Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thư viện sách cổ bên bờ sông Seine

PV - 16:37, 23/10/2018

Nhắc tới Paris (Pháp), người ta thường nghĩ ngay tới tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn, Bảo tàng Louvre hoành tráng, lâu đài Versailles tráng lệ hay những cửa hàng thời trang sang trọng,... nhưng chắc chắn không nhiều người biết đến một hoạt động mang đậm chất Paris, biểu tượng văn hóa tinh thần trong lành nhất trong đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây, đó là những hiệu sách cũ nhỏ bé nằm khiêm nhường dọc hai bờ sông Seine hay còn gọi là những “bouquinistes” của Paris. Di sản này đã được UNESCO công nhận Di sản Văn hoá Thế giới từ năm 1992.

thư viện sách cũ Một hiệu sách cũ bên bờ sông Seine.

Trải dài trên 3km dọc bờ kè đá có nhiều người đi bộ nhất Paris, “thư viện” với chừng 300.000 đầu sách cổ, sách cũ cùng hàng nghìn ấn phẩm báo chí đã phát hành khá lâu, là điểm tham quan thú vị cho du khách từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt là những người đam mê, yêu thích sách, những nhà sưu tầm đồ cổ, nếu may mắn rất có thể họ sẽ bất ngờ tìm thấy những món đồ thú vị có giá trị tinh thần to lớn hơn nhiều so với giá bán của một món hàng cũ kỹ.

Tập trung chủ yếu từ Quai Du Louvre tới Quai de L’Hôtel de Ville bên phía bờ phải và từ Quai Voltaire tới Quai de la Tournelle bên bờ trái của sông Seine, gần 250 người bán sách với khoảng một nghìn chiếc “hộp xanh” đặc biệt đã làm nên một thư viện độc đáo nhất thế giới dưới bầu trời xanh trong của Paris lãng mạn và cổ kính. Những chiếc hộp xanh có đánh số thứ tự chính là kho chứa sách báo, và khi được mở ra, chúng sẽ biến thành gian hàng xinh xắn của những người bán sách cũ.

Những quầy sách cũ bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ XVI, thời điểm xây dựng cầu Pont Neuf-cây cầu cổ nhất Paris và cũng là cây cầu bằng đá đầu tiên của thành phố. Trải qua thăng trầm lịch sử, từ lúc bị coi là những tên trộm vặt cho đến khi trở thành những thương gia kinh doanh sản phẩm văn hóa, đội ngũ bán sách bên bờ sông Seine ngày nay đã tạo cho hiệu sách của mình những nét đáng yêu, duyên dáng và lãng mạn giữa kinh đô ánh sáng. Nét văn hóa truyền thống này được bảo tồn và phát huy trong lòng một Paris hiện đại, sang trọng. Các quy định và quy hoạch của những quầy sách này rất rõ ràng, khoa học và cẩn trọng. Thư viện sách bên bờ sông Seine có khoảng 1.000 chiếc hộp màu xanh lá cây đậm với kích thước đúng quy định: dài 2m, rộng 0,75m. Mỗi người bán sách có thể sở hữu nhiều nhất 4 chiếc hộp xanh và mỗi hiệu sách phải mở cửa tối thiểu 4 ngày/tuần, bất kể thời tiết nào. Thứ Tư hàng tuần là thường ngày tốt nhất để có thể săn tìm những quyển sách quý giá hay món đồ cổ độc đáo.

Chủ sở hữu của những chiếc hộp xanh bên bờ sông Seine phần lớn được thừa hưởng từ ông bà, cha mẹ và hiếm có người nào từ bỏ cơ nghiệp được thừa kế của mình. Không đặt lợi nhuận kinh doanh lên hàng đầu, phần đông trong số các chủ cửa hàng sách là những người yêu sách, sống và đam mê với sách vở văn chương từ thơ bé, muốn được tiếp tục công việc truyền thống của gia đình. Tất nhiên không thể không kể đến những người mong muốn có “chiếc hộp xanh” phải chờ đợi nhiều năm để được cấp giấy phép sở hữu một hoặc vài chiếc hộp xanh và gia nhập đội ngũ những người bán sách cũ bên bờ sông Seine.

