Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Toả sáng nghị lực Việt 2023: Nguyễn Văn Bình niềm tự hào của thể thao người khuyết tật Việt Nam

Văn Hoa - Hải Đăng - 01:13, 17/11/2023

Với những người khiếm thị công việc sinh hoạt hàng ngày đã là cả một vấn đề. Đặc biệt là hoạt động thể dục, thể thao là việc hết sức khó khăn. Vượt lên trên tất cả những điều đó Nguyễn Văn Bình đến từ Đoàn Thể thao người khuyết tật thành phố Hà Nội đã gắn bó với thể thao trong suốt 10 năm qua và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Anh Nguyễn Văn Bình tham dự và dành Huy chương Đồng Đại hội người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Paragames) 12
Anh Nguyễn Văn Bình tham dự và dành Huy chương Đồng Đại hội người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Paragames) 12

Được bác sĩ chẩn đoán bị mắc thoái hoá sắc tố võng mạc – căn bệnh không có phương pháp điều trị tích cực và tương lai chắc chắn sẽ mất thị lực hoàn toàn từ năm lên 6 tuổi. “Lúc đó bản thân tôi chưa ý thức được sự mất mát của bản thân, và nghĩ đứa trẻ nào cũng không nhìn thấy gì vào buổi tối”, anh Bình nhớ lại.

Do vậy, anh vẫn học tập và sinh hoạt như bình thường cho đến năm cuối cấp 2, sự tiên liệu của bác sĩ đã trở thành sự thật và anh Bình bắt đầu mất thị lực hoàn tàn.

“Từ một người có khả năng nhìn, tôi bắt đầu làm quen với bóng tối, với chữ nổi và nhận biết thế giới xung quanh qua tiếng động. Bố mẹ đã lo lắng sự tôi suy sụp khi bị như vậy. Nhưng với tôi không hề có sự chán nản bởi bản thân ý thức được rằng chỉ có cố gắng thích nghi với cuộc sống mới giúp cho mình trong tương lai”, anh Bình chia sẻ.

Với mong muốn tự lập và không trở thành gánh nặng của gia đình, anh Bình chủ động tìm kếm thông tin và tham gia sinh hoạt tại Hội người mù. Năm 2011 anh đã lên Hà Nội vừa làm nghề xoa bóp, bấm huyệt, vừa học chương trình THPT tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố, Q. Hoàn Kiếm.

Năm 2012, anh Bình bén duyên với điền kinh trong một giải chạy phong trào được tổ chức tại Hà Nội. “Nói đến bén duyên với điền kinh chuyên nghiệp, là thông qua anh Nguyễn Văn Sinh (vận động viên thể thao người khuyết tật Hà Nội) trong khoảng thời gian làm việc cùng nhau trong cơ sở xoa bóp, bấm huyệt. Anh Sinh đã động viên tôi tham gia giải chạy cho khoẻ người. Anh bước ra sân chạy cũng chỉ nghĩ đơn giải với tâm niệm đó và rồi gắn bó với nó đến bây giờ”, anh Nguyễn Văn Bình tâm sự.

Chính thức trở thành vận động viên thuộc Đoàn Thể thao người khuyết tật Thành phố Hà Nội và ngay năm sau (2013) anh Bình đã giành 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng tại Giải Thể thao người khuyết tật Toàn quốc.

 “Để có được thành công đó là cả một sự nỗ lực vượt lên số phận. Người bình thường chưa chắc đã làm được và với người khiếm thị, luôn gặp khó khăn. Đặc biệt là trong quá trình tập luyện và thi đấu. Nhưng với sự động viên từ gia đình, ý chí bền bỉ và sự nỗ lực không ngừng đã giúp anh vượt lên trên tất cả. Đều đặn 5 giờ sáng, anh cùng các đồng đội bắt đầu rèn luyện tại sân Hàng Đẫy đến khi mặt trời lên cao hơn 8h sáng mới nghỉ và tiếp tục công việc mưu sinh hàng ngày”, anh Bình chia sẻ.

Trong 10 năm thi đấu chuyên nghiệp, anh Bình đã dành được hơn 40 Huy chương các loại tại Giải thể thao dành cho người khuyết tật trong nước và ngoài nước.
Trong 10 năm thi đấu chuyên nghiệp, anh Bình đã dành được hơn 40 Huy chương các loại tại Giải thể thao dành cho người khuyết tật trong nước và ngoài nước.

