Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

PV - 17:15, 10/09/2024

Ngay sau Lễ đón chính thức, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chụp ảnh chung trước khi hội đàm. (Ảnh: TTXVN)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chụp ảnh chung trước khi hội đàm. (Ảnh: TTXVN)

Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị và tình đồng chí, anh em thân thiết, gắn bó, hai nhà Lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, chia sẻ về các vấn đề quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm; trao đổi thống nhất những định hướng, chủ trương và các biện pháp nhằm tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào phát triển lên tầm cao mới.

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước phù hợp với mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào trong bối cảnh hai nước đang phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng và chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Tô Lâm bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, đưa mối quan hệ Việt Nam-Lào phát triển lên tầm cao mới; khẳng định Việt Nam sẽ cùng với Lào giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam-Lào và mối quan hệ đoàn kết giữa ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam, chân thành cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, các đồng chí Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp chu đáo, nồng ấm, thắm tình hữu nghị, thể hiện sâu sắc mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào “vừa là đồng chí, vừa là anh em” có một không hai trên thế giới; chúc mừng đồng chí Tô Lâm được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, thể hiện sự tin tưởng cao độ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Đồng chí Thongloun Sisoulith một lần nữa bày tỏ chia buồn sâu sắc và trân trọng đặc biệt đối với cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đánh giá cao những đóng góp to lớn của cố Tổng Bí thư đối với công cuộc đổi mới của Việt Nam và sự phát triển quan hệ Việt Nam-Lào; bày tỏ tin tưởng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam anh em sẽ tiếp tục vững bước tiến lên, xây dựng Việt Nam thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đạt được mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đồng chí Thongloun Sisoulith bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc trước những thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản do cơn bão Yagi gây ra vừa qua đối với Việt Nam và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Nhân dân các địa phương của Việt Nam sẽ sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử mà Nhân dân Việt Nam đã đạt được qua gần 40 năm đổi mới: chính trị-xã hội ổn định, kinh tế tăng trưởng liên tục, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện, vị thế quốc tế được nâng cao và coi sự thành công của Việt Nam là nguồn cổ vũ, động viên, bài học quý giá đối với Lào trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng chí Thongloun Sisoulith tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đứng đầu, Việt Nam sẽ thực hiện thành công mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Đồng chí Thongloun Sisoulith cũng đã thông tin với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về kết quả phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng, công tác đối ngoại của Lào thời gian gần đây, nhất là những chủ trương, chính sách, giải pháp quan trọng của Đảng, Nhà nước Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng những thành tựu phát triển quan trọng mà đất nước Lào anh em đã đạt được trong thời gian qua trên các lĩnh vực, đánh giá cao Lào đã và đang tổ chức thành công các hoạt động đối ngoại trong năm Chủ tịch ASEAN.

Đồng chí Tô Lâm bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith đứng đầu, Nhân dân Lào nhất định sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu do Đại hội XI đề ra, chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng, xây dựng Nhà nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phồn vinh theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí Tô Lâm nhấn mạnh, Việt Nam sẽ luôn ủng hộ mạnh mẽ Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào phát huy các thành quả đã đạt được, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra, tiếp tục tích cực ủng hộ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2024.

Đồng thời, đồng chí Tô Lâm cũng đã thông tin với đồng chí Thongloun Sisoulith về những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong thời gian qua; một số chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng trên các lĩnh vực, nhất là công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế-xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí tình, chí nghĩa và có hiệu quả mà hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước đã dành cho nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Hai đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai nước dày công vun đắp là tài sản chung vô giá của hai dân tộc, có ý nghĩa chiến lược đối với sự ổn định và phát triển của mỗi nước; nhấn mạnh sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai Đảng, hai nước là tất yếu khách quan, quy luật lịch sử, một trong những nguồn sức mạnh to lớn nhất và có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai đảng, hai nước.

Hai nhà Lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của hai dân tộc, cùng nhau giữ gìn, bảo vệ và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Hai nhà Lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của hai dân tộc, cùng nhau giữ gìn, bảo vệ và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực, vì lợi ích của Nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith đã cùng nhìn lại và bày tỏ vui mừng trước những phát triển mới quan trọng trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước và kết quả hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào thời gian qua, trong đó nhiều công trình, dự án đã được triển khai hiệu quả; đi sâu trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác nhằm đưa quan hệ Việt-Lào phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực.

Theo đó, hai bên tiếp tục đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, củng cố tin cậy, là nòng cốt định hướng tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai nước; duy trì các chuyến thăm, gặp gỡ, trao đổi cấp cao giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; tăng cường chia sẻ thông tin, trao đổi, phối hợp trên các vấn đề chiến lược, trao đổi lý luận, nhất là những vấn đề mới; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào cũng như quan hệ Việt Nam-Lào-Campuchia trong các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường trụ cột hợp tác về quốc phòng, an ninh, bảo đảm chỗ dựa vững chắc cho nhau nhằm đối phó hiệu quả với các thách thức an ninh ngày càng đa dạng, phức tạp; tích cực triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị định thư, Kế hoạch hợp tác với quốc phòng, an ninh, góp phần giữ vững ổn định chính trị ở mỗi nước.

