Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS

PV - 19:10, 07/12/2022

Sơn La là tỉnh miền núi với 84% người dân là đồng bào DTTS, những năm qua, cùng với thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ người dân, tỉnh đã triển khai Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018 - 2025”, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ, từng bước thu hẹp khoảng cách giới; tạo cơ hội cho phụ nữ vùng DTTS được tham gia bình đẳng các lĩnh vực đời sống xã hội.

Ngoài nghe tuyên truyền, người dân còn được phát tờ rơi để nghiên cứu thêm
Ngoài nghe tuyên truyền, người dân còn được phát tờ rơi để nghiên cứu thêm

UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai Đề án hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại các huyện có đồng bào DTTS rất ít người, gồm: Mường La, Thuận Châu, Quỳnh Nhai và Mộc Châu; các huyện, thành phố còn lại thực hiện lồng ghép công tác bình đẳng giới trong các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trong giai đoạn 2018 - 2022, toàn tỉnh đã tổ chức 29 hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức người dân về các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, với 2.500 người tham gia. Truyền thông bình đẳng giới qua hoạt động ngoại khóa tại 16 trường THCS tại các huyện; phát 25.400 tờ rơi với nội dung về giới tính, giới và bình đẳng giới. Xây dựng 4 mô hình điểm thúc đẩy bình đẳng giới và quyền năng kinh tế cho phụ nữ vùng DTTS tại huyện Quỳnh Nhai và Thuận Châu. Tổ chức 1 lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách cho 70 cán bộ làm công tác dân tộc, ban giám hiệu các trường nội trú, bán trú các cấp, cán bộ xã, bản. Duy trì 90 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, 220 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 555 nhóm phòng chống bạo lực gia đình, 739 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng và 249 đường dây nóng ở cơ sở.

Tại huyện Mộc Châu, cùng với duy trì các mô hình phòng chống bạo lực gia đình, địa chỉ tin cậy ở cộng đồng, huyện đã triển khai bình đẳng giới trên lĩnh vực kinh tế, lao động việc làm cho người dân vùng đồng bào DTTS. Ông Hà Văn Cường - Trưởng phòng Dân tộc huyện Mộc Châu, cho biết: Từ năm 2018 đến nay, huyện đã phối hợp với các đơn vị tuyển dụng, giới thiệu việc làm cho hơn 6.300 lao động, trong đó lao động nữ chiếm 55%. Hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất cho hơn 8.200 hộ. Đồng thời, xây dựng các mô hình kinh tế tiêu biểu do phụ nữ làm chủ về lĩnh vực nông nghiệp và du lịch tại xã Đông Sang, Chiềng Hắc và Mường Sang. Đến nay, huyện đã đạt 5/5 mục tiêu của Đề án.

Triển khai thực hiện Đề án, 5 năm qua, huyện Thuận Châu đã tổ chức 7 hội nghị truyền thông, 1.200 cuộc tư vấn cho 366.000 lượt người về pháp luật bình đẳng giới. Đồng thời, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Hội LHPN tỉnh triển khai 3 mô hình điểm thúc đẩy bình đẳng giới và quyền năng kinh tế cho phụ nữ vùng DTTS tại bản Tát Ướt, Ban Xa (xã Liệp Tè) và bản Nong Lay (xã Nong Lay).

Anh Quàng Văn Chồm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bình đẳng giới bản Ban Xa, xã Liệp Tè, thông tin: Câu lạc bộ có 85 hộ dân, 100% là dân tộc La Ha, định kỳ sinh hoạt theo quý. Nội dung sinh hoạt gồm nói chuyện chuyên đề về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, giao lưu văn nghề... Năm 2022, bản chỉ có 1 trường hợp tảo hôn.

Đến nay, toàn tỉnh đã đạt 3/5 mục tiêu của Đề án, gồm: 100% cán bộ làm công tác dân tộc, 50% cán bộ làm công tác liên quan đến bình đẳng giới và Người có uy tín, già làng, trưởng bản vùng DTTS được phổ biến, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới; 80% số hộ gia đình đồng bào DTTS rất ít người được tiếp cận thông tin về giới và pháp luật về bình đẳng giới; ít nhất 50% cán bộ làm công tác dân tộc ở huyện, xã được tập huấn kỹ năng lồng ghép giới trong soạn thảo văn bản và tổ chức thực hiện chính sách. Còn 2 mục tiêu chưa đạt là, 100% các trường, lớp bán trú và dân tộc nội trú được tuyên truyền kỹ năng sống bình đẳng giới; 30 - 50% các xã có đông đồng bào DTTS rất ít người sinh sống xây dựng mô hình về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về giới trong sóc sức khỏe cho phụ nữ là việc làm được tỉnh Sơn La đặc biệt chú trọng
Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về giới trong sóc sức khỏe cho phụ nữ là việc làm được tỉnh Sơn La đặc biệt chú trọng

Giai đoạn 2023 - 2025, tỉnh tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thành các mục tiêu chưa đạt. Trong đó, thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp; đề cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong chỉ đạo, triển khai công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ... hướng tới bảo đảm bình đẳng giới tại các vùng đồng bào DTTS trên địa bàn toàn tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Ứng cứu thành công tàu cá và 10 thuyền viên gặp nạn trên biển

