Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Làm việc trực tuyến-Bước tiến trong ứng dụng CNTT

Thanh Huyền - 11:35, 16/04/2020

Thời gian gần đây, hầu hết các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học đều chuyển các cuộc họp, làm việc và học tập trực tiếp sang trực tuyến (online) để phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh Covid -19. Qua đó, không chỉ tiết kiệm thời gian, kinh phí mà còn cho thấy, bước tiến dài trong ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi khi học tập và làm việc online.

Chính phủ thường xuyên tổ chức các cuộc họp trực tuyến
Chính phủ thường xuyên tổ chức các cuộc họp trực tuyến

Mặc dù vẫn còn những khó khăn nhất định khi làm việc online tại nhà nhưng anh Phan Thống Xuân, dân tộc Bố Y, cán bộ xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã quen dần và bắt nhịp khá tốt với công việc. Theo anh Xuân, từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, cơ quan đã cho nhiều cán bộ thay phiên nhau làm việc online.

“Trước đây, việc ứng dụng CNTT trong giải quyết công việc của tôi còn hạn chế. Nay vừa là giải pháp tình thế, vừa mày mò, học hỏi, tôi đã biết khá nhiều các ứng dụng tiện ích để xử lý công việc nhanh nhất, hiệu quả nhất”, anh Xuân cho biết.

Tại nhiều cơ quan, đơn vị ở địa phương miền núi, vùng đồng bào DTTS, cách làm việc trực tuyến đã thôi thúc cán bộ phải ứng dụng CNTT một cách nhuần nhuyễn. Chỉ cần một chiếc điện thoại nhỏ, hay chiếc iPad, máy tính là có thể làm việc ở mọi nơi, mọi lúc.

Đối với các trường học, việc dạy học trực tuyến thời gian qua được triển khai sâu rộng. Thực tế chứng minh, dạy học trực tuyến là cơ hội để các giáo viên và học sinh rèn luyện thêm việc giảng bài, tự học, kiểm tra thông qua ứng dụng CNTT. Cùng với đó, cũng cho thấy sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa gia đình và nhà trường trong việc nâng cao hiệu quả học tập cho các em.

Tại vùng đồng bào DTTS và miền núi, việc áp dụng hình thức dạy học tuy còn nhiều rào cản, nhưng đã đạt được những kết quả tích cực trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Chúng ta không khỏi xúc động khi chứng kiến hình ảnh những cô cậu học sinh DTTS ở vùng sâu, vùng xa dựng lán học tạm ở những nơi có sóng điện thoại, có internet để học trực tuyến và học hỏi những thông tin trên môi trường mạng.

Theo ông Lê Như Xuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc học trực tuyến đã giúp ngành Giáo dục và đội ngũ thầy cô, đặc biệt ở vùng DTTS có bước tiến dài trong ứng dụng CNTT và xây dựng bài giảng dựa trên nền tảng công nghệ số. Ngành Giáo dục đã có những giải pháp kết nối, hỗ trợ nhiều em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi một số thiết bị công nghệ thông minh đi kèm với internet để các em học trực tuyến.

Nhiều người đánh giá, thực tế các cuộc họp, làm việc trực tuyến với sự kết nối internet có nhiều ưu điểm như: hiển thị hình ảnh trực quan, sinh động; kết nối đa điểm; chia sẻ thông tin giữa những người dùng cách xa nhau, truyền âm thanh và dữ liệu đồng thời như ở thời gian thực. Nhiều phần mềm ứng dụng CNTT tiện ích được áp dụng. 

Riêng ứng dụng Zoom, theo thống kê, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020, việc sử dụng ứng dụng này đã tăng 67% do các trường học, tổ chức và doanh nghiệp áp dụng nền tảng này để làm việc, hội họp và đào tạo từ xa nhằm đối phó với đại dịch Covid-19. Nhiều ứng dụng trực tuyến khác cũng đã tăng mạnh về số lượng người dùng trong mùa dịch như VNPT iOffice và VNPT Meeting, bên cạnh các ứng dụng truyền thống như Skype...

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Văn phòng Chính phủ đề nghị các bộ, cơ quan và các địa phương tập trung ứng dụng CNTT trong giải quyết công việc, giải quyết thủ tục hành chính. Đề nghị của Văn phòng Chính phủ nhằm mục đích hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo đảm hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước và đáp ứng yêu cầu cấp thiết liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân.

Tại cuộc họp gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nếu làm tốt Chính phủ điện tử cũng là một giải pháp ngăn ngừa Covid-19, khi hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, trường học ứng dụng Chính phủ điện tử trong giao dịch, hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Thủ tướng cũng yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương gương mẫu trong việc xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng.

Có thể thấy, làm việc trực tuyến đang là xu hướng tất yếu. Điều này, không chỉ được tính đến trong thời điểm dịch Covid-19 mà cần được tính đến trong việc triển khai Chính phủ điện tử, hướng tới xã hội số trong tương lai. 

Tin cùng chuyên mục
Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC), 6 tháng đầu năm 2020, dù tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biễn phức tạp, nhưng UBND xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Sau thời gian “tạm nghỉ” do đại dịch Covid-19, nhiều đơn vị nghệ thuật trong nước đã bắt đầu thay đổi tư duy, tạo sự hấp dẫn mạnh mẽ cho tác phẩm mình gần hơn với công chúng.
Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Trước đây, việc điều khiển xe máy có dung tích xy lanh dưới 50cc không cần có Giấy phép lái xe (GPLX). Quy định này phần nào đã giúp những người không đủ điều kiện về sức khỏe, trình độ để chạy xe trên 50cc. Nếu có nhu cầu đi lại, họ vẫn hoàn toàn được di chuyển hợp pháp với xe nhỏ dưới 50cc.
Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Minh Thu - 5 giờ trước
Với những giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc và hầu như vẫn còn được giữ nguyên vẹn, xóm Hoài Khao, xã Quang Thành đã được UBND huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) chọn làm điểm du lịch cộng đồng, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn văn hóa cổ của người Dao Tiền.
Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Pháp luật - Như Hải - 5 giờ trước
Để góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc vùng đồng bào DTTS, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã thành lập Mô hình “Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm và bảo đảm ANTT”. Đây là Mô hình nhằm huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là các vị sư và phật tử để bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Chính sách dân tộc - Thanh Huyền – Lê Hường - 5 giờ trước
Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Luật quy định rõ, chính sách ưu tiên của Nhà nước về công tác khám bệnh, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Quy định này là cần thiết, giúp người dân vùng khó khăn, đồng bào DTTS được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bạn đọc - Cao Sơn - 5 giờ trước
Để triển khai Dự án Thủy điện Hủa Na tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) thì 1.362 hộ dân đã phải di dời. Cuối năm 2012, Nhà máy này chính thức phát điện. Nhưng đến thời điểm này, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHTTĐC) vẫn chưa hoàn thành, một phần nguyên nhân là do chủ đầu tư kỳ kèo trong phương án BTHTTĐC.
Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 22:57, 03/07/2020
Từ lâu, năng lượng mặt trời đã được ứng dụng rộng rãi tại vùng nông thôn, miền núi, hải đảo... Hệ thống năng lượng mặt trời đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, ít ai để ý đến việc, khi những tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn, thì việc xử lý chất thải của những tấm pin năng lượng này như thế nào.
Tín hiệu mới từ cây cao su trên đất A Dơi

Tín hiệu mới từ cây cao su trên đất A Dơi

Kinh tế - Hồng Minh - 22:51, 03/07/2020
Với diện tích hơn 29 nghìn ha, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có lợi thế rất lớn trong việc phát triển nông nghiệp. Dưới sự chỉ đạo, định hướng phát triển kinh tế của chính quyền địa phương, bà con ở A Dơi đã chuyển sang trồng cao su. Hiện, diện tích cây cao su hơn 400ha đã góp phần làm cho đời sống của người dân ở đây đang từng ngày thay đổi.
Nghĩa tình đồng đội

Nghĩa tình đồng đội

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 22:25, 03/07/2020
Suốt cuộc đời binh nghiệp, đôi chân Cựu chiến binh (CCB) Lê Xuân Bá ở TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) đã in dấu trên khắp các nẻo đường Trường Sơn. Tên tuổi của ông cũng đang gắn liền với nhiều công trình mang tầm chiến lược ở khu vực Tây Nguyên. Đặc biệt là tấm lòng của ông đối với những đồng đội đã ngã xuống.
Nghề đan lát truyền thống của Người Ma Coong: Cần giữ gìn và phát triển

Nghề đan lát truyền thống của Người Ma Coong: Cần giữ gìn và phát triển

Nghề nghiệp - Việc làm - Quỳnh Chi - 22:09, 03/07/2020
Gắn bó với núi rừng bao đời nay, dù cuộc sống đã có nhiều đổi thay, hiện đại hơn, nhưng đồng bào Ma Coong (dân tộc Chứt) ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vẫn luôn giữ gìn và phát triển nghề đan lát truyền thống của đồng bào.