Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên

PV - 10:38, 23/07/2019

Sau gần 2 năm triển khai, Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến 2025” đã tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên (HS,SV) hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp.

Tạo dựng ý tưởng khởi nghiệp

Mục tiêu của Đề án, phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 90% HS,SV trên cả nước được trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp; định hướng đến năm 2025, 100% sinh viên các trường đại học, cao đẳng được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về khởi nghiệp từ năm thứ nhất. Để đạt được mục tiêu này, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp hỗ trợ nguồn vốn cho các chương trình, dự án khởi nghiệp của HS,SV…

Cụ thể như Bộ đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo nghiên cứu, lồng ghép đưa môn học khởi nghiệp vào chương trình chính khóa theo hình thức tự chọn hoặc bắt buộc. Xây dựng quỹ hỗ trợ khởi nghiệp tại các nhà trường từ nguồn kinh phí xã hội hóa, hỗ trợ tìm kiếm nguồn kinh phí, kết nối, thu hút đầu tư từ các cá nhân, tổ chức đối với các dự án được hình thành từ các ý tưởng khởi nghiệp… với tổng kinh phí thực hiện Đề án là 239 tỷ đồng.

ự án “Cao Nguyên đá nở hoa”được triển khai tại Quản Bạ, Hà Giang gắn phát triển du lịch với tiệu thụ sản phẩm dược liệu của người dân đã mang lại hiệu quả tích cực. Dự án “Cao Nguyên đá nở hoa”được triển khai tại Quản Bạ, Hà Giang gắn phát triển du lịch với tiệu thụ sản phẩm dược liệu của người dân đã mang lại hiệu quả tích cực.

Đặc biệt, để thúc đẩy, hình thành các dự án kinh doanh, dự án khởi nghiệp của HS,SV, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ nhất 2018. Cuộc thi thu hút được hơn 200 dự án dự thi của hơn 3.000 HS,SV-cán bộ giáo viên từ hơn 200 trường đại học, cao đẳng, Trung cấp, THPT trên toàn quốc tham gia. Các ý tưởng khởi nghiệp được tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực, công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp; giáo dục và đào tạo; y tế; dịch vụ, du lịch; khoa học, công nghệ…

Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh-sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết: Các dự án giành giải thưởng của cuộc thi đều có tính sáng tạo và có tính ứng dụng cao vào thực tiễn như: Dự án Hệ sinh thái kết nối vạn vật của sinh viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Dự án Sản xuất cao điều trị bỏng của học sinh Trường THPT Phúc Trạch (Hà Tĩnh); Dự án Sản xuất phân phối sản phẩm từ lá thông phục vụ đời sống của học sinh Trường THPT Chu Văn An (Lâm Đồng)...

Mở ra cơ hội việc làm

Một trong những Dự án điển hình là Dự án “Cao nguyên đá nở hoa” của nhóm sinh viên Trường Đại học Dược Hà Nội đã đạt giải Ba tại cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2018. Đây là một dự án cộng đồng nhằm phát triển sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, khai thác được tối đa tiềm năng phát triển văn hoá du lịch ở khu vực núi đá tỉnh Hà Giang. Dự án đã đưa ra ý tưởng xây dựng các điểm dừng chân trên cung đường di chuyển nhằm phục vụ khách du lịch nghỉ ngơi, ngắm cảnh, kết nối với sử dụng các sản phẩm từ dược liệu của người dân địa phương.

Dự án đã tạo công ăn việc làm cho 5 thanh niên DTTS của địa phương và hơn 10 lao động mùa vụ. Bên cạnh đó, Dự án còn kết nối với các HTX Dược liệu trong Liên hiệp phát triển Dược liệu tỉnh Hà Giang và các công ty dược liệu hỗ trợ phân phối sản phẩm ở các tỉnh thành như: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương… góp phần tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.

Có thể thấy, với những kết quả đạt được sau gần 2 năm thực hiện Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” đã mang lại những tín hiệu đáng mừng. Từ những ý tưởng khởi nghiệp ban đầu của HS,SV đang ngồi trên ghế nhà trường đã được áp dụng vào thực tế cuộc sống và mang lại hiệu quả tích cực.

THÚY HỒNG

Tin cùng chuyên mục
Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Sáng 22/1/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên nhằm nâng công suất khai thác của sân bay này. Dự án là cầu nối "chắp cánh" cho kinh tế Tây Bắc vươn xa.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.
Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 17:14, 22/01/2022
Ngày 22/1/2022, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc (UBDT), Vụ Địa phương II (thuộc UBDT) phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào DTTS của 2 xã Ea Huar và Krông Na, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng đi với đoàn có ông Lê Ngọc Vinh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 14:42, 22/01/2022
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.