Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19

PV - 16:02, 11/06/2021

Tại cuộc họp của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, có thể còn kéo dài, do đó các cấp ủy, chính quyền, người dân không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Bên cạnh việc chủ động phòng ngừa, mua và tiêm vaccine, phải tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội cùng vào cuộc quyết liệt để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống lâu dài cho Nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp.

Ngày 11/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị họp cho ý kiến về nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 thời gian tới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và kết luận cuộc họp.

Tham dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ;… các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng; Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan liên quan.

Sau khi nghe Ban Cán sự Đảng Chính phủ báo cáo tình hình dịch Covid-19 và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, ý kiến phát biểu của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết luận cuộc họp.

Đồng chí nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 đã chủ động chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh. Từ khi dịch bùng phát đầu năm 2020 đến nay, Bộ Chính trị, lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước có rất nhiều cuộc họp cho ý kiến về nhiệm vụ phòng, chống dịch; Tổng Bí thư ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, để chiến thắng đại dịch Covid-19; Thường trực Ban Bí thư có sáu công điện chỉ đạo,…

Các cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng, các địa phương, đặc biệt là các lực lượng, các ngành y tế, quân đội, công an đã chủ động, nhạy bén, có nhiều biện pháp kịp thời, đồng bộ, nhiều việc làm sáng tạo, hiệu quả, kiềm chế sự bùng phát của dịch bệnh.

Qua đó, đã khơi dậy tinh thần yêu nước, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của toàn dân đoàn kết, chung sức, đồng lòng chống dịch, đùm bọc lẫn nhau cùng chia sẻ khó khăn. Vừa chống dịch, vừa duy trì, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh và an toàn xã hội, duy trì tốt các hoạt động, quan hệ quốc tế; góp phần bảo đảm đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp,…

Những kết quả đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19 thể hiện rõ bản chất ưu Việt của chế độ, nhà nước ta; qua đó cho chúng ta nhiều bài học về phòng, chống dịch nói chung.

Tổng Bí thư biểu dương và đánh giá cao tinh thần vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của các cơ quan chức năng, nhân dân các địa phương, nhất là các lực lượng thường xuyên có mặt nơi tuyến đầu chống dịch.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư lưu ý, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến ngày càng phức tạp, xảy ra với quy mô lớn, phạm vi rộng, mức độ lây lan nhanh và có thể còn kéo dài, khó lường, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, các hoạt động xã hội và đời sống của nhân dân. Đáng chú ý là còn hiện tượng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác của một số cấp ủy, chính quyền và một bộ phận người dân trong phòng, chống dịch. Có lúc, có nơi còn vội vàng, lúng túng, đưa ra biện pháp chưa thật thích hợp…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trước tình hình đó, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải chủ động phòng ngừa, đẩy mạnh việc mua và tiêm vaccine. Trong quá trình thực hiện, có gì vướng mắc thì tập trung giải quyết, tháo gỡ ngay, nhất là những vướng mắc do cơ chế hay pháp luật. Chúng ta luôn tuân thủ và làm đúng pháp luật, nhưng không được máy móc, cứng nhắc, phải đặt sức khỏe của Nhân dân, của cộng đồng lên trên hết...

Về các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Bộ Chính trị thống nhất, tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội cùng vào cuộc quyết liệt, lâu dài với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; phát hiện sớm, truy vết nhanh, khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, cách ly, điều trị tích cực; khen thưởng động viên kịp thời nơi phòng, chống dịch tốt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời đẩy mạnh việc tiêm vaccine.

Các cấp, các ngành tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo điều hành thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội, không để gián đoạn sản xuất trên tinh thần bảo đảm an toàn chủ động phòng, chống hiệu quả ở từng cơ sở, đặt biệt là các khu công nghiệp, nơi tập trung đông người.

Nghiên cứu đề xuất các biện pháp thiết thực hỗ trợ công nhân, lao động, người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Rà soát các quy định, quy trình, hướng dẫn để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả phòng, chống dịch; kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh; quản lý tốt việc cách ly, ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhập cảnh trái phép.

Tập trung chỉ đạo, huy động các nguồn lực đẩy nhanh việc mua và tiêm vaccine; tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước; quản lý và sử dụng hiệu quả “Quỹ vaccine”…/.

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 1 giờ trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.