Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang bị kỹ năng chống đuối nước ở trẻ qua ứng dụng Facebook

Nghĩa Hiệp - 14:25, 12/06/2020

Mùa hè đến, trẻ em được nghỉ hè, mọi hoạt động vui chơi ở trẻ còn thiếu sự giám sát của các bậc phụ huynh. Trẻ tự chơi ở những khu vực không an toàn như ao, hồ, sông, suối… Việc trang bị kỹ năng phòng, tránh đuối nước ở trẻ nhỏ thông qua ứng dụng Facebook sẽ giúp truyền tải thông tin đến số lượng lớn người dùng, qua đó góp phần nâng cao kiến thức của cộng đồng trong phòng, chống đuối nước ở trẻ nhỏ.

Trẻ em vui chơi mùa hè tại khu vực sông, suối, ao, hồ, biển cần có sự quan sát của các bậc phụ huynh. Không để trẻ tự bơi ở những khu vực không an toàn
Trẻ em vui chơi mùa hè tại khu vực sông, suối, ao, hồ, biển cần có sự quan sát của các bậc phụ huynh. Không để trẻ tự bơi ở những khu vực không an toàn

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), hằng năm có hơn 2.000 trẻ nhỏ tử vong do đuối nước. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ nhỏ bị đuối nước vô cùng cao trên thế giới. Trong đó, trẻ em vùng miền núi, vùng DTTS, có tỷ lệ đuối nước cao hơn tại khu vực thành thị. Nguyên nhân chính là do sự chủ quan và thiếu kinh nghiệm xử lý tình huống của phụ huynh khi trẻ nhỏ tham gia tắm, bơi tại vùng sông nước.

Trong 2 tuần trở lại đây, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhi nhập viện do đuối nước. Trong đó, trường hợp trẻ 6 tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp vì đuối nước. Đau lòng hơn cả, vào đầu tháng 5 vừa qua, cũng tại địa phương này đã có 2 nữ sinh lớp 10, là em N.T.N và Đ.H.V, học sinh Trường Giao thông Cơ điện Quảng Ninh thiệt mạng do đuối nước. Sự việc đáng tiếc xảy ra do các em đã bơi tại khu vực cồn nổi, ngoài khu vực an toàn cho phép và bị luồng nước cuốn ra xa bờ.

Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng bơi, chia sẻ kinh nghiệm, cách xử lý tình huống khi bị đuối nước cho trẻ nhỏ, Tổng cục Phòng chống Thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống đuối nước thông qua Fanpage “Thông tin phòng, chống thiên tai” trên ứng dụng Facebook.

Thông qua ứng dụng này, cộng đồng được đặt câu hỏi trực tiếp với chuyên gia, đồng thời cũng có thể chia sẻ trực tiếp những trường hợp bản thân mắc phải trong đuối nước để cùng nhau bàn luận, rút kinh nghiệm. Các câu hỏi thường tập trung vào những nội dung như: Sự khác nhau giữa bơi ở biển, ở sông so với bể bơi; làm thế nào khi bị đuối nước, chuột rút… đều được người dùng gửi trực tiếp tới chuyên gia.

Ông Nguyễn Văn Thủy, chuyên gia huấn luyện bơi chia sẻ cho biết: “Khác với bể bơi, tại sông, biển có luồng nước và vùng an toàn. Để tránh đuối nước khi bơi ngoài vùng an toàn, việc quan trọng nhất là giữ được bình tĩnh, thả lỏng người để nổi tự nhiên, thở đều cho cơ thể có ôxi và sau một vài giây có thể bơi lại vùng an toàn”.

Từ những câu chuyện được chia sẻ trực tiếp trên ứng dụng Facebook, người dân có thể nâng cao được nhận thức trong phòng, chống đuối nước cho bản thân, đặc biệt là hướng dẫn những kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ nhỏ. Có thể nói việc sử dụng hiệu quả, khai thác tối đa Internet và mạng xã hội trong công tác tuyên truyền là hết sức cần thiết và Chương trình “Phòng, chống đuối nước cho trẻ nhỏ” do Tổng cục Phòng chống Thiên tai tổ chức là một ví dụ hiệu quả điển hình trong thực tế.

Hy vọng rằng, bằng sức lan tỏa rộng khắp của mạng xã hội, các bậc phụ huynh, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên có thêm kiến thức cần thiết để tự bảo vệ bản thân khi tham gia các hoạt động dưới nước. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Văn bản chính sách mới - Như Ý - 14:15, 26/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, người dân trên cả nước khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ sẽ đóng cùng mức lệ phí, từ 5.000 – 20.000/lượt.
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tin tức - PV - 14:05, 26/01/2023
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6 - 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Năm nay, Lễ hội được chuẩn bị và tổ chức công phu.
Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - T.Hợp - 13:56, 26/01/2023
Kỳ tuyển sinh năm 2023 sẽ có một số thay đổi so với năm 2022. Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.
Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Thời sự - PV - 22:59, 25/01/2023
Chiều tối 25/1, phát biểu khi đến thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động hai đơn vị tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau bởi sự phát triển của hai cơ quan đóng góp cho thành công của Quốc hội, và thành công của Quốc hội sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.