Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Thực trạng giếng khô, đất sụt ở thủ phủ khoáng sản Quỳ Hợp-Dân chờ câu trả lời chính xác

Thanh Nguyễn - 08:10, 12/05/2022

Đã có hàng trăm giếng nước sinh hoạt cạn trơ đáy, hàng trăm nhà ở bị rạn nứt ở thủ phủ khoáng sản Quỳ Hợp, Nghệ An. Câu chuyện ấy đã diễn ra từ nhiều năm nay khiến người dân bất an, lo lắng. Hiện nguyên nhân vẫn đang tiếp tục được cơ quan chức năng làm rõ...


Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ khảo sát hiện tượng sụt lún tại Châu Hồng
Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ khảo sát hiện tượng sụt lún tại Châu Hồng

Bất an…

Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) Trương Văn Hóa kể: Từ đầu năm 2020, đã xuất hiện tình trạng sụt lún ruộng, sụt lún ven khe suối và cạn giếng nước tại các bản như bản Công, bản Na Hiêng. Đầu tháng 2/2022, còn xuất hiện tình trạng rạn nứt tường nhà ở, nứt nền nhà, lún móng nhà trên địa bàn bản Công, bản Poong, bản Na Hiêng và bản Na Noong.

Từ thông tin của lãnh đạo địa phương và qua khảo sát thực tế cho thấy, có rất nhiều  ruộng lúa bị sụt thành những hố to, sâu từ 2m-3m, xung quanh đã được cắm chi chít những tấm biển cảnh báo nguy hiểm, cấm người dân đến gần.  "Ruộng nhà mình cũng bị sụt rồi, chẳng dám đến gần đâu nên không dám sản xuất nữa", ông Vi Văn Hạnh ở bản Na Hiêng cho hay.

Rồi không chỉ những cánh đồng bị sụt lún, mà hàng trăm giếng nước cũng đang cạn trơ đáy, nhà cửa cũng nẻ toác, khiến người dân không chỉ khổ sở vì thiếu nước mà còn luôn sống trong tâm trạng bất an, lo lắng.

Chỉ tay vào vết nứt rộng gần một gang tay, chạy dọc bức tường của trường học, Hiệu trưởng trường mầm non xã Châu Hồng (Quỳ Hợp) Trần Thị Hòa cho hay: khoảng 1 tháng trước đã xuất hiện nứt nẻ bức tường. Nền gạch sau đó cũng bị bong tróc. Kể từ đó tới nay, vết nứt ngày càng lớn, khiến giáo viên và phụ huynh đều lo lắng.

“Hố tử thần” ngay trong nhà dân
“Hố tử thần” ngay trong nhà dân

Nhiều người dân địa phương cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do các hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng đang diễn ra rầm rộ từ hàng chục năm nay. Bởi người dân đã sống ở đây hàng chục năm, nhưng chưa bao giờ xuất hiện tình trạng tương tự. Hiện, trên địa bàn xã có đến 11 doanh nghiệp khai thác khoáng sản. Bao gồm 5 doanh nghiệp khai thác quặng, 7 doanh nghiệp khai thác đá.

Trong khi đó, ông Trần Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho rằng: Nguyên nhân là do ảnh hưởng địa chất, còn cụ thể hơn thì cũng chưa rõ như thế nào.

Báo cáo của UBND xã Châu Hồng cho thấy, có tới hàng trăm hộ dân nằm trong tình trạng nguy hiểm. Đến nay có 279 giếng nước sinh hoạt ở xã Châu Hồng đã bị khô cạn nước. Kể từ cuối tháng 2 đến nay, đã có 114 nhà rạn nứt, bao gồm: nứt tường, nứt nền nhà, lún móng nhà, đất vườn. Ước tính tổng thiệt hại lên đến 57 tỷ đồng.

Hiện tượng sụt lún khiến người dân bất an
Hiện tượng sụt lún khiến người dân bất an

Giải pháp tạm thời

Câu chuyện sụt đất, nứt nẻ nhà cửa, giếng cạn đã diễn ra từ nhiều năm nay, hàng loạt đoàn kiểm tra cũng đã vào cuộc, nhưng chưa lý giải được nguyên nhân để đưa ra các giải pháp lâu dài.

Từ năm 2021 đến nay, UBND xã Châu Hồng đã có nhiều báo cáo gửi UBND huyện Quỳ Hợp về việc sụt lún đất, nứt tường, nền nhà, khô cạn giếng để có chỉ đạo, cũng như hướng khắc phục. Để ứng phó, địa phương cũng đã phải phân công cán bộ theo dõi, nắm bắt địa bàn, để kịp thời báo cáo những diễn biến mới phát sinh, đặc biệt là vấn đề đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản Nhân dân.

