Ngày 13/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng điều hành cho Tổ truyền thông tiên phong thay đổi trong cộng đồng. Đây là một trong những hoạt động thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025.
Những ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xảy ra mưa bão, lũ lụt trên diện rộng, làm hệ thống cột điện bị ngã đổ, nghiêng, đường dây và khu dân cư bị ngập làm 265 nghìn khách hàng, chiếm tổng số 2/3 khách hàng trên địa bàn mất điện. Đến nay, hầu hết khách hàng được cấp điện trở lại.
Do nợ nần, đối tượng đã đào mộ, trộm hài cốt của người họ hàng trong đêm rồi đe dọa tống tiền khiến dư luận hoang mang.
Ngày 12/9, UBND xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) cho biết, trên địa bàn xã có một hộ gia đình người DTTS vừa bị mất trộm hơn 300 cây sâm Ngọc Linh.
Chiều 12/9, UBND tỉnh Gia Lai đã phát động, vận động, kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh phía Bắc bị thiệt hại do bão số 3 gây ra. Buổi phát động được kết nối trực tuyến với 17 điểm cầu tại 17 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh.
Do mưa to, nước chảy mạnh, 1 công nhân đã bị nước cuốn tử vong, trong khi 1 xe tải thùng loại 1,5 tấn chở cây keo giống cũng bị nước lũ cuốn trôi xuống phía hạ lưu 3m.
Chiều 12/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Bắc bị thiệt hại do bão số 3 gây ra.
Ngày 12/9, TP. Cần Thơ tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tình huống giả định "Sự cố cháy tại phòng Hotlad Khoa Y học hạt nhân - Bệnh viện Ung bướu thành phố". Buổi diễn tập có sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương, Quân khu 9, 12 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và TP. Cần Thơ.
Sau khi được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Hồ Văn Mừng tiếp tục được HĐND bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.
“Hầu như toàn người già, trẻ nhỏ ở nhà nên những ngày diễn ra cơn bão số 3 chúng tôi luôn lo lắng. Rất may, chúng tôi có các chú bộ đội Hải quân luôn sát cánh trong suốt thời gian qua để hướng dẫn phòng chống bão, ổn định lại cuộc sống sau bão. Nếu không có sự giúp sức của các chú thì sẽ thiệt hại nặng lắm ấy chứ!”, đó là chia sẻ của nhiều người dân ở khu tái định cư Cái Xà Cong - khu 8, phường Hà Phong, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) khi chia sẻ lại cơn bão số 3 khủng khiếp vừa xảy ra.
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp khẩn với các tổ chức tài chính, tín dụng trên địa bàn để đưa ra các giải pháp hỗ trợ tín dụng cho khách hàng bị thiệt hại do bão số 3. Địa phương này sẽ có những chính sách riêng để hỗ trợ các nhóm đối tượng bị thiệt hại nặng nề do bão.
Tại thành phố Cần Thơ xa xôi, ai nấy đang chung một tấm lòng hướng về vùng lũ miền Bắc. Không ai bảo ai, nhưng họ đang gói ghém nghĩa tình, trách nhiệm vào những thùng hàng nhu yếu phẩm để… gửi ra vùng lũ, với mong muốn chung tay cùng cả nước giúp đồng bào trong những ngày đang chống chọi với thảm họa thiên tai.
Nhằm sẻ chia khó khăn với Nhân dân các tỉnh miền Bắc đang gồng mình chống chọi với bão lũ, tỉnh Kiên Giang đã vận động cán bộ, công chức, viên chức, các đơn vị, doanh nghiệp nhà nước, ủng hộ đồng bào các địa phương phía Bắc bị thiệt hại do cơn bão số 3 (bão Yagi) gây ra.
Nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của các chương trình, chính sách dân tộc được triển khai hiệu quả trong những năm qua đã góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt nông thôn, miền núi, vùng DTTS của tỉnh Thanh Hóa; đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh được nâng lên rõ rệt. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) được đại diện lãnh đạo các địa phương miền núi tỉnh Thanh Hóa khẳng định là “cú hích” cho sự phát triển ở những địa bàn khó khăn.
Ngày 11/9, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết, Sở lên kế hoạch hỗ trợ y tế cho hai tỉnh Thái Nguyên và Yên Bái bị ảnh hưởng nặng bởi bão Yagi.
Trước nguy cơ nước tràn đê Hồng Phong (thị xã Đông Triều) ngày 11/9 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã trực tiếp đến, kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục, xử lý nguy cơ nước tràn đê.
Mưa liên tục mấy ngày qua đã làm cho một số tuyến đường ở các địa phương miền núi Nghệ An bị sạt lở, gây ách tắc, chia cắt.
Chiều 11/9, tại Tp. Phan Rang- Tháp Chàm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị họp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tiêu biểu năm 2024. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo tỉnh và 100 đại biểu đại diện trên 16.000 trí thức, văn nghệ sĩ trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, khoa học- kỹ thuật và văn nghệ sĩ tiêu biểu, trong đó có 13 đại biểu dân tộc Chăm và 2 đại biểu dân tộc Raglai.
Ngoài hỗ trợ 10 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, Quảng Ngãi tiếp tục kêu gọi người dân, các mạnh thường quân, doanh nghiệp trên địa bàn chung tay giúp đỡ các tỉnh, thành bị thiệt hại do bão số 3 gây ra.
Ngày 11/9, tại Hội trường thôn Iệc, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã mở phiên tòa lưu động xét xử đối với Vương Văn Đức và Lã Thị Tuyết, cùng trú tại xã Phú Lạc, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy", quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự.