Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trí thức trẻ tình nguyện đồng hành với người dân vùng sâu

PV - 14:29, 06/08/2019

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, những năm qua, đội viên trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế Quốc phòng Lâm Đồng luôn đồng hành với đồng bào các dân tộc vùng dự án để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Cán bộ Công ty 78, Binh đoàn 15 hướng dẫn người lao động kỹ thuật khai thác mủ cao su. Ảnh: TL Cán bộ Công ty 78, Binh đoàn 15 hướng dẫn người lao động kỹ thuật khai thác mủ cao su. Ảnh: TL

Năm 2017, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Đăk Lăk, anh Lơ Mu Vũ Ha Sang được nhận về công tác tại Đoàn Kinh tế Quốc phòng Lâm Đồng. Với chuyên môn được đào tạo, anh cùng với đội ngũ y bác sĩ phòng khám Quân–Dân y xã Phi Liêng tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Ngoài ra, anh cùng với đội ngũ trí thức trẻ tại đơn vị thường xuyên xuống địa bàn dân cư để tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình để nuôi dạy con tốt; ăn chín, uống sôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh; xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu trong cưới hỏi, ma chay, lễ hội.

Còn đối với chị Phạm Thị Sáng, sinh ra và lớn lên ở vùng đất Phi Liêng, sau khi tốt nghiệp ngành Y Trường Đại học Tây Nguyên chị được nhận về công tác tại Đoàn Kinh tế Quốc phòng Lâm Đồng. Với lợi thế gắn bó với vùng đất này từ nhỏ nên chị rất am hiểu các phong tục tập quán trong lao động, sản xuất người dân.

Chị Sáng, cho biết: “Nhiệm vụ của bọn em là giúp bà con tiếp cận, học tập các mô hình để xóa đói giảm nghèo, thực hiện các chương trình giúp nâng cao nhận thức của người dân, như là mở các lớp xóa mù chữ, giúp người dân xây dựng các mô hình sản xuất mới, cấy ghép cà phê…”.

Trong những năm qua, với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và kiến thức, lực lượng trí thức trẻ tình nguyện thuộc Đoàn Kinh tế Quốc phòng Lâm Đồng đã phát huy tốt vai trò của mình, sát cánh cùng cán bộ, chiến sĩ, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với đồng bào, tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, củng cố Quốc phòng, an ninh trên địa bàn thuộc vùng dự án. Các đội viên trí thức trẻ tình nguyện đã tích cực chung sức với chính quyền địa phương thực hiện các mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững hiệu quả.

Trong đó, có thể kể tới những việc như: xây dựng cơ sở hạ tầng; tuyên truyền, vận động, tổ chức khuyến nông, khuyến lâm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào... Nhiều mô hình điểm về xóa đói giảm nghèo đã được các trí thức trẻ xây dựng và nhân rộng, đem lại hiệu quả thiết thực, như: mô hình ghép cải tạo cà phê tại xã Đạ K’nàng; mô hình ủ phân sinh học để chăm sóc cà phê tại đội sản xuất số 2; mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản tại phòng khám Quân–dân y xã Phi Liêng…

Thượng tá Trương Thanh Yên, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế Quốc phòng, cho biết: Với những đóng góp của đội viên trí thức trẻ tình nguyện thuộc Đoàn Kinh tế Quốc phòng Lâm Đồng đã và đang góp phần cùng với đồng bào các dân tộc trong vùng dự án thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng phát triển, kết nối tình quân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa bàn vùng sâu.

VĂN TÂM

Tin cùng chuyên mục
Bảo Yên (Lào Cai): Tín dụng chính sách trợ lực cho chương trình MTQG

Bảo Yên (Lào Cai): Tín dụng chính sách trợ lực cho chương trình MTQG

Bảo Yên là huyện vùng thấp, nằm ở phía Đông của tỉnh Lào Cai, có diện tích tự nhiên 818,34km2, với 17 đơn vị hành chính, 25 dân tộc cùng chung sống. Những năm gần đây, điều kiện sống của hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào DTTS trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) đã có những chuyển biến tích cực. Khoảng cách chênh lệch mức sống giữa khu vực thành thị và nông thôn, các vùng, các nhóm dân tộc ngày càng thu hẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã chủ trì Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị Đại hội.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Thời sự - PV - 20:58, 28/11/2020
Chiều 28/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.
Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:14, 28/11/2020
Tính đến 18 giờ ngày 28/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số mắc lên 1.341 ca.
Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Tin tức - PV - 19:12, 28/11/2020
Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, hôm nay (28/11), tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thời sự - PV - 16:18, 28/11/2020
Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng và then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau khi kết thúc dịch, do vậy, nhiệm vụ của ngành Ngân hàng còn rất nặng nề; đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) toàn Ngành phải ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ…
Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Tin tức - ĐInh Hiển - 15:30, 28/11/2020
Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ đã có buổi đối thoại lần thứ 4 với các hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2, TP. Hồ Chí Minh về xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, người dân Thủ Thiêm vẫn chưa đồng tình với những nội dung kết quả báo cáo từ Thanh tra Chính phủ.
Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Sự kiện - Bình luận - PV - 13:59, 28/11/2020
30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (28/11/1990-28/11/2020), Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển từ quan hệ mang tính bị động, một chiều giữa “nước nhận viện trợ và nhà tài trợ” thành quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, phát triển bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu.
Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Thời sự - Việt Thắng - 12:52, 28/11/2020
Trưa ngày 27/11, một vụ lở đá nghiêm trọng tại mỏ Thung Chuối thuộc địa bàn xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.
Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 10:53, 28/11/2020
Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường sự liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, giới thiệu sản phẩm du lịch.
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Tin tức - PV - 10:23, 28/11/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 09:36, 28/11/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2021.