Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Cần tăng cường dạy kỹ năng sinh tồn dưới nước cho trẻ em

PV - 15:24, 10/06/2019

Thời gian vừa qua, tại nhiều địa phương, trong đó có vùng DTTS liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em. Điều đáng nói, ngay cả khi trẻ đã biết bơi cũng không thoát khỏi đuối nước.

Biết bơi vẫn chết đuối

Vừa qua (30/5) tại vùng quê nghèo xã Trung Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An xảy ra chết đuối thương tâm của 5 em học sinh. Em Phan Thị Bảo Châu, nạn nhân duy nhất còn sống bàng hoàng kể lại, vào sáng 30/5, nhóm học sinh cùng lớp (khoảng hơn 20 bạn) rủ nhau đến Trại Xanh, tại xã Bắc Thành, huyện Yên Thành chơi. Sau khi ăn uống xong, khoảng 13 giờ cùng ngày, một em bị sảy chân xuống vùng nước sâu đuối nước. Sau đó, một số em biết bơi đã lao xuống cứu bạn. Nhưng do không có kỹ năng nên chính các em này cũng đã trở thành nạn nhân dẫn đến cái chết tập thể đau lòng.

Tập cho trẻ thói quen mặc áo phao khi qua phà, thuyền. Tập cho trẻ thói quen mặc áo phao khi qua phà, thuyền nhằm phòng tránh đuối nước.

Còn tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, ngày 25/5 cũng xảy ra vụ tai nạn đuối nước khiến 4 em học sinh người DTTS tử vong. Ông Trần Văn Ngọc, Chủ tịch UBND xã Quang Kim cho biết, khoảng hơn 13 giờ chiều ngày 25/5, một nhóm học sinh (5 nữ, 1 nam) cùng học lớp 6A1 Trường THCS Quang Kim rủ nhau ra suối Ngòi San trên địa bàn xã để tắm. Sau đó cả nhóm 6 em bơi qua hố hút cát sâu khoảng 7m, rộng hơn 25m để sang bờ đá bên kia ngồi chơi.

Trong quá trình bơi về, một em nữ có biểu hiện đuối nước nên 5 em còn lại đã nhảy xuống để cứu bạn. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm cứu người đuối nước, nên nhóm bạn đã không những không cứu được bạn mà 3 nữ sinh ra cứu bạn cũng bị đuối nước cùng. Thấy 4 bạn bị đuối nước, 2 em còn lại bơi được vào bờ và chạy về thông báo cho mọi người ra ứng cứu nhưng không kịp.

Thống kê của Bộ Y tế và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, hiện nay, trung bình mỗi năm Việt Nam có hơn 2.000 trẻ em tử vong vì đuối nước, con số này là cao nhất khu vực Đông Nam Á. Từ đầu năm 2019 đến nay cũng đã liên tiếp xảy ra nhiều trường hợp trẻ em bị chết đuối. Một số vụ điển hình như vụ 8 em học sinh tại tỉnh Hòa Bình, 4 em tại Thanh Hóa và hàng loạt các vụ lớn, nhỏ khác tại khu vực Hòa Bình, Quảng Bình, Khánh Hòa…

Thiếu kỹ năng sinh tồn dưới nước

Có thể nói, việc liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước khiến nhiều trẻ em tử vong cùng 1 lúc, trong đó có nhiều em đã biết bơi là do chúng ta chưa thực sự chú trọng tới đào tạo kỹ năng sinh tồn dưới nước cho trẻ.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện tỷ lệ học sinh tiểu học biết bơi là hơn 40% nhưng chỉ có khoảng 16% các em nắm được kỹ năng an toàn. Đây thực sự là một hiện trạng rất đáng tiếc và cần thay đổi trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, dạy bơi ở đây không phải là dạy trẻ bơi nhanh mà cần dạy trẻ cách bơi tự cứu mình. Tức là làm sao để các em có thể đứng nổi ở dưới nước, ngửa mặt trên mặt nước tối thiểu 90 giây, trong thời gian đó thì hô hoán để người trên bờ quăng dây, quăng phao xuống cứu.

Một kỹ năng nữa cần được dạy cho trẻ là cứu đuối. Bởi trong nhiều trường hợp các em biết bơi mà thấy bạn chới với là các em sẽ lao xuống nước cứu bạn, nhưng nếu chưa lượng được sức mình hoặc gặp sóng xa là có thể chết chùm.

Vì vậy, thời gian tới chúng ta cần dạy cho các em kỹ năng để thực hành được trong tình huống có người nguy cơ đuối nước, như hô hoán, quăng dây, quăng phao, ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo...

Đồng thời dạy trẻ những nguyên tắc tối thiểu như mặc áo phao khi đi các phương tiện giao thông thủy, quan sát nơi để phương tiện cứu đuối phòng trường hợp nguy cấp...

