Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Chuyện về phóng viên tác nghiệp vùng đồng bào DTTS mùa dịch Covid-19

Thanh Huyền - 11:19, 16/04/2020

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường. Đặc biệt, khi tác nghiệp tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi thì càng gian nan hơn. Câu chuyện tác nghiệp mùa dịch của anh Bùi Tấn Sỹ, phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Nam là một trong những ví dụ điển hình.

“Phóng viên của làng”

Chúng tôi biết đến anh Bùi Tấn Sỹ là một trong những phóng viên lăn lộn và tâm huyết với vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Nam. Đi tác nghiệp cùng anh tại các huyện miền núi, đến đâu ai cũng quý mến và biết đến anh. Đặc biệt là các già làng, Người có uy tín thường gọi anh với cái tên thân thuộc: “phóng viên của làng” hay “người con của làng”. Mỗi lần về làng, anh như người con trở về với gia đình.

Phóng viên Bùi Tấn Sỹ giúp đỡ phụ nữ Giẻ Triêng mang củi
Phóng viên Bùi Tấn Sỹ giúp đỡ phụ nữ Giẻ Triêng mang củi

Gắn bó với đồng bào DTTS nhiều năm nay, anh Bùi Tấn Sỹ đã cho ra đời nhiều phóng sự hay, ý nghĩa về vùng đồng bào DTTS, miền núi của tỉnh Quảng Nam. Nhiều phóng sự của anh đã “ẵm” các giải thưởng từ giải vàng, bạc, nhất, nhì…của Trung ương, của tỉnh như: phóng sự “Hồi sinh Khe chữ” đạt giải Bạc tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38, năm 2018; phóng sự chuyên đề dân tộc “Rời núi” đạt giải Vàng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39, năm 2019…

Bên cạnh đó, trong quá trình tác nghiệp anh còn thường xuyên kêu gọi, kết nối với các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào nghèo cả về vật chất và tinh thần.

“Anh vừa kêu gọi được một đơn vị hỗ trợ trà thảo dược (tương đương 7,5 triệu đồng) và các loại trà giảo cổ lam, trà dây, trà khổ qua rừng, để chăm sóc sức khỏe cho các chiến sỹ làm nhiệm vụ chống dịch ở chốt tại Tam kỳ, Đại Lộc, Tây Giang. Bà con DTTS còn nghèo, song họ sẵn sàng hy sinh, góp công, góp của cùng các lực lượng chức năng chống dịch. Mình là phóng viên mình phải có trách nhiệm với cộng đồng hơn nữa”, anh Bùi Tấn Sỹ tâm sự.

Anh Sỹ chia sẻ,  từ khi có dịch Covid-19, anh càng bận rộn hơn gấp bội ngày thường. Vì lẽ đó, mà biết bao những câu chuyện cảm động mùa dịch được anh chuyển tải tới người xem. Mới đây, khi nhận được tin nhắn đêm muộn từ Trung tá Đỗ Xuân Trinh, Trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang với nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19: “Anh em ở khu vực cửa khẩu chưa có trang thiết bị y tế nào; trong khi hàng ngày đón hàng ngàn lượt người qua lại. Phóng viên có thể phản ánh chuyện này không?”. Không chần chừ, 5h sáng hôm sau, anh Sỹ đã cùng một đồng nghiệp đi hơn 200km từ trung tâm tỉnh lỵ đến khu vực cửa khẩu.

Ít giờ sau, phóng sự “Khó khăn trên tuyến đầu chống dịch”, xoay quanh những vấn đề được đặt ra trong việc kiểm tra, kiểm soát cửa khẩu, phòng dịch tại tuyến biên giới chung 172km đường biên với nước bạn Lào lên sóng. Sau đó, tỉnh Quảng Nam đã gấp rút đưa một đội hình y tế kiểm dịch lên cửa khẩu và hỗ trợ 4 máy đo thân nhiệt cầm tay, hệ thống phun sát khuẩn…để các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Và còn nhiều lần tác nghiệp trong điều kiện gấp gáp, khó khăn như thế. Anh Tấn Sỹ cũng đã phản ánh biết bao câu chuyện đẹp về tình người, sự đoàn kết, sẻ chia mùa dịch. Câu chuyện về cô giáo Xê Đăng may khẩu trang tặng học trò nghèo ở huyện Bắc Trà My; câu chuyện của các thanh niên xã Phước Gia, huyện Hiệp Đức bán trứng, rau để lấy tiền gây quỹ ủng hộ chống dịch; câu chuyện về những phụ nữ Giẻ Triêng đóng góp gạo, rau, củi giúp lực lượng chức năng chống dịch…