Quảng Trị: Ứng cứu thành công tàu cá và 10 thuyền viên gặp nạn trên biển

Sáng 8/2, Trung tá Trần Tuấn Dũng - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Tùng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa ứng cứu thành công tàu cá của ngư dân gặp nạn trên vùng biển Cửa Tùng (huyện Vinh Linh, tỉnh Quảng Trị).
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Tống Phong vùng sông nước miền Tây Nam Bộ

Lễ hội Tống Phong vùng sông nước miền Tây Nam Bộ

Sắc màu 54 - N.Tâm - 3 phút trước
Lễ hội Tống phong - tống gió, hay còn được người dân gọi là Tống Ôn, là lễ hội cầu an mang nhiều nét đặc trưng văn hóa độc đáo, khá phổ biến tại các địa phương vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, thường diễn ra vào giữa tháng Giêng.
Đắk Lắk: Hơn 1.700 thanh niên DTTS lên đường nhập ngũ

Đắk Lắk: Hơn 1.700 thanh niên DTTS lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 8/2, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023 cho gần 2.968 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân với không khí trang trọng, an toàn và ý nghĩa. Trong tổng số thanh niên lên đường nhập ngũ có 1.724 thanh niên DTTS.
Tổ chức

Tổ chức "Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023"

Giải trí - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức "Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023". Đối tượng tham gia là các em thiếu niên, nhi đồng độ tuổi từ 5 - 15 tuổi.
Điền kinh Việt Nam thiếu Lò Thị Hoàng tại SEA Games 32

Điền kinh Việt Nam thiếu Lò Thị Hoàng tại SEA Games 32

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Đội tuyển điền kinh Việt Nam vừa đón nhận một tin không vui khi tuyển thủ ném lao Lò Thị Hoàng không thể góp mặt tại SEA Games 32 tới đây. Cô gái dân tộc Thái bị đứt dây chằng chéo trước gối phải tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9/2022 vừa qua .
Lào Cai: Cần xử lý nghiêm đối tượng đâm xe trọng thương Cảnh sát Giao thông

Lào Cai: Cần xử lý nghiêm đối tượng đâm xe trọng thương Cảnh sát Giao thông

Pháp luật - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Vừa qua, trong quá trình làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát xử lý chuyên đề vi phạm nồng độ cồn, một cán bộ Công an tỉnh Lào Cai đã bị đối tượng điều khiển xe máy với tốc độ cao đâm trọng thương.
Xã biên giới Lóng Sập chung tay xoá nhà tạm cho các hộ nghèo

Xã biên giới Lóng Sập chung tay xoá nhà tạm cho các hộ nghèo

Nhằm giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, trong thời gian qua xã biên giới Lóng Sập, huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La, đã thực hiện hiệu quả công tác huy động lực lượng; các ban ngành, đoàn thể chung tay xóa nhà tạm cho các hộ gia đình DTTS có hoàn cảnh khăn trên địa bàn.
V-League 2023: “Derby Thủ đô” - Tâm điểm vòng 2

V-League 2023: “Derby Thủ đô” - Tâm điểm vòng 2

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Vòng 2 V-League 2023 sẽ chứng kiến trận đụng độ giữa Hà Nội FC gặp Công An Hà Nội diễn ra lúc 19h15 ngày 9/2 trên sân vận động Hàng Đẫy. Màn so tài giữa hai đội bóng Thủ đô sẽ chứng minh tham vọng và vị thế của đôi bên.
Kon Tum: Liên hoan văn hóa ẩm thực, nơi hội tụ những món ăn truyền thống của đồng bào DTTS

Kon Tum: Liên hoan văn hóa ẩm thực, nơi hội tụ những món ăn truyền thống của đồng bào DTTS

Ẩm thực - T.Nhân - P.Nguyên - 4 giờ trước
Chào mừng Kỷ 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913 - 9/2/2023), chiều ngày 8/2, UBND Tp. Kon Tum tổ chức Liên hoan ẩm thực năm 2023.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

TP. Hồ Chí Minh: Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Tin tức - Lê Vũ - 5 giờ trước
Ngày 8/2, các địa phương tại TP. Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023.
Xem phim gì trong ngày Valentine 2023?

Xem phim gì trong ngày Valentine 2023?

Giải trí - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Ngày Valentine (hay còn gọi là Lễ Tình Nhân) là ngày đặc biệt để tôn vinh tình yêu đôi lứa và cũng là dịp để các cặp đôi thể hiện tình yêu sâu sắc dành cho một nửa của mình. Dịp Valentine năm nay, các đôi tình nhân có thể đếp rạp để thưởng thức những bộ phim lãng mạn, ngọt ngào dưới đây.
Cần Thơ: Đề nghị khởi tố vụ giả mạo thương hiệu cà phê bột

Cần Thơ: Đề nghị khởi tố vụ giả mạo thương hiệu cà phê bột

Pháp luật - Minh Triết - 5 giờ trước
Chiều 8/2, Cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa chuyển hồ sơ vụ kinh doanh hàng hóa là cà phê bột có dấu hiệu giả mạo thương hiệu Tuấn Kiệt sang cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Cần Thơ đề nghị khởi tố vụ án.