Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào

PV - 20:05, 13/02/2025

Chiều 13/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng đồng chí Thongsavanh Phomvihane được Quốc hội Lào phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; bày tỏ tin tưởng với bề dày kinh nghiệm về đối ngoại, đồng chí Thongsavanh Phomvihane sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng của Lào, cũng như góp phần đưa hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lào ngày càng chặt chẽ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời cảm ơn Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã gửi lẵng hoa chúc mừng Năm mới Ất Tỵ 2025 đúng ngày Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam; vui mừng trước những thành tựu mà Đảng, Nhà nước Lào đã đạt được thời gian qua; tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Nhân dân Lào anh em sẽ triển khai thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sắp tới; khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong điều kiện cho phép trên tinh thần vô tư, trong sáng, như anh em một nhà để cùng phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào là mối quan hệ “có một không hai” trên thế giới; bày tỏ vui mừng khi hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước tiếp tục phát triển - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào là mối quan hệ “có một không hai” trên thế giới; bày tỏ vui mừng khi hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước tiếp tục phát triển - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Vui mừng thăm chính thức Việt Nam và cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp đoàn, Bộ trưởng Ngoại giao Thongsavanh Phomvihane nhấn mạnh, điều này thể hiện tình cảm đặc biệt của cá nhân Thủ tướng Chính phủ, cũng như của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đối với Chính phủ, Nhân dân Lào và cá nhân đồng chí Bộ trưởng; trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Sonexay Siphandone và các lãnh đạo cấp cao Lào tới Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào là mối quan hệ “có một không hai” trên thế giới; bày tỏ vui mừng khi hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước tiếp tục phát triển với kim ngạch thương mại song phương năm 2024 đạt 2,25 tỷ USD, tăng 38,2% so với năm 2023 và hướng tới mục tiêu kim ngạch 5 tỷ USD thời gian tới. 

Việt Nam tiếp tục duy trì là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào, đến nay có 267 dự án với tổng số vốn đăng ký 5,7 tỷ USD, trong số này, nhiều dự án hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội Lào, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng nghìn lao động, bổ sung cho nguồn thu ngân sách của Lào.

Ghi nhận kết quả hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa hai Bộ Ngoại giao thời gian qua, nhất là phối hợp tổ chức tốt các trao đổi, tiếp xúc cấp cao và duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác; tham mưu triển khai hiệu quả các nhiệm vụ đối ngoại, phối hợp ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, cơ chế đa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh vai trò đầu mối của hai Bộ Ngoại giao trong thúc đẩy các cơ quan liên quan hai nước quyết liệt triển khai các thỏa thuận cấp cao, phối hợp tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án hợp tác trọng điểm, qua đó góp phần tăng cường quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Bộ trưởng Thongsavanh Phomvihane khẳng định Bộ Ngoại giao Lào sẽ tiếp tục thúc đẩy các bộ, ngành, cơ quan liên quan của Lào triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, cũng như các ý kiến chỉ đạo lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Thongsavanh Phomvihane khẳng định Bộ Ngoại giao Lào sẽ tiếp tục thúc đẩy các bộ, ngành, cơ quan liên quan của Lào triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, cũng như các ý kiến chỉ đạo lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước tiếp tục thực hiện hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai Đảng, hai Chính phủ cũng như giữa hai Bộ Ngoại giao; đề nghị Bộ Ngoại giao Lào tiếp tục là cầu nối thúc đẩy các bộ, ngành liên quan của Lào phối hợp rà soát, ban hành các cơ chế mới để giải quyết các khó khăn liên quan đến cải cách thể chế, nguồn nhân lực, đầu tư, nâng cấp kết nối hạ tầng…; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giải quyết kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, đặc biệt trong triển khai các dự án năng lượng, mỏ, công nghiệp, du lịch, giáo dục…; đẩy nhanh tiến độ các dự án chiến lược, các dự án giao thông, kết nối hai nền kinh tế; tăng cường hợp tác giữa các địa phương; ủng hộ và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Nhất trí cao với những chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thongsavanh Phomvihane khẳng định Bộ Ngoại giao Lào sẽ tiếp tục thúc đẩy các bộ, ngành, cơ quan liên quan của Lào triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, trong đó có kết quả cuộc gặp giữa hai Bộ Chính trị và Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào vừa qua cũng như các ý kiến chỉ đạo lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính, tiếp tục vun đắp cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với các tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với các tỉnh miền Trung

Thời sự - T.Nhân-H.Trường - 1 giờ trước
Chiều 7/6, tại tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh miền Trung nhằm kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm gia đình người Việt Nam ở Tallinn

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm gia đình người Việt Nam ở Tallinn

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 7/6, giờ địa phương, tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Estonia, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới thăm gia đình ông Nguyễn Việt Thắng, chủ quán Phở Bar - một nhà hàng ẩm thực Việt Nam nổi tiếng tại Thủ đô Tallinn của Estonia.
Tăng chuyến bay đêm đến Bình Định dịp cao điểm du lịch hè 2025

Tăng chuyến bay đêm đến Bình Định dịp cao điểm du lịch hè 2025

Xã hội - T.Nhân-N.Triều - 4 giờ trước
Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong dịp cao điểm hè, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa có văn bản gửi các hãng hàng không trong nước, đề nghị xem xét tăng tần suất khai thác các chuyến bay đêm từ Hà Nội và TP.HCM đến Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định) và ngược lại.
Đường phố vắng vẻ, các gian hàng “cửa đóng, then cài” trong chiến dịch chống hàng lậu

Đường phố vắng vẻ, các gian hàng “cửa đóng, then cài” trong chiến dịch chống hàng lậu

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Tại nhiều địa phương trên cả nước, những ngày gần đây xuất hiện tình trạng hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt, buôn bán cầm chừng.
Đắk Lắk: Khởi tố đôi vợ chồng sản xuất, buôn bán cà phê giả

Đắk Lắk: Khởi tố đôi vợ chồng sản xuất, buôn bán cà phê giả

Pháp luật - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 7/6, phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Danh Dương Bảo (52 tuổi) và vợ là Hồ Thụy Bích Dân (47 tuổi) trú xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là cà phê bột.
Gặp nhau ở chợ phiên

Gặp nhau ở chợ phiên

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin tổng hợp ngày 4/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Gặp nhau ở chợ phiên. Chùa Một Cột - Biểu tượng tâm linh của Thủ đô. Nghề làm phỗng đất xứ Kinh Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025, thích thú với trải nghiệm hành trình “Về miền đất võ” tại Bình Định

Thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025, thích thú với trải nghiệm hành trình “Về miền đất võ” tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân-N.Triều - 5 giờ trước
Ngày 7/6, các thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025 đã có chuyến trải nghiệm độc đáo trên tuyến tàu du lịch “Về miền đất võ” tại tỉnh Bình Định. Hành trình để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh con người, văn hóa và thiên nhiên của TP. Quy Nhơn đến du khách trong và ngoài nước.
Tổ chức đồng bộ, hiệu quả việc dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh

Tổ chức đồng bộ, hiệu quả việc dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh

Thời sự - Hương Trà - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh.
Hà Nội đón đoàn chiến sĩ miền Nam tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Hà Nội đón đoàn chiến sĩ miền Nam tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Tin tức - Tào Đạt - 6 giờ trước
Ngày 6/6, gần 1.200 chiến sĩ thuộc các đơn vị Quân khu 7, Quân khu 9, Quân đoàn 34 (Bộ Quốc phòng) đã đến ga Hà Nội, chuẩn bị cho công tác huấn luyện diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (còn gọi là nhiệm vụ A80).
Cựu trưởng Công an huyện vùng cao Thanh Hóa bị khởi tố vì nhận hối lộ

Cựu trưởng Công an huyện vùng cao Thanh Hóa bị khởi tố vì nhận hối lộ

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Minh Tứ (sinh năm 1968, xã Đông Minh, thành phố Thanh Hóa) để điều tra hành vi nhận hối lộ.
Gia Lai: Công bố làng Triêl đạt chuẩn nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Công bố làng Triêl đạt chuẩn nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Sáng 07/6, UBND xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã tổ chức lễ công bố quyết định của UBND huyện Đức Cơ về việc công nhận làng Triêl đạt chuẩn làng nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS năm 2024.