Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ứng dụng mạng xã hội Facebook trong phòng chống thiên tai

PV - 10:59, 31/07/2019

Hiện, Việt Nam có hơn 58 triệu tài khoản Facebook được sử dụng ở mọi lứa tuổi. Việc “ứng dụng mạng xã hội Facebook trong phòng, chống thiên tai” của Tổng Cục Phòng chống Thiên tai-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mang lại những hiệu quả thiết thực: tốc độ truyền tin, thông báo tới người dân, kịp thời ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

Từ ý tưởng…

Bắt nguồn từ ý tưởng cải cách tốc độ truyền tin và quản lý nguồn thông tin chính xác, tháng 11 năm 2017 Tổng Cục Phòng chống Thiên tai (PCTT) đã thành lập trang Facebook “Tổng cục PCTT” và đưa vào vận hành thử nghiệm. Ông Nguyễn Duy Minh, chuyên viên Vụ Quản lý thiên tai cộng đồng, Cục PCTT cho biết: “Khoảng thời gian 3 tháng (tháng 11/2017-01/2018) là thời gian đầu để vận hành thử nghiệm trang Facebook của Tổng Cục, đã có 60 bài viết được đăng tải và nhận phản hồi của hơn 200 lượt người dùng tiếp cận, tuy nhiên đây vẫn chỉ là con số rất nhỏ so với lượng tài khoản Facebook đang sử dụng hiện nay”.

Tổng Cục PCTT tổ chức tập huấn cho các tỉnh, thành về “Ứng dụng mạng xã hội Facebook trong PCTT” (ảnh Tổng cục PCTT cung cấp). Tổng Cục PCTT tổ chức tập huấn cho các tỉnh, thành về “Ứng dụng mạng xã hội Facebook trong PCTT” (ảnh Tổng cục PCTT cung cấp).

Trong diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình dương (APEC) diễn ra năm 2017, lãnh đạo Tổng Cục PCTT đã trao đổi với đại diện Facebook khu vực châu Á Thái Bình dương về vấn đề ứng dụng mạng xã hội Facebook vào PCTT tại Việt Nam và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía Facebook. Phía Facebook đã cử ông Ngô Việt Khôi, chuyên gia Facebook tại Việt Nam sang tập huấn và hỗ trợ Tổng Cục PCTT.

Nhờ có sự giúp đỡ từ chuyên gia, chỉ trong 6 tháng (tháng 1/2018-6/2018) đã tập huấn cho 27 cán bộ đầu mối quản trị trang, nhờ đó trang Facebook của Tổng cục PCTT chính thức được ra mắt, trang thể hiện đầy đủ số lượng bài viết, hình ảnh, clip liên quan đến vấn đề thiên tai, môi trường, khí hậu…Qua đó, tốc độ truyền tải thông tin diễn biến thời tiết từ Trung ương đến địa phương được cải thiện, giải quyết được nhiều tình huống khẩn cấp trong PCTT trên cả nước.

Đến thực tế…

Việc “Ứng dụng mạng xã hội Facebook trong PCTT”, không chỉ mang lại tốc độ truyền tải thông tin nhanh chóng, các cảnh báo và kỹ năng PCTT cũng được cập nhật liên tục. Người dùng Facebook còn được tương tác trực tiếp với chuyên viên của Tổng Cục để gửi hình ảnh về diễn biến thời tiết xấu tại nhiều địa phương, nhờ vậy tinh thần cảnh giác của người dân cũng được nâng cao. Tính đến nay, trang Facebook của Tổng cục PCTT đã có hơn 15.000 lượt thích và trên 1.000 bài viết, thông tin cảnh báo về thiên tai, môi trường, biến đổi khí hậu… được truyền tải đến người dân thông qua mạng xã hội.

Tổng cục PCTT tổ chức tập huấn cho các tỉnh thành về “Ứng dụng mạng xã hội Facebook trong phòng chống thiên tai” ( ảnh Tổng cục PCTT cung cấp) Tổng cục PCTT tổ chức tập huấn cho các tỉnh thành về “Ứng dụng mạng xã hội Facebook trong phòng chống thiên tai” ( ảnh Tổng cục PCTT cung cấp)

Trước hiệu quả đó, Tổng cục PCTT đã tiến hành tổ chức tập huấn cho cán bộ PCTT của 63 tỉnh, thành phố về việc “Ứng dụng mạng xã hội Facebook trong PCTT”. Tổng cục PCTT đã có 2 văn bản đôn đốc địa phương, hướng dẫn lập trang Facebook và kết nối các tỉnh, thành, đồng thời bố trí xây dựng kinh phí và nội dung quảng bá trang Facebook, cho đến nay đã có nhiều tỉnh, thành học tập và triển khai.

Việc sử dụng mạng xã hội để truyền tải thông tin đã mang lại những hiệu quả rõ rệt so với cách làm cũ. “Trước đây, để thông báo tình hình thiên tai, thời tiết tới 63 tỉnh, thành trong cả nước chúng tôi phải gọi điện cho từng địa phương, kết hợp gửi mail, fax, ghi âm… để từng địa phương xác nhận thông tin, nhưng thời tiết thay đổi thất thường theo từng giờ nên không tránh khỏi việc vừa gọi xong đã phải gọi lại ngay lập tức, nhất là trong mùa mưa lũ. Việc vận hành trang Facebook để thông báo diễn biến thời tiết, tình hình được cập nhật liên tục và từ lúc Tổng Cục phát đi thông báo đến khi nhận được phản hồi từ địa phương chỉ tính theo giây, phút”, ông Nguyễn Duy Minh chia sẻ tại buổi “tập huấn sử dụng Facebook trong truyền thông về phòng chống thiên tai cho các cán bộ Ban chỉ huy PCTT&TKCN cấp tỉnh” diễn ra ngày 19/7/2019 tại Cà Mau.

NGHĨA HIỆP

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Tin nổi bật trang chủ
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:09, 08/11/2025
Ngày mai (9/11), cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 08/11/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 20:22, 08/11/2025
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 18:23, 08/11/2025
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:19, 08/11/2025
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 15:53, 08/11/2025
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Trang địa phương - Ngọc Chí - 14:13, 08/11/2025
Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 13:11, 08/11/2025
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 13:07, 08/11/2025
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 11:19, 08/11/2025
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.