Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thử nghiệm thuốc mới điều trị ung thư của Mỹ cho 8 bệnh nhân bước đầu có tín hiệu tốt

Minh Nhật - 4 giờ trước

Đây là những ca mắc ung thư giai đoạn cuối, đã trải qua nhiều phác đồ điều trị nhưng đều không đáp ứng. Sau khi triển khai phác đồ theo nghiên cứu VISTA-1 tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Tâm Anh, 8 bệnh nhân bước đầu đều có tín hiệu tốt.

Người bệnh tham gia nghiên cứu VISTA-1 được chăm sóc toàn diện tại BVĐK Tâm Anh
Người bệnh tham gia nghiên cứu VISTA-1 được chăm sóc toàn diện tại BVĐK Tâm Anh

Nghiên cứu VISTA-1 về thuốc miễn dịch đường uống RBS2418, do Công ty dược sinh học Riboscience (Mỹ) phát triển, có sự tham gia của các chuyên gia từ Đại học Stanford (Mỹ). VISTA-1 được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vào tháng 9/2024 và Bộ Y tế Việt Nam cấp phép vào tháng 12/2024.

Trong nghiên cứu pha 1 tại Mỹ, RBS2418 ghi nhận dữ liệu ban đầu về độ an toàn và khả năng dung nạp. Pha 2A là giai đoạn đánh giá về hiệu quả của thuốc phát minh. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia một nghiên cứu lâm sàng thuốc điều trị ung thư ngay từ giai đoạn 2A với vai trò là điểm nghiên cứu chính.

Hệ thống BVĐK Tâm Anh là đơn vị đầu tiên và duy nhất ngoài Mỹ tham gia nghiên cứu này trên thế giới. Hiện, BVĐK Tâm Anh có đủ nhân lực và thiết bị phòng Labo hiện đại để thực hiện "xét nghiệm trung tâm" ngay tại chỗ, không phải chuyển mẫu xét nghiệm ra nước ngoài như trước.

Trước đó, BVĐK Tâm Anh đã tiếp nhận và sàng lọc hàng trăm bệnh nhân, trong đó 8 người đầu tiên đủ điều kiện, đang được điều trị theo phác đồ nghiên cứu VISTA-1.

TS.BS Vũ Hữu Khiêm, Trưởng khoa Ung bướu, BVĐK Tâm Anh Hà Nội, Nghiên cứu viên chính, cho biết, các bệnh nhân đang được theo dõi chặt chẽ về tính an toàn và khả năng đáp ứng thuốc nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu chưa ghi nhận triệu chứng bất thường đáng kể nào liên quan đến thuốc nghiên cứu ở các bệnh nhân sử dụng thuốc trong 3 tháng qua.

"Đối với người bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến triển không còn đáp ứng với các phác đồ điều trị hiện tại, thời gian sống thêm của bệnh nhân trong quá trình tham gia nghiên cứu đều mang ý nghĩa rất lớn. Hiện, chúng tôi cùng với người bệnh đã bước sang tháng thứ 4 triển khai nghiên cứu này", TS.BS Vũ Hữu Khiêm cho biết.

Theo BS Phương Lễ Trí, Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI), trước đây, bệnh nhân Việt Nam, đặc biệt là người mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư, thường hạn chế thông tin về các phác đồ nghiên cứu thuốc mới và tiên tiến trên thế giới, do đó phải tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài.

Việc Việt Nam tham gia các nghiên cứu quốc tế như VISTA-1 giúp bệnh nhân có thể tiếp cận ứng cử viên thuốc mới ngay tại các bệnh viện trong nước, thay vì phải ra nước ngoài. Các nhà khoa học, bác sĩ Việt Nam cũng có cơ hội tiếp cận sớm với quy trình nghiên cứu chuyên nghiệp và thuốc phát minh hàng đầu thế giới, thay vì chỉ được tiếp cận ở giai đoạn muộn trong nghiên cứu trước đây.

Cũng theo TS Vũ Hữu Khiêm, các phản hồi tích cực ban đầu từ người bệnh là những ghi nhận quan trọng trong quá trình theo dõi, hỗ trợ đánh giá tính an toàn và hiệu quả của thuốc RBS2418. Các bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi và đánh giá ở các mốc thời gian dự kiến là tuần thứ 6, 12 và 20, thông qua chụp cắt lớp vi tính, xét nghiệm các chỉ số sinh học bảng câu hỏi đánh giá chất lượng cuộc sống.

GS.TS.BS Jeffrey S. Glenn, Viện trưởng Viện Vi sinh & chống dịch Stanford (Mỹ), Trưởng nhóm nghiên cứu VISTA-1, cho biết, ông rất ấn tượng về tiến độ thu tuyển bệnh nhân tại Việt Nam trong 3 tháng qua.

"Chúng tôi đánh giá cao quy trình lựa chọn, quản lý bệnh nhân, cũng như chất lượng phòng xét nghiệm và hạ tầng nghiên cứu của BVĐK Tâm Anh, đặc biệt là sự phối hợp hiệu quả giữa nhóm nghiên cứu tại Mỹ và Việt Nam", GS Jeffrey nhấn mạnh.

Máy xét nghiệm hóa mô miễn dịch và lai tại chỗ huỳnh quang gắn màu Bench Mark Ultra của Mỹ giúp phát hiện, phân biệt nhiều loại ung thư
Máy xét nghiệm hóa mô miễn dịch và lai tại chỗ huỳnh quang gắn màu Bench Mark Ultra của Mỹ giúp phát hiện, phân biệt nhiều loại ung thư

VISTA-1 là nghiên cứu quốc tế đầu tiên trong lĩnh vực ung thư mà Việt Nam tham gia ngay từ pha 2A. Để chuẩn bị cho nghiên cứu quan trọng này, Hệ thống BVĐK Tâm Anh và Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) đã đầu tư mạnh mẽ để phát triển phòng Labo trung tâm đạt tiêu chuẩn ISO 15189 cho các lĩnh vực Huyết học - Sinh hóa - Vi sinh và