Hai đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng nhất trí nhận thức chung nỗ lực thúc đẩy tạo bước đột phá, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học-kỹ thuật trên cơ sở khai thác, phát huy tối đa tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước, đẩy mạnh thực chất kết nối hai nền kinh tế về thể chế, hạ tầng cơ sở, giao thông, viễn thông, du lịch, để tạo sự hợp tác, cùng phát triển lâu dài cho cả hai nước, đồng thời thúc đẩy kết nối ba nền kinh tế Việt Nam-Lào-Campuchia đã được Chính phủ của ba nước thống nhất. Phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để triển khai hiệu quả các dự án trọng điểm mà hai bên cùng quan tâm.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí duy trì hiệu quả trao đổi thông tin, đánh giá về tình hình quốc tế, quan tâm, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhau phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công; tham vấn, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau hiệu quả trong các vấn đề quốc tế, khu vực và hoạt động tại các diễn đàn đa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu có nhà máy chip bán dẫn đầu tiên trong năm 2026

Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu có nhà máy chip bán dẫn đầu tiên trong năm 2026

Chiều tối 6/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn lãnh đạo hiệp hội và các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn thuộc Hiệp hội Bán dẫn Toàn cầu (SEMI) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và dự Triển lãm quốc tế về bán dẫn (SEMI Expo) Việt Nam năm 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Lai Châu nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Lai Châu nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Kinh tế - Phương Ly - 1 giờ trước
Trong những năm gần đây, kinh tế cửa khẩu đã và đang trở thành một trong những định hướng phát triển kinh tế quan trọng của tỉnh Lai Châu. Với đường biên giới dài hơn 265 km tiếp giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), cùng Khu kinh tế Cửa khẩu Ma Lù Thàng, Lai Châu có nhiều lợi thế để mở rộng thương mại biên giới, phát triển dịch vụ logistics và thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội vùng biên.
Kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

Kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

Tin tức - T.Hải - 1 giờ trước
Tối 6/9, do Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp tổ chức Lễ khai mạc sự kiện kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An.
Cao Bằng: Cần liệu pháp mạnh để giảm nghèo ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn

Cao Bằng: Cần liệu pháp mạnh để giảm nghèo ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thư - 1 giờ trước
Dù đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS ở Cao Bằng vẫn còn cao, nhất là ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có những liệu pháp mạnh và trúng để tạo bứt phá.
Niềm tin từ vùng chè xanh

Niềm tin từ vùng chè xanh

Kinh tế - Thảo Khánh - 2 giờ trước
Giữa những triền đồi chè xanh ngát ở xóm Lầy 5, phường Phúc Thuận, tỉnh Thái Nguyên, có một mô hình hợp tác xã đang từng ngày khẳng định hướng đi đúng đắn của mình. Dù mới đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng HTX đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.
Gia Lai: Bão số 13 gây thiệt hại nặng, 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và tốc mái

Gia Lai: Bão số 13 gây thiệt hại nặng, 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và tốc mái

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Sáng 7/11, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Gia Lai cho biết, bão số 13 đã gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh, khiến 1 người thiệt mạng, 2 người bị thương và hơn 2.300 ngôi nhà bị sập, tốc mái.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu có nhà máy chip bán dẫn đầu tiên trong năm 2026

Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu có nhà máy chip bán dẫn đầu tiên trong năm 2026

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều tối 6/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn lãnh đạo hiệp hội và các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn thuộc Hiệp hội Bán dẫn Toàn cầu (SEMI) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và dự Triển lãm quốc tế về bán dẫn (SEMI Expo) Việt Nam năm 2025.
Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại các địa phương

Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại các địa phương

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Bão số 13 đã đổ bộ đất liền các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Ngãi gây thiệt hại nặng nề, hàng loạt các mái tôn, đều bị gió giật tung, đã có ghi nhận thương vong do mưa bão.
Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh khắc phục hậu quả bão số 13

Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh khắc phục hậu quả bão số 13

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 7/11/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả do bão số 13 gây ra.
Nỗ lực khắc phục điểm sạt lở, ổn định đời sống đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Nỗ lực khắc phục điểm sạt lở, ổn định đời sống đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Media - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sau nhiều ngày mưa lớn, rạng sáng 28/10, một ngọn đồi đã bị sạt lở, làm đứt gãy tuyến đường lên thôn Ngọc Nang, Mô Po, Sa Úa, Ngọc Lâng, Tu Răng, xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi. Giao thông bị chia cắt, khiến gần 450 hộ, hơn 1.700 nhân khẩu là đồng bào Xơ Đăng bị cô lập hoàn toàn.
Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 12 giờ trước
Huấn luyện viên Kim Sang-sik đã chính thức công bố danh sách 23 cầu thủ Đội tuyển Việt Nam tập trung trong đợt FIFA Days tháng 11/2025, chuẩn bị cho trận đấu gặp Đội tuyển Lào trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2027.