Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng: "Chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng"

PV - 17:50, 01/04/2020

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng nhấn mạnh: "Trong bối cảnh dịch bệnh, chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng đứng đầu khu vực ASEAN".

Thủ tướng phát biểu khai mạc phiên họp
Thủ tướng phát biểu khai mạc phiên họp

Sáng 1/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến phiên thường kỳ tháng 3 của Chính phủ, thảo luận về tình hình phòng chống Covid-19, thảo luận tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội tháng 3 và quý 1/2020 và nhiều nội dung khác.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trên thế giới, tác động tiêu cực đến cả nước ta. Trong bối đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi toàn đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết một lòng để chống dịch hiệu quả. Sau khi thống nhất với Chủ tịch Quốc hội và báo cáo Tổng Bí thư, Thủ tướng đã ban hành các Chỉ thị 15, 16 với các chỉ đạo cần thiết về phòng, chống dịch.

Về vấn đề cách ly xã hội nêu trong Chỉ thị số 16, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Cách ly xã hội là tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội hàm ý là cách ly trong xã hội, bao gồm: giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát của dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải ngăn cấm giao thông, chưa phải phong tỏa xã hội mà chỉ là hạn chế tối đa giao thông. Phải duy trì hàng hóa lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hóa xuất khẩu, nhất là xuất khẩu đường bộ, đường biển vẫn bình thường. Bảo đảm làm việc tại nhà bình thường, chất lượng công việc tốt, đặc biệt thời hiệu, thời gian công việc. Chỉ thị 16 đã đặt vấn đề có hiệu lực trong 15 ngày vàng để hạn chế tối đa lây nhiễm trong cộng đồng.

Nhấn mạnh, nếu không kiên quyết thực hiện thì dịch có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp, người dân đều phải thực hiện tốt các nhiệm vụ.

"Trong Chỉ thị 15, 16 đã nêu, đồng thời thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Đề nghị mọi người dân tích cực khai báo y tế tự nguyện, tự bảo vệ mình, gia đình mình, tham gia các hoạt động phòng chống dịch với các cơ quan chức năng. Tôi yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người dân. Tôi nhắc lại, thời gian 15 ngày tới quyết định dịch có bùng phát hay không ở nước ta, cho nên tinh thần chung là từng người, từng nhà, từng doanh nghiệp, từng khu phố, thôn, xóm, bản làng, từng huyện, thành phố đều là những pháo đài phòng chống dịch; từng người dân đều là những chiến sĩ chống dịch, dập dịch. Đó là yêu cầu đặt ra", Thủ tướng nhấn mạnh.

Xuất hiện nhiều tấm gương trong chống dịch

Biểu dương, động viên ngành y tế, các bác sĩ, nhân viên y tế đã lao động quên mình để cùng các cấp, ngành, nhân dân ngăn chặn dịch lây lan và chữa trị thành công nhiều ca nhiễm Covid-19, Thủ tướng nêu một tinh thần đầy nhân văn, đáng trân trọng của nhân dân ta.

Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ theo hình thức trực tuyến
Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ theo hình thức trực tuyến

"Trong chống dịch bệnh, nhiều tấm gương xuất hiện, doanh nghiệp cố gắng không thải hồi lao động. Có cả cụ già mang 5kg gạo và mấy mớ rau lên khu cách ly để hỗ trợ những người làm nhiệm vụ. Có em bé mở phong bì lì xì để hỗ trợ phòng chống dịch. Mặt trận tổ quốc Việt Nam chủ trì vận động cùng Chính phủ huy động bước đầu trên 600 tỷ đồng trong xã hội. Lực lượng quân đội, công an nhiều lực lượng, địa phương làm tốt, cương quyết thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước phòng chống dịch. Chúng ta đã nêu cao tình thần tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước, MTTQ Việt Nam một cách hiệu quả. Chưa bao giờ khí thế đoàn kết, hỗ trợ quyết tâm như thế diễn ra trong thời bình ở nước ta trong ba tháng qua, đặc biệt là những ngày gần đây", Thủ tướng cho biết.

