Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

Mai Hương - 07:30, 05/12/2022

Năm 2022, TP. Hà Nội đặt mục tiêu có 400 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến nay, đã có 488 sản phẩm của 26/30 quận, huyện, thị xã đăng ký tham gia. Công tác đánh giá sản phẩm được thực hiện trên cơ sở bảo đảm công khai, công bằng, khách quan, chính xác theo các tiêu chí quy định tại Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Qua đó, nhiều sản phẩm tham gia đã được công nhận, xếp hạng 3 sao và 4 sao.

Hội đồng đánh giá, xếp loại các sản phẩm OCOP Hà Nội lần thứ nhất năm 2022.
Hội đồng đánh giá, xếp loại các sản phẩm OCOP Hà Nội lần thứ nhất năm 2022.

Phấn đấu có thêm 400 sản phẩm OCOP

Vừa qua, Công ty CP Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam (quận Hoàng Mai) đã đưa 3 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP gồm: Bún khô, phở khô và bánh đa nem. Đây là các sản phẩm có ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là công nghệ sấy lạnh.

Bà Trần Thị Thu Hằng - Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam cho biết, sản phẩm đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ được hương vị đặc trưng. Sản phẩm có thể bảo quản được trong thời gian dài. Thêm nữa, công ty liên kết với người trồng lúa ở xã Cổ Loa (huyện Đông Anh) để có vùng nguyên liệu ổn định phục vụ sản xuất, hướng đến xuất khẩu.

Nhóm sản phẩm của Công ty CP Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam được Hội đồng OCOP Hà Nội đánh giá cao; đủ điều kiện để trình UBND TP. Hà Nội phân hạng 4 sao. Đây cũng là 1 trong tổng số 97 sản phẩm được Hội đồng OCOP Thành phố đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2022.

Ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Hà Nội  cho biết, kết thúc đợt đánh giá đầu tiên, đã có gần 100 sản phẩm đủ điều kiện trình UBND TP. Hà Nội cấp từ 3 sao OCOP trở lên. Trong đợt 2 này, Hà Nội phấn đấu có thêm 200 sản phẩm được phân hạng.

Năm 2022, huyện Phú Xuyên (TP. Hà Nội) có 40 sản phẩm của 10 chủ thể ở 8 xã tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
Năm 2022, huyện Phú Xuyên (TP. Hà Nội) có 40 sản phẩm của 10 chủ thể ở 8 xã tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.

Công khai, minh bạch trong thẩm định

Đại diện các sở, ngành như: Công thương, Khoa học và Công nghệ, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường… đã tập trung nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ các tiêu chí liên quan đến sở, ngành mình để tham gia ý kiến, góp ý bổ sung cho chủ thể những nội dung minh chứng còn thiếu, chưa đầy đủ. Đặc biệt, không có sản phẩm nào được phép nợ tiêu chí.

"Vừa qua, TP. Hà Nội tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra các sản phẩm OCOP đã được chứng nhận. Kết quả cho thấy, hồ sơ minh chứng sản phẩm được các chủ thể thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, một số chủ thể vẫn còn lỗi về sử dụng tem nhãn, bao bì sản phẩm in chưa đúng, in đủ thông tin; hồ sơ minh chứng sản phẩm một số đã hết thời hạn chưa cập nhật mới. Đoàn liên ngành đã nhắc nhở để các chủ thể kịp thời khắc phục...".

Ông Nguyễn Văn Chí Phó Chánh Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội

Theo ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM Hà Nội, Ban Tổ chức đã yêu cầu các chủ thể, đơn vị tư vấn chuẩn bị hồ sơ, sản phẩm mẫu đầy đủ. Năm 2022, Thành phố đặt mục tiêu có 400 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình OCOP; đến nay đã có 488 sản phẩm của 26/30 quận, huyện, thị xã đăng ký tham gia. 

Công tác đánh giá sản phẩm được thực hiện trên cơ sở bảo đảm công bằng, khách quan, chính xác theo các tiêu chí quy định tại Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Qua đó, nhiều sản phẩm tham gia lần này đã được công nhận, xếp hạng 3 sao và 4 sao.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Chí, Ban Tổ chức đã yêu cầu các chủ thể, đơn vị tư vấn chuẩn bị hồ sơ, sản phẩm mẫu đầy đủ, chu đáo để Hội đồng OCOP Thành phố thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm chất lượng và thời gian đánh giá. Qua thời gian làm việc tích cực, Hội đồng đánh giá cao việc các địa phương đã chọn được những sản phẩm tốt nhất để tham gia chấm điểm OCOP lần thứ nhất năm 2022 này.

Qua đợt đánh giá sản phẩm OCOP lần này, Ban Giám khảo đã chất vấn, tranh luận sôi nổi về từng sản phẩm, từng chủ thể. Hội đồng đặc biệt quan tâm về nguồn gốc nguyên liệu; công nghệ chế biến; hình thức bao bì, chất lượng sản phẩm, quy mô sản xuất… Tất cả nhằm lựa chọn chính xác các sản phẩm có chất lượng và tiềm năng phát triển, qua đó nâng cao giá trị kinh tế cho chủ thể tham gia chương trình.

Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP.
Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị, các thành viên Hội đồng OCOP Thành phố, Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng OCOP thành phố, bám sát những tiêu chí đã được quy định về đánh giá, chấm điểm sản phẩm và Quy chế hoạt động của Hội đồng OCOP thành phố. Từ đó, giúp quá trình nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ các tiêu chí liên quan đến sở, ngành mình bảo đảm kỹ lưỡng. Cũng nhờ vậy, sẽ góp ý tối đa cho chủ thể những nội dung minh chứng, tiêu chí còn thiếu, chưa đầy đủ...

Hội đồng OCOP thành phố Hà Nội đề nghị, các địa phương khác trên địa bàn tiếp tục quan tâm, hỗ trợ chủ thể hoàn thiện sản phẩm OCOP để tham gia đánh giá, phân hạng từ nay đến cuối năm; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm OCOP sau khi được cấp sao.

Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tiếp tục khẳng định là Ngân hàng Thương mại Nhà nước hoạt động kinh doanh hiệu quả, bền vững và là doanh nghiệp có trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng. Agribank cũng là đơn vị tiên phong thực hiện giảm lãi suất, cho vay ưu đãi hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần tích cực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Tin tức - Nguyệt Anh - 23:21, 27/01/2023
Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)”.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:50, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 18:38, 27/01/2023
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 18:25, 27/01/2023
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 27/01/2023
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 17:35, 27/01/2023
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:24, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 17:13, 27/01/2023
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 15:05, 27/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu - chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.
Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 13:57, 27/01/2023
Cây thành ngạnh còn có tên khác như: Vàng la, cúc lương, thành ngành, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngạnh mời bà con tham khảo.