Hàng trăm người đi qua nhưng chỉ khoảng chục người dừng lại ngó nghiêng và may ra mới có một người mua. Công việc tuy không đem lại nhiều lợi nhuận nhưng danh sách chờ đợi để được cấp giấy phép sở hữu những chiếc hộp xanh mỗi năm một dài thêm. Ngày nay, để tăng thu nhập, các hiệu sách còn bán thêm những món đồ lưu niệm cho du khách, tuy nhiên chính quyền thành phố quy định ít nhất 3/4 số lượng hàng hoá bày bán trên quầy phải là sách báo, để những chiếc hộp xanh bên bờ sông Seine vẫn bảo tồn được truyền thống lưu giữ giá trị tinh thần chứ không chỉ là nơi bán những vật lưu niệm thông thường vốn dĩ được bày bán khắp mọi nẻo đường của thành phố.

Hầu như các quầy sách cũ đều mở cửa từ 11h30 sáng, đóng cửa khi mặt trời lặn, và sẽ luân phiên mở cửa tất cả các ngày trong tuần. Chính quyền thành phố Paris cố gắng duy trì những quầy “bouquinistes” này vì đây là một truyền thống đẹp và là hình ảnh về sinh hoạt văn hoá - tinh thần truyền thống của Paris. Những người bán sách cũ bên bờ sông Seine đã góp phần nâng cao trí tuệ của con người, truyền lại cho hậu thế những di sản của tiền nhân với những tư tưởng đẹp đẽ.

THU HÀ

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Ngày 01/10/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Giang để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Sản phẩm - Thị trường - PV - 18:07, 01/10/2020
Hiện Việt Nam đang đứng thứ 6 Châu Á, thứ 2 ASEAN về sản lượng sữa và thứ 4 về năng suất của đàn bò. Để tiếp tục phát triển và đưa ngành sữa tiến gần hơn với sự phát triển chăn nuôi bò sữa trên thế giới thì nông nghiệp bền vững là định hướng tất yếu của tương lai. Trong đó, rất cần vai trò sự chủ động và sự đầu tư nghiêm túc của những doanh nghiệp tiên phong như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) để tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành.
Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Tin tức - PV - 18:04, 01/10/2020
Sáng 1/10/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”. Buổi đối thoại có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện các Sở LĐTBXH; Liên đoàn Lao động các tỉnh; hiệp hội Doanh nghiệp một số tổ chức, doanh nghiệp… và các bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động chủ trì buổi đối thoại.
9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

Kinh tế - PV - 17:45, 01/10/2020
9 tháng năm 2020, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất 3,08%.
Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Pháp luật - PV - 17:38, 01/10/2020
Cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND.
Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:31, 01/10/2020
Tả Sìn Thàng là xã vùng cao nằm ở phía bắc của huyện Tủa Chùa (Điện Biên) với những vùng núi đá tai mèo cheo leo, là những bản làng, dốc đá heo hút ẩn mình trong sương mù. Ở Tả Sìn Thàng, có tới 85% là người dân tộc Mông và số ít dân tộc Xạ Phang.
Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Khoa học - Công nghệ - PV - 10:12, 01/10/2020
Cùng với việc kiên trì bám biển, nhiều ngư dân tại Khánh Hòa đã bắt đầu áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ. Những công nghệ mới đã giúp họ tiếp cận rộng hơn với nguồn lợi thủy sản, doanh thu cho mỗi chuyến đi biển, góp phần thay đổi đời sống kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Sức khỏe - PV - 10:03, 01/10/2020
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.
Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đời sống - Xã hội - PV - 09:46, 01/10/2020
Những vị trí phù hợp trên 62 km đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được trồng Cọ - một trong những biểu tượng của vùng đất Tổ.
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Tin tức - PV - 09:40, 01/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 301.473 ca mắc Covid-19 mới và 6.039 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 đã vượt mốc 34 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong.
Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - baolaocai.vn - 09:37, 01/10/2020
Mới đây, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020.