Phóng viên Bùi Tấn Sỹ tác nghiệp tại Đèo Lò xo, địa phận giáp ranh giữa huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam và huyện Đăk Glei, tỉnh KonTum.
Phóng viên Bùi Tấn Sỹ tác nghiệp tại Đèo Lò xo, địa phận giáp ranh giữa huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam và huyện Đăk Glei, tỉnh KonTum.


Chiến sỹ “cầm bút” trên mặt trận chống dịch

Anh Sỹ kể rằng, vui nhất là khi xem những phóng sự của mình, nhiều phản hồi của các ngành chức năng, người dân gửi đến anh. Nhưng anh cảm động nhất khi nhận được tin nhắn trên zalo của Thượng úy Lê Viết Long, Trưởng Công an xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức với nội dung: “Cảm ơn Anh - một lực lượng tiên phong đi đầu trong chống dịch, nhưng không bao giờ ghi nhận về mình, mà chỉ đi ghi nhận lực lượng khác…”.

Thời gian này, cứ khi nào khai thác được những câu chuyện hay, những hình ảnh đẹp về công tác phòng chống dịch ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam là anh Bùi Tấn Sỹ đều thông tin, chia sẻ với chúng tôi. “Có thông tin này hay lắm…” hoặc “Anh vừa làm xong phóng sự này”…Không chỉ đơn thuần chia sẻ thông tin, chúng tôi cảm nhận ở anh cả một tấm lòng với đồng bào DTTS.


Phóng viên Bùi Tấn Sỹ (khẩu trang trắng) trao tặng quà ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.
Phóng viên Bùi Tấn Sỹ (khẩu trang trắng) trao tặng quà ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.

Anh Nguyễn Hải, Trưởng phòng Dân tộc và Miền núi, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Nam cho biết: “Bùi Tấn Sỹ là phóng viên năng nổ, xông xáo trong công việc; nắm bắt thông tin về vùng đồng bào DTTS rất kịp thời, nhanh nhạy. Anh được chính quyền và người dân vùng đồng bào DTTS rất khen ngợi. Trong mùa dịch Covid-19, phóng viên Tấn Sỹ nói riêng và các phóng viên mảng dân tộc, miền núi chúng tôi nói chung đã phải nỗ lực, cố gắng, vất vả hơn rất nhiều trong công tác tuyên truyền, để cùng chính quyền và người dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

Ít ai biết rằng, đội ngũ phóng viên đã phải tác nghiệp gian nan như như thế nào để có được những thông tin, hình ảnh chân thực nhất về dịch Covid-19. Biết bao những câu chuyện đẹp trong tác nghiệp mùa dịch đã được viết nên. Họ cũng được coi là những chiến sỹ trong trận chiến đầy gian nan này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những người lính với hành trình làm sạch đất

Những người lính với hành trình làm sạch đất

Ngoài thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị chính quy, những người lính công binh tại nơi biên ải Hà Giang đang từng ngày, từng giờ quyết tâm làm sạch những mảnh đất bị ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh để trả lại sự bình yên cho vùng đất biên cương Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Armenia

Thời sự - PV - 10 phút trước
Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 5/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời thủ đô Yerevan, lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150), thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan từ ngày 5-8/4.
Bảo vật Quốc gia thời đại Hùng Vương trên Đất Tổ

Bảo vật Quốc gia thời đại Hùng Vương trên Đất Tổ

Media - BDT - 17 phút trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều ngay ngày 4/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo vật Quốc gia thời đại Hùng Vương trên Đất Tổ. Hang Sơn Đoòng vào Top “điểm đến siêu thực”. Làm giàu từ cây na Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây các đơn vị lực lượng vũ trang Campuchia

Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây các đơn vị lực lượng vũ trang Campuchia

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - Tuấn Kiệt - 44 phút trước
Hoạt động thăm hỏi, chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây các lực lượng vũ trang (LLVT) Campuchia thể hiện tình cảm thủy chung son sắt của hai đất nước. Dịp này, LLVT hai bên cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc giữ vững và thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị truyền thống.
Thủ tướng chỉ đạo triển khai giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo triển khai giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thời sự - Hương Trà - 47 phút trước
Nguy cơ dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống của người dân và môi trường, nguồn cung thực phẩm.
Kịp thời cứu vớt 3 ngư dân gặp nạn trên vùng biển tỉnh Bến Tre

Kịp thời cứu vớt 3 ngư dân gặp nạn trên vùng biển tỉnh Bến Tre

Trang địa phương - Tào Đạt - Lê Khoa - 1 giờ trước
Ngày 4/4, Thiếu tá Nguyễn Hoàng Minh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Giao Long, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bến Tre, thông tin, khi hoạt động trên biển, một tàu đánh cá của ngư dân Kiên Giang bị phá nước chìm, trên tàu lúc đó có 3 người. Đơn vị đã triển khai lực lượng, phương tiện ra biển ứng cứu kịp thời.
Ðường Hồ Chí Minh trên biển Cà Mau là Di tích Quốc gia đặc biệt

Ðường Hồ Chí Minh trên biển Cà Mau là Di tích Quốc gia đặc biệt

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 4/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển Cà Mau là Di tích Quốc gia đặc biệt. Chùa Dơi Sóc Trăng. Những người con của bản. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kiên Giang: Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây sư sãi, Người có uy tín tại các chùa Khmer

Kiên Giang: Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây sư sãi, Người có uy tín tại các chùa Khmer

Chính sách Dân tộc - Tào Đạt - Tiến Vinh - 1 giờ trước
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, ngày 4/4, Đoàn công tác của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang, do Đại tá Doãn Đình Tránh - Phó Chính ủy, làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc Tết các vị sư sãi, Người có uy tín tại các điểm chùa Khmer trên địa bàn biên giới thuộc huyện Giang Thành và Tp. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.
Sóc Trăng: Khánh thành cụm công nghiệp có thể tạo việc làm cho 10.000 lao động

Sóc Trăng: Khánh thành cụm công nghiệp có thể tạo việc làm cho 10.000 lao động

Kinh tế - Tào Đạt - 1 giờ trước
Cụm công nghiệp Xây Đá B tại huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) rộng 54 ha, có vốn đầu tư hạ tầng gần 900 tỷ đồng, dự kiến sẽ tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động.
U17 Việt Nam xuất sắc cầm hòa U17 Australia: Điểm nhấn từ tinh thần và bản lĩnh

U17 Việt Nam xuất sắc cầm hòa U17 Australia: Điểm nhấn từ tinh thần và bản lĩnh

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Đội tuyển U17 Việt Nam đã có màn ra quân ấn tượng tại Vòng chung kết U17 châu Á 2025 khi cầm hòa đối thủ mạnh U17 Australia với tỷ số 1-1. Trận đấu diễn ra tại sân vận động Prince Mohammed (Jordan) đã chứng kiến một màn trình diễn quả cảm, đầy nỗ lực của các cầu thủ trẻ áo đỏ.
Đóng góp của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền: Thiết thực và trách nhiệm

Đóng góp của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền: Thiết thực và trách nhiệm

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Trong nhiệm kỳ 2023 - 2025 tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là một quốc gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong việc thúc đẩy các giá trị nhân quyền trên phạm vi toàn cầu.
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong tháng 3/2025 đạt 75,39 tỷ USD

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong tháng 3/2025 đạt 75,39 tỷ USD

Kinh tế - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Cục Hải quan, trong tháng 3/2025, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 75,39 tỷ USD, tăng 18,2% (tương ứng tăng 11,62 tỷ USD) so với tháng trước; tính từ 01/01-15/3/2025 đạt 162,78 tỷ USD, tăng 12% tương ứng tăng 17,46 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2024.