Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam tại Army Games 2021

PV - 18:10, 26/07/2021

Sau gần 6 tháng kể từ khi xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nội dung và luyện tập, đến nay, các thành viên Đội tuyển Văn hóa – Nghệ thuật tham gia Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021 đã chuẩn bị tốt cả về chuyên môn, thể lực, tinh thần, sẵn sàng lên đường sang Liên bang Nga tham dự Army Games 2021 vào tháng 8.

Tiết mục của Đội tuyển Văn hóa – Nghệ thuật tham gia Hội thao Quân sự quốc tế.
Tiết mục của Đội tuyển Văn hóa – Nghệ thuật tham gia Hội thao Quân sự quốc tế.

Đội tuyển Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã chuẩn bị 18 tác phẩm (cả chính thức và dự bị) để tham gia thi 3 giai đoạn (thanh nhạc, múa, nhạc cụ). Các tác phẩm được lựa chọn, dàn dựng với đội ngũ chuyên gia có uy tín và luyện tập kỹ thuật cao; trang phục được thiết kế công phu riêng cho từng tác phẩm; hình ảnh minh họa, phối khí, chuyển soạn, sáng tác được đầu tư tỷ mỉ, toàn diện… Ngoài ra, năm nay còn có hoạt động triển lãm với chủ đề “Quốc phòng Việt Nam - Truyền thống và hội nhập” sẽ trưng bày các hình ảnh tiêu biểu về dấu ấn Quốc phòng Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới; đồng thời quảng bá, tôn vinh nét đặc sắc về đất nước, con người, bản sắc văn hoá Việt Nam, văn hoá truyền thống, văn hoá quân sự Việt Nam...

Nỗ lực, đoàn kết, không ngại khó khăn

Đó là khẳng định của Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh, Đội trưởng đội tuyển Văn hóa - Nghệ thuật QĐND Việt Nam về tinh thần tập luyện của đội tuyển trong thời gian trước khi lên đường đi Army Games.

Theo Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh, có 3 giai đoạn hoạt động nghệ thuật và một giai đoạn hoạt động triển lãm, các thành viên đều khắc phục khó khăn để đề ra tiêu chí phấn đấu luyện tập theo những yêu cầu mà Ban tổ chức đặt ra trong quy chế. Chẳng hạn như ở hoạt động bảo tàng thì Ban tổ chức đưa ra 12 tiêu chí chấm điểm, đó là một điểm rất mới đối với công tác bảo tàng của quân đội.

“Chưa bao giờ các thành viên đội tuyển từng tham gia một cuộc thi quốc tế lại ở lĩnh vực hoạt động triển lãm như thế này. Vì vậy các, các thành viên luôn bám sát quy chế để lựa chọn hình ảnh, nội dung, hiện vật để làm sao đạt được 2 mục đích, đó là đáp ứng các tiêu chí của ban giám khảo và quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam, truyền thống, vị thế của Quân đội nhân dân trên trường quốc tế cũng như công tác đối ngoại của quân đội nước ta đối với các nước”, Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh cho biết.

Khác với các kỳ trước chỉ tổ chức giao lưu văn hóa - nghệ thuật trong khuôn khổ hội thao thì đây là năm đầu tiên Hội thao quân sự quốc tế tổ chức cuộc thi cho “Đội quân văn hóa”.

Tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam tại Army Games 2021 1

Được biết năm nay dự kiến có 16 nước tham dự, trong đó có một số nước có tiềm năng rất lớn về nghệ thuật. Vì thế toàn đội đã xác định sẽ nỗ lực hơn, quyết tâm hơn để luyện tập nâng cao chất lượng thi đấu, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Nói về những thuận lợi của “Đội quân văn hóa” tham gia Army Games, Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh cho biết: Thuận lợi đầu tiên là chúng tôi nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo, các cơ quan đơn vị có thành viên tham gia thi đấu; tập thể, cá nhân, thầy cô giáo, đội ngũ chuyên gia đã giúp đỡ, tạo điều kiện quan tâm cả về tinh thần và vật chất trong quá trình chuẩn bị xây dựng lực lượng và tổ chức luyện tập. Thuận lợi thứ hai, đó là các thành viên đội tuyển đã nhận thức rất cao trách nhiệm về màu cờ sắc áo của Quân đội nhân dân Việt Nam. Thuận lợi thứ ba tôi muốn nói đến chính là kinh nghiệm tham gia Army Games trong nhiều năm, để chúng tôi có được các đề xuất tham mưu tới các thủ trưởng các cấp để đảm bảo trang bị vật tư huấn luyện từ sớm, từ xa cho đội tuyển, đáp ứng yêu cầu huấn luyện cũng như chuẩn bị cho đội tuyển thi đấu được thuận lợi.

