Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hà Nội: Đa dạng, linh hoạt trong tuyên truyền phòng chống dịch

PVCĐ - 15:27, 12/08/2021

Cùng với cả nước chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, nhiều quận, huyện, nhất là các địa bàn vùng miền núi, dân tộc của Hà Nội đã tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Theo đó đã có nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng được áp dụng hiệu quả như: Tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở, các tuyên truyền viên mang theo loa đài vào từng ngõ ngách, thôn, xóm để hướng dẫn phổ biến các quy định có liên quan; tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan, các bức bích họa trên tường, tủ điện…

Cán bộ Đài truyền thanh xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền bản tin phòng chống Covid-19
Cán bộ Đài Truyền thanh xã Cẩm Lĩnh thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền bản tin phòng chống Covid-19

Tại huyện Ba Vì- một trong những huyện có đông đồng bào DTTS sinh sống của Thủ đô Hà Nội, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 đã được địa phương tích cực, chủ động triển khai bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh.

Theo đó,Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Ba Vì, đã xây dựng chương trình tuyên truyền về phòng, chống COVID-19; 31 đài truyền thanh xã, thị trấn thực hiện tăng thời lượng tuyên truyền, từ 3 chương trình phát thanh/1 ngày lên 5 chương trình/1 ngày. Các xã, thị trấn đã thực hiện nghiêm túc việc tiếp âm; thành lập, duy trì hoạt động của các Đội tuyên truyền lưu động về phòng, chống dịch COVID-19, với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà” để nâng cao nhận thức, ý thức của người dân đối với công tác phòng, chống dịch… 

Nội dung tuyên truyền được biên tập ngắn gọn, trọng tâm, trọng điểm vào những việc người dân cần phải thực hiện để phòng, chống dịch tốt nhất; các nội dung phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND TP. Hà Nội.

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì- Đỗ Mạnh Hưng nhấn mạnh: Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, huyện Ba Vì đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ngoài ra,  Huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn bảo đảm nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu của Nhân dân theo các cấp độ của dịch, với phương châm "4 tại chỗ"; không để xảy ra tình trạng người dân mua hàng tích trữ số lượng lớn, gây thiếu hàng hóa cục bộ. Đồng thời, xây dựng phương án phòng, chống lây nhiễm, bảo đảm an toàn cho cán bộ, người lao động và khách hàng khi đi mua sắm... 

Các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện chấp hành nghiêm Chỉ thị 17/CT-UBND của Thành phố
Các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện chấp hành nghiêm Chỉ thị 17/CT-UBND của Thành phố

Tại huyện Thạch Thất, ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi về phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND huyện còn ban hành giải pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19. Theo đó, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách toàn diện về công tác phòng, chống dịch nếu để xảy ra các vi phạm tại cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý theo phân công, phân cấp. Đối với các biện pháp an toàn phòng, chống dịch tại trụ sở cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cũng yêu cầu, thực hiện nghiêm túc việc tổ chức hội họp bảo đảm quy định tại Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 11/5/2021 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cũng chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị tập trung đẩy nhanh việc triển khai các bước hỗ trợ hộ nghèo, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Đồng thời, căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tiếp tục ra soát, đề xuất cấp thẩm quyền chính sách hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng chống dịch, các đối tượng yếu thế, các tổ chức, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các chính sách khác, góp phần tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Đặc biệt, lực lượng thanh niên tình nguyện các xã, thị trấn của huyện Thạch Thất đã phát huy vai trò tiên phong, xung kích trong công tác tuyên truyền. Bí thư Huyện Đoàn Thạch Thất chia sẻ: Dọc các tuyến đường liên thôn, liên xã và trong khu dân cư, chợ dân sinh, chúng tôi đã bố trí các tình nguyện viên tuyên truyền bằng loa âm thanh; phát khẩu trang miễn phí cho các tiểu thương, người dân tại khu vực chợ; Hỗ trợ cài đặt phần mềm Bluezone và hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để bảo vệ bản thân, gia đình. 

Bên cạnh việc ra quân tuyên truyền lưu động, tại các xã, thị trấn, đoàn viên, thanh niên còn tổ chức ký cam kết về tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid -19 trong giai đoạn hiện nay.

