Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà thăm, làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên

Tào Đạt - 06:49, 04/07/2024

Trong hai ngày 2 - 3/7, tại tỉnh Thái Nguyên, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên về tình hình công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc và Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà chủ trì buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà chủ trì buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phan Đức Cường - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cho biết, trong thời gian qua, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đảm bảo theo yêu cầu của Trung ương. Các chương trình, dự án, chính sách được triển khai đã góp phần vào việc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội của tỉnh, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân từng bước được ổn định.

Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, đồng bộ về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát, xác định đối tượng, địa bàn thụ hưởng và nhu cầu đầu tư, hỗ trợ các nội dung, Tiểu dự án, Dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) trình UBND phê duyệt giao danh mục và phân bổ nguồn vốn để tổ chức triển khai thực hiện.

Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cũng tham mưu ban hành Quyết định phê duyệt, Kế hoạch thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh; tham mưu ban hành văn bản chỉ đạo triển khai công tác tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ IV năm 2024. Đến nay, 8/8 huyện, thành phố của tỉnh đủ điều kiện đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội theo chỉ đạo của Trung ương.

Nhờ nguồn lực từ các chính sách cho vùng đồng bào DTTS của Đảng và Nhà nước, cơ sở hạ tầng thiết yếu của địa phương đã được đầu tư xây dựng và ngày càng hoàn thiện. Hiện, 100% xã đã có đường ô tô đến trung tâm xã; trên 99% xóm có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa; 100% xóm có điện lưới quốc gia, 100% số hộ được sử dụng điện lưới từ các nguồn, trong đó trên 99,6% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia.

Các địa phương vùng đồng bào DTTS của tỉnh đã triển khai thực hiện tốt kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2024. Ngành Nông nghiệp tiếp tục được duy trì tăng trưởng ổn định, cơ cấu ngành Nông nghiệp tiếp tục dịch chuyển theo hướng tích cực, chuyển đổi sang cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao gắn với lợi thế của địa phương.

Chất lượng giáo dục vùng DTTS được nâng cao; văn hóa các dân tộc tiếp tục được bảo tồn và phát huy, bước đầu gắn với phát triển du lịch. Cả 5 huyện vùng DTTS và miền núi có nhà văn hóa thể thao cấp huyện; 63,17% xóm có nhà sinh hoạt cộng đồng; 40% thôn có đội văn hóa, văn nghệ truyền thống hoạt động thường xuyên, có chất lượng…

Ngoài những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách dân tộc vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, xuất phát điểm thấp; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ; trình độ dân trí giữa các vùng không đồng đều; tình hình thời tiết không thuận lợi đã tác động lớn đến việc tổ chức thực hiện các chính sách dân tộc.

Quá trình tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 vẫn còn một số nội dung có sự chồng chéo, chưa rõ ràng, thống nhất giữa các văn bản hướng dẫn... gây ảnh hưởng đến công tác triển khai thực hiện và tiến độ giải ngân nguồn vốn Chương trình. Đội ngũ cán bộ quản lý, theo dõi Chương trình ở địa phương, nhất là cấp cơ sở phải kiêm nhiều mảng công việc hoặc thường xuyên biến động, chưa nắm rõ được các quy định nên còn lúng túng trong tổ chức thực hiện.

Tại buổi làm việc, Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã kiến nghị Ủy ban Dân tộc sớm trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nay đến năm 2025, mở rộng đối tượng, phạm vi thực hiện cho phù hợp với nhu cầu thực tế và các khó khăn vướng mắc gặp phải trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện để các bộ, ngành có cơ sở điều chỉnh giải quyết các khó khăn, vướng mắc về mặt cơ chế trong thực hiện một số nội dung/tiểu dự án/dự án của Chương trình; sớm xây dựng phần mềm kiểm tra, giám sát, đánh giá để thực hiện Tiểu dự án 3 - Dự án 10. 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Nông Thị Hà đến thăm, tặng quà hộ gia đình Người có uy tín và kiểm tra, giám sát công tác Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đến thăm, tặng quà hộ gia đình Người có uy tín và kiểm tra, giám sát công tác Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Về công tác Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn tỉnh, ông Trần Quang - Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Thái Nguyên -  thông tin, vấn đề này được tỉnh Thái Nguyên đặt là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Và hiện nay đang tổ chức theo kế hoạch trên toàn địa bàn tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên trong công tác dân tộc, triển khai thực hiện chính sách dân tộc. Ghi nhận những khó khăn của Ban Dân tộc tỉnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cho biết sẽ đề xuất và cùng với các cấp lãnh đạo nghiên cứu để tháo gỡ.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà tặng quà cho gia đình ông Nguyễn Tiến Sỹ (Người có uy tín ở phường Quang Vinh, Tp. Thái Nguyên)
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà tặng quà cho gia đình ông Nguyễn Tiến Sỹ (Người có uy tín ở phường Quang Vinh, Tp. Thái Nguyên)

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà cũng đề nghị Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cần tăng cường tham mưu cho lãnh đạo tỉnh đẩy mạnh thực hiện và giám sát thực hiện đầy đủ công tác dân tộc. Đồng thời, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719; quan tâm kiện toàn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc; tăng cường phối hợp với các sở, ngành và Trung ương để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc; huy động nguồn lực bên ngoài đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thái Nguyên lại xuất hiện hố sụt

Thái Nguyên lại xuất hiện hố sụt

Tin tức - Anh Trúc - 21 phút trước
Tại khu vực thôn Hiệp Lực, xã Na Rì, tỉnh Thái Nguyên vừa xuất hiện một hố sụt lún. Đây là khu vực đã xuất hiện nhiều hố sụt lún trong thời gian qua.
Hội chợ mùa Thu góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2025 trên 8%

Hội chợ mùa Thu góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2025 trên 8%

Kinh tế - Minh Thu - 42 phút trước
Để tổ chức thành công Hội chợ mùa Thu 2025, dự kiến khai mạc ngày 20/10 tại Nhà Triển lãm Kim Quy, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, Đông Anh, Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn - Trưởng Ban Chỉ đạo Hội chợ mùa Thu đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan và UBND TP. Hà Nội tập trung chỉ đạo, phối hợp khẩn trương xây dựng, hoàn thiện thiết kế tổng thể, phân khu, sơ đồ mặt bằng Hội chợ bảo đảm chất lượng, tiến độ, đáp ứng yêu cầu đề ra.
Bão số 10 gây thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng, hàng trăm điểm sạt lở trên quốc lộ và đường tỉnh

Bão số 10 gây thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng, hàng trăm điểm sạt lở trên quốc lộ và đường tỉnh

Tin tức - Anh Trúc - 1 giờ trước
Sau bão số 10, hệ thống đường bộ cả nước ghi nhận gần 1.000 tỷ đồng thiệt hại, hàng trăm điểm sạt lở, nhiều tuyến vẫn chưa khắc phục xong.
Dương Quỳ ngổn ngang sau mưa lũ

Dương Quỳ ngổn ngang sau mưa lũ

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Là một trong những địa phương chịu thiệt hại lớn do mưa lũ gây ra, đến thời điểm này, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Dương Quỳ, tỉnh Lào Cai, đang tập trung khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống người dân.
Cảnh báo nguy cơ xuất hiện lũ đặc biệt lớn các sông khu vực Bắc Bộ

Cảnh báo nguy cơ xuất hiện lũ đặc biệt lớn các sông khu vực Bắc Bộ

Tin tức - Anh Trúc - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (7/10), lũ trên sông Cầu, sông Thương (Thái Nguyên, Bắc Ninh) và các sông khác ở tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn đang lên nhanh. Trong vài ngày tới, lũ trên các sông sẽ vượt mức báo động 3, khả năng xuất hiện lũ đặc biệt lớn trên các sông này.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Đề xuất sửa đổi các quy định về tiền sử dụng đất

Đề xuất sửa đổi các quy định về tiền sử dụng đất

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến tiền sử dụng đất và khoản phải nộp bổ sung của hộ gia đình, cá nhân; thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản.
Mưa như trút nước, Thái Nguyên phát cảnh báo nguy cơ sạt lở đất

Mưa như trút nước, Thái Nguyên phát cảnh báo nguy cơ sạt lở đất

Trang địa phương - Thế Toàn - 2 giờ trước
Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thái Nguyên vừa phát tin cảnh báo ngập lụt, sạt lở đất do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 11, kết hợp với vùng hội tụ gió gây mưa lớn trên địa bàn.
Hà Nội: Gần 80 tuyến phố có nguy cơ ngập úng trong ngày 7/10

Hà Nội: Gần 80 tuyến phố có nguy cơ ngập úng trong ngày 7/10

Thời sự - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ ngập úng trên diện rộng khi gần 80 tuyến phố và khu vực dân cư được cảnh báo có thể xảy ra úng ngập trong ngày 7/10. Đây là thông tin vừa được Công ty Thoát nước Hà Nội công bố trong bối cảnh khu vực này đang hứng chịu đợt mưa lớn kéo dài.
Mang Tết Trung thu ấm áp và ý nghĩa đến với học sinh vùng cao Lào Cai

Mang Tết Trung thu ấm áp và ý nghĩa đến với học sinh vùng cao Lào Cai

Nhịp cầu nhân ái - Vàng Ni - 23:53, 06/10/2025
Ngày 6/10, tại xã Trịnh Tường, Đoàn Thanh niên Báo VietNamNet và Dự án “Hành trình cờ đỏ sao vàng” chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức chương trình trao quà Trung thu cho các em học sinh tại điểm trường Mầm non Nà Lặc (Trường Mầm non Trịnh Tường). Chuyến đi không chỉ mang theo những món quà vật chất mà còn gửi gắm tình cảm ấm áp, sự quan tâm của cộng đồng đến với thầy và trò vùng cao.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thời sự - Minh Anh - 21:32, 06/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an đã tham gia đấu tranh thắng lợi Chuyên án A825p triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam.