Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định luôn chào đón, đồng hành cùng các doanh nghiệp và doanh nhân trẻ khởi nghiệp

T.Nhân - N.Triều - 14:04, 27/03/2025

Đó là lời phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia lần thứ 6 - Bình Định 2025, diễn ra sáng 27/3, do UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia tổ chức, với chủ đề “Hội tụ nguồn lực toàn cầu phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định”.

Quang cảnh Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia lần thứ 6 - Bình Định 2025
Quang cảnh Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia lần thứ 6 - Bình Định 2025

Đây là sự kiện quan trọng nhằm cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 57 ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Phát biểu tại Diễn đàn, Ts. Đinh Việt Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia, cho biết: Tinh thần khởi nghiệp ở Việt Nam đang lan tỏa mạnh mẽ và đi vào cuộc sống, khởi nghiệp đang trở thành những câu chuyện ăn ngủ hằng ngày từ phố phường đến nông thôn.

Với sứ mệnh là tổ chức thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và những nhà sáng lập doanh nghiệp Việt Nam, nhằm góp phần đưa Việt Nam có số lượng doanh nghiệp nhiều hơn và các doanh nghiệp phát triển một cách bền vững, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia đã tổ chức nhiều chương trình có tầm ảnh hưởng, như Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia, những chương trình Đại hội công nghiệp về Thẩm mỹ; về Du lịch Quốc gia hay về Nông nghiệp…

TS Đinh Việt Hòa – Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia cho rằng, tinh thần khởi nghiệp ở Việt Nam đang lan tỏa mạnh mẽ và đi vào cuộc sống
Ts. Đinh Việt Hòa – Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia cho rằng, tinh thần khởi nghiệp ở Việt Nam đang lan tỏa mạnh mẽ và đi vào cuộc sống

Diễn đàn lần thứ 6 tại Bình Định là minh chứng cho những chương trình hành động mà Hiệp hội đang hướng đến, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trên phạm vi toàn quốc, đưa tinh thần khởi nghiệp ra toàn thế giới.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia, nền kinh tế đất nước đang đối mặt với không ít khó khăn, điều đó càng khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khát vọng vươn lên làm giàu ở thế hệ trẻ. Mặc dù, những báo cáo hằng năm và những tháng đầu năm qua, Việt Nam còn rất nhiều doanh nghiệp đã phải ngừng hoạt động. Tuy nhiên, thách thức, khó khăn không chỉ là tự nhiên trên hành trình phát triển, mà chính những khó khăn, thách thức hun đúc tinh thần và ý chí của doanh nhân, là cơ hội phát triển mạnh mẽ của các bạn trẻ khởi nghiệp trong kỷ nguyên mới. Đây chính là hướng đi mà rất nhiều doanh nghiệp đang đi tìm kiếm.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại diễn đàn
Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại Diễn đàn

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay: Trong suốt quá trình phát triển, các thế hệ lãnh đạo tỉnh Bình Định luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến khoa học - công nghệ, xem đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.

Với tầm nhìn dài hạn, tỉnh đã không ngừng đầu tư hạ tầng, xây dựng cơ chế chính sách thuận lợi nhằm thu hút nguồn lực trong nước và quốc tế, đưa Bình Định trở thành một trong những địa phương đi đầu cả nước trong phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bình Định không chỉ là vùng đất giàu truyền thống văn hóa - lịch sử, mà còn sở hữu vị trí chiến lược tại Duyên hải Nam Trung Bộ, tạo lợi thế lớn trong việc phát triển kinh tế và giao thương.

Với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, cùng chính sách thu hút đầu tư cởi mở, tỉnh đã trở thành một trong những địa phương hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, Logistics và công nghiệp chế biến - chế tạo. Bình Định đang từng bước định hình vị thế điểm đến của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trong năm 2024, tỉnh Bình Định đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 7,78%, xếp thứ 26/63 địa phương trong cả nước. Quy mô kinh tế của tỉnh đạt 5,3 tỷ USD, đứng thứ 25/63 tỉnh, thành.

Ngài Kanat Tumysh – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam, phát biểu chia sẻ “Kinh nghiệm phát triển Trung tâm đổi nới sáng tạo Kazakhstan và bài học cho Bình Định”
Ngài Kanat Tumysh - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam, phát biểu chia sẻ “Kinh nghiệm phát triển Trung tâm đổi mới sáng tạo Kazakhstan và bài học cho Bình Định”

Nhận thức được tầm quan trọng của khoa học - công nghệ đối với sự phát triển bền vững, Bình Định đã tập trung xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và hình thành các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến. Trong đó, dấu ấn quan trọng là việc xây dựng Khu đô thị khoa học Quy Hòa - Thung lũng sáng tạo Quy Nhơn với quy mô 242ha.

Là địa phương đầu tiên trong cả nước có mô hình đô thị khoa học, trở thành điểm đến của các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Hạt nhân của khu đô thị này là Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), nơi quy tụ Hội đồng Quốc tế bảo trợ cấp cao về Khoa học gồm 9 giáo sư đạt giải Nobel và 1 giáo sư đạt giải Fields.

Tính đến nay, ICISE đã thu hút hơn 16.000 nhà khoa học từ hơn 60 quốc gia, tổ chức hơn 200 sự kiện khoa học, trong đó có hơn 120 hội thảo quốc tế (với sự tham gia của 18 giáo sư đạt giải Nobel). “Bình Định còn đẩy mạnh đầu tư phát triển các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ với nhiều dự án quy mô lớn, như: Công viên Sáng tạo TMA (10,25ha); Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT tại Quy Nhơn (15,99ha); Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo - Đô thị phụ trợ Bình Định (93,24ha); Khu công nghệ số tập trung tại Long Vân, Quy Nhơn (177ha, đang hình thành)”, ông Phạm Anh Tuấn thông tin.

Nhờ những nỗ lực này, không chỉ giúp Bình Định khẳng định vai trò là điểm đến đầu tư hấp dẫn, mà từng bước trở thành một trung tâm phát triển AI và công nghệ hàng đầu Việt Nam. Các dự án công nghệ cao đã và đang thu hút hàng nghìn nhân lực chất lượng cao, tạo tiền đề cho Bình Định trở thành cái nôi ươm mầm những giấc mơ khởi nghiệp, nơi các ý tưởng sáng tạo được chắp cánh và vươn xa.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định cũng khẳng định, tỉnh luôn chào đón các ý tưởng mới, sáng tạo và sẵn sàng tiên phong thử nghiệm các vấn đề này. Đồng thời mong muốn trở thành “người đồng hành” của các công ty khởi nghiệp và doanh nhân trẻ. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), tối 14/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chung vui với Nhân dân phường Thượng Cát.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Thời sự - PV - 22:42, 14/11/2025
Tối 14/11, nhân dịp dự buổi gặp mặt và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025 với Nhân dân phường Thượng Cát, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thời sự - PV - 22:14, 14/11/2025
Chiều tối 14/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các chủ thể có liên quan về tình hình triển khai các dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, tỉnh An Giang, tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 18:09, 14/11/2025
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 18:04, 14/11/2025
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 18:00, 14/11/2025
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 17:54, 14/11/2025
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 17:50, 14/11/2025
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 17:44, 14/11/2025
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 17:39, 14/11/2025
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 17:32, 14/11/2025
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.