Thanh niên huyện Thạch Thất ký cam kết phòng, chống dịch Covid-19
Thanh niên huyện Thạch Thất ký cam kết phòng, chống dịch Covid-19

Tương tự, tại huyện Quốc Oai, chính quyền địa phương đã tăng cường các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức, trong đó lấy y tế là lực lượng nòng cốt. Trung tâm Y tế (TTYT) huyện đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện 1.508 lượt phát thanh với gần 882 tin bài, 186 lượt văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố, huyện và các khuyến cáo của Bộ Y tế trên hệ thống truyền thanh huyện; đăng tải trên cổng thông tin điện tử của huyện hơn 400 tin, bài và các văn bản chỉ đạo, khuyến cáo của Bộ Y tế; thông tin qua mạng xã hội trang Facebook của TTYT huyện 120 tin, bài với hơn 70.000 lượt chia sẻ; TTYT đã gửi 98 bài truyền thông về các xã, thị trấn và các trường học trên địa bàn tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, TTYT huyện, các trạm y tế xã, thị trấn đã tuyên truyền trực tiếp đến các chức sắc tôn giáo, từng cá nhân, hộ gia đình; tổ chức giám sát, tuyên truyền phòng chống dịch tại các chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh; tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần; tổ chức truyền thông lưu động bằng loa kéo 94 lượt tại các xã, thị trấn; cấp phát 8.500 tờ rơi tuyên truyền, 18.000 khẩu trang cho các cơ quan, đơn vị và Nhân dân trên địa bàn huyện phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

 Nhằm nâng cao ý thức của người dân và huy động sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quốc oai đã triển khai mô hình "vùng xanh an toàn" tự quản
Nhằm nâng cao ý thức của người dân và huy động sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quốc Oai đã triển khai mô hình "vùng xanh an toàn" tự quản

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, Đội tuyên truyền lưu động huyện Quốc Oai còn làm nhiệm vụ “đội tuần tra”, giúp ban chỉ đạo phòng, chống dịch phát hiện những người vi phạm quy định, để kịp thời nhắc nhở, xử lý. Từ 27/1/2021 hết tháng 5/2021, đã có 61 trường hợp không đeo khẩu trang, 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 2 quán internet đã bị xử phạt hành chính, với số tiền trên 374 triệu đồng.

Hiệu quả của công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội thời gian qua, đã phát huy tác dụng rõ nét, nhất là trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này. Những ngày thành phố căng mình chống dịch, các thông tin tích cực liên tục xuất hiện trên các cơ quan truyền thông về sự chung sức, đồng lòng của đồng bào Thủ đô, đã tạo nên một khí thế phấn chấn và tinh thần đoàn kết cao độ của toàn dân trong việc tham gia phòng, chống dịch.

 Dịch COVID-19 vẫn có diễn biến rất phức tạp, vì vậy, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch tiếp tục được TP. Hà Nội xác định là giải pháp quan trọng. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, cùng với sự đồng lòng, chung tay của người dân, chắc chắn dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 9/12, Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Người có uy tín - Minh Thu - 2 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vừa ký Văn bản số 1776/QĐ-UBND ban hành Quyết định về việc phê duyệt đưa ra khỏi danh sách Người có uy tín và thay thế, bổ sung người đủ điều kiện để công nhận Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2027.
Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Kinh tế - Thiên An - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 9/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngày 9/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 9/12, Ban Chỉ đạo thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”.
Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Sống khỏe - Như Ý - 3 giờ trước
Bệnh tắc nghẽn động mạch là tình trạng tích tụ cholesterol trong thành mạch máu. Tắc nghẽn động mạch gây ra rất nhiều bệnh về mạch máu nguy hiểm như bệnh động mạch cảnh, động mạch vành, động mạch thận, động mạch ngoại vi, xơ cứng động mạch… Để giúp giảm thiểu các nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch bạn cần lựa chọn các thực phẩm ăn hàng ngày phù hợp để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh một cách tốt nhất.
Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Du lịch - Uyển Nhi - 3 giờ trước
Với diện tích trải rộng ở cả hai bờ sông Tiền, Đồng Tháp nổi tiếng với các cánh đồng lúa trù phú chạy dọc theo những con kênh hiền hòa cùng những cánh rừng nguyên sinh và hồ sen thơm ngát. Không chỉ có thiên nhiên rực rỡ, vùng đất miền Tây Nam Bộ này còn thu hút du khách bởi những phong tục tập quán đầy thú vị và độc đáo khiến cho bạn đã đến một lần không thể nào quên.
World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Rạng sáng 10/12, Hà Lan sẽ dụng độ Argentina tại Tứ kết World Cup 2022. Giới chuyên môn nhận định cuộc đọ sức này sẽ vô cùng hấp dẫn, khi cả 2 đội đều đang có phong độ rất tốt tại giải đấu năm nay.
Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Tin tức - Thùy Dung - 4 giờ trước
Sáng 9/12, tại Tp. Pleiku, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Triển lãm ảnh Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.
Lễ Tuyên dương HSSV-TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022: Nhóm HSSV-TN đầu tiên đã về tới Thủ đô

Lễ Tuyên dương HSSV-TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022: Nhóm HSSV-TN đầu tiên đã về tới Thủ đô

Đường đến ước mơ - Tuấn Ninh - Công Minh - 6 giờ trước
Sáng nay (9/12), nhóm học sinh, sinh viên, thanh niên (HSSV-TN) DTTS xuất sắc, tiêu biểu đầu tiên về tham dự Lễ Tuyên dương HSSV-TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 đã về tới Thủ đô Hà Nội.