Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Gia (Lạng Sơn): Huy động các nguồn lực ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng

Minh Anh-Nguyễn Thắng - 18:33, 12/05/2025

Trong những năm qua, huyện Bình Gia (Lạng Sơn) đã huy động các nguồn lực để ưu tiên đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhiều công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn vốn xã hội hóa đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và đời sống đồng bào các DTTS trên địa bàn.

Đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Bình Gia được đầu tư xây dựng giúp người dân đi lại thuận tiện
Đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Bình Gia được đầu tư xây dựng giúp người dân đi lại thuận tiện

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Yên Lỗ, thành lập tháng 8 năm 2013, với 8 lớp học và 179 học sinh. Bao năm qua, nhà trường phải học nhờ trên đất của Trường Tiểu học Yên Lỗ. Với hai khu nhà cấp 4, được xây dựng từ năm 2013, đã xuống cấp nghiêm trọng. Thiếu phòng học, phòng làm việc, phòng bộ môn, cùng với không gian thể thao và vui chơi cho học sinh, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hoạt động dạy và học của nhà trường.

Trước hiện trạng đó, Đảng ủy và chính quyền địa phương đã tuyên truyền vận động Nhân dân hiến đất để làm mặt bằng trường học, từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn lực xã hội hóa, Trường đã được hỗ trợ xây dựng 8 phòng học. Công trình này có tổng diện tích trên 520m² và tổng giá trị đầu tư lên tới 3,4 tỷ đồng. Hiện tại, các hạng mục của công trình đang được hoàn thiện, dự kiến sẽ được bàn giao và đưa vào sử dụng trong tháng 5 năm 2025.

Ông Hoàng Văn Lộc, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Yên Lỗ cho biết: Sau khi công trình được hoàn thiện đưa vào sử dụng các em học sinh sẽ được học tại các lớp học mới khang trang, sạch đẹp, đầy đủ ánh sáng và an toàn. 

Công trình cầu tràn bắc qua suối Tà Chu ở xã Hòa Bình (Bình Gia) được xây dựng từ nguồn xã hội hóa.
Công trình cầu tràn bắc qua suối Tà Chu ở xã Hòa Bình (Bình Gia) được xây dựng từ nguồn huy động xã hội hóa

Trong giai đoạn 2021-2025, ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ từ Nhà nước, Bình Gia cũng đã huy động xã hội hóa được trên 23 tỷ đồng, cùng hàng chục nghìn mét vuông đất được Nhân dân hiến tặng và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn.

Điển hình là tuyến đường từ bản Tà Chu đến bản Bản Duộc tại xã Hòa Bình, với tổng vốn đầu tư trên 17 tỷ đồng, đã hoàn thành giai đoạn 1 và dự kiến giai đoạn 2, sẽ hoàn thiện vào tháng 6 năm 2025. Hay công trình cầu tràn bắc qua suối Tà Chu, nối thôn Tà Chu và thôn Bản Duộc, có tổng mức đầu tư trên 1,9 tỷ đồng. 

Công trình này được xây dựng chủ yếu từ nguồn xã hội hóa đã khánh thành vào tháng 12 năm 2024, phục vụ nhu cầu đi lại của 151 hộ dân, với 642 nhân khẩu, đặc biệt đảm bảo an toàn cho hơn 90 em học sinh trong mùa mưa lũ.

Bà Hoàng Thị Xuân, thôn Tà Chu, xã Hòa Bình, huyện Bình Gia cho biết: Trước đây, chưa có cầu, đường mới bà con chúng tôi đi lại rất khó khăn phải lội suối, đi bè. Được Đảng, Nhà nước, các nhà hảo tâm quan tâm xây cho cây cầu, mở rộng con đường, từ đó cuộc sống bà con Nhân dân chúng tôi có nhiều thay đổi: Có xe cộ vào đến thôn bản, trao đổi hàng hóa, người dân, trẻ em đi lại thuận tiện ai cũng phấn khởi.

Diện mạo nông thôn Bình Gia ngày càng khởi sắc
Diện mạo nông thôn Bình Gia ngày càng khởi sắc

Nhờ thực hiện có hiệu quả từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hóa trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, huyện Bình Gia đã đạt tỷ lệ 100% cứng hóa đường ô tô đến trung tâm xã, cứng hóa 60% trục đường xã. Hệ thống cơ sở vật chất và hạ tầng giáo dục từng bước được đầu tư đồng bộ. Hiện tại, toàn huyện có 26/58 trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 10 trường so với năm 2020. Hệ thống cơ sở hạ tầng và trang thiết bị cho các trạm y tế xã và trung tâm y tế huyện cũng được cải tạo, nâng cấp để đảm bảo đạt chuẩn. 

Đặc biệt, trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, địa phương đã có nhiều giải pháp linh hoạt và sáng tạo, tận dụng mọi nguồn lực từ ngân sách nhà nước và sự chung tay đóng góp của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp để đầu tư cơ sở hạ tầng. Đến hết năm 2024, huyện đã có 10 xã đạt chuẩn NTM và 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bình Gia cho biết: Từ sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước thông qua các Chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án đầu tư của tỉnh và các nguồn lực xã hội hóa, huyện đã ưu tiên từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai quyết liệt triển khai xây dựng trường học vùng biên

Đồng Nai quyết liệt triển khai xây dựng trường học vùng biên

Khi Thông báo kết luận số 81-TB/TW của Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư xây dựng trường học tại các xã biên giới được ban hành, một luồng sinh khí mới đã đến với những vùng đất xa xôi của tỉnh Đồng Nai, nơi học trò vẫn hằng ngày vượt quãng đường đất đỏ để đến lớp.
Tin nổi bật trang chủ
Làm giàu trên núi đá

