Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Trăng: Nâng cao hiệu quả công tác bình đẳng giới trong vùng đồng bào DTTS

N.Tâm – H.Diễm - 07:16, 18/11/2022

Những năm qua, bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số (DTTS) luôn là một trong những vấn đề được Sóc Trăng đặc biệt quan tâm. Với các giải pháp đã và đang thực hiện, được sự tiếp sức từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, hy vọng công tác bình đẳng giới ở Sóc Trăng sẽ đạt được mục tiêu đề ra trong tương lai gần.

Bình đẳng giới ngày càng được các cấp hội phụ nữ Sóc Trăng quan tâm thực hiện (Trong ảnh: Hỗ trợ đào tạo nghề để chị em có thêm thu nhập lúc nhàn rỗi
Bình đẳng giới ngày càng được các cấp hội phụ nữ Sóc Trăng quan tâm thực hiện (Trong ảnh: Hỗ trợ đào tạo nghề để chị em có thêm thu nhập lúc nhàn rỗi

Hiện nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Sóc Trăng có hơn 212 nghìn hội viên (trong đó, có hơn 32% hội viên người DTTS). Thời gian qua, các cấp hội trên địa bàn tỉnh luôn tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ và nắm chắc diễn biến tình hình, giải quyết những mâu thuẫn nội bộ ngay từ cơ sở, không để xảy ra các “điểm nóng”, nhất là ở những vùng có đông đồng bào DTTS.

Bên cạnh đó, để tạo sự chuyển biến trong thực hiện bình đẳng giới, hàng năm, Hội đều có kế hoạch cụ thể, thực hiện có hiệu quả các đề án về thực hiện bình đẳng giới. Theo đó, ở mỗi cơ sở Hội sẽ lựa chọn vấn đề bức xúc ở địa phương có liên quan đến 4 phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” để tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, hội thảo...

Hội cũng vận động, hỗ trợ để các chị em không sa vào tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, mại dâm; can thiệp và giúp đỡ các trường hợp phụ nữ, trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại xảy ra trên địa bàn.

Đồng thời, mở các lớp tuyên truyền, tập huấn, nói chuyện chuyên đề về phòng, chống tệ nạn xã hội, ma túy, tín dụng đen, bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em.

Đơn cử như chị Lý Thị Thu Hiền ở Khóm 1, phường 10, TP. Sóc Trăng đã được các hội viên giúp đỡ, hỗ trợ tự tin phát triển kinh tế gia đình, thoát khỏi cảnh nghèo, vươn lên khá giả, chị còn cùng chị em phụ nữ trong phường tham gia các hoạt động xã hội.

Còn chị Trần Thị Ngọc Hương, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ ấp Cần Giờ 2, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên đã có nguồn thu nhập ổn định, là tấm gương tiêu biểu trong phong trào phụ nữ về tinh thần vượt khó vươn lên, chị đã truyền năng lượng tích cực để phụ nữ trong Chi hội noi theo bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả thực tế.

“Vì phụ nữ dân tộc với nhau, tôi hiểu tâm lý và hoàn cảnh của mỗi người nên vận động chị em rất dễ, ban đầu mình chia sẻ những việc làm thực tế để chị em thay đổi tư duy, thay đổi cách nhìn lạc hậu; và cái chính là phải tự mình vươn lên, không trông chờ và phụ thuộc vào một ai kể cả dù đó là chồng, con. Rồi tôi mang tài liệu về bình đẳng giới của Hội Phụ nữ cho chị em đọc, và hướng dẫn kỹ thuật, thủ tục để tiếp cận vốn vay và tự lực phát triển kinh tế gia đình…”, chị Hương chia sẻ.

Phụ nữ Vĩnh Châu cùng nhau trồng đặc sản hành tím cho thu nhập cao
Phụ nữ Vĩnh Châu cùng nhau trồng đặc sản hành tím cho thu nhập cao

Để nhiều chị em vùng DTTS có thể dễ dàng tiếp cận thông tin, Hội phối hợp xây dựng, phát sóng chuyên mục phóng sự truyền thông bằng tiếng Khmer; tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới, hôn nhân và gia đình, phòng chống bạo lực gia đình cho hàng trăm đại biểu là đồng bào DTTS, Người có uy tín trong đồng bào DTTS, cán bộ làm công tác tuyên truyền bình đẳng giới ở vùng đồng bào DTTS…

Thông qua công tác tuyên truyền, các mô hình tư vấn, hỗ trợ về bình đẳng giới, chị em đã nâng cao nhận thức, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Cùng với đó, Hội đã tổ chức các lớp đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm, chăm sóc sức khỏe, tư vấn hôn nhân gia đình cho các chị em DTTS.

Hiện, Sóc Trăng có gần 4 nghìn tổ, nhóm, câu lạc bộ, thu hút gần 69 nghìn chị em phụ nữ DTTS tham gia sinh hoạt và các chị luôn làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện bình đẳng giới. Nhờ đó, ngày càng có nhiều chị em tham gia vào lĩnh vực kinh tế, chính trị, qua đó, nâng cao vai trò của phụ nữ trong xã hội.

Đến nay, phụ nữ vùng DTTS tỉnh Sóc Trăng ngày càng khẳng định được bản thân và ý thức hơn trong thực hiện nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia vào các hoạt động của Hội, phong trào của địa phương. Hiện nay, phụ nữ không những dần thể hiện được quyền bình đẳng trong đời sống, mà còn tham gia nhiều hoạt động ở hầu hết các lĩnh vực trong xã hội.

Cụ thể, lĩnh vực giáo dục - đào tạo, học sinh DTTS tham gia học tập ngày càng đông, tỷ lệ học sinh nam, nữ không còn sự chênh lệch nhiều. Phụ nữ DTTS được đào tạo nghề, hỗ trợ lao động việc làm và đồng bào DTTS đều có bảo hiểm y tế, được chăm sóc sức khỏe. Ở lĩnh vực kinh tế, chính trị, vai trò của phụ nữ ngày càng nâng cao, vì chị em đã tích cực tham gia xây dựng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm tăng sản phẩm cho xã hội, thu nhập của gia đình.

Bà Trần Thị Thu Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng cho biết: Những năm qua, Hội đã đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong đồng bào DTTS và triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018 - 2025” trên địa bàn tỉnh, nhất là phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. 

Hội cũng cho ra mắt và duy trì các mô hình liên quan đến bình đẳng giới, bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em..., tìm kiếm, xây dựng nguồn cán bộ nữ tiềm năng và tham mưu công tác bình đẳng giới cho chính quyền địa phương.

Trong thời gian tới, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tranh thủ nguồn đầu tư hỗ trợ cho hoạt động, mô hình bình đẳng giới, Hội sẽ tiếp tục tham mưu, ban hành chính sách nhằm tạo điều kiện để chị em trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ tham gia vào các hoạt động chính trị xã hội của địa phương. 

Với nhiều giải pháp, cách làm linh hoạt của các địa phương ở Sóc Trăng, sẽ góp phần vào thực hiện mục tiêu chung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đặt ra định hướng nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 2 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 5 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 7 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 8 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Sắc màu 54 - Lê Hường - 9 giờ trước
Tối 25/11 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Bế mạc Liên hoan văn hóa cồng chiêng lần thứ II, năm 2022 tại Trung tâm văn hóa tỉnh.
Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.