Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tín dụng chính sách chưa đẩy lùi được tín dụng đen - Vì sao? Tín dụng chính sách “phao cứu sinh” của người nghèo (Bài 1)

Lê Hường - 14:43, 18/02/2021

Nguồn vốn tín dụng từ hệ thống Ngân hàng chính sách đã phát huy hiệu quả tốt trong những năm qua, nhiều hộ nghèo, hộ DTTS vay vốn ưu đãi đã thoát nghèo, kinh tế từng bước ổn định, khá giả hơn. Tuy nhiên, thực tế, rất nhiều người muốn vay nhưng không tiếp cận được nguồn vốn chính thống này nên đã sa chân vào tín dụng đen dẫn đến hậu quả đáng buồn. Do đó, cần phải có cơ chế linh hoạt, thuận lợi hơn để người nghèo có thể tiếp cận vốn chính sách, góp phần ngăn chặn tín dụng đen.

Nhờ nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH gia đình chị H’Nhật Êban Vườn có cà phê xen bơ, sầu riêng cho thu nhập ổn định
Nhờ nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH gia đình chị H’Nhật Êban Vườn có cà phê xen bơ, sầu riêng cho thu nhập ổn định

Dù số tiền được vay không lớn nhưng nguồn vốn từ hệ thống ngân hàng chính sách đã kịp thời giúp nhiều hộ nghèo có vốn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, xây dựng mô hình kinh tế phù hợp để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Tạo sinh kế cho người nghèo

Đứng trong rẫy cà phê trồng xen bơ xanh mướt, chị H’Nhật Êban, ở buôn Sứt M’Đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đăk Lăk vui mừng bảo: Nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH), mình chuyển đổi dần diện tích cà phê già cỗi, trồng xen canh bơ, sầu riêng trong rẫy cà phê. Đến nay, cà phê đã vào thu hoạch chính, còn bơ bắt đầu cho thu chính vụ đầu. Cuộc sống của gia đình bây giờ so với trước đã khá hơn rất nhiều.

Sau khi kết hôn, vợ chồng chị H’Nhật tách hộ ra ở riêng. Gia đình cho 4 sào cà phê già cỗi, lại không có vốn đầu tư chăm sóc và tái canh nên năng suất rất thấp, vợ chồng chị quanh năm đi làm thuê trang trải mọi chi phí. Vì vậy, những năm đầu mới tách hộ gia đình chị thuộc diện nghèo nhất xã. 

Năm 2017, gia đình chị được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cư M’gar tạo điều kiện cho vay vốn, với số tiền 30 triệu đồng để tái canh vườn cà phê. Sau 2 năm chăm sóc, vườn cà phê cho thu hoạch lứa đầu được hơn 4 tạ, chị bán gần 15 triệu lấy tiền đầu tư trồng xen bơ, sầu riêng trong vườn cà phê.

“Cà phê giống mới năng suất cao, 4 sào cà phê vụ này mình thu được khoảng 2 tấn cà nhân, với giá thị trường hiện nay, mình trả hết nợ ngân hàng và còn dành được tiền sắm Tết. Từ vụ sau, mình tích lũy tiền mua thêm đất sản xuất để mở rộng diện tích cà phê xen canh cây ăn trái”, chị H’Nhật chia sẻ.

Tương tự, năm 2016, gia đình ông Djung, làng Đak Trôk, xã Đak Yă, cũng được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cho vay 30 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm. Sử dụng vốn vay để chăm sóc 1.000 cây cà phê, 2.000 cây bời lời và nuôi 4 con bò. 

Có nguồn thu ổn định, hai năm sau, gia đình ông Djung trả nợ ngân hàng trước thời hạn, và tiếp tục được Phòng gia dịch NHCSXH huyện, tạo điều kiện cho vay phát triển sản xuất với số tiền 50 triệu đồng. Ngoài đầu tư chăm sóc vườn cây, ông mua máy xay xát gạo phục vụ bà con trong làng. Đến nay, gia đình ông Djung không chỉ thoát nghèo mà hàng năm thu nhập gần 100 triệu đồng.

Ông Võ Ngọc Hãn, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cư M’gar cho biết:  100% hộ vay vốn từ phòng giao dịch sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm và hiệu quả, đến hạn trả lãi, trả gốc đúng thời gian. Nhiều hộ sau khi trả nợ đã vay thêm để mở rộng sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế. Nhờ vậy, hàng năm có hàng trăm hộ trên địa bàn huyện vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Góp phần giảm nghèo bền vững

Nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi, kịp thời từ Ngân hàng chính sách xã hội mà nhiều hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS đã cải thiện đời sống, phát triển kinh tế từng bước thoát nghèo bền vững. Theo báo cáo, năm 2020, NHCSXH tỉnh Đăk Lăk đã cho 47.067 nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, với tổng số tiền trên 1.548 tỷ đồng. 

