Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về phóng viên tác nghiệp vùng đồng bào DTTS mùa dịch Covid-19

Thanh Huyền - 11:19, 16/04/2020

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường. Đặc biệt, khi tác nghiệp tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi thì càng gian nan hơn. Câu chuyện tác nghiệp mùa dịch của anh Bùi Tấn Sỹ, phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Nam là một trong những ví dụ điển hình.

“Phóng viên của làng”

Chúng tôi biết đến anh Bùi Tấn Sỹ là một trong những phóng viên lăn lộn và tâm huyết với vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Nam. Đi tác nghiệp cùng anh tại các huyện miền núi, đến đâu ai cũng quý mến và biết đến anh. Đặc biệt là các già làng, Người có uy tín thường gọi anh với cái tên thân thuộc: “phóng viên của làng” hay “người con của làng”. Mỗi lần về làng, anh như người con trở về với gia đình.

Phóng viên Bùi Tấn Sỹ giúp đỡ phụ nữ Giẻ Triêng mang củi
Phóng viên Bùi Tấn Sỹ giúp đỡ phụ nữ Giẻ Triêng mang củi

Gắn bó với đồng bào DTTS nhiều năm nay, anh Bùi Tấn Sỹ đã cho ra đời nhiều phóng sự hay, ý nghĩa về vùng đồng bào DTTS, miền núi của tỉnh Quảng Nam. Nhiều phóng sự của anh đã “ẵm” các giải thưởng từ giải vàng, bạc, nhất, nhì…của Trung ương, của tỉnh như: phóng sự “Hồi sinh Khe chữ” đạt giải Bạc tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38, năm 2018; phóng sự chuyên đề dân tộc “Rời núi” đạt giải Vàng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39, năm 2019…

Bên cạnh đó, trong quá trình tác nghiệp anh còn thường xuyên kêu gọi, kết nối với các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào nghèo cả về vật chất và tinh thần.

“Anh vừa kêu gọi được một đơn vị hỗ trợ trà thảo dược (tương đương 7,5 triệu đồng) và các loại trà giảo cổ lam, trà dây, trà khổ qua rừng, để chăm sóc sức khỏe cho các chiến sỹ làm nhiệm vụ chống dịch ở chốt tại Tam kỳ, Đại Lộc, Tây Giang. Bà con DTTS còn nghèo, song họ sẵn sàng hy sinh, góp công, góp của cùng các lực lượng chức năng chống dịch. Mình là phóng viên mình phải có trách nhiệm với cộng đồng hơn nữa”, anh Bùi Tấn Sỹ tâm sự.

Anh Sỹ chia sẻ,  từ khi có dịch Covid-19, anh càng bận rộn hơn gấp bội ngày thường. Vì lẽ đó, mà biết bao những câu chuyện cảm động mùa dịch được anh chuyển tải tới người xem. Mới đây, khi nhận được tin nhắn đêm muộn từ Trung tá Đỗ Xuân Trinh, Trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang với nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19: “Anh em ở khu vực cửa khẩu chưa có trang thiết bị y tế nào; trong khi hàng ngày đón hàng ngàn lượt người qua lại. Phóng viên có thể phản ánh chuyện này không?”. Không chần chừ, 5h sáng hôm sau, anh Sỹ đã cùng một đồng nghiệp đi hơn 200km từ trung tâm tỉnh lỵ đến khu vực cửa khẩu.

Ít giờ sau, phóng sự “Khó khăn trên tuyến đầu chống dịch”, xoay quanh những vấn đề được đặt ra trong việc kiểm tra, kiểm soát cửa khẩu, phòng dịch tại tuyến biên giới chung 172km đường biên với nước bạn Lào lên sóng. Sau đó, tỉnh Quảng Nam đã gấp rút đưa một đội hình y tế kiểm dịch lên cửa khẩu và hỗ trợ 4 máy đo thân nhiệt cầm tay, hệ thống phun sát khuẩn…để các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Và còn nhiều lần tác nghiệp trong điều kiện gấp gáp, khó khăn như thế. Anh Tấn Sỹ cũng đã phản ánh biết bao câu chuyện đẹp về tình người, sự đoàn kết, sẻ chia mùa dịch. Câu chuyện về cô giáo Xê Đăng may khẩu trang tặng học trò nghèo ở huyện Bắc Trà My; câu chuyện của các thanh niên xã Phước Gia, huyện Hiệp Đức bán trứng, rau để lấy tiền gây quỹ ủng hộ chống dịch; câu chuyện về những phụ nữ Giẻ Triêng đóng góp gạo, rau, củi giúp lực lượng chức năng chống dịch…

Phóng viên Bùi Tấn Sỹ tác nghiệp tại Đèo Lò xo, địa phận giáp ranh giữa huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam và huyện Đăk Glei, tỉnh KonTum.
Phóng viên Bùi Tấn Sỹ tác nghiệp tại Đèo Lò xo, địa phận giáp ranh giữa huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam và huyện Đăk Glei, tỉnh KonTum.


Chiến sỹ “cầm bút” trên mặt trận chống dịch

Anh Sỹ kể rằng, vui nhất là khi xem những phóng sự của mình, nhiều phản hồi của các ngành chức năng, người dân gửi đến anh. Nhưng anh cảm động nhất khi nhận được tin nhắn trên zalo của Thượng úy Lê Viết Long, Trưởng Công an xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức với nội dung: “Cảm ơn Anh - một lực lượng tiên phong đi đầu trong chống dịch, nhưng không bao giờ ghi nhận về mình, mà chỉ đi ghi nhận lực lượng khác…”.

Thời gian này, cứ khi nào khai thác được những câu chuyện hay, những hình ảnh đẹp về công tác phòng chống dịch ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam là anh Bùi Tấn Sỹ đều thông tin, chia sẻ với chúng tôi. “Có thông tin này hay lắm…” hoặc “Anh vừa làm xong phóng sự này”…Không chỉ đơn thuần chia sẻ thông tin, chúng tôi cảm nhận ở anh cả một tấm lòng với đồng bào DTTS.


Phóng viên Bùi Tấn Sỹ (khẩu trang trắng) trao tặng quà ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.
Phóng viên Bùi Tấn Sỹ (khẩu trang trắng) trao tặng quà ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.

Anh Nguyễn Hải, Trưởng phòng Dân tộc và Miền núi, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Nam cho biết: “Bùi Tấn Sỹ là phóng viên năng nổ, xông xáo trong công việc; nắm bắt thông tin về vùng đồng bào DTTS rất kịp thời, nhanh nhạy. Anh được chính quyền và người dân vùng đồng bào DTTS rất khen ngợi. Trong mùa dịch Covid-19, phóng viên Tấn Sỹ nói riêng và các phóng viên mảng dân tộc, miền núi chúng tôi nói chung đã phải nỗ lực, cố gắng, vất vả hơn rất nhiều trong công tác tuyên truyền, để cùng chính quyền và người dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

Ít ai biết rằng, đội ngũ phóng viên đã phải tác nghiệp gian nan như như thế nào để có được những thông tin, hình ảnh chân thực nhất về dịch Covid-19. Biết bao những câu chuyện đẹp trong tác nghiệp mùa dịch đã được viết nên. Họ cũng được coi là những chiến sỹ trong trận chiến đầy gian nan này.

Tin cùng chuyên mục
Những xe nước nghĩa tình nơi “chảo lửa”

Những xe nước nghĩa tình nơi “chảo lửa”

Mỗi ngày, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận lại vượt hàng chục cây số để đưa những thùng nước ngọt miễn phí đến giúp bà con vùng hạn ổn định cuộc sống. Những xe nước của bộ đội đang góp phần tô thắm thêm nghĩa tình quân dân nơi “chảo lửa” Ninh Thuận.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Giai đoạn 2020 - 2025, lĩnh vực công tác dân tộc có những thời cơ thuận lợi, đồng thời cũng có rất nhiều thách thức mới. Điều này đòi hỏi các cấp ủy đảng, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi.
Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Từ 1/7/2020, hợp đồng không xác định thời hạn được xóa bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc không còn “viên chức suốt đời”. Tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sẽ ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trừ những người làm việc ở vùng có điều kiện khó khăn.
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Pháp luật - T.An - T.Nhân - 10 giờ trước
Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Phật giáo Nam tông Khmer có nghi thức dâng đèn hạ trong mùa Lễ Nhập hạ của các vị sư. Lễ Nhập hạ diễn ra từ rằm tháng 6 đến rằm tháng 9 âm lịch hằng năm. Năm nay, là năm nhuận (2 tháng 4 âm lịch) nên lễ nhập hạ của đồng bào Khmer diễn ra vào rằm tháng 5 âm lịch (ngày 5/7 dương lịch).
Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Đào Đức Tuấn - 10 giờ trước
“Mình như người con Ê Đê vắng nhà đi câu cá, nay đã có cá mang về. Mình chỉ kể lại những câu chuyện đáng nhớ để con cháu biết rằng, Tây Nguyên cần phải thẳm xanh chứ không nên bị xáo tung, cạn kiệt…”, nhà văn Y Điêng chia sẻ.
“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

Dân tộc hội nhập - Lê Hường - 10 giờ trước
Bằng chính nguyên liệu và cách pha chế độc đáo của đồng bào Ê Đê, anh Y Pốt Niê ở xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk đã làm thương hiệu cà phê sạch mang tên “Ê-đê Café”, nâng cao giá trị hạt cà phê, phát triển kinh tế. Hiện nay, nhiều đối tác nước ngoài đến hợp đồng hợp tác, đưa thương hiệu Ê Đê cà phê ra thị trường quốc tế.
Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Pháp luật - Đông Hưng - 23:57, 06/07/2020
Ngay trong vườn, trong rẫy nhà mình, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã trồng cây cần sa với số lượng lớn. Khi bị kiểm tra, phát hiện, nhiều người lại khai trồng chỉ để phục vụ cho việc chăn nuôi!.
Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Giáo dục - Hương Chi - 23:51, 06/07/2020
Giáo dục STEM là quá trình tích hợp, vận dụng linh hoạt kiến thức giữa các môn khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ. Đây là Mô hình giáo dục còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều học sinh vùng DTTS của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, ở Trường THCS xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, sau hơn 1 năm áp dụng Mô hình giáo dục này đã phát huy hiệu quả tích cực trong giảng dạy, học sinh say mê thực hành và phát huy năng lực sáng tạo.
Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Sức khỏe - Thùy Dung - 23:47, 06/07/2020
Dù tỉnh Gia Lai đã đưa ra nhiều chính sách đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và tổ chức các đợt thi tuyển, nhưng hiện nhiều trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện tuyến huyện luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, ảnh hưởng đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Kinh tế - Hồng Minh - 23:43, 06/07/2020
Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Thành Nhân - 23:31, 06/07/2020
Thực hiện công tác đào tạo nghề (ĐTN) cho lao động (LĐ) người DTTS, thời gian qua, đã có hàng nghìn LĐ người DTTS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được tham gia các lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Qua đó, đồng bào đã tự tin trong việc phát triển kinh tế gia đình.