Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hà Nội: Đa dạng, linh hoạt trong tuyên truyền phòng chống dịch

PVCĐ - 15:27, 12/08/2021

Cùng với cả nước chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, nhiều quận, huyện, nhất là các địa bàn vùng miền núi, dân tộc của Hà Nội đã tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Theo đó đã có nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng được áp dụng hiệu quả như: Tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở, các tuyên truyền viên mang theo loa đài vào từng ngõ ngách, thôn, xóm để hướng dẫn phổ biến các quy định có liên quan; tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan, các bức bích họa trên tường, tủ điện…

Cán bộ Đài truyền thanh xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền bản tin phòng chống Covid-19
Cán bộ Đài Truyền thanh xã Cẩm Lĩnh thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền bản tin phòng chống Covid-19

Tại huyện Ba Vì- một trong những huyện có đông đồng bào DTTS sinh sống của Thủ đô Hà Nội, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 đã được địa phương tích cực, chủ động triển khai bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh.

Theo đó,Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Ba Vì, đã xây dựng chương trình tuyên truyền về phòng, chống COVID-19; 31 đài truyền thanh xã, thị trấn thực hiện tăng thời lượng tuyên truyền, từ 3 chương trình phát thanh/1 ngày lên 5 chương trình/1 ngày. Các xã, thị trấn đã thực hiện nghiêm túc việc tiếp âm; thành lập, duy trì hoạt động của các Đội tuyên truyền lưu động về phòng, chống dịch COVID-19, với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà” để nâng cao nhận thức, ý thức của người dân đối với công tác phòng, chống dịch… 

Nội dung tuyên truyền được biên tập ngắn gọn, trọng tâm, trọng điểm vào những việc người dân cần phải thực hiện để phòng, chống dịch tốt nhất; các nội dung phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND TP. Hà Nội.

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì- Đỗ Mạnh Hưng nhấn mạnh: Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, huyện Ba Vì đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ngoài ra,  Huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn bảo đảm nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu của Nhân dân theo các cấp độ của dịch, với phương châm "4 tại chỗ"; không để xảy ra tình trạng người dân mua hàng tích trữ số lượng lớn, gây thiếu hàng hóa cục bộ. Đồng thời, xây dựng phương án phòng, chống lây nhiễm, bảo đảm an toàn cho cán bộ, người lao động và khách hàng khi đi mua sắm... 

Các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện chấp hành nghiêm Chỉ thị 17/CT-UBND của Thành phố
Các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện chấp hành nghiêm Chỉ thị 17/CT-UBND của Thành phố

Tại huyện Thạch Thất, ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi về phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND huyện còn ban hành giải pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19. Theo đó, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách toàn diện về công tác phòng, chống dịch nếu để xảy ra các vi phạm tại cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý theo phân công, phân cấp. Đối với các biện pháp an toàn phòng, chống dịch tại trụ sở cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cũng yêu cầu, thực hiện nghiêm túc việc tổ chức hội họp bảo đảm quy định tại Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 11/5/2021 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cũng chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị tập trung đẩy nhanh việc triển khai các bước hỗ trợ hộ nghèo, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Đồng thời, căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tiếp tục ra soát, đề xuất cấp thẩm quyền chính sách hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng chống dịch, các đối tượng yếu thế, các tổ chức, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các chính sách khác, góp phần tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Đặc biệt, lực lượng thanh niên tình nguyện các xã, thị trấn của huyện Thạch Thất đã phát huy vai trò tiên phong, xung kích trong công tác tuyên truyền. Bí thư Huyện Đoàn Thạch Thất chia sẻ: Dọc các tuyến đường liên thôn, liên xã và trong khu dân cư, chợ dân sinh, chúng tôi đã bố trí các tình nguyện viên tuyên truyền bằng loa âm thanh; phát khẩu trang miễn phí cho các tiểu thương, người dân tại khu vực chợ; Hỗ trợ cài đặt phần mềm Bluezone và hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để bảo vệ bản thân, gia đình. 

Bên cạnh việc ra quân tuyên truyền lưu động, tại các xã, thị trấn, đoàn viên, thanh niên còn tổ chức ký cam kết về tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid -19 trong giai đoạn hiện nay.