Làm giàu trên núi đá

Kinh tế - Ngô Ngọc Hiếu - 2 giờ trước
Dám nghĩ, dám làm, biết phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, Cư Seo Giả dân tộc Mông ở Tổ dân phố Phố Thầu, thị trấn Si Ma Cai (nay là xã Si Ma Cai), tỉnh Lào Cai là một tấm gương điển hình, tiêu biểu về sáng tạo khởi nghiệp thành công, phát triển kinh tế hộ gia đình. Không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ nhiều hộ dân khác cùng vươn lên trên chính quê hương.
Cựu thẩm phán bị bắt tạm giam để điều tra hành vi nhận hối lộ

Cựu thẩm phán bị bắt tạm giam để điều tra hành vi nhận hối lộ

Pháp luật - Lê Hường - 3 giờ trước
Một cựu thẩm phán Tòa án Nhân dân cấp huyện (cũ) của tỉnh Đắk Lắk vừa bị bắt tạm giam để điều tra hành vi nhận hối lộ.
Đồng Nai quyết liệt triển khai xây dựng trường học vùng biên

Đồng Nai quyết liệt triển khai xây dựng trường học vùng biên

Công tác Dân tộc - Thanh Liêm - 5 giờ trước
Khi Thông báo kết luận số 81-TB/TW của Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư xây dựng trường học tại các xã biên giới được ban hành, một luồng sinh khí mới đã đến với những vùng đất xa xôi của tỉnh Đồng Nai, nơi học trò vẫn hằng ngày vượt quãng đường đất đỏ để đến lớp.
PSG lội ngược dòng ngoạn mục, lần đầu tiên vô địch Siêu Cúp châu Âu

PSG lội ngược dòng ngoạn mục, lần đầu tiên vô địch Siêu Cúp châu Âu

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Tối 13/8 (giờ địa phương), trên sân Stadio Friuli (Udine, Ý), Paris Saint-Germain đã viết nên trang sử mới, khi đánh bại Tottenham Hotspur để giành Siêu Cúp châu Âu 2025. Đây là danh hiệu UEFA Super Cup đầu tiên trong lịch sử đội bóng.
Về Thủ đô dự Hội nghị, vị Trưởng bản cứu gần trăm người thoát lũ muốn

Về Thủ đô dự Hội nghị, vị Trưởng bản cứu gần trăm người thoát lũ muốn "nói hết nỗi lòng bà con"

Dân tộc - Tôn giáo - Bình Minh - 5 giờ trước
Trưởng bản Mùa A Thi kịp thời vận động gần trăm người dân bản Háng Pu Xi di dời, thoát cơn lũ dữ hồi đầu tháng 8 ở Điện Biên. Về Hà Nội dự Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, định hướng nội dung giai đoạn 2026 - 2030, vinh dự được gặp Thủ tướng Chính phủ, vị Trưởng bản 9x mong muốn chia sẻ hết nỗi lòng của bà con...
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Hợp tác xã điện tử: Giải pháp đột phá thúc đẩy kinh tế tập thể trong kỷ nguyên số

Hợp tác xã điện tử: Giải pháp đột phá thúc đẩy kinh tế tập thể trong kỷ nguyên số

Kinh tế - Tuấn Ninh - 8 giờ trước
Báo Đại biểu Nhân dân vừa tổ chức Tọa đàm “Hợp tác xã điện tử - Cụ thể hóa Nghị quyết 57 của Trung ương”. Sự kiện quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia và đại diện hợp tác xã nhằm thảo luận về một mô hình kinh tế mới, được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá cho khu vực kinh tế tập thể, đặc biệt là trong việc hỗ trợ hơn 5 triệu hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi và phát triển.
Tiếp tục tháo gỡ khó khăn để Dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên về đích đúng thời gian

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn để Dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên về đích đúng thời gian

Tin tức - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Nhằm góp phần đưa Dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên về đích đúng thời gian theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (khánh thành, đóng điện vào ngày 19/8/2025), tỉnh Lào Cai đang tập trung tháo gỡ khó khăn, huy động nhân lực tham gia các công việc như bồi thường, tái định cư, hỗ trợ người dân dọn dẹp, di chuyển nhà cửa để bàn giao mặt bằng… để Dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên về đích đúng thời gian.
Khai mạc xây dựng Câu lạc bộ văn hóa dân gian ở Tân Văn

Khai mạc xây dựng Câu lạc bộ văn hóa dân gian ở Tân Văn

Bản sắc và hội nhập - Thu Hằng - 23:05, 13/08/2025
Ngày 13/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND xã Tân Văn tổ chức khai mạc xây dựng Câu lạc bộ văn hóa dân gian các thôn xã Tân Văn.
Sơn Điện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2030

Sơn Điện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2030

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 22:59, 13/08/2025
Chiều 13/8, Đảng bộ xã biên giới Sơn Điện, tỉnh Thanh Hóa tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc xã Sơn Điện.
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung: Triển khai sớm việc hợp tác với UNDP để hỗ trợ đồng bào DTTS

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung: Triển khai sớm việc hợp tác với UNDP để hỗ trợ đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 22:18, 13/08/2025
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung bày tỏ tán thành với những gợi mở của bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện Thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam về nội dung hợp tác với Bộ Dân tộc và Tôn giáo nói riêng, Việt Nam nói chung trong thời gian tới, đặc biệt là các nội dung dành cho đối tượng yếu thế, đồng bào DTTS; đồng thời cho rằng đây là những đối tượng luôn dành được sự quan tâm, ưu tiên của Đảng, Nhà nước Việt Nam.