Trong đó, có hơn 17 nghìn lượt khách hàng là đồng bào DTTS đang thụ hưởng, hầu hết các chương trình tín dụng, với tổng dư nợ đạt 1.878 tỷ đồng, chiếm 35,9% tổng dự nợ NHCSXH tỉnh, dư nợ bình quân mỗi hộ đồng bào DTTS đạt 26 triệu đồng. Cùng với hỗ trợ vốn vay, ngân hàng cũng thực hiện cơ chế xoay vòng vốn linh hoạt hơn để hỗ trợ người dân trong quá trình trả lãi, trả nợ.

Một hộ dân ở huyện Cư M’Gar tỉnh Đăk Lăk phát triển đàn dê từ nguồn vốn Ngân hàng CHXH
Một hộ dân ở huyện Cư M’Gar tỉnh Đăk Lăk phát triển đàn dê từ nguồn vốn Ngân hàng CHXH

Đối với NHCSXH tỉnh Gia Lai, năm 2020 cũng đã cho 50.174 lượt người được vay vốn, với tổng số tiền 1.748,6 tỷ đồng. Trong đó, tạo điều kiện cho 5.625 lượt hộ nghèo vay với tổng số vốn 211,5 tỷ đồng; 9.337 hộ cận nghèo vay với số tiền 383,3 tỷ đồng; 7.953 lượt hộ mới thoát nghèo, với số tiền 331,6 tỷ đồng; 10.774 lượt hộ vùng khó khăn vay sản xuất kinh doanh với số tiền 385,3 tỷ đồng…Tính đến 31/12/2020, tổng dư nợ đạt 4.895,6 tỷ đồng, tăng 310,7 tỷ đồng so năm 2019 với 140.209 hộ dư nợ.

Ông Lê Văn Chí, Giám đốc NHCSXH tỉnh Gia Lai cho biết: Tình hình dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến đời sống, sản xuất của người dân, ảnh hưởng nặng nhất, là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. NHCSXH tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời, từng bước khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Đồng thời, cũng đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chuyển nguồn ngân sách địa phương cho NHCSXH để tạo lập nguồn vốn. Tranh thủ nguồn vốn Trung ương, tích cực thu nợ cho vay quay vòng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách; triển khai các chương trình tín dụng chính sách sát với thực tế, gắn với giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Hoạt động vốn tín dụng chính sách, đã góp phần quan trọng vào giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Tính đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh Gia Lai còn 4,5%, giảm 2,5% so năm 2019; 18 xã được công nhận nông thôn mới năm 2020. 

Có thể nói, nguồn vốn chính sách đã và đang phát huy hiệu quả hữu ích như vậy, nhưng trong thực tế, tín dụng đen vẫn vươn vòi bạch tuộc đến các buôn làng, gây nên những hậu quả nghiêm trọng... Nguyên nhân của vấn nạn này là từ đâu? Báo Dân tộc và Phát triển sẽ thông tin đến bạn đọc ở kỳ báo sau.


Tin cùng chuyên mục
Một già làng uy tín làm “vua hòa giải”

Một già làng uy tín làm “vua hòa giải”

Đối với người dân thôn RaÊ, xã Ating, huyện Đông Giang (Quảng Nam), già làng Alăng Phương, 70 tuổi, là Người có uy tín, gương mẫu, tích cực trong mọi công việc xã hội nên đã được bà con trong thôn tin yêu, trân trọng, quý mến bầu chọn làm già làng và được gọi với cái tên trìu mến “Già làng uy tín”.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Xã hội - Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021
Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Xã hội - Lê Hường - 16:20, 26/02/2021
Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.
Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 16:19, 26/02/2021
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chấp thuận để Liên đoàn bóng đá Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Pháp luật - PV - 16:10, 26/02/2021
Khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng khai trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc.
Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Thời sự - PV - 16:03, 26/02/2021
Việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được thực hiện theo 3 bước.
Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Tin tức - PV - 15:50, 26/02/2021
Sáng 26/2, Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) tổ chức làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn. Chương trình cấp thẻ căn cước thực hiện lưu động tại tất cả 9 xã, thị trấn; dự kiến thực hiện liên tục (cả thứ 7 và chủ nhật) từ nay đến ngày 6/3.
Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Tin tức - PV - 15:49, 26/02/2021
150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 sẽ được Chính phủ mua sắm, nhập khẩu trong năm 2021. Nguồn kinh phí đảm bảo cho hoạt động này là từ ngân sách nhà nước.
Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Thể thao - Giải trí - PV - 15:46, 26/02/2021
Doping từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của thể thao Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung và trên thực tế đã không ít lần các VĐV của chúng ta phải chịu án kỷ luật vì những lỗi “thiếu hiểu biết”.