Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trí thức trẻ tình nguyện đồng hành với người dân vùng sâu

PV - 14:29, 06/08/2019

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, những năm qua, đội viên trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế Quốc phòng Lâm Đồng luôn đồng hành với đồng bào các dân tộc vùng dự án để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Cán bộ Công ty 78, Binh đoàn 15 hướng dẫn người lao động kỹ thuật khai thác mủ cao su. Ảnh: TL Cán bộ Công ty 78, Binh đoàn 15 hướng dẫn người lao động kỹ thuật khai thác mủ cao su. Ảnh: TL

Năm 2017, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Đăk Lăk, anh Lơ Mu Vũ Ha Sang được nhận về công tác tại Đoàn Kinh tế Quốc phòng Lâm Đồng. Với chuyên môn được đào tạo, anh cùng với đội ngũ y bác sĩ phòng khám Quân–Dân y xã Phi Liêng tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Ngoài ra, anh cùng với đội ngũ trí thức trẻ tại đơn vị thường xuyên xuống địa bàn dân cư để tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình để nuôi dạy con tốt; ăn chín, uống sôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh; xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu trong cưới hỏi, ma chay, lễ hội.

Còn đối với chị Phạm Thị Sáng, sinh ra và lớn lên ở vùng đất Phi Liêng, sau khi tốt nghiệp ngành Y Trường Đại học Tây Nguyên chị được nhận về công tác tại Đoàn Kinh tế Quốc phòng Lâm Đồng. Với lợi thế gắn bó với vùng đất này từ nhỏ nên chị rất am hiểu các phong tục tập quán trong lao động, sản xuất người dân.

Chị Sáng, cho biết: “Nhiệm vụ của bọn em là giúp bà con tiếp cận, học tập các mô hình để xóa đói giảm nghèo, thực hiện các chương trình giúp nâng cao nhận thức của người dân, như là mở các lớp xóa mù chữ, giúp người dân xây dựng các mô hình sản xuất mới, cấy ghép cà phê…”.

Trong những năm qua, với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và kiến thức, lực lượng trí thức trẻ tình nguyện thuộc Đoàn Kinh tế Quốc phòng Lâm Đồng đã phát huy tốt vai trò của mình, sát cánh cùng cán bộ, chiến sĩ, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với đồng bào, tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, củng cố Quốc phòng, an ninh trên địa bàn thuộc vùng dự án. Các đội viên trí thức trẻ tình nguyện đã tích cực chung sức với chính quyền địa phương thực hiện các mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững hiệu quả.

Trong đó, có thể kể tới những việc như: xây dựng cơ sở hạ tầng; tuyên truyền, vận động, tổ chức khuyến nông, khuyến lâm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào... Nhiều mô hình điểm về xóa đói giảm nghèo đã được các trí thức trẻ xây dựng và nhân rộng, đem lại hiệu quả thiết thực, như: mô hình ghép cải tạo cà phê tại xã Đạ K’nàng; mô hình ủ phân sinh học để chăm sóc cà phê tại đội sản xuất số 2; mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản tại phòng khám Quân–dân y xã Phi Liêng…

Thượng tá Trương Thanh Yên, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế Quốc phòng, cho biết: Với những đóng góp của đội viên trí thức trẻ tình nguyện thuộc Đoàn Kinh tế Quốc phòng Lâm Đồng đã và đang góp phần cùng với đồng bào các dân tộc trong vùng dự án thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng phát triển, kết nối tình quân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa bàn vùng sâu.

VĂN TÂM

Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Giáo dục - Sỹ Hào - 19:44, 11/07/2020
Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, các địa phương được phép xét đặc cách đối với những giáo viên (GV) đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng BHXH bắt buộc theo quy định từ năm 2015 trở về trước. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) lại có cách xét tuyển “đặc cách” rất lạ thường.
Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 18:22, 11/07/2020
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (VHDLCDTVN), Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội) đã đón một số đồng bào ở các bản làng vùng DTTS và miền núi về sinh sống. Mô hình này không chỉ giúp quảng bá văn hóa của đồng bào mà còn tạo ra những giá trị kinh tế bền vững.
Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Bạn đọc - Phóng viên Điều tra - 18:04, 11/07/2020
Báo Dân tộc và Phát triển số 47, ra ngày 13/6 có đăng tải bài viết: Cục Công nghệ thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Có đi ngược chủ trương tiết kiệm trong đấu thầu? Theo đó, bài báo phản ánh, gói thầu mua sắm, thay thế thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có tỷ lệ tiết kiệm thấp và ngày càng giảm dần. Mở rộng điều tra, phóng viên nhận thấy xung quanh gói thầu này còn có nhiều nghi vấn cần được làm rõ.
Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Kinh tế - Tùng Nguyên - 17:47, 11/07/2020
Phát triển sản xuất, nâng cao tiêu chí thu nhập là yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, tiến đến NTM kiểu mẫu. Với điều kiện đặc thù của mỗi địa phương thì để đạt chỉ tiêu này sẽ rất khó nếu không xác định được thế mạnh, từ đó tạo đột phá trong phát triển sản xuất.
Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 13:01, 11/07/2020
Từ ngày 10 - 12/7, UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce tổ chức “Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020” tại Hà Nội.
Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Dân tộc - Miền núi - Như Tâm - 22:41, 10/07/2020
Trong 3 ngày (8 - 10/7) huyện Mang Thít (Vĩnh Long) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự tham dự của 237 đại biểu chính thức, đại diện cho 3.453 đảng viên thuộc 41 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở được Tỉnh ủy Vĩnh Long chọn làm điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự Đại hội. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.
UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

Tin tức - Hồng Minh - 17:40, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ của UBDT. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, ông Ngô Quang Hải, Phó Chánh Văn phòng UBDT chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; các đồng chí đại diện Cục Văn thư- Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ).
Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Thời sự - Thúy Hồng - 17:32, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội dự, chỉ đạo Hội nghị.
Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 15:50, 10/07/2020
Sau một thời gian ngắn hoàn thiện và đưa vào hoạt động, tuyến đê sông Chu ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã xuống cấp nghiêm trọng. Lãnh đạo huyện cho rằng, nguyên nhân vì xe quá khổ, quá tải hoạt động.
Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:36, 10/07/2020
Nắng hạn kéo dài hơn một tháng qua, khiến hơn 9.000ha ruộng thiếu nước, còn người dân thì thiếu nước sinh hoạt. Đây là tình trạng xảy ra tại hầu hết các huyện của tỉnh Thanh Hóa như Quảng Xương, Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành, Yên Định và TP. Sầm Sơn.