Anh Bình đặt mục tiêu cao hơn cho bản thân, đó là thi đấu ở đấu trường Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games). Anh đã lao vào tập luyện với tất cả cố gắn của bản thân. “Đều đặn từ 5h – 8h sáng anh cùng đồng đội tập luyện tại sân Hàng Đẫy. Đặc biệt gần ngày thi đấu, khối lượng bài tập được anh đẩy lên gấp 2, 3 lần. Nhiều lúc về đến nhà người như dã ra thậm chí còn không thể làm việc được”, anh Bình nói.

Mặc dù mệt mỏi, nhưng mỗi lần nghe được lời động viên từ gia đình, vợ và tiếng đứa con đầu lòng qua điện thoại là bao nhiêu mệt nhọc tan biến. Tất cả nỗ lực được bù đắp vào các kì ASEAN Paragames, năm nào anh Bình cũng nằm trong danh sách tham gia Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt nam và luôn thi đấu có huy chương.

Trong 10 năm thi đấu chuyên nghiệp, anh Bình đã có một bộ sưu tập huân chương cao quý mà bất cứ vận động viên nào cũng mong muốn, với khoảng 40 Huy chương các loại tại Giải thể thao dành cho người khuyết tật trong nước và ngoài nước. Với những thành tích đạt của mình, anh Bình đã được Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen về những đóng góp trong công tác thể thao người khuyết tật.

Đặc biệt, anh Nguyễn Văn Bình sẽ là 1 trong 35 gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương trong Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2023 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2023 sắp diễn ra trong tháng 11 này tại Thủ đô Hà Nội.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Nhiều xã bị “rớt” chuẩn nông thôn mới

Quảng Nam: Nhiều xã bị “rớt” chuẩn nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Quảng Nam đã đạt được những kết quả khích lệ, với 123/193 xã đạt chuẩn. Tuy nhiên, khi áp theo tiêu chí mới, thì nhiều xã bị “rớt” chuẩn NTM.
Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Tìm trong di sản - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Việt Nam, chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam ĐỊnh) được xây dựng từ thời Lý và trùng tu lớn vào thời Trần. Chùa còn lưu giữ bộ cánh cửa gồm 4 tấm chạm khắc hình rồng ở gian giữa nhà Tiền đường, được phục dựng theo tỷ lệ 1:1 so với bản gốc đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng tỉnh Nam Định, có niên đại từ thời Trần.
Miền biên viễn vào Xuân

Miền biên viễn vào Xuân

Công tác Dân tộc - Thùy Như - 3 giờ trước
Là tỉnh miền núi, biên giới, khép lại năm 2023, Cao Bằng trở thành một trong những địa phương đạt thành tựu giảm nghèo ấn tượng, cao hơn mức bình quân chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Cùng với các chính sách khác thì Chương trình MTQG 1719 là “đòn bẩy” để Cao Bằng giảm nghèo bền vững, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.
Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Công tác Dân tộc - Lê Anh - 3 giờ trước
Những ngày này, từ thành thị đến nông thôn hay những bản làng xa xôi trên quê hương cách mạng Tuyên Quang đều bừng lên một không khí vui Xuân, đón Tết phơi phới. Toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân của “Thủ đô kháng chiến” đang vững niềm tin, bứt phá đi lên, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.
Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.
Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 3 giờ trước
Trong hai ngày 20, 21/2 (tức ngày 11, 12 tháng Giêng), tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, người dân khắp nơi lại nô nức về tham dự lễ hội Trò Trám, hay còn gọi là “Linh tinh tình phộc”. Đây là lễ hội độc đáo bậc nhất, được tổ chức nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực cổ xưa của người Việt.
Tin trong ngày - 21/2/2024

Tin trong ngày - 21/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ hội Trò Trám. Nam Định: Chấn chỉnh việc “đóng ấn, thu tiền” ở đền Bảo Lộc. Những người giữ hồn dân tộc ở buôn Mghí. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Công Phương hiện đang là một trong những cái tên có giá trị chuyển nhượng Top đầu của Yokohama FC (Nhật Bản). Anh hiện đang được định giá 40 triệu yên (tương đương khoảng 6,5 tỷ đồng).
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc vừa bị Câu lạc bộ (CLB) Quảng Nam chuyển xuống đội trẻ và không được đăng ký thi đấu trận Quảng Nam gặp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 10 V-League vì... vô kỷ luật.
Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán, doanh thu du lịch đạt khoảng 146 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là tín hiệu vui, là tiền đề cho ngành Du lịch Bình Định đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2024.
Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 21/2, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Trang địa phương - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch 973 triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 với mục tiêu có ít nhất 70% số sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên.