Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng: “Nhà nước cần thu hút nhiều người tài để quản trị”

PV - 14:37, 10/11/2020

“Nhân tài không chỉ trong cơ quan Đảng, Nhà nước mà có thể ở doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã. Nhưng khối Nhà nước cần thu hút nhiều người tài để quản trị đất nước”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội trên Hội trường, sáng 10/11. Ảnh: Quốc hội
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội trên Hội trường, sáng 10/11. Ảnh: Quốc hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV diễn ra sáng 10/11.

Thay đổi phương thức làm việc, thực hiện mục tiêu kép

Trả lời chất vấn của các đại biểu về thực hiện “mục tiêu kép”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu và đến thời điểm này dịch đã quay trở lại nhiều nước với tốc độ cao. Chính phủ xác định thực hiện mục tiêu kép là mục tiêu ưu tiên ngay từ khi dịch xảy ra để giữ kinh tế không bị tăng trưởng âm, giữ vững ổn định xã hội, đảm bảo sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm và đạt mức tăng trưởng cần thiết.

Các mục tiêu được xác định là đề cao tinh thần tự lực tự cường, xây dựng nền kinh tế có sự tự chủ cao, an toàn hơn trong chuỗi cung ứng, bảo đảm an ninh lương thực, chú trọng phát triển thị trường trong nước. Việt Nam vẫn đạt xuất siêu gần 20 tỷ USD là cố gắng rất lớn và cần phát huy. Cùng với đó giữ vững sản xuất nông nghiệp là nền tảng, là chỗ dựa trong bối cảnh dịch bệnh, cùng với chú trọng chiến lược phát triển đồng đều về công nghiệp, dịch vụ...

Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định phải thay đổi phương thức làm việc, đẩy mạnh trực tuyến bởi phát triển kinh tế không tiếp xúc là hướng đi quan trọng trong đại dịch. Bên cạnh đó, chủ động nghiên cứu sản xuất vaccine vì “chưa có vaccine thì chưa nói lên điều gì trong phòng chống dịch”.

Trả lời câu hỏi của nhiều đại biểu về thú hút, lựa chọn, trọng dụng nhân tài, Thủ tướng khẳng định đây là việc quan trọng và đã có đề án thí điểm lựa chọn cán bộ lãnh đạo cấp vụ, sở trình cơ quan thẩm quyền trên quan điểm người có đức, có tài phải được sử dụng, cất nhắc, đề bạt. “Nhân tài không chỉ trong cơ quan Đảng, Nhà nước mà có thể ở doanh nghiệp tư nhân, đầu tư nước ngoài, hợp tác xã. Nhưng khối Nhà nước cần thu hút nhiều người tài để quản trị đất nước” – Thủ tướng nói.

Đề cập vấn đề được đại biểu Quốc hội đặt ra là chúng ta có văn hoá từ chức hay không, người đứng đầu Chính phủ khẳng định, luật đã có quy định cán bộ công chức, lãnh đạo không đủ năng lực, uy tín và vì nhiều lý do khác thì thôi giữ chức vụ. Quyết định 1847 về việc phê duyệt Đề án Văn hóa công vụ của Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ vấn đề này. Quan trọng là cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức trước Đảng, Nhà nước và nhân dân

Hạn chế hội họp, đi nước ngoài khi đất nước khó khăn

Trước băn khoăn của đại biểu Quốc hội khi hụt thu ngân sách nhưng vẫn phải đảm bảo các cân đối lớn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc tăng cường, đẩy mạnh sản xuât kinh doanh để đạt tăng trưởng và cả hệ thống phải nỗ lực. Trong bối cảnh đại dịch có nhiều tỉnh gặp khó khăn, nhưng cũng địa phương như Quảng Ninh tăng thu vượt dự toán.

Bên cạnh đó, cần tăng cường giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vốn ODA để giải quyết việc làm, đảm bảo hạ tầng, nhất là các công trình đã báo cáo Quốc hội. Bộ GT-VT cam kết khởi công hạng mục sân bay Long Thành, đưa đường sắt Cát Linh – Hà Đông vào hoạt động sau nhiều năm chậm trễ... Cùng với đó là tăng cường quản lý thuế, chống chuyển giá, trốn thuế.

“Một vấn đề nữa mà các ý kiến chưa đề cập là thực sự tiết kiệm chi ngân sách cho những việc không thực sự cần thiết, như chi họp hành, đi nước ngoài trong lúc đất nước khó khăn. Các cấp các ngành phải bám sát dự toán, đảm bảo bội chi ngân sách không quá 4%” – Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết, khi cần tiết sẽ báo cáo Quốc hội nới lỏng chính sách tài khoá phù hợp, giữ ổn định vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn trên tinh thần “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”

Một trong những vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm đặt ra là phát triển bền vững ĐBSCL trước thách thức của biến đổi khí hậu cực đoan. Thủ tướng Chính phủ cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ đã bàn với các tỉnh trong khu vực và ban hành Nghị quyết 120 và đến nay đã có sơ kết và tổng kết.

“Tinh thần chỉ đạo là “thuận thiên” nhưng kết hợp tái cơ cấu mạnh mẽ” – Thủ tướng nhấn mạnh và thực tế qua việc thay đổi mùa vụ đã cho thấy hiệu quả. Đơn cử năm 2015-2016 xâm nhập mặn ảnh hưởng nặng nề nhưng năm 2019 nhờ cấy sớm, cơ cấu thay đổi mùa vụ đã giúp hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của hạn mặn.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đặc biệt quan tâm bố trí nguồn lực và có nhiều giải pháp tăng cường giao thông nội vùng và liên vùng. Tới đây Chính phủ sẽ trình Quốc hội bố trí bổ sung hơn 1 tỷ USD cho khu vực, đồng thời trong kế hoạch trung hạn bố trí nguồn lực cho hàng chục dự án giao thông.

“Chúng ta cố gắng giữ ĐBSCL ít bị tác động nhất bởi biến đổi khí hậu cực đoan, để là vùng tiếp tục đóng góp cho đất nước” – Thủ tướng nói

Phần trả lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng kết thúc 2,5 ngày diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV../.

Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý hoàn thiện Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”

Ủy ban Dân tộc: Góp ý hoàn thiện Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”

Sáng ngày 19/5, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc, đã diễn ra Hội thảo Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh, Trưởng Ban soạn thảo Chuyên đề chủ trì Hội thảo.
Cải thiện môi trường làm việc, chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

Cải thiện môi trường làm việc, chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

Xã hội - Trọng Bảo - 10 phút trước
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hàng chục công ty, doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, công nghiệp hóa chất… Đây là lĩnh vực lao động nặng nhọc, độc hại; thời gian qua, các doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp tích cực để từng bước cải thiện môi trường làm việc, nâng cao sức khỏe cho người lao động.
Quảng Ninh: Hội nghị chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Quảng Ninh: Hội nghị chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tin địa phương - Tuấn Trình - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 19/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với Đảng ủy khối các cơ quan - doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thực sự tiên phong, gương mẫu, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.
Thừa Thiên Huế: Tái hiện lễ mừng lúa mới của đồng bào Cơ Tu

Thừa Thiên Huế: Tái hiện lễ mừng lúa mới của đồng bào Cơ Tu

Sắc màu 54 - Minh Thu - 1 giờ trước
Nằm trong Chương trình “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi” tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XIV, năm 2022, ngày 18/5, UBND huyện Nam Đông đã tổ chức tái hiện Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện Nam Đông.
Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị văn hóa toàn tỉnh

Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị văn hóa toàn tỉnh

Tin địa phương - T.Hải - 1 giờ trước
Sáng nay (19/5), Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn tỉnh năm 2022. Dự Hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Hội nghị được kết nối từ điểm cầu UBND tỉnh đến 347 điểm cầu cấp huyện, cấp xã và các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, với sự tham gia của hơn 15.000 đại biểu.
20 tỉnh thành tham gia Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022

20 tỉnh thành tham gia Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022

Sắc màu 54 - Lê Hường - 1 giờ trước
Sáng 19/5, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022.
Tháng 5 về, đồng bào Tà Ôi nhớ Bác

Tháng 5 về, đồng bào Tà Ôi nhớ Bác

Trong những ngày tháng 5 này, đến tham quan Không gian làng dân tộc Tà Ôi (thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam), du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức ảnh về Bác Hồ và nghe đồng bào Tà Ôi kể lại những câu chuyện gần gũi, đời thường của Bác, cùng cất lên lời ca, tiếng hát dâng lên Người.
Hủy một phần Bản án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Hiền

Hủy một phần Bản án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Hiền

Pháp luật - Hoàng Khánh - 1 giờ trước
Trong phiên phúc thẩm, Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Hiền về tội mua bán trái phép chất ma túy để điều tra lại.
Đồng Tháp: Khánh thành nhà trưng bày

Đồng Tháp: Khánh thành nhà trưng bày "Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam"

Tin tức - H.Diễm - N.Tâm - 1 giờ trước
Chiều 19/5, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ khánh thành Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam” đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 132 của Bác Hồ. Đây là một trong những hoạt động trong Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất năm 2022, diễn ra từ 19 - 21/5.
Khai mạc Festival nghề truyền thống vùng miền Quảng Nam 2022

Khai mạc Festival nghề truyền thống vùng miền Quảng Nam 2022

Tin tức - NA - 1 giờ trước
Tối 19/5, tại thành phố Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện trọng tâm của Năm Du lịch Quốc gia 2022, với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”.
Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Tin tức - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Chiều 19/5, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới hơn 3000 điểm cầu trên cả nước, điểm cầu chính tại Thủ đô Hà Nội.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác tại đường sách Tp. Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác tại đường sách Tp. Hồ Chí Minh

Tin tức - Lê Vũ - 1 giờ trước
Thiết thực Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2022), tại khuôn viên đường sách TP. Hồ Chí Minh diễn ra nhiều hoạt động triển lãm hình ảnh và tư liệu quý về Bác.