Là thành viên Đội tuyển Văn hóa - Nghệ thuật tham gia Army Games lần này, Trung úy QNCN Nguyễn Trà My chia sẻ: “Đến thời điểm hiện tại, cá nhân tôi và các đồng đội đều hoàn thành xong công tác chuẩn bị cũng như luyện tập, sẵn sàng lên đường sang Nga tập luyện và tham dự Army Games. Chúng tôi sẽ quyết tâm thi đấu để đạt thành tích cao nhất tại cuộc thi năm nay”.

Trang phục mang đậm bản sắc dân tộc
Trang phục mang đậm bản sắc dân tộc

Đưa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và văn hoá Việt đến với thế giới

Bày tỏ cảm xúc khi tham gia Hội thao quân sự quốc tế lần này, NSND, Thượng tá Lữ Thị Kiều Lê, Chủ nhiệm Khoa múa, Huấn luyện viên đội tuyển múa cho biết: Đây là lần thứ 2 tôi vinh dự là biên đạo và huấn luyện viên múa cho “Đội quân văn hoá”. Tại Army Games năm 2019, tôi trực tiếp cùng đội tuyển sang Nga. Với tinh thần năng động sáng tạo, “Đội quân văn hóa” Việt Nam đã mang về 2 giải Nhất và một giải biên đạo Xuất sắc. Đặc biệt hơn nữa là đội Việt Nam đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế. Năm nay, tôi và các đồng chí được giao nhiệm vụ đều phải phát huy sự sáng tạo, từ việc lên kịch bản, tuyển chọn các nghệ sĩ của các đơn vị nghệ thuật trong quân đội, sắp xếp thời gian luyện tập, lựa chọn và tư duy các tác phẩm vừa có giá trị nghệ thuật vừa phải phù hợp với tài năng của các nghệ sĩ chiến sĩ.

“Tôi nghĩ, thế mạnh của đội tuyển năm nay là sức trẻ, sức khỏe và sự quyết tâm cao để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong đợt Army Games 2021. Tôi cho rằng, khi đến với cuộc hội ngộ văn hoá cũng như cuộc thi nghệ thuật nào thì cũng đều phải đặt hết tâm sức vào. Dù là cuộc giao lưu văn hoá nghệ thuật hay cuộc thi thì chúng ta cũng là đại diện cho văn hóa, nghệ thuật Việt Nam mang hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ cũng như văn hoá Việt đến với thế giới. Tuy nhiên, mỗi năm, Ban tổ chức sẽ có những quy chế khác nhau, đó là cái hay của Army Games”, Thượng tá Lữ Thị Kiều Lê nhấn mạnh.

Kinh nghiệm nhiều năm là biên đạo, huấn luyện viên tham gia các cuộc thi lớn nhỏ trong và ngoài nước, Thượng tá Lữ Thị Kiều Lê thấy rằng, áp lực và khó khăn chính là động lực lớn nhất để chúng ta có thêm sức mạnh. Lợi thế của chúng ta là kỷ luật quân đội đã được rèn luyện theo năm tháng. Và lợi thế ở đây nữa là những người sáng tác, huấn luyện viên đều là các bậc thầy có kinh nghiệm lâu năm tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Các diễn viên đi thi đều là sinh viên của trường nên các thầy hiểu được ưu thế của học trò để phát huy tối đa sức mạnh và trí tuệ của người dự thi.

Nhà thiết kế Vũ Lan Anh đang thiết kế trang phục cho diễn viên
Nhà thiết kế Vũ Lan Anh đang thiết kế trang phục cho diễn viên

Là một nhà thiết kế trang phục cho các diễn viên, nghệ sĩ tham gia “Đội quân văn hóa” của Army Games, nhà thiết kế Vũ Lan Anh chia sẻ: Trang phục được thiết kế đậm chất nghệ thuật nhưng vẫn tôn vinh được giá trị văn hóa dân tộc. Khi được NSND Lữ Thị Kiều Lê tin tưởng giao nhiệm vụ thiết kế trang phục Army Games cho các diễn viên thì tôi cảm thấy rất vinh tự, giữa chúng tôi đã có sự phối hợp ăn ý trong cách nhìn nhận về trang phục biểu diễn của phụ nữ Việt Nam. NSND Lữ Thị Kiều Lê trao đổi ý tưởng của chị trong những tác phẩm múa để tôi nắm được và thiết kế ra những trang phục riêng cho mỗi tác phẩm của Đội. Chúng tôi cùng nhau đưa ra ý tưởng chung và tham gia các buổi tập, nghiên cứu các bài múa mà nghệ sĩ dàn dựng để có khái niệm hình dung sơ bộ cũng như nắm bắt được ý nghĩa chủ đạo của từng tác phẩm.

