Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tưởng vào sự thành công của Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Thanh Huyền - Văn Hoa - 22:08, 24/11/2022

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 tại Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS và miền núi) giai đoạn 2021 - 2025.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh - Phó Trưởng BCĐ Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 phát biểu khai mạc Hội thảo
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh - Phó Trưởng BCĐ Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo do Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025, Ngân hàng Thế giới (WB), Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 24/11, tại Hà Nội.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh - Phó Trưởng BCĐ Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 chủ trì Hội thảo.

Tham dự, đồng chủ trì Hội thảo có bà Pauline Tamesis - Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam; bà Stefani Stallmeister - Giám đốc điều hành WB tại Việt Nam; ông Võ Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Tài chính - Ủy viên Thường trực BCĐ Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025.

Tham dự Hội thảo có ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển; cộng đồng doanh nghiệp…

Các đại biểu đồng chủ trì Hội thảo
Các đại biểu đồng chủ trì Hội thảo

Phát biểu chào mừng Hội thảo, được sự ủy quyền của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trưởng BCĐ Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 Phạm Bình Minh, thay mặt cho BCĐ Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh khẳng định: Trong suốt thời gian vừa qua, các đối tác phát triển, các doanh nghiệp luôn là những đối tác, những người bạn đồng hành tin cậy của Chính phủ Việt Nam trong công cuộc giảm nghèo và hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững ở Việt Nam nói chung và khu vực vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng.

Thay mặt BCĐ Trung ương các Chương trình MTQG, Bộ trưởng, Chủ nhiệm ghi nhận vai trò quan trọng của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ trong suốt quá trình nghiên cứu, đề xuất xây dựng và hoàn thiện Đề án Tổng thể và sau đó là Chương trình MTQG DTTS và miền núi của Chính phủ Việt Nam. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh kêu gọi sự tham gia của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ trong nước và quốc tế trong việc bổ sung nguồn lực và chia sẻ kinh nghiệm, cách làm mới để triển khai Chương trình MTQG DTTS và miền núi kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả hơn.

Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: BCĐ Trung ương các Chương trình MTQG ghi nhận và đánh giá cao các chương trình hỗ trợ nguồn lực đang xúc tiến với các đối tác như Chương trình DPO của WB, các kế hoạch hỗ trợ nguồn lực của ADB, JICA, Đại sứ quán Ai Len, của Quỹ Thiện Tâm - Vingroup và các nhà tài trợ khác.

Ủy ban Dân tộc với tư cách là cơ quan Chủ trì Chương trình cũng cam kết sẽ tăng cường hợp tác với các nhà tài trợ trong nước và quốc tế, các cộng đồng doanh nghiệp để nghiên cứu những giải pháp, cách làm mới, sáng tạo trong công tác tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi; trong đó đặc biệt chú trọng các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho triển khai thực hiện Chương trình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh trân trọng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính phối hợp cùng Ủy ban Dân tộc tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cơ chế huy động thêm nguồn lực bổ sung cho các địa phương triển khai thực hiện Chương trình theo đúng tinh thần của các Nghị quyết đã được Quốc hội phê duyệt.

“Tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, các địa phương và sự hỗ trợ cả về kỹ thuật, nguồn lực từ các tổ chức, nhà tài trợ trong nước, quốc tế, chúng ta sẽ thực hiện thành công Chương trình phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao ý thức tự lực, tự cường, cải thiện sinh kế và chất lượng cuộc sống cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi trong giai đoạn tới”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tin tưởng.

Bà Stefani Stallmeister - Giám đốc điều hành WB tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Bà Stefani Stallmeister - Giám đốc điều hành WB tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Bà Stefani Stallmeister - Giám đốc điều hành WB tại Việt Nam chúc mừng Việt Nam đã đạt được thành công trong giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, bà Stefani Stallmeister cũng cho rằng, vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam vẫn còn rất nhiều khó khăn, người DTTS vẫn phải đối mặt với tình trạng nghèo phổ biến. Chương trình MTQG DTTS và miền núi và các chính sách dân tộc trong giai đoạn mới với cách tiếp cận mới đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Để thúc đẩy sự triển vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam, bà Stefani Stallmeister khuyến nghị cần tăng cường nguồn vốn con người, phát triển giáo dục, cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em; hoàn thiện thể chế, tăng cường phối hợp thực hiện giữa ba Chương trình MTQG; tăng cương hơn nữa các cơ hội, đầu tư về hạ tầng, giúp đồng bào DTTS tiếp cận công nghệ số hóa…

“WB sẽ tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho UBDT trong triển khai chính sách dân tộc trong giai đoạn mới. Đặc biệt hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, kiến thức toàn cầu trong triển khai Chương trình MTQG DTTS và miền núi’, bà Stefani Stallmeister cho biết.

Bà Pauline Tamesis - Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Bà Pauline Tamesis - Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Bà Pauline Tamesis - Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam khẳng định: Chương trình MTQG DTTS và miền núi là minh chứng cho cam kết của Chính phủ Việt Nam, bảo đảm mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau. Bà Pauline Tamesis cho rằng, Hội thảo có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tạo cơ hội hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế đối với Việt Nam trong triển khai Chương trình MTQG DTTS và miền núi. Bà Pauline Tamesis đặc biệt quan tâm đến hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái DTTS; cải thiện tình trạng tảo hôn; tăng cường tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản…

Bà Pauline Tamesis khuyến nghị giải pháp đẩy mạnh quan tâm đến nguồn lực con người. Đẩy mạnh tương tác phối hợp, đối thoại, điều chỉnh chính sách phù hợp. Giảm nhẹ hậu quả thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu. Đa dạng hóa các mô hình sinh kế. Xây dựng được lộ trình giảm nghèo phát triển bền vững, bảo đảm tính công bằng bao trùm…

Hội thảo đã tập trung thảo luận rất trọng tâm vào các chủ đề chính của Hội thảo gồm cơ chế, chính sách và quan điểm chỉ đạo chung của Quốc hội, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 về việc huy động nguồn lực cho triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ nhu cầu huy động, đa dạng hóa các nguồn vốn cho Chương trình MTQG; bài học kinh nghiệm thành công và kết nối hợp tác với các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất tại vùng đồng bào DTTS và miền núi; chia sẻ định hướng và đề xuất cơ chế hợp tác hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi thông qua Chương trình; chia sẻ định hướng thành lập mạng lưới trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Đây đồng thời cũng chính là những kế hoạch và định hướng quan trọng của Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG đối với các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là các địa phương trong việc tiếp cận, thảo luận và hợp tác với các đối tác trong thời gian tới. Những chia sẻ của các tổ chức quốc tế là những bài học kinh nghiệm trong lĩnh vực giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Các ý kiến phát biểu và trao đổi tại Hội thảo cho thấy vai trò quan trọng của việc huy động sự tham gia của đông đảo các đối tác trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi nói riêng và công tác dân tộc nói chung, cụ thể là hệ thống chính sách dân tộc thông qua việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Một điểm đáng chú ý nữa được thể hiện qua các ý kiến phát biểu và trao đổi trong Hội thảo, chính là sự thừa nhận những khó khăn, thách thức trong việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn vùng đồng bào DTTS cũng như nhu cầu nguồn lực rất lớn ở khu vực này trong quá trình phát triển.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu tổng kết Hội thảo, thay mặt cho BCĐ Trung ương, cơ quan chủ trì Chương trình MTQG DTTS và miền núi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh gửi lời cảm ơn tới các đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương, các chuyên gia trong nước và quốc tế đại diện cho các nhà tài trợ, các đối tác phát triển, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã đến tham dự và chia sẻ nhiều thông tin hết sức quý báu, hữu ích trên tinh thần xây dựng và ủng hộ cao cho việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi.

Qua những chia sẻ từ các tổ chức quốc tế, Ban Tổ chức đánh giá rất cao vai trò của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ trong nước và quốc tế trong Hội thảo này, đặc biệt là những bài học kinh nghiệm từ các đối tác quốc tế trong lĩnh vực giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Hội thảo cũng nhận được nhiều chia sẻ từ đại diện các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại vùng DTTS và miền núi. Ban Tổ chức ghi nhận và đánh giá cao sự đồng hành, chung tay hỗ trợ đồng bào của các doanh nghiệp để vùng DTTS và miền núi có được những thành quả phát triển vững chắc như ngày hôm nay.

Qua các bài tham luận được chuẩn bị công phu cùng với nhiều ý kiến trao đổi chất lượng của các đại biểu các nội dung theo chủ đề của Hội thảo, Ban Chỉ đạo Trung ương và đặc biệt là Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành chủ dự án, tiểu dự án của Chương trình MTQG DTTS và miền núi cũng thu nhận được nhiều ý tưởng, quan điểm và các khuyến nghị chính sách rất cụ thể để làm bài học cho triển khai thực hiện chương trình tại các địa phương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm kiến nghị các bộ, ngành tiếp tục phối hợp thực hiện hiệu quả Chương trình; các địa phương tiếp tục vào cuộc, chia sẻ kinh nghiệm hay trong thực hiện Chương trình trên địa bàn; các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, chung tay với các cơ quan Trung ương, địa phương tiếp tục triển khai huy động nguồn lực, kinh nghiệm sẵn có để triển khai có hiệu quả hơn sự hỗ trợ cho sự phát triển vùng nông thôn Việt Nam nói chung, vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng.

“Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm bằng hành động cụ thể của các ngành, các cấp chính quyền từ Trung ương tới địa phương, đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình, hiệu quả và thiết thực của các đối tác phát triển, các doanh nghiệp… chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào mục tiêu hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm tin tưởng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 1 giờ trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 3 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.