Trong các văn bản báo cáo, xã Châu Hồng đề nghị UBND huyện, UBND tỉnh, sở, ngành chuyên môn sớm kiểm tra, kết luận làm rõ nguyên nhân, đồng thời có hướng khắc phục sự cố để nhân dân an tâm trong cuộc sống. Hỗ trợ địa phương xây dựng nguồn nước sinh hoạt, vì hiện nay Nhân dân đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Đồng thời, có kinh phí hỗ trợ cho các hộ gia đình có nhà cửa bị nứt, sụt lún nặng.

Trước mắt, đối phó với tình trạng hàng trăm giếng nước bị cạn trơ đáy, người dân xã Châu Hồng đã phải bỏ số tiền lớn, mua đường ống kéo nước suối từ trên núi về để sử dụng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp thông tin: Hai năm trước là sụt lún đất, khô cạn giếng nước của người dân; còn năm nay xuất hiện thêm tình trạng nứt nhà dân. Huyện đang rất nóng ruột và đặc biệt quan tâm đến tình trạng này, bởi mùa mưa bão đang đến gần. Địa phương đang phải ký hợp đồng thuê Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ lên điều tra, xác định nguyên nhân.

Một điểm sụt lún trên cánh đồng sản xuất của xã Châu Hồng
Một điểm sụt lún trên cánh đồng sản xuất của xã Châu Hồng

Về giải pháp tạm thời, huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo xã tổ chức cắm biển cảnh báo, rào tre những khu vực sụt lún nguy hiểm; tích cực thông tin, tuyên truyền để Nhân dân yên tâm, không hoang mang. Huyện cũng đã có văn bản trình UBND tỉnh và tỉnh đã  đồng ý, về chủ trương đầu tư dự án cung cấp nước cho bà con, với kinh phí 6 tỉ đồng. 

Đối với phương án hỗ trợ người dân có đất sản xuất bị sụt lún, nhà cửa nứt nẻ, ông Lợi cho hay: Đơn vị Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đã khảo sát hiện trạng được 1 tuần. Khi có kết luận cuối cùng, huyện sẽ làm báo cáo trình và xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh về việc xử lí, hỗ trợ bà con. Trong trường hợp nếu vùng đất không an toàn, thì cũng phải tính đến phương án tái định cư hay hỗ trợ sửa chữa lại nhà hư hỏng. 

Tin cùng chuyên mục
Dự án du lịch Cổng Trời Đông Giang: UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giám sát chặt chẽ (Bài 2)

Dự án du lịch Cổng Trời Đông Giang: UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giám sát chặt chẽ (Bài 2)

Như Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh, trong quá trình đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang, chủ đầu tư đã xâm hại thô bạo danh thắng Hang Gợp bằng việc bê tông hoá dòng suối Bhơm Lom và thu hẹp dòng chảy tại đây gây phản cảm cho người đến tham quan vãn cảnh. Trước tình hình đó, UBND Quảng Nam đã chỉ đạo giám sát chặt việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai đối với Công ty CP Khu du lịch sinh thái Hang Gợp (thuộc tập đoàn FVG).
Tin nổi bật trang chủ
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Sáng 25/5, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) chính thức được khai mạc.
Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Thể thao - Như Ý - 2 giờ trước
Hướng tới Giải vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Afghanistan vào ngày 1/6 tới trên SVĐ Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh. HLV trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách tập trung 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu này.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Ché (ghè) là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Gia Rai, Ba Na. Ý thức được các giá trị văn hóa dân tộc, nhiều gia đình đã tích cực lưu giữ những chiếc ché quý, góp phần trao truyền cho thế hệ mai sau.
SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 3 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã thành công rất tốt đẹp. Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được những kết quả vượt mong đợi, khi đứng vị trí nhất toàn đoàn với 205 Huy chương Vàng. Đóng góp vào thành tích chung này có không ít những vận động viên người DTTS.
Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Giải trí - PV - 3 giờ trước
Chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và chào đón mùa hè 2022, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” phục vụ các em thiếu nhi. Vở diễn gồm 3 phần: “Ngày hội tranh tài”, “Lên ngôi Chúa tể”, “Ngôi nhà chung”, với chủ đề về lòng nhân ái và tình đoàn kết tạo nên sức mạnh.
Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Sắc màu 54 - L.Minh - 3 giờ trước
Sáng 25/5, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022).
Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Doanh nhân dân tộc - Lam Anh - 3 giờ trước
Tối 24/5, vòng chung kết của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022 diễn ra tại Đà Nẵng. Trải qua nhiều vòng thi và có phần trả lời ứng xử tốt, Võ Thị Ngọc Giàu đã xuất sắc giành vương miện cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022.