Tham gia Army Games với một tinh thần vững tin, quyết tâm, “Đội quân văn hóa” sẽ thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, sức mạnh đoàn kết của Quân đội Việt Nam trên đấu trường quốc tế./.

Tin cùng chuyên mục
Bảo tồn và phát huy hát Xẩm trong cuộc sống hôm nay

Bảo tồn và phát huy hát Xẩm trong cuộc sống hôm nay

Trong kho tàng văn nghệ dân gian, hát Xẩm là loại hình âm nhạc giàu tính nhân văn và sở hữu nhiều giá trị độc đáo cả về nội dung và nghệ thuật. Tuy nhiên, trước guồng quay của cuộc sống hiện đại, hát Xẩm đang đối mặt nhiều nguy cơ mai một, đòi hỏi cần sớm có biện pháp hỗ trợ bảo vệ, phục hồi.
Tin nổi bật trang chủ
Tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, tự tin, sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ lớn hơn

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, tự tin, sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ lớn hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phát huy thành quả đã đạt được, thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, các hoạt động đối ngoại cần được triển khai trên cơ sở "tình cảm, chân thành, tin cậy, bình đẳng, tôn trọng, lắng nghe, hợp tác, hiệu quả và cùng phát triển", giữ vững bản lĩnh, tự tin, sẵn sàng để làm những việc lớn hơn, tạo cơ sở tranh thủ nguồn lực quốc tế, góp phần thực hiện khát vọng phát triển bền vững đất nước.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.
276 phim tranh giải Phim hay nhất Oscar 2022

276 phim tranh giải Phim hay nhất Oscar 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã công bố rằng, có 276 bộ phim đang tranh giành giải thưởng đáng thèm muốn nhất Oscar 2022 - Phim hay nhất.
“Xuân yêu thương - Tết biên cương” ở vùng biên giới Đức Cơ

“Xuân yêu thương - Tết biên cương” ở vùng biên giới Đức Cơ

Tin địa phương - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 21/1/2022, tại xã biên giới Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) Đoàn Thanh niên tỉnh tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương - Tết biên cương” năm 2022. Đồng thời, trao tặng quà cho các gia đình chính sách, cựu Thanh niên xung phong, gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn cùng vui Xuân đón Tết.
Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Kinh tế - Vũ Lợi - 4 giờ trước
Sáng 22/1/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên nhằm nâng công suất khai thác của sân bay này. Dự án là cầu nối "chắp cánh" cho kinh tế Tây Bắc vươn xa.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng tân Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng tân Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 22/1, nhân dịp bà Roberta Metsola vừa được bầu giữ trọng trách Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chúc mừng.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
Tăng cường trang bị kiến thức an toàn cho lao động người DTTS

Tăng cường trang bị kiến thức an toàn cho lao động người DTTS

Xã hội - Vân Khánh - 6 giờ trước
Thời gian qua, nhiều lao động người DTTS có xu hướng dịch chuyển đến các vùng trọng điểm kinh tế, khác khu công nghiệp, khu chế xuất và các làng nghề ven đô thị lớn, nhất là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, khu vực Đông Nam Bộ, vùng Đông Bắc. Tuy nhiên, phần lớn người DTTS chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về vệ sinh lao động, an toàn lao động dẫn đến chịu nhiều rủi ro. Điều này đòi hỏi các cấp ngành cần nâng cao vai trò trong việc tuyên truyền phổ biến kiến thức đảm bảo an toàn cho lao động người DTTS.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Vị chân tu Làng Mai đã viên tịch

Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Vị chân tu Làng Mai đã viên tịch

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), tại chùa Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, trụ thế 96 năm.
Dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng tại Đức, Nga có mức tử vong cao nhất châu Âu

Dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng tại Đức, Nga có mức tử vong cao nhất châu Âu

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Tính đến sáng 22/1, thế giới ghi nhận 343,8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 5,6 triệu trường hợp tử vong.
Phổ Yên (Thái Nguyên): Tiếp tục phát triển hội nhập

Phổ Yên (Thái Nguyên): Tiếp tục phát triển hội nhập

Trang địa phương - Việt Hà - 7 giờ trước
Nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần 2022, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trò chuyện cùng đồng chí Bùi Văn Lương, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) về một số kết quả nổi bật trong lĩnh vực kinh tế - xã hội của thị xã năm 2021, những định hướng, mục tiêu trong năm mới.
Giá cà phê hôm nay 22/1: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 22/1: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 8 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 22/1 tại thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động trong khoảng 39.200 - 40.000 đồng/kg.