Ông Nguyễn Trọng An cũng cho biết thêm, thời điểm từ cuối tháng 4 trở đi là thời điểm dễ xảy ra đuối nước ở trẻ em do giao mùa, trời nóng bức, trẻ có thể đến các điểm có nước vui chơi và tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Tại gia đình, ông An khuyến cáo cha mẹ chú ý lật úp các chậu, chum, xô có chứa nước, tránh nguy hiểm cho trẻ nhỏ, đặc biệt là các cháu mới biết đi lẫm chẫm có thể ngã vào các dụng cụ chứa nước, xảy ra tình huống nguy hiểm.

Các trường học, cộng đồng cần sớm tổ chức dạy bơi cứu đuối và kỹ năng sinh tồn dưới nước một cách rộng rãi cho trẻ em. Ở các vùng đặc biệt khó khăn có thể tận dụng dùng lưới chăng trên các vùng hồ, sông đã được khảo sát đảm bảo an toàn để dạy bơi cho trẻ em. Điều quan trọng là địa phương cần mời những người có chuyên môn về kỹ năng sinh tồn dưới nước hướng dẫn trẻ em để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: 14 năm phê duyệt, 4 nhà đầu tư khảo sát…vẫn chưa xây được đài hoả táng

Nghệ An: 14 năm phê duyệt, 4 nhà đầu tư khảo sát…vẫn chưa xây được đài hoả táng

Năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch xây dựng đài hoá thân tại huyện Hưng Nguyên, nhưng đã 14 năm rồi dự án này vẫn còn loay hoay. Trong lúc đó nhu cầu hoả táng là rất lớn. Thậm chí ở thành phố Vinh, do thiếu nơi chôn cất nên vẫn còn tình trạng “cửa nhà chen lấn bãi tha ma”.
Tin nổi bật trang chủ
Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Giải trí - Nguyệt Anh - 22 phút trước
Vượt qua 49 thí sinh đến từ mọi miền đất nước, người đẹp Đoàn Thiên Ân, sinh năm 2000, tại tỉnh Long An, đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.
Tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên

Tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên

Tin tức - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp quốc gia lần thứ 3, được tổ chức ngày 1/10, tại Hà Nội.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 38 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 38 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

Xã hội - Ngọc Thu - 23:32, 01/10/2022
Ngày 1/10, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Liên hoan các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm tình nguyện tỉnh Gia Lai lần thứ III và Ngày hội văn hóa thanh niên các dân tộc năm 2022. Tham gia có 20 CLB, đội, nhóm tình nguyện trên địa bàn tỉnh, với gần 200 đoàn viên, thanh niên.
Thái Nguyên: Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học cho 94 cá nhân tiêu biểu

Thái Nguyên: Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học cho 94 cá nhân tiêu biểu

Giáo dục - Thiên An - Mỹ Dung - 23:31, 01/10/2022
Ngày 1/10, Hội Khuyến học tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10/1996 - 2/10/2022) và trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học".
Đắk Lắk: Bế giảng, trao chứng nhận cho lớp truyền dạy cồng chiêng nữ Ê Đê Bih

Đắk Lắk: Bế giảng, trao chứng nhận cho lớp truyền dạy cồng chiêng nữ Ê Đê Bih

Tìm trong di sản - Lê Hường - 23:31, 01/10/2022
Ngày 1/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeolabuk, Hàn Quốc tổ chức Lễ bế giảng lớp truyền dạy cồng chiêng trẻ Ê Đê Bih tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết..., họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất. Hãy tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2022

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2022

Tin tức - Hoàng Quý - 21:53, 01/10/2022
Ngày 01/10, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng đầu năm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Sau bão Noru, 150 y, bác sĩ tham gia tình nguyện hiến máu

Sau bão Noru, 150 y, bác sĩ tham gia tình nguyện hiến máu

Sức khỏe - Khánh Ngân - 20:00, 01/10/2022
Ngày 1/10, trước tình trạng thiếu hụt nguồn máu, tiểu cầu dự trữ tại Bệnh viện Trung ương Huế, 150 y, bác sĩ đã tình nguyện tham gia hiến máu, tiểu cầu để kịp thời cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.
Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022

Thời sự - BĐT - 19:05, 01/10/2022
Sáng 1/10, nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi, tại Hưng Yên, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Lễ phát động. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước.
Ngày 1/10: Việt Nam có 671 ca mắc mới COVID-19

Ngày 1/10: Việt Nam có 671 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 17:55, 01/10/2022
Ngày 1/10, Việt Nam có 671 ca mắc mới COVID-19 và 727 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 01 ca tử vong tại Cần Thơ và 91 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Quảng Ninh: Khai mạc Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX năm 2022

Quảng Ninh: Khai mạc Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX năm 2022

Thể thao - Thiên An - Mỹ - 17:06, 01/10/2022
Ngày 1/10, tại thành phố Hạ Long đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX năm 2022 với chủ đề “Vì một Quảng Ninh: Đổi mới, sáng tạo - Phát triển bền vững”.