Chúng ta đã không gục ngã

Đối với tình hình kinh tế xã hội tháng 3 và quý 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nước ta gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, hạn hán, mặn xâm nhập; giá dầu giảm sâu xuống mức 20USD, trong khi dự toán ngân sách 60USD. Đặc biệt, dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn tới thế giới và trong nước nên nhiều chuỗi cung ứng và tiêu thụ của nước ta bị đứt gãy.

Thủ tướng cũng cho biết, Tổng giám đốc IMF, Bloomberg, Tổng thư ký LHQ đều nói ý kinh tế thế giới năm nay sẽ suy thoái, thậm chí nhận định tăng trưởng toàn cầu chỉ 0%. Một số nước còn tăng trưởng âm.

Trong bối cảnh ấy, chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng đứng đầu khu vực ASEAN. Thủ tướng cho biết, sáng nay, Ngân hàng Thế giới đã đánh giá Việt Nam có kinh tế đứng vững trước khó khăn, không gục ngã mà còn tăng trưởng 3,82% trong quý 1, dù là thấp nhất cùng kỳ quý 1 trong 10 năm qua, nhưng lại là cao so với nhiều nước. Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, lo cho người dân, nhất là người nghèo, thất nghiệp; tiếp tục thảo luận và ban hành các chủ trương, biện pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh đầu tư công, đảm bảo an ninh trật tự...

Cùng nhiều nội dung khác tại phiên họp, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ thảo luận, thống nhất về hỗ trợ an sinh xã hội để sau phiên họp này, Chính phủ có thể công bố ngay các gói hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn.

Trước việc sản xuất trong nước bị sụt giảm mạnh, tăng trưởng kinh tế nhiều địa phương rất thấp, như Thành phố Hồ Chí Minh tăng trưởng chỉ 1%, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ thảo luận các giải pháp khắc phục tình trạng này, trong đó có thảo luận các giải pháp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nhất là việc thực hiện Chỉ thị 11 của Thủ tướng với các gói hỗ trợ về tài khóa và tiền tệ./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thúc đẩy mạnh các động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

Thúc đẩy mạnh các động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ và Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng nhấn mạnh cần thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến chế tạo, nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023, tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024 và tiến tới hoàn thành mục tiêu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra cho cả nhiệm kỳ.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 3 giờ trước
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ tai nạn ô tô 4 người chết ở Đồng Nai

Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ tai nạn ô tô 4 người chết ở Đồng Nai

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 902/CĐ-TTg ngày 30/9/2023 về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Đồng Nai khiến 4 người chết.
Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ Nhất

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ Nhất

Thời sự - BDT - 11 giờ trước
Sáng 30/9, tại Hải Phòng, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Thành ủy, UBND TP. Hải Phòng tổ chức khai mạc Hội nghị đại biểu nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ Nhất. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại Hội nghị. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 và Hội nghị trực tuyến với các địa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 và Hội nghị trực tuyến với các địa phương

Thời sự - PV - 13 giờ trước
Sáng 30/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương được tổ chức kết nối đến điểm cầu 63 địa phương.
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Khoa học - Công nghệ - Như Tâm - 22 giờ trước
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 9-10/10, với 5 hoạt động chính gồm: tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số; họp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia
Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Du lịch - Trương Vui - 22 giờ trước
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 9/2023, ngành Du lịch Hà Nội đã đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 397,2 nghìn lượt, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Xã hội - Lê Vũ - Văn Long - 23:59, 29/09/2023
Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Sắc màu 54 - Như Tâm - 23:56, 29/09/2023
Để khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống từ chiếc áo bà ba, tượng trưng cho vùng đất và con người Nam bộ, trong chuỗi các hoạt động của Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, sáng 29/9, tại Công viên tượng bờ kè Xà No, Phường 1, TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc triển lãm tranh áo bà ba với chủ đề “Chiếc áo bà ba xưa và nay”. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10/2023.