Thanh niên huyện Thạch Thất ký cam kết phòng, chống dịch Covid-19
Thanh niên huyện Thạch Thất ký cam kết phòng, chống dịch Covid-19

Tương tự, tại huyện Quốc Oai, chính quyền địa phương đã tăng cường các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức, trong đó lấy y tế là lực lượng nòng cốt. Trung tâm Y tế (TTYT) huyện đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện 1.508 lượt phát thanh với gần 882 tin bài, 186 lượt văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố, huyện và các khuyến cáo của Bộ Y tế trên hệ thống truyền thanh huyện; đăng tải trên cổng thông tin điện tử của huyện hơn 400 tin, bài và các văn bản chỉ đạo, khuyến cáo của Bộ Y tế; thông tin qua mạng xã hội trang Facebook của TTYT huyện 120 tin, bài với hơn 70.000 lượt chia sẻ; TTYT đã gửi 98 bài truyền thông về các xã, thị trấn và các trường học trên địa bàn tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, TTYT huyện, các trạm y tế xã, thị trấn đã tuyên truyền trực tiếp đến các chức sắc tôn giáo, từng cá nhân, hộ gia đình; tổ chức giám sát, tuyên truyền phòng chống dịch tại các chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh; tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần; tổ chức truyền thông lưu động bằng loa kéo 94 lượt tại các xã, thị trấn; cấp phát 8.500 tờ rơi tuyên truyền, 18.000 khẩu trang cho các cơ quan, đơn vị và Nhân dân trên địa bàn huyện phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

 Nhằm nâng cao ý thức của người dân và huy động sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quốc oai đã triển khai mô hình "vùng xanh an toàn" tự quản
Nhằm nâng cao ý thức của người dân và huy động sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quốc Oai đã triển khai mô hình "vùng xanh an toàn" tự quản

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, Đội tuyên truyền lưu động huyện Quốc Oai còn làm nhiệm vụ “đội tuần tra”, giúp ban chỉ đạo phòng, chống dịch phát hiện những người vi phạm quy định, để kịp thời nhắc nhở, xử lý. Từ 27/1/2021 hết tháng 5/2021, đã có 61 trường hợp không đeo khẩu trang, 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 2 quán internet đã bị xử phạt hành chính, với số tiền trên 374 triệu đồng.

Hiệu quả của công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội thời gian qua, đã phát huy tác dụng rõ nét, nhất là trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này. Những ngày thành phố căng mình chống dịch, các thông tin tích cực liên tục xuất hiện trên các cơ quan truyền thông về sự chung sức, đồng lòng của đồng bào Thủ đô, đã tạo nên một khí thế phấn chấn và tinh thần đoàn kết cao độ của toàn dân trong việc tham gia phòng, chống dịch.

 Dịch COVID-19 vẫn có diễn biến rất phức tạp, vì vậy, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch tiếp tục được TP. Hà Nội xác định là giải pháp quan trọng. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, cùng với sự đồng lòng, chung tay của người dân, chắc chắn dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa gửi Tờ trình số 194/TTr-UBND đến HĐND tỉnh về việc đề nghị ban hành Nghị quyết giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.
Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Chủ tịch Quốc hội 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam (CLV), thăm và làm việc tại Lào, sáng 7/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm và làm việc tại Công ty Star Telecom.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 với những đột phá về tư duy làm chính sách, đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019, vừa đúng 1 năm sau khi có Nghị quyết số 74/2018/QH14 ngày 20/11/2018. Điều này cho thấy, sự thống nhất và tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị trong thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 10 giờ trước
Huyện Kbang, tỉnh Gia Lai hiện có 76 Người có uy tín trong đồng bào DTTS; thành phần chủ yếu là già làng, trưởng, phó thôn, cán bộ hưu trí, trưởng dòng họ...
Tin trong ngày - 6/12/2023

Tin trong ngày - 6/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 6/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới. Ngô không ra hạt, nông dân Sơn La mất mùa. Thầy giáo trẻ truyền lửa bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 10 giờ trước
Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 1.557 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, Người có uy tín đã gương mẫu, đi đầu trong vận động Nhân dân hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư; tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; tích cực tuyên truyền, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng...
Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Những năm gần đây, tại các huyện miền núi tỉnh Phú Yên đã chú trọng phát triển cây mắc ca, nhiều người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng mắc ca, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Phú Yên dành nguồn lực để hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển sản xuất. Vì thế, cây mắc ca được kỳ vọng sẽ trở thành cây mở lối thoát nghèo bền vững cho người miền núi Phú Yên.
Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nhờ nguồn kinh phí thực hiện Dự án 7 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) mà từ năm 2022 trở lại đây, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ở các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đã và đang đạt được những bước tiến mới.
Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 10 giờ trước
Hoà Bình là 1/5 tỉnh được thụ hưởng nguồn vốn thực hiện Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen. Đây là nguồn lực quan trọng giúp tỉnh Hòa Bình xây dựng các công trình hạ tầng tại xã, thôn bản ĐBKK, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, thay đổi diện mạo vùng DTTS.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Bên cạnh không gian văn hóa cồng chiêng và hệ thống nghi lễ, lễ hội, thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên mang những nét riêng đặc sắc. Thổ cẩm không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, mà còn là sợi dây gắn kết tình thân. Cùng với sự trợ lực về chính sách của Nhà nước, việc triển khai phù hợp thực tế của địa phương và sự nỗ lực của nghệ nhân, thổ cẩm đang đứng trước những cơ hội mới, tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.