng bước "thay da đổi thịt" nhờ vào việc triển khai quyết liệt các Chương trình mục tiêu quốc gia. Điều này được minh chứng từ những con đường bê tông dẫn vào tận thôn làng, những mái nhà kiên cố mọc lên giữa sườn đồi, đến những mô hình phát triển sinh kế hiệu quả từ cây, con bản địa đang được nhân rộng...

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp nhiều hộ dân nghèo ở Bắc Trà My được xây dựng nhà ở kiên cố, khang trang
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp nhiều hộ dân nghèo ở Bắc Trà My được xây dựng nhà ở kiên cố, khang trang

Những ngày giữa tháng 5, về xã Trà Sơn (Bắc Trà My), chúng tôi ghé thăm gia đình anh Đinh Văn Thu – người vừa ra khỏi danh sách hộ nghèo chưa đầy một năm. Căn nhà cấp 4 vững chãi hiện lên giữa vườn cây keo xanh mướt. Anh Thu kể, căn nhà này được dựng lên từ nguồn hỗ trợ của các Chương trình mục tiêu quốc gia vào năm 2022. Đây là khởi đầu cho hành trình vượt khó của vợ chồng anh.

“Trước đó, vợ chồng tôi ở tạm nhà tạm dựng trên đất cha mẹ cho. Cuộc sống bấp bênh lắm, làm nương rẫy cũng chỉ đủ ăn. Nhờ chính quyền động viên, chúng tôi mạnh dạn đăng ký học nghề. Có nghề rồi, vợ chồng vào Tam Kỳ làm công nhân một thời gian. Tích cóp được ít vốn, tụi em về quê mua bò, gà rồi trồng keo…”, anh Thu xúc động kể.

Đến cuối năm 2023, gia đình anh chính thức thoát nghèo, trở thành một trong những hộ tiên phong trong xã vươn lên bằng chính đôi tay và sự đồng hành, tiếp sức của nguồn vốn chính sách. Không riêng gì anh Thu, rất nhiều gia đình ở Bắc Trà My đang có những chuyển biến tích cực từ sự tiếp sức về nguồn lực của các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Anh Đinh Văn Thu được hỗ trợ xây nhà và chuyển đổi việc làm
Anh Đinh Văn Thu được hỗ trợ xây nhà và chuyển đổi việc làm

Tại xã Trà Giang, chị Hồ Thị Bé (SN 1996) không giấu được niềm vui khi đón khách trong ngôi nhà mới khang trang. Trước đây, cả 5 người trong gia đình chị sống chen chúc trong căn nhà gỗ bìa tạm bợ. Năm 2023, chị được hỗ trợ một phần kinh phí làm nhà, cùng với số tiền dành dụm và vay thêm ngân hàng, chị quyết định xây dựng tổ ấm kiên cố trị giá khoảng 300 triệu đồng.

“Không chỉ được hỗ trợ làm nhà, vợ chồng mình còn được cấp 2 con bò từ Chương trình giảm nghèo. Có nhà ở, có vốn liếng để làm ăn, tụi mình mừng lắm. Bây giờ chỉ còn cố gắng làm ăn, trả nợ và lo cho con học hành thôi", chị Bé chia sẻ.

Căn nhà mới khang trang của dia đình chị Hồ Thị Bé
Căn nhà mới khang trang của gia đình chị Hồ Thị Bé

Theo ông Mai Đức, Trưởng Phòng Dân tộc và Tôn giáo huyện Bắc Trà My, từ nguồn lực của các Chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình MTQG 1719), huyện đã triển khai hàng loạt công trình dân sinh và sinh kế thiết thực. Từ năm 2022 đến nay, đã có hàng trăm hộ dân được cấp cây, con giống như trâu, bò, heo, quế, keo, các loại cây dược liệu…

Riêng về hạ tầng thiết yếu, Bắc Trà My đã đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường giao thông ở xã Trà Giang, cầu Suối Nứa, cùng hàng loạt công trình nhà văn hóa, trường học, trạm y tế… Gần 150 căn nhà tạm, nhà dột nát cũng đã được thay thế bằng nhà ở kiên cố cho hộ nghèo trên địa bàn.

Từ nguồn kinh phí của các chương trình mục tiêu quốc gia đã giúp Bắc Trà My xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, trong đó có đường giao thông
Từ nguồn kinh phí của các Chương trình mục tiêu quốc gia đã giúp Bắc Trà My xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, trong đó có đường giao thông

Trong lĩnh vực giáo dục, các trường phổ thông dân tộc nội trú và bán trú tiếp tục được nâng cấp cơ sở vật chất, đảm bảo điều kiện học tập và sinh hoạt cho con em đồng bào. Một số dự án dân cư như tại Nóc Ông Trường (thôn 2, xã Trà Giác) cũng đang được triển khai, góp phần ổn định đời sống cho các hộ dân vùng sạt lở.

“Chỉ riêng trong giai đoạn 2022 – 2024, huyện đã triển khai 18 công trình cấp nước sạch tập trung, bên cạnh hơn 1.225 hộ được hỗ trợ sử dụng nước sinh hoạt phân tán, nhóm hộ. Ngoài ra, có 125 hộ được hỗ trợ chuyển đổi nghề phù hợp với điều kiện địa phương”, ông Đức cho biết.

Lớp tập huấn về chăn nuôi cho bà con ở Nam Trà My
Lớp tập huấn về chăn nuôi cho bà con ở Bắc Trà My

Hiện tại, Bắc Trà My đang dồn sức giải ngân các nguồn vốn đúng tiến độ, đúng mục tiêu. Theo kế hoạch, đến cuối tháng 6/2025, địa phương phấn đấu giải ngân hơn 50% tổng nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia đã được giao.

Theo ông Hoàng Thanh Long, Quyền Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, năm 2025 là năm dấu mốc quan trọng khi địa phương đặt mục tiêu thoát khỏi danh sách huyện nghèo. Để đạt được mục tiêu này, huyện đã xây dựng lộ trình giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 18,65% (giảm 7,35%, tương đương 870 hộ) và tỷ lệ hộ cận nghèo còn 1,39% (giảm 1,25%, tương đương 148 hộ).

“Chúng tôi xác định phải huy động toàn bộ nguồn lực để thực hiện giảm nghèo đa chiều, hạn chế tái nghèo, ngăn chặn phát sinh nghèo mới, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ theo tiêu chí nông thôn mới, đặc biệt ưu tiên giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt và các điều kiện sản xuất”, ông Long nhấn mạnh.

Những kết quả bước đầu từ việc triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia, đã góp phần cải thiện hạ tầng, nâng cao đời sống người dân và tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức. Thực tiễn cho thấy, với sự quan tâm từ Nhà nước, sự phối hợp của chính quyền địa phương và sự chủ động của người dân, nhiều địa phương miền núi đã có nhiều khởi sắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.