Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Covid-19 Updated Information for Foreigners in Vietnam” : Trang thông tin hỗ trợ người nước ngoài trong mùa dịch Covid-19

Thanh Huyền - 10:35, 17/04/2020

Tại một ngôi trường ở miền núi tỉnh Bắc Giang, có cô học trò học giỏi tiếng Anh tên là Giáp Bùi Việt Anh, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Lục Ngạn số 1 đã sáng lập một trang thông tin bằng tiếng Anh về dịch Covid-19 trên mạng xã hội Facebook. Trang fanpage “Covid-19 Updated Information for Foreigners in Vietnam” đã và đang trở thành cầu nối ngôn ngữ giữa các kênh thông tin chính thống về dịch Covid-19 và những người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

Việt Anh vừa giành được học bổng 100% học phí của Đại học Vinuni (Trường Đại học của Tập đoàn Vingroup)
Việt Anh vừa giành được học bổng 100% học phí của Đại học Vinuni (Trường Đại học của Tập đoàn Vingroup)

Liên hệ với Việt Anh trong ngày vui của em khi vừa nhận được suất học bổng của Trường Đại học Vinuni (Trường đại học của Tập đoàn Vingroup). Học bổng tương đương với 3,2 tỷ đồng (100% học phí trong suốt 4 năm học). Đây là suất học bổng do Việt Anh dự thi bằng tiếng Anh và đã trúng tuyển. Có được kết quả này là do sự nỗ lực không ngừng của Việt Anh.

Chia sẻ với chúng tôi về ý tưởng trang fanpage “Covid-19 Updated Information for Foreigners in Vietnam”, Việt Anh cho biết, khi cô tham gia nhóm cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam thì biết rằng, nhiều người nước ngoài đang thiếu thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19. Họ rất lo lắng khi đọc phải những thông tin thất thiệt. Vì vậy, Việt Anh nảy ra ý tưởng lập trang facebook để phiên dịch, chuyển tải, cung cấp những thông tin mới nhất, chính xác về tình hình dịch Covid-19 bằng tiếng Anh để cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam cập nhật tình hình dịch bệnh, biết cách bảo vệ sức khỏe cũng như tuân thủ chính sách, quy định pháp luật của Việt Nam.

Khi mới thành lập, chỉ một mình Việt Anh vận hành trang fanpage. Về sau, ngày càng có nhiều người nước ngoài quan tâm đến fanpage, Việt Anh đã mời thêm các thành viên tham gia. Hiện, nhóm của Việt Anh có 8 thành viên, trong đó có 3 thành viên người nước ngoài và các thành viên khác ở các tỉnh Nghệ An, Bắc Giang, Đồng Tháp, Nam Định. 

Tất cả các thông tin trên trang được cập nhật chỉ trong 20 - 30 phút, kể từ khi thông tin gốc được công bố. Hiện nay, fanpage này đã đạt mốc trên 12 nghìn người theo dõi, yêu thích; hơn 400 nghìn lượt tương tác, cùng rất nhiều phản hồi từ những người ngoại quốc trên khắp đất nước. 

Việt Anh kể, niềm vui của Việt Anh và các thành viên trong nhóm là giúp đỡ được nhiều người trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện. Từng có người nước ngoài đã tiếp xúc với người mắc Covid-19 đã liên lạc nhờ nhóm giúp đỡ với cơ quan chức năng. Ngay sau đó, nhóm đã thay mặt họ báo cáo với Sở Y tế của địa phương để họ được đưa đi cách ly. 

Nhận xét về học trò Việt Anh, thầy giáo Ngô Quang Khải, Hiệu trưởng Trường THPT Lục Ngạn số 1 cho biết: “Việt Anh là học sinh giỏi toàn diện, có năng khiếu ngoại ngữ. Rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại trường. Trong điều kiện học tập, đặc biệt là điều kiện học ngoại ngữ còn nhiều khó khăn, thiếu thốn của trường học miền núi việc làm của Việt Anh đã tiếp thêm động lực, khơi dậy niềm đam mê học ngoại ngữ, khám phá văn hóa thế giới, làm việc có ích vì cộng đồng cho tất cả các em học sinh.

Tin cùng chuyên mục
Bảo hộ công dân về nước: Chủ trương nhân văn của Việt Nam

Bảo hộ công dân về nước: Chủ trương nhân văn của Việt Nam

Trong những ngày qua, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19, với chủ trương nhân văn, quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, công tác bảo hộ công dân của Việt Nam trở thành điểm nhấn trong nỗ lực phòng, chống dịch của Chính phủ, đưa Việt Nam thành một điểm sáng trong dư luận quốc tế.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.