Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

PV - 17:15, 10/09/2024

Ngay sau Lễ đón chính thức, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chụp ảnh chung trước khi hội đàm. (Ảnh: TTXVN)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chụp ảnh chung trước khi hội đàm. (Ảnh: TTXVN)

Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị và tình đồng chí, anh em thân thiết, gắn bó, hai nhà Lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, chia sẻ về các vấn đề quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm; trao đổi thống nhất những định hướng, chủ trương và các biện pháp nhằm tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào phát triển lên tầm cao mới.

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước phù hợp với mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào trong bối cảnh hai nước đang phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng và chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Tô Lâm bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, đưa mối quan hệ Việt Nam-Lào phát triển lên tầm cao mới; khẳng định Việt Nam sẽ cùng với Lào giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam-Lào và mối quan hệ đoàn kết giữa ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam, chân thành cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, các đồng chí Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp chu đáo, nồng ấm, thắm tình hữu nghị, thể hiện sâu sắc mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào “vừa là đồng chí, vừa là anh em” có một không hai trên thế giới; chúc mừng đồng chí Tô Lâm được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, thể hiện sự tin tưởng cao độ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Đồng chí Thongloun Sisoulith một lần nữa bày tỏ chia buồn sâu sắc và trân trọng đặc biệt đối với cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đánh giá cao những đóng góp to lớn của cố Tổng Bí thư đối với công cuộc đổi mới của Việt Nam và sự phát triển quan hệ Việt Nam-Lào; bày tỏ tin tưởng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam anh em sẽ tiếp tục vững bước tiến lên, xây dựng Việt Nam thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đạt được mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đồng chí Thongloun Sisoulith bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc trước những thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản do cơn bão Yagi gây ra vừa qua đối với Việt Nam và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Nhân dân các địa phương của Việt Nam sẽ sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử mà Nhân dân Việt Nam đã đạt được qua gần 40 năm đổi mới: chính trị-xã hội ổn định, kinh tế tăng trưởng liên tục, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện, vị thế quốc tế được nâng cao và coi sự thành công của Việt Nam là nguồn cổ vũ, động viên, bài học quý giá đối với Lào trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng chí Thongloun Sisoulith tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đứng đầu, Việt Nam sẽ thực hiện thành công mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Đồng chí Thongloun Sisoulith cũng đã thông tin với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về kết quả phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng, công tác đối ngoại của Lào thời gian gần đây, nhất là những chủ trương, chính sách, giải pháp quan trọng của Đảng, Nhà nước Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng những thành tựu phát triển quan trọng mà đất nước Lào anh em đã đạt được trong thời gian qua trên các lĩnh vực, đánh giá cao Lào đã và đang tổ chức thành công các hoạt động đối ngoại trong năm Chủ tịch ASEAN.

Đồng chí Tô Lâm bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith đứng đầu, Nhân dân Lào nhất định sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu do Đại hội XI đề ra, chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng, xây dựng Nhà nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phồn vinh theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí Tô Lâm nhấn mạnh, Việt Nam sẽ luôn ủng hộ mạnh mẽ Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào phát huy các thành quả đã đạt được, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra, tiếp tục tích cực ủng hộ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2024.

Đồng thời, đồng chí Tô Lâm cũng đã thông tin với đồng chí Thongloun Sisoulith về những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong thời gian qua; một số chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng trên các lĩnh vực, nhất là công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế-xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí tình, chí nghĩa và có hiệu quả mà hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước đã dành cho nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Hai đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai nước dày công vun đắp là tài sản chung vô giá của hai dân tộc, có ý nghĩa chiến lược đối với sự ổn định và phát triển của mỗi nước; nhấn mạnh sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai Đảng, hai nước là tất yếu khách quan, quy luật lịch sử, một trong những nguồn sức mạnh to lớn nhất và có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai đảng, hai nước.

Hai nhà Lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của hai dân tộc, cùng nhau giữ gìn, bảo vệ và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Hai nhà Lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của hai dân tộc, cùng nhau giữ gìn, bảo vệ và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực, vì lợi ích của Nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith đã cùng nhìn lại và bày tỏ vui mừng trước những phát triển mới quan trọng trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước và kết quả hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào thời gian qua, trong đó nhiều công trình, dự án đã được triển khai hiệu quả; đi sâu trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác nhằm đưa quan hệ Việt-Lào phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực.

Theo đó, hai bên tiếp tục đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, củng cố tin cậy, là nòng cốt định hướng tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai nước; duy trì các chuyến thăm, gặp gỡ, trao đổi cấp cao giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; tăng cường chia sẻ thông tin, trao đổi, phối hợp trên các vấn đề chiến lược, trao đổi lý luận, nhất là những vấn đề mới; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào cũng như quan hệ Việt Nam-Lào-Campuchia trong các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường trụ cột hợp tác về quốc phòng, an ninh, bảo đảm chỗ dựa vững chắc cho nhau nhằm đối phó hiệu quả với các thách thức an ninh ngày càng đa dạng, phức tạp; tích cực triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị định thư, Kế hoạch hợp tác với quốc phòng, an ninh, góp phần giữ vững ổn định chính trị ở mỗi nước.

Hai đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng nhất trí nhận thức chung nỗ lực thúc đẩy tạo bước đột phá, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học-kỹ thuật trên cơ sở khai thác, phát huy tối đa tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước, đẩy mạnh thực chất kết nối hai nền kinh tế về thể chế, hạ tầng cơ sở, giao thông, viễn thông, du lịch, để tạo sự hợp tác, cùng phát triển lâu dài cho cả hai nước, đồng thời thúc đẩy kết nối ba nền kinh tế Việt Nam-Lào-Campuchia đã được Chính phủ của ba nước thống nhất. Phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để triển khai hiệu quả các dự án trọng điểm mà hai bên cùng quan tâm.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí duy trì hiệu quả trao đổi thông tin, đánh giá về tình hình quốc tế, quan tâm, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhau phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công; tham vấn, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau hiệu quả trong các vấn đề quốc tế, khu vực và hoạt động tại các diễn đàn đa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng: Thế giới giảm tăng trưởng nhưng Việt Nam phấn đấu đạt mức cao

Thủ tướng: Thế giới giảm tăng trưởng nhưng Việt Nam phấn đấu đạt mức cao

Thảo luận tại Tổ đại biểu Quốc hội sáng 23/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ về các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao trong khi thế giới hạ dự báo tăng trưởng, đặc biệt là thực hiện 3 đột phá chiến lược, triển khai bộ tứ trụ cột, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, chuyển đổi trạng thái phục vụ người dân và doanh nghiệp, cắt giảm tối đa thủ tục, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm, xây dựng quy hoạch, tiêu chuẩn, điều kiện để người dân, doanh nghiệp cứ thế làm những gì pháp luật không cấm.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Thế giới giảm tăng trưởng nhưng Việt Nam phấn đấu đạt mức cao

Thủ tướng: Thế giới giảm tăng trưởng nhưng Việt Nam phấn đấu đạt mức cao

Thảo luận tại Tổ đại biểu Quốc hội sáng 23/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ về các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao trong khi thế giới hạ dự báo tăng trưởng, đặc biệt là thực hiện 3 đột phá chiến lược, triển khai bộ tứ trụ cột, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, chuyển đổi trạng thái phục vụ người dân và doanh nghiệp, cắt giảm tối đa thủ tục, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm, xây dựng quy hoạch, tiêu chuẩn, điều kiện để người dân, doanh nghiệp cứ thế làm những gì pháp luật không cấm.
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tỉnh miền núi phía Bắc bị ngập sâu, giao thông tê liệt, nguy cơ cao xảy ra sạt lở

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tỉnh miền núi phía Bắc bị ngập sâu, giao thông tê liệt, nguy cơ cao xảy ra sạt lở

Tin tức - Minh Nhật - 16:49, 23/05/2025
Từ đêm 22/5, mưa bắt đầu xuất hiện tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và kéo dài đến sáng 23/5. Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường ở Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái ngập sâu, nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ quét ở các khu vực vùng núi.
Mê đắm Trà Nhiêu

Mê đắm Trà Nhiêu

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 16:43, 23/05/2025
Được xây dựng thành Làng du lịch sinh thái cộng đồng hơn 15 năm trước, Trà Nhiêu đã trải qua không ít chông chênh nhưng cũng gặt hái được những "trái ngọt" đầu mùa. Giờ đây, Trà Nhiêu ngày càng thu hút du khách trong và ngoài nước nhờ vẻ đẹp thiên nhiên mộc mạc và sự hiền hòa, mến khách của người dân nơi đây.
Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Giải trí - Anh Trúc - 12:00, 23/05/2025
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định tước bỏ danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 với Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.
Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Tin tức - N.Tâm - 11:58, 23/05/2025
Sáng 23/5, tại TP. Cần Thơ, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc nhằm thống nhất các nội dung trong Đề án hợp nhất 3 đơn vị. Tham dự buổi làm việc có: Ông Lê Trung Kiên - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ; ông Lâm Hoàng Mẫu - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng; ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang. Cùng dự Hội nghị còn có lãnh đạo Văn phòng, chuyên viên thuộc 3 đơn vị.
Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Tin tức - Ngọc Thu - 11:54, 23/05/2025
Sáng 23/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2024 - 2025.
Huyền bí động Ngườm Ngao

Huyền bí động Ngườm Ngao

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Huyền bí động Ngườm Ngao. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Guồng nước - Nét văn hóa miền Tây xứ Thanh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái Xá lợi Đức Phật được miễn phí cáp treo

Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái Xá lợi Đức Phật được miễn phí cáp treo

Tin tức - Anh Trúc - 11:50, 23/05/2025
Du khách chiêm bái Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở Cung Trúc Lâm Yên Tử sẽ được tặng vé cáp treo tại khu di tích Ngọa Vân Yên Tử.
Quảng Ninh: Họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Quảng Ninh: Họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Mỹ Dung - 11:47, 23/05/2025
Sáng 23/5, tại Tp. Uông Bí (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Dân tộc và Tôn giáo và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức Họp báo thông tin về sự kiện tôn trí, chiêm bái Xá Lợi Đức Phật tại Cung Trúc Lâm, Khu di tích danh thắng Yên Tử.
Huyền bí động Ngườm Ngao

Huyền bí động Ngườm Ngao

Media - BDT - 11:45, 23/05/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Huyền bí động Ngườm Ngao. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Guồng nước - Nét văn hóa miền Tây xứ Thanh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Media - BDT - 11:36, 23/05/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa. Thánh đường Hồi giáo Al-Noor Hà Nội. Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 11:27, 23/05/2025
Ngày 23/5, tại thị trấn Bắc Hà, Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719); đề xuất nội dung giai đoạn 2026 - 2030. Dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại biểu các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương và Bảo Yên.