Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trẻ em nào có nguy cơ cao bị biến chứng do Covid-19?

Nguyệt Anh - 16:27, 19/09/2022

Trẻ em mắc một số bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát có thể có nguy cơ cao bị các biến chứng nghiêm trọng của Covid-19. Đây là kết luận từ một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Viện Karolinska tại Thụy Điển, được công bố trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch học lâm sàng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hầu hết trẻ em bị nhiễm virus corona SARS-CoV-2 đều phát bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng gì. Nhưng đối với một tỷ lệ nhỏ, các biến chứng nghiêm trọng có thể phát triển.

"Tỷ lệ tử vong ở trẻ em mắc các bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn nhiều. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, nên tiến hành kiểm tra miễn dịch cơ bản và phân tích di truyền ở những trẻ mắc hội chứng đa viêm hoặc COVID-19 nghiêm trọng (MIS-C)”, Giáo sư Qiang Pan-Hammarström (Khoa Khoa học Sinh học và Dinh dưỡng, Viện Karolinska), người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết.

Việc nhiễm trùng ảnh hưởng như thế nào đến những bệnh nhân mắc các bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát (tức là các bệnh di truyền và bẩm sinh của hệ thống miễn dịch) vẫn đang còn nhiều tranh cãi. Ngay cả trong số những bệnh nhân này, một số bị COVID-19 nghiêm trọng, trong khi những người khác bị nhẹ hoặc không có triệu chứng gì.

Để điều tra kỹ hơn vấn đề này, các nhà nghiên cứu của Viện Karolinska đã nghiên cứu những bệnh nhân trẻ tuổi mắc bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát (còn gọi là lỗi miễn dịch bẩm sinh) bị SARS-CoV diễn biến nặng. Theo đó, các phân tích di truyền và miễn dịch đã được thực hiện.

Nghiên cứu bao gồm 31 trẻ em từ 5 tháng đến 19 tuổi. Tất cả trẻ em đều mắc một số loại bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát mà không có chẩn đoán phân tử và bị COVID-19 nặng hoặc nguy kịch. Những người tham gia được tuyển chọn tại Iran năm 2020 và đều chưa được tiêm chủng phòng ngừa COVID-19.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 11 trong số 31 trẻ em đã chết vì các biến chứng của nhiễm trùng. 5 trẻ em bị hội chứng đa viêm. Một số trẻ em thiếu kháng thể đối với virus corona SARS-CoV-2.

Phó Giáo sư Hassan Abolhassani (Khoa Khoa học Sinh học và Dinh dưỡng, Viện Karolinska), đồng thời là tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: “Kết quả nghiên cứu đã cho thấy, trẻ em mắc loại bệnh miễn dịch này không thể tạo ra kháng thể kháng vi-rút, do đó sẽ không có lợi ích đầy đủ của việc tiêm chủng.

Các phân tích di truyền cũng cho thấy, 28 trẻ em (trên 90%) những người tham gia có đột biến trong các gen quan trọng đối với khả năng bảo vệ miễn dịch của cơ thể. Điều đó có thể giải thích cho tình trạng suy giảm miễn dịch của họ. Một cơ chế quan trọng là đột biến ảnh hưởng đến các protein điều chỉnh hệ thống miễn dịch trong quá trình nhiễm virus, được gọi là interferon.

Nghiên cứu cũng chỉ ra một đánh giá tài liệu, trong đó các nhà nghiên cứu trên toàn cầu đã tìm thấy báo cáo của khoảng 1.210 bệnh nhân mắc bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát và COVID-19. Khoảng 30% trong số họ là trẻ em. Tỷ lệ tử vong ở trẻ em mắc bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát và COVID-19 là hơn 8%, so với khoảng 0,01% ở trẻ em trong dân số chung.

Nghiên cứu chỉ giới hạn ở những trường hợp nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, bị nhiễm chủng vi rút ban đầu và trẻ em không được tiêm chủng. Cần có các nghiên cứu sâu hơn để đánh giá tầm quan trọng của các biến thể virus và vắc xin khác nhau trong nhóm bệnh nhân này.

Nghiên cứu được thực hiện trong Hiệp hội nghiên cứu ATAC, được tài trợ bởi Ủy ban Châu Âu để ứng phó với đại dịch COVID-19 và được điều phối bởi Viện Karolinska Institutet. Hợp tác với Đại học Uppsala, Đại học Khoa học Y tế Tehran (Iran), Đại học Khoa học Y tế Iran, Đại học Khoa học Y khoa Ahvaz Jundishapur (Iran), Đại học Khoa học Y khoa Bắc Khorasan (Iran), Viện Y khoa Howard Hughes (Mỹ), Đại học Rockefeller (Mỹ). Bệnh viện Necker dành cho trẻ em bị ốm (Pháp) cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện nghiên cứu.

Nghiên cứu cũng được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Thụy Điển và Quỹ Knut and Alice Wallenberg.

Tin cùng chuyên mục
Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện đầu ngành sẵn sàng hỗ trợ y tế vùng bị ảnh hưởng bão Noru

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện đầu ngành sẵn sàng hỗ trợ y tế vùng bị ảnh hưởng bão Noru

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế trên địa bản Hà Nội, Thành phố Hồ Chi Minh (Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh...) chuẩn bị phương án tham gia hỗ trợ khám chữa bệnh, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung khi có lệnh.
Tin nổi bật trang chủ
Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/1/2011 của Chính phủ về công tác dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội thảo.
ADB công bố gói hỗ trợ 14 tỷ USD giải quyết khủng hoảng lương thực

ADB công bố gói hỗ trợ 14 tỷ USD giải quyết khủng hoảng lương thực

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lên kế hoạch viện trợ ít nhất 14 tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến 2025 để xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng trở nên tồi tệ ở châu Á-Thái Bình Dương.
Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba

Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Những năm gần đây, quan hệ đoàn kết truyền thống, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam-Cuba không ngừng được quan tâm củng cố, thúc đẩy và phát triển trên mọi lĩnh vực.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục có cuộc làm việc với các địa phương về diễn biến và ảnh hưởng của bão số 4.
Bão số 4 NORU giật cấp 13 đổ bộ vào khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi

Bão số 4 NORU giật cấp 13 đổ bộ vào khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi

Tin tức - T/hợp - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, vào hồi 04 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13.
Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 49 điểm cầu các Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước.
Đầu tư hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Đầu tư hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ở địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi hạ tầng vẫn đang là nhu cầu cấp thiết ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Với nhu cầu về hạ tầng lớn, nguồn vốn đòi hỏi cao ngoài nguồn lực hỗ trợ của nhà nước thì rất cần sự chủ động linh hoạt với những giải pháp đặc thù của mỗi địa phương.
Bão Noru sắp đổ bộ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bão Noru sắp đổ bộ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 22:11, 27/09/2022
21h hôm nay, tâm bão Noru cách Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 140 km, sức gió 166 km/h (cấp 14), dự kiến đổ bộ trong 3-4 giờ nữa, gây mưa rất to, nước biển dâng cao 1-2,5 m.
Thừa Thiên Huế: Hoàn thành di dời 14.000 hộ dân tránh trú bão Noru

Thừa Thiên Huế: Hoàn thành di dời 14.000 hộ dân tránh trú bão Noru

Xã hội - Phạm Tiến - 21:06, 27/09/2022
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu UBND các huyện, thị xã và Tp. Huế tổ chức sơ tán, di dời người dân đến nơi an toàn bắt đầu từ 9h ngày 27/9 và hoàn thành trước 12h ngày 27/9.
Báo Đức bình chọn Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn để tránh Đông

Báo Đức bình chọn Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn để tránh Đông

Nhìn ra thế giới - Hồng Phúc - 21:04, 27/09/2022
Trang tin chuyên về du lịch reisereporter.de của Đức vừa có bài viết đưa Việt Nam vào top 10 điểm đến du lịch đẹp nhất nên khám phá cho người Đức, khi châu Âu sắp bước vào mùa Đông.
Quảng Trị: Đồn Biên phòng Ba Tầng hỗ trợ đồng bào DTTS phòng chống bão số 4

Quảng Trị: Đồn Biên phòng Ba Tầng hỗ trợ đồng bào DTTS phòng chống bão số 4

Xã hội - Phạm Tiến - 21:04, 27/09/2022
Trưa 27/9, Đồn Biên phòng Ban Tầng đã triển khai 6 Tổ công tác xuống địa bàn 2 xã vùng biên A Dơi và Ba Tầng (huyện Hướng Hóa) để trực tiếp hỗ trợ đồng bào DTTS và các trường học chằng chống nhà cửa, di dời tài sản, để phòng tránh bão số 4.
Sắp diễn ra

Sắp diễn ra "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022"

Sắc màu 54 - Kim Anh - 21:03, 27/09/2022
"Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022" với chủ đề “Hoa Lư vang mãi ngàn năm” được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 11 -13/11/2022, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, Tp. Ninh Bình; huyện Hoa Lư và một số tuyến đường, phố trên địa bàn Tp. Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình).