Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam tại Army Games 2021

PV - 18:10, 26/07/2021

Sau gần 6 tháng kể từ khi xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nội dung và luyện tập, đến nay, các thành viên Đội tuyển Văn hóa – Nghệ thuật tham gia Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021 đã chuẩn bị tốt cả về chuyên môn, thể lực, tinh thần, sẵn sàng lên đường sang Liên bang Nga tham dự Army Games 2021 vào tháng 8.

Tiết mục của Đội tuyển Văn hóa – Nghệ thuật tham gia Hội thao Quân sự quốc tế.
Tiết mục của Đội tuyển Văn hóa – Nghệ thuật tham gia Hội thao Quân sự quốc tế.

Đội tuyển Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã chuẩn bị 18 tác phẩm (cả chính thức và dự bị) để tham gia thi 3 giai đoạn (thanh nhạc, múa, nhạc cụ). Các tác phẩm được lựa chọn, dàn dựng với đội ngũ chuyên gia có uy tín và luyện tập kỹ thuật cao; trang phục được thiết kế công phu riêng cho từng tác phẩm; hình ảnh minh họa, phối khí, chuyển soạn, sáng tác được đầu tư tỷ mỉ, toàn diện… Ngoài ra, năm nay còn có hoạt động triển lãm với chủ đề “Quốc phòng Việt Nam - Truyền thống và hội nhập” sẽ trưng bày các hình ảnh tiêu biểu về dấu ấn Quốc phòng Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới; đồng thời quảng bá, tôn vinh nét đặc sắc về đất nước, con người, bản sắc văn hoá Việt Nam, văn hoá truyền thống, văn hoá quân sự Việt Nam...

Nỗ lực, đoàn kết, không ngại khó khăn

Đó là khẳng định của Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh, Đội trưởng đội tuyển Văn hóa - Nghệ thuật QĐND Việt Nam về tinh thần tập luyện của đội tuyển trong thời gian trước khi lên đường đi Army Games.

Theo Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh, có 3 giai đoạn hoạt động nghệ thuật và một giai đoạn hoạt động triển lãm, các thành viên đều khắc phục khó khăn để đề ra tiêu chí phấn đấu luyện tập theo những yêu cầu mà Ban tổ chức đặt ra trong quy chế. Chẳng hạn như ở hoạt động bảo tàng thì Ban tổ chức đưa ra 12 tiêu chí chấm điểm, đó là một điểm rất mới đối với công tác bảo tàng của quân đội.

“Chưa bao giờ các thành viên đội tuyển từng tham gia một cuộc thi quốc tế lại ở lĩnh vực hoạt động triển lãm như thế này. Vì vậy các, các thành viên luôn bám sát quy chế để lựa chọn hình ảnh, nội dung, hiện vật để làm sao đạt được 2 mục đích, đó là đáp ứng các tiêu chí của ban giám khảo và quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam, truyền thống, vị thế của Quân đội nhân dân trên trường quốc tế cũng như công tác đối ngoại của quân đội nước ta đối với các nước”, Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh cho biết.

Khác với các kỳ trước chỉ tổ chức giao lưu văn hóa - nghệ thuật trong khuôn khổ hội thao thì đây là năm đầu tiên Hội thao quân sự quốc tế tổ chức cuộc thi cho “Đội quân văn hóa”.

Tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam tại Army Games 2021 1

Được biết năm nay dự kiến có 16 nước tham dự, trong đó có một số nước có tiềm năng rất lớn về nghệ thuật. Vì thế toàn đội đã xác định sẽ nỗ lực hơn, quyết tâm hơn để luyện tập nâng cao chất lượng thi đấu, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Nói về những thuận lợi của “Đội quân văn hóa” tham gia Army Games, Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh cho biết: Thuận lợi đầu tiên là chúng tôi nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo, các cơ quan đơn vị có thành viên tham gia thi đấu; tập thể, cá nhân, thầy cô giáo, đội ngũ chuyên gia đã giúp đỡ, tạo điều kiện quan tâm cả về tinh thần và vật chất trong quá trình chuẩn bị xây dựng lực lượng và tổ chức luyện tập. Thuận lợi thứ hai, đó là các thành viên đội tuyển đã nhận thức rất cao trách nhiệm về màu cờ sắc áo của Quân đội nhân dân Việt Nam. Thuận lợi thứ ba tôi muốn nói đến chính là kinh nghiệm tham gia Army Games trong nhiều năm, để chúng tôi có được các đề xuất tham mưu tới các thủ trưởng các cấp để đảm bảo trang bị vật tư huấn luyện từ sớm, từ xa cho đội tuyển, đáp ứng yêu cầu huấn luyện cũng như chuẩn bị cho đội tuyển thi đấu được thuận lợi.

Là thành viên Đội tuyển Văn hóa - Nghệ thuật tham gia Army Games lần này, Trung úy QNCN Nguyễn Trà My chia sẻ: “Đến thời điểm hiện tại, cá nhân tôi và các đồng đội đều hoàn thành xong công tác chuẩn bị cũng như luyện tập, sẵn sàng lên đường sang Nga tập luyện và tham dự Army Games. Chúng tôi sẽ quyết tâm thi đấu để đạt thành tích cao nhất tại cuộc thi năm nay”.

Trang phục mang đậm bản sắc dân tộc
Trang phục mang đậm bản sắc dân tộc

Đưa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và văn hoá Việt đến với thế giới

Bày tỏ cảm xúc khi tham gia Hội thao quân sự quốc tế lần này, NSND, Thượng tá Lữ Thị Kiều Lê, Chủ nhiệm Khoa múa, Huấn luyện viên đội tuyển múa cho biết: Đây là lần thứ 2 tôi vinh dự là biên đạo và huấn luyện viên múa cho “Đội quân văn hoá”. Tại Army Games năm 2019, tôi trực tiếp cùng đội tuyển sang Nga. Với tinh thần năng động sáng tạo, “Đội quân văn hóa” Việt Nam đã mang về 2 giải Nhất và một giải biên đạo Xuất sắc. Đặc biệt hơn nữa là đội Việt Nam đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế. Năm nay, tôi và các đồng chí được giao nhiệm vụ đều phải phát huy sự sáng tạo, từ việc lên kịch bản, tuyển chọn các nghệ sĩ của các đơn vị nghệ thuật trong quân đội, sắp xếp thời gian luyện tập, lựa chọn và tư duy các tác phẩm vừa có giá trị nghệ thuật vừa phải phù hợp với tài năng của các nghệ sĩ chiến sĩ.

“Tôi nghĩ, thế mạnh của đội tuyển năm nay là sức trẻ, sức khỏe và sự quyết tâm cao để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong đợt Army Games 2021. Tôi cho rằng, khi đến với cuộc hội ngộ văn hoá cũng như cuộc thi nghệ thuật nào thì cũng đều phải đặt hết tâm sức vào. Dù là cuộc giao lưu văn hoá nghệ thuật hay cuộc thi thì chúng ta cũng là đại diện cho văn hóa, nghệ thuật Việt Nam mang hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ cũng như văn hoá Việt đến với thế giới. Tuy nhiên, mỗi năm, Ban tổ chức sẽ có những quy chế khác nhau, đó là cái hay của Army Games”, Thượng tá Lữ Thị Kiều Lê nhấn mạnh.

Kinh nghiệm nhiều năm là biên đạo, huấn luyện viên tham gia các cuộc thi lớn nhỏ trong và ngoài nước, Thượng tá Lữ Thị Kiều Lê thấy rằng, áp lực và khó khăn chính là động lực lớn nhất để chúng ta có thêm sức mạnh. Lợi thế của chúng ta là kỷ luật quân đội đã được rèn luyện theo năm tháng. Và lợi thế ở đây nữa là những người sáng tác, huấn luyện viên đều là các bậc thầy có kinh nghiệm lâu năm tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Các diễn viên đi thi đều là sinh viên của trường nên các thầy hiểu được ưu thế của học trò để phát huy tối đa sức mạnh và trí tuệ của người dự thi.

Nhà thiết kế Vũ Lan Anh đang thiết kế trang phục cho diễn viên
Nhà thiết kế Vũ Lan Anh đang thiết kế trang phục cho diễn viên

Là một nhà thiết kế trang phục cho các diễn viên, nghệ sĩ tham gia “Đội quân văn hóa” của Army Games, nhà thiết kế Vũ Lan Anh chia sẻ: Trang phục được thiết kế đậm chất nghệ thuật nhưng vẫn tôn vinh được giá trị văn hóa dân tộc. Khi được NSND Lữ Thị Kiều Lê tin tưởng giao nhiệm vụ thiết kế trang phục Army Games cho các diễn viên thì tôi cảm thấy rất vinh tự, giữa chúng tôi đã có sự phối hợp ăn ý trong cách nhìn nhận về trang phục biểu diễn của phụ nữ Việt Nam. NSND Lữ Thị Kiều Lê trao đổi ý tưởng của chị trong những tác phẩm múa để tôi nắm được và thiết kế ra những trang phục riêng cho mỗi tác phẩm của Đội. Chúng tôi cùng nhau đưa ra ý tưởng chung và tham gia các buổi tập, nghiên cứu các bài múa mà nghệ sĩ dàn dựng để có khái niệm hình dung sơ bộ cũng như nắm bắt được ý nghĩa chủ đạo của từng tác phẩm.

Tham gia Army Games với một tinh thần vững tin, quyết tâm, “Đội quân văn hóa” sẽ thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, sức mạnh đoàn kết của Quân đội Việt Nam trên đấu trường quốc tế./.

Tin cùng chuyên mục
Phim chiếu trên mạng: Kiểm duyệt lỏng lẻo - Hệ lụy khó lường

Phim chiếu trên mạng: Kiểm duyệt lỏng lẻo - Hệ lụy khó lường

Sự bùng nổ của phim chiếu mạng cả trong nước lẫn xuyên biên giới, đặt ra nhiều vấn đề trong công tác quản lý, đặc biệt là quản lý nội dung. Đáng lo ngại là khi phim chiếu rạp chịu sự kiểm duyệt chặt chẽ của Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), phim truyền hình chịu sự kiểm duyệt của các đài truyền hình, thì phim chiếu trên mạng gần như không chịu một sự kiểm soát nào.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Sáng nay, 20/10/2021, kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Dự khai mạc kỳ họp tại điểm cầu Hội trường Diên Hồng (Nhà Quốc hội) có Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ, ban ngành Trung ương, các đại biểu trong đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế. Đoàn ĐBQH 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia họp trực tuyến.
Trọng tài Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo chuẩn bị cho VCK World Cup Nữ 2023

Trọng tài Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo chuẩn bị cho VCK World Cup Nữ 2023

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) vừa có văn bản mời đại diện trọng tài nữ duy nhất của Việt Nam là Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo dành cho các ứng viên trọng tài/trọng tài VAR, tổ chức tại Doha-Qatar, chuẩn bị cho vòng chung kết FIFA World Cup Nữ 2023.
Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 3 giờ trước
Rau sam hay còn gọi là mã xỉ hiện. mã xỉ thái, trường thọ thái,… có vị chua, không độc, có tính lạnh. Ngoài công dụng là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, cây rau sam còn là dược phẩm với nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Theo kinh nghiệm của dân gian, cây rau sam được sử dụng trong các bài thuốc cụ thể sau:
Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Kinh tế - Hà Anh - 3 giờ trước
Việc ứng dụng rộng rãi khoa học công nghệ cao vào sản xuất, giúp những sản phẩm nông nghiệp tại Bắc Ninh ngày càng nâng cao chất lượng, sản lượng..., qua đó tăng hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Sẽ có một số thay đổi về cách định giá khi mua bán nợ

Sẽ có một số thay đổi về cách định giá khi mua bán nợ

Tài chính - Kinh doanh - PV - 4 giờ trước
Theo dự thảo mới về mua bán nợ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng, quy định về định giá khoản nợ có thể sẽ có một số thay đổi liên quan đến định giá khoản nợ và một số nội dung khác.
“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Nhằm trao quyền cho những nhà làm phim nữ mới bước chân vào sự nghiệp điện ảnh, Unesco, Đại sứ quán Canada và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến “In her voice”, với sự đồng hành của Hanoi Grapevine và Không gian Văn hóa và Sáng tạo Ơ Kìa Hà Nội.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Giá cà phê hôm nay 20/10: Đồng loạt quay đầu tăng

Giá cà phê hôm nay 20/10: Đồng loạt quay đầu tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 20/10/2021, tại các vùng trồng trọng điểm tăng nhẹ so với cùng thời điểm sáng hôm qua trong khoảng 39.500 - 40.400 đồng/kg.
Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải

Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 4 giờ trước
Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021) do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và IEC Group phối hợp tổ chức vào ngày 27 - 28/10 theo hình thức trực tuyến dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông với chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải”
Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Du lịch - PV - 20:05, 19/10/2021
Các đơn vị hoạt động du lịch từ lữ hành, lưu trú, vận chuyển… tại Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ khách trở lại với các sản phẩm chất lượng, mới mẻ, hấp dẫn.
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Thời sự - PV - 19:56, 19/10/2021
Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu cán bộ Quân chủng Hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển.
Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Gương sáng giữa cộng đồng - Phương Nghi - 19:54, 19/10/2021
Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chị Thị Dậy (dân tộc Khmer), Chi hội trưởng Hội Phụ nữ và Hội trưởng Hội Nông dân ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc (huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) luôn giữ ấm hạnh phúc gia đình, sắp xếp thời gian hợp lý, làm kinh tế giỏi, chăm sóc chu đáo cho các con ăn học.