Gần 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành linh hoạt, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, tỉnh Cà Mau đã đạt những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực.
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (Ngày hội) ra đời xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ mới. Nhìn từ việc tổ chức Ngày hội trên địa bàn tỉnh Cà Mau cho thấy, mục đích của Ngày hội đang tác động tích cực nhiều mặt trong đời sống chính trị, xã hội, cũng như cổ vũ, động viên tinh thần của Nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Sáng nay, ngày 4/11, tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ khai mạc Hội giảng nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2024. Hội giảng năm nay với chủ đề “Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp: Gương mẫu, sáng tạo, số hóa, hội nhập - Động lực phát triển giáo dục nghề nghiệp mở, linh hoạt, hiện đại, bao trùm”.
Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, sớm khắc phụ hậu quả để ổn định cuộc sống, mới đây lãnh đạo huyện Giồng Riềng cùng với Công an huyện, Ban Thanh niên Công an tỉnh Kiên Giang và chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi và trao tặng quà cho các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở tại các xã: Hòa Lợi, Ngọc Chúc, Vĩnh Thạnh và Hòa Thuận thuộc huyện Giồng Riềng.
Nằm cách trung tâm TP. Hà Giang 150km, Xín Mần là huyện vùng cao, biên giới phía Tây tỉnh Hà Giang. Đây là địa bàn sinh sống của hơn 7 vạn người thuộc cộng đồng 16 dân tộc, với 14.771 hộ dân, trong đó có 6.591 hộ nghèo. Hiện nay, 100% hộ nghèo là đồng bào các DTTS, vì vậy, huyện Xín Mần xác định việc triển khai các Chương trình MTQG có ý nghĩa hết sức quan trọng trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội , từng bước nâng cao đời sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS nghèo.
Hiện nay ở các buôn làng Tây Nguyên xuất hiện ngày càng nhiều những nữ trưởng buôn trẻ. Với lợi thế về trình độ, hiểu biết về xã hội, phong tục tập quán, công nghệ thông tin và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, họ đã có nhiều đóng góp cho cho sự phát triển của buôn làng.
Năm 2024, mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, song việc triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực.
Ngày 03/11/2024, Ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954 - 2024) Cà Mau đã tổ chức cuộc họp rà soát công tác tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954 - 2024).
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cao Bằng lần thứ IV - năm 2024 là dịp để tỉnh tổng kết, đánh giá những thành tựu trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2019 - 2024; đồng thời ghi nhận, biểu dương, tôn vinh những cá nhân, tổ chức tiêu biểu, từ đó tạo không khí thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS. Trước thềm Đại hội, Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Bế Văn Hùng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng xung quanh những kết quả đã đạt được trong lĩnh vực công tác dân tộc và mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh trong thời gian tới.
Ngày 2/11 tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh Lâm Đồng về quán triệt, triển khai nội dung, kết luận chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm và quán triệt Quy chế bầu cử trong Đảng; quán triệt, triển khai việc đánh giá phân loại tổ chức đảng và cán bộ đảng viên năm 2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng cũng đã công bố các quyết định về công tác cán bộ.
Một thời huy hoàng và danh giá, nay Phật viện Đồng Dương đã chẳng còn lại gì ngoài một chân Tháp Sáng với cơ man gạch vỡ xung quanh và chằng chịt những cây chống để đấu chọi lại sự tàn phá của thời gian. Di tích quốc gia đặc biệt này đã được tỉnh Quảng Nam đề xuất phương án bảo tồn bằng Dự án tu bổ, gia cố, phục hồi và phát huy giá trị Tháp Sáng. Tuy nhiên vì nhiều lý do, đến nay kế hoạch trùng tu di tích vẫn chưa thể triển khai.
Ngày 1/11, tại Tp. Pleiku, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai phối hợp với các sở, ngành đã tổ chức bế mạc Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc năm 2024, sau 2 ngày diễn ra sôi nổi.
Ngày 1/11, Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm TP. Cần Thơ đã tổ chức khai mạc Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Việt Nam 2024. Bí thư Thành ủy TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu và Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường tham dự khai mạc.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sau gần 4 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 – 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), diện mạo vùng đồng bào DTTS ở huyện nghèo Tu Mơ Rông (Kon Tum) đang từng ngày đổi thay, cuộc sống của Nhân dân đang dần được cải thiện.
Nhiều chuyên gia bất động sản vẫn đánh giá cao thị trường này bởi những tiềm năng về địa lý, ưu đãi thiên nhiên cũng như những cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Các cấp ủy, chính quyền các cấp và đồng bào các dân tộc tỉnh Hậu Giang cần phát huy tính tự lực, tự cường, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, tin tưởng và chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong Quyết tâm thư, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và các sự kiện chính trị, lịch sử lớn của đất nước. Đây là ý kiến đề nghị được Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà phát biểu tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hậu Giang lần thứ IV, năm 2024 đã diễn ra sáng nay 01/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hậu Giang.
Sáng nay (1/11), Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hậu Giang lần thứ IV - năm 2024 chính thức được khai mạc. Tham dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội có: Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà; đại diện lãnh đạo Vụ DTTS và Vụ Công tác dân tộc địa phương thuộc Ủy ban Dân tộc.
Ngày 31/10, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện truyền thông “Nắng trên non” tại Trường THCS và THPT Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Sự kiện nằm trong khuôn khổ của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.
Sáng 31/10, tại Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai đã khai mạc Hội thi tìm hiểu pháp luật về công tác dân tộc năm 2024. Tham dự có gần 250 thí sinh của 14 đội thi, đến từ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Ngày 31/10, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức chương trình tặng quà tại huyện Ba Chẽ và huyện Bình Liêu.