Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghĩa cử cao đẹp của cụ bà 90 tuổi

Thùy Dung - 11:12, 16/04/2020

Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, cụ bà Đặng Thị Liễm 90 tuổi (thôn 3, xã Đak Hlơ, huyện Kbang) đã đóng góp 2 triệu đồng cho UBND xã Đak Hlơ để chống dịch. Bà cũng là tấm gương sáng về tinh thần “tương thân tương ái” tại địa phương với nhiều hành động thiết thực giúp người nghèo.

Bà Đặng Thị Liễm trao 2 triệu đồng ủng hộ công tác chống dịch Covid-19 cho ông Bùi Phích, Chủ tịch UBND xã Đak Hlơ
Bà Đặng Thị Liễm trao 2 triệu đồng ủng hộ công tác chống dịch Covid-19 cho ông Bùi Phích, Chủ tịch UBND xã Đak Hlơ

Cụ bà Đặng Thị Liễm quê gốc ở Hải Dương, đã từng tham gia 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Sau giải phóng bà giữ chức Hiệu trưởng Trường mầm non thị xã Hải Dương. Đến năm 1981, nghe theo tiếng gọi của Đảng và Nhà Nước, bà cùng 6 người con đi kinh tế mới ở nông trường sông Ba (nay là xã Đak Hlơ, huyện Kbang) và sinh sống bằng nghề làm bún. Đến nay, các con của bà Liễm đã lập gia đình ra ở riêng. Bà xây một căn nhà nhỏ ở cạnh nhà người con thứ 6 để ở.

Năm 2014, UBND xã cấp sổ hộ nghèo cho bà Liễm, vì thấy bà tuổi cao, sống 1 mình. Đến 2015, bà đã xin ra khỏi hộ nghèo để nhường cho những hộ nghèo hơn. Bà Liễm cho biết: “Tôi thấy mình có nhà ở, có đủ ăn, đủ mặc nên tôi muốn xin ra khỏi hộ nghèo. Xã này còn nhiều hộ khó khăn, tôi muốn nhường phần đó cho những hộ khó khăn hơn tôi”.

Ở thôn 3, người dân biết đến bà Liễm bởi cái tâm thiện. Cả cuộc đời bà làm lụng nuôi các con khôn lớn. Đến tuổi già bà lại chắt chiu, tích cóp tiền bạc để giúp đỡ người nghèo. Trong công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), một vài hộ trong làng chưa có nhà kiên cố để phù hợp với tiêu chí NTM, bà Liễm đã  mang tiền cho các hộ mượn. Cách đây hơn 1 tháng thấy 2 hộ nghèo ở làng Lợt (xã Đak Hlơ) là hộ Đinh Phi và Đinh Khuynh không có tiền làm ăn phát triển kinh tế bà cũng đã ủng hộ 1 triệu đồng để 2 hộ trên mua cây giống về phát triển kinh tế gia đình.

Dù ở tuổi 90, bà Liễm vẫn tự nấu cơm nước, tự chăm lo cho bản thân mình
Dù ở tuổi 90, bà Liễm vẫn tự nấu cơm nước, tự chăm lo cho bản thân mình

“Tôi làm việc thiện ở cái tâm mình mà ra. Xưa mình khổ nhiều rồi, nên ngày nay mình giúp được ai thì giúp. Có chút tiền tích cóp được, ai thực sự khó khăn thì mình cho mượn hoặc ủng hộ một chút để động viên họ có động lực làm ăn, phát triển kinh tế.” bà Liễm chia sẻ.

"Khi thấy mẹ làm việc thiện chúng tôi cũng rất ủng hộ. Mặc dù bà đã 90  tuổi nhưng vẫn tự nấu cơm, làm việc nhà".

Anh Đoàn Vĩnh Túc, con trai bà Đặng Thị Liễm

Mới đây nhất, ngày 8/4, nghe tin UBND xã phát động phong trào chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19. Để làm gương cho người dân trên địa bàn, bà Liễm đã đóng góp 2 triệu đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch.

Ông Bùi Phích, Chủ tịch UBND xã Đak Hlơ chia sẻ: Dù bà đã 90 tuổi, sức khỏe đã yếu dần, nhưng bà vẫn sống tiết kiệm, tự lo cho bản thân và giúp đỡ những người nghèo hơn trong làng. Bà Liễm chính là tấm gương sáng “tuổi cao chí càng cao” ở địa phương để người dân học tập.

Tin cùng chuyên mục
Các huyện 30a Nghệ An: "Phủ sóng" giao ban trực tuyến đến cấp xã

Các huyện 30a Nghệ An: "Phủ sóng" giao ban trực tuyến đến cấp xã

Không còn cảnh vượt gần trăm cây số, qua đèo dốc về thị trấn thuê phòng nghỉ qua đêm chờ họp… bởi các huyện 30a ở Nghệ An đã “phủ sóng” giao ban trực tuyến đến tận xã. Công tác cải cách thủ tục hành chính cũng đã và đang được các địa phương đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo thực hiện để tiếp tục nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.