Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tìm giải pháp cải thiện chất lượng dân số từ dữ liệu về tỷ suất chết thô ở trẻ em DTTS

Khánh Thư - 09:02, 16/12/2024

Sau 05 năm kể từ cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS lần thứ II năm 2019, tỷ suất chết thô của trẻ em ở một số DTTS có xu hướng gia tăng. Điều này đòi hỏi phải có những giải pháp đột phá hơn để cải thiện chất lượng dân số ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Từ các chương trình, chính sách dân tộc, nhất là Chương trình MTQG 1719, chất lượng dân số ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được cải thiện rõ rệt. (Ảnh minh họa)
Từ các chương trình, chính sách dân tộc, nhất là Chương trình MTQG 1719, chất lượng dân số ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được cải thiện rõ rệt. (Ảnh minh họa)

Bước chuyển từ chính sách

Trước thời điểm 54 tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS lần thứ III năm 2019, Bộ Y tế đã có báo cáo kết quả thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững sau năm 2015 (SDGs) về giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Theo Bộ Y tế, mục tiêu SDGs phấn đấu đến năm 2020, tỷ suất tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi ở vùng đồng bào DTTS và miền núi thấp hơn 22‰; đến năm 2025 còn dưới 19‰. Tương tự, tỷ suất tử vong trẻ dưới 5 tuổi, giảm xuống 27‰ vào năm 2020 và dưới 22‰ vào năm 2025.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đánh giá, với hiện trạng vùng đồng bào DTTS, việc đạt các mục tiêu trên là rất khó, thậm chí không khả thi. Bởi cả 53 DTTS có tỷ suất tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi cao hơn 22‰ (mục tiêu năm 2020) và 66% dân tộc có tỷ suất cao hơn 19‰ (mục tiêu năm 2025).

Theo Quyết định số 1227/QĐ-TTg, giai đoạn 2021 – 2025, cả nước có 32 dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, với gần 30.000 hộ phân bố chủ yếu trên địa bàn 31 tỉnh; có 14 dân tộc có khó khăn đặc thù sinh sống tập trung trên địa bàn 11 tỉnh tại các xã khu vực III và thôn đặc biệt khó khăn.

Thực trạng này đã được chứng minh từ cuộc điều tra thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS lần thứ II năm 2019. Kết quả điều tra cho thấy, tỷ suất tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi chung các DTTS năm 2019 là 22,13‰; có 7/53 DTTS có tỷ suất tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi trên 33,2‰ (gồm các dân tộc: Giáy, Lào, Gia Rai, Mông, Khơ Mú, Hà Nhì, Phù Lá).

Số liệu từ cuộc điều tra đã thôi thúc các bộ, ngành, địa phương nỗ lực hơn nữa trong việc tham mưu, xây dựng trình cấp có thẩm quyền ban hành và triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm cải thiện chất lượng dân số ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Trong đó, để chính sách tập trung, có tính ưu tiên, Ủy ban Dân tộc đã tham mưu, xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 39/QĐ-TTg ngày 31/12/2020 quy định tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021 - 2025.

Trên cơ sở các tiêu chí tại Quyết định này, ngày 14/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1227/QĐ-TTg phê duyệt danh sách các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021 - 2025. Đây là cơ sở để triển khai thực hiện các chính sách đặc thù thuộc Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719).

Từ các chính sách đầu tư, hỗ trợ thuộc Chương trình MTQG 1719, chất lượng dân số ở các dân tộc còn nhiều khó khăn đã được cải thiện; tỷ suất chất thô của trẻ em dưới 1 tuổi đã giảm xuống.

Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS lần thứ IV năm 2024, dự kiến đến tháng 7/2025 sẽ đưa ra thực trạng về tỷ suất chết của trẻ em dưới 1 tuổi. (Trong ảnh: Trong ảnh: Cục Thống kê tỉnh Đăk Lăk điều tra thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội hộ dân tại địa bàn xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin ngày 01/7/2024)
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS lần thứ IV năm 2024, dự kiến đến tháng 7/2025 sẽ đưa ra thực trạng về tỷ suất chết của trẻ em dưới 1 tuổi. (Trong ảnh: Cục Thống kê tỉnh Đăk Lăk điều tra thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội hộ dân tại địa bàn xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin ngày 01/7/2024)

Trong hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt “Tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2026 - 2030”, Ủy ban Dân tộc cho biết, trên cơ sở báo cáo của các địa phương, so sánh tỷ suất chết trẻ dưới 1 tuổi giữa năm 2019 và năm 2023, tỷ suất này có nhiều thay đổi ở các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn ở nhiều địa phương.

Trong đó, dân tộc Raglay ở Ninh Thuận có tỷ suất chết trẻ em dưới 1 tuổi giảm đáng kể, từ 27,66‰ xuống còn 2,1‰; dân tộc Bru - Vân Kiều ở Quảng Trị giảm xuống còn gần một nửa so với năm 2019, từ 45,61‰ xuống 22,78‰;...

Đặc biệt, một số tỉnh không còn tỷ lệ chết trẻ em dưới 1 tuổi. Trong đó, với dân tộc Giáy ở Yên Bái, năm 2019 là một trong 7 dân tộc có tỷ suất chết trẻ em dưới 1 tuổi trên 33,2‰ thì đến năm 2023 không còn tỷ lệ chết trẻ dưới 1 tuổi...

Mức độ cải thiện chưa đồng đều

Tỷ suất chết trẻ em dưới 1 tuổi ở nhiều dân tộc giảm cho thấy hiệu quả của những chính sách trực tiếp can thiệp nhằm cải thiện chất lượng dân số cũng như các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội từ năm 2019 đến nay, được triển khai ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Tại Yên Bái, so sánh số liệu năm 2019 và năm 2023, dân tộc Khơ mú, Giáy không còn tỷ lệ chết trẻ dưới 1 tuổi; nhưng dân tộc Mông lại có tỷ lệ tăng từ 20,35‰ lên 37,05‰. (Trong ảnh: Đời sống còn khó khăn của đồng bào dân tộc Mông tại thôn Khe Sán, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên)
Tại Yên Bái, so sánh số liệu năm 2019 và năm 2023, dân tộc Khơ mú, Giáy không còn tỷ lệ chết trẻ dưới 1 tuổi; nhưng dân tộc Mông lại có tỷ lệ tăng từ 20,35‰ lên 37,05‰. (Trong ảnh: Đời sống còn khó khăn của đồng bào dân tộc Mông tại thôn Khe Sán, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên)

Tuy nhiên, phân tích số liệu báo cáo từ các địa phương, Ủy ban Dân tộc nhận định, việc cải thiện chất lượng dân số từ tỷ suất chết trẻ em dưới 1 tuổi có sự tăng giảm không đồng đều giữa các địa phương với nhau; giữa dân tộc này với dân tộc khác trong cùng một tỉnh.

Đơn cử, tại Yên Bái, so sánh số liệu năm 2019 và năm 2023, dân tộc Khơ mú, Giáy không còn tỷ lệ chết trẻ dưới 1 tuổi; nhưng dân tộc Mông lại có tỷ lệ tăng từ 20,35‰ lên 37,05‰.

So với năm 2019 thì đến năm 2023, tỷ suất chết trẻ dưới 1 tuổi của một số dân tộc ở một số tỉnh có sự gia tăng mạnh, như: Khơ mú tại Nghệ An từ 3,89‰ lên 44,95‰; dân tộc Ê Đê tại Phú Yên từ 22,66‰ lên 27,59‰; dân tộc Kháng tại Sơn La từ 28,57‰ lên 44,25‰; dân tộc Tày ở Gia Lai từ 40,82‰ lên 95,24 ‰;...

Còn tại Đăk Nông (có 8 dân tộc khó khăn: Mạ, Tày, Nùng, Dao, Ê Đê, Sán Chay, Mông, Mnông) thì có 6 dân tộc Mạ, Tày, Nùng, Dao, Ê Đê, Sán Chay không còn tỷ lệ chết trẻ em dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, dân tộc Mông tăng nhẹ từ 5,01‰ lên 5,98‰; dân tộc Mnông giảm nhẹ, từ 0,83‰ xuống 0,12‰.

Cũng theo phân tích của Ủy ban Dân tộc, năm 2023, một số dân tộc tại một số tỉnh tỷ suất chết của trẻ em dưới 1 tuổi lại có chiều hướng tăng so với năm 2019 như: Dân tộc La Chí tại Hà Giang tăng từ 8,33‰ lên 18,2‰; dân tộc La Hủ tại Lai Châu tăng từ 22,36‰ lên 42,12‰;...

“Sự tăng giảm không đồng đều giữa các địa phương với nhau, giữa dân tộc này với dân tộc khác trong cùng một tỉnh cho thấy vấn đề tiếp cận, chăm sóc sức khỏe đối với bà mẹ mang thai trước, trong và sau sinh, cũng như đối với trẻ em còn bị thiếu hụt và hạn chế”, đại diện Ủy ban Dân tộc nhận định.

Điều này đòi hòi các địa phương phải nỗ lực hơn trong thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ nhằm cải thiện chất lượng dân số ở các dân tộc còn nhiều khó khăn, các dân tộc có khó khăn đặc thù, nhất là các nội dung thuộc Tiểu dự án 1, Dự án 9 của Chương trình MTQG 1719.

Nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em là những nội dung trọng tâm của Dự án 7 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang được các địa phương tích cực triển khai. (Trong ảnh: Mô hình Câu lạc bộ “Cải thiện thực hành chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ dựa vào cộng đồng” từ vốn Dự án 7 đang được triển khai ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai)
Nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em là những nội dung trọng tâm của Dự án 7 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang được các địa phương tích cực triển khai. (Trong ảnh: Mô hình Câu lạc bộ “Cải thiện thực hành chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ dựa vào cộng đồng” từ vốn Dự án 7 đang được triển khai ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai)

Cũng cần lưu ý rằng, những số liệu nêu trên mới là tổng hợp báo cáo từ 31 tỉnh có các dân tộc còn nhiều khó khăn và 11 tỉnh có các dân tộc có khó khăn đặc thù. Còn số liệu chung cho cả 53 DTTS vừa được thu thập trong cuộc điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS lần thứ III năm 2024, dự kiến đến tháng 7/2025 mới công bố.

Trước khi có chủ trương về xây dựng, ban hành chính sách đủ mạnh để giảm cải thiện chất lượng dân số các DTTS, thì việc cần làm lúc này là các địa phương cần quan tâm triển khai “Chương trình can thiệp giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi đến năm 2030” theo Quyết định số 1493/QĐ-TTg ngày 10/9/2021. 

Bởi trong Chỉ thị số 05/CT-BYT về tăng cường chăm sóc sức khỏe trẻ em nhằm giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi ngày 26/6/2024, Bộ Y tế đã lưu ý, trong 52 tỉnh, thành phố trên cả nước có báo cáo gửi Bộ Y tế thì chưa có địa phương nào bố trí ngân sách của địa phương để triển khai thực Quyết định số 1493/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ Y tế hướng dẫn biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trong những ngày trời lạnh

Bộ Y tế hướng dẫn biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trong những ngày trời lạnh

Sáng 7/2, Bộ Y tế vừa ban hành công văn gửi các tỉnh, thành về việc tăng cường hướng dẫn biện pháp bảo vệ sức khoẻ người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh.
Việt Nam có hai làng nghề truyền thống gia nhập Thành phố thủ công sáng tạo toàn cầu

Việt Nam có hai làng nghề truyền thống gia nhập Thành phố thủ công sáng tạo toàn cầu

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hai làng nghề nổi tiếng là Gốm sứ Bát Tràng và Dệt lụa Vạn Phúc của Hà Nội được công nhận là Thành viên mạng lưới các Thành phố thủ công sáng tạo toàn cầu.
Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước về công tác tư pháp

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước về công tác tư pháp

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 10/2, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường cùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có buổi làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước về triển khai công tác tư pháp năm 2025, một lĩnh vực quan trọng thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước theo quy định của Hiến pháp.
Vì sao

Vì sao "cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng"?

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 6 giờ trước
Dân gian tin rằng đêm Trăng tròn đầu tiên của Năm mới sẽ hội tụ linh khí mạnh nhất, là thời điểm linh thiêng để sở cầu như ý, mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho gia đình trong cả năm.
Du khách nô nức trẩy Hội Lim Xuân Ất Tỵ

Du khách nô nức trẩy Hội Lim Xuân Ất Tỵ

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 7 giờ trước
Trong hai ngày 9 - 10/2 (tức ngày 12 - 13 tháng Giêng năm Ất Tỵ), Hội Lim - lễ hội lớn nhất vùng Kinh Bắc, đã chính thức khai hội, thu hút hàng nghìn du khách thập phương đến trẩy hội, du Xuân.
Xuân ấm áp trong những căn nhà “3 cứng”

Xuân ấm áp trong những căn nhà “3 cứng”

Công tác Dân tộc - Thái Sơn Ngọc - 8 giờ trước
Thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã huy động nhiều nguồn lực chung tay xây dựng nhà ở cho những gia đình khó khăn bảo đảm an cư, vươn lên ổn định cuộc sống. Trong mùa Xuân mới Ất Tỵ 2025 này, nhiều gia đình ở tỉnh Ninh Thuận phấn khởi đón Tết đầm ấm, vui tươi trong những căn nhà “3 cứng” còn thơm mùi sơn mới...
Tục giã bánh giầy làng Trúc Phê

Tục giã bánh giầy làng Trúc Phê

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 8/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ hội Thuyền hoa và Đua thuyền trên sông Dinh. Lễ hội cầu ngư xã An Phú. Tục giã bánh giầy làng Trúc Phê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nét đẹp văn hoá trong hội “Hát qua làng” tại xã Bản Phiệt

Nét đẹp văn hoá trong hội “Hát qua làng” tại xã Bản Phiệt

Tin tức - Thanh Nga - 8 giờ trước
Cứ mỗi độ Xuân về, người Dao Tuyển ở xã Bản Phiệt lại mong chờ lễ hội "Hát qua làng" để chúc phúc, mừng năm mới qua các câu hát giao duyên và tham gia các trò chơi dân gian. Đây là phong tục truyền thống mang đậm nét văn hoá độc đáo của đồng bào Dao Tuyển tại xã Bản Phiệt.
Tăng cường bảo vệ đàn gia súc và diện tích rau màu trong những ngày rét đậm

Tăng cường bảo vệ đàn gia súc và diện tích rau màu trong những ngày rét đậm

Trang địa phương - Minh Nhật - 8 giờ trước
Những ngày qua, nhiệt độ tại các tỉnh miền núi phía bắc giảm mạnh, trời rét đậm, một số khu vực vùng núi cao có băng giá, ảnh hưởng việc sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi.
Định hình cho một thành phố di sản

Định hình cho một thành phố di sản

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 8 giờ trước
Huế định hướng phát triển trên cơ sở những nét đặc thù về lịch sử, văn hóa, cảnh quan kiến trúc của mô hình thành phố trực thuộc trung ương. Trước vận hội mới, di sản văn hóa Huế giàu tiềm năng đứng trước ngưỡng lịch sử được cởi bỏ “tấm áo” gò bó để tỏa sáng giá trị lịch sử, văn hóa.
“Nước trời” của người Tà Riềng

“Nước trời” của người Tà Riềng

Phóng sự - Hồng Phúc - Văn Sơn - 10 giờ trước
Đến xã Đắc Tôi, huyện vùng biên Nam Giang (Quảng Nam) mà không một lần thưởng thức “nước trời” thì quả thật uổng phí. Khắp dãy Trường Sơn, những vạt rừng đoák xanh tươi đựng thứ nước màu trắng đục, thơm dịu, nồng nàn đã gắn bó với đồng bào Tà Riềng (một nhóm địa phương thuộc dân tộc Gié-Triêng) và trở thành đặc sản quê hương Nam Giang. Nơi đây gọi là rượu tà vạt.
Đánh thức du lịch Nam Trà My

Đánh thức du lịch Nam Trà My

Du lịch - Minh Ngọc - 10 giờ trước
Chú trọng đầu tư, phát triển hạ tầng du lịch vùng sâm và phát huy các giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc Xơ Đăng, tạo điểm nhấn cho bức tranh du lịch Nam Trà My là hướng đi mà chính quyền địa phương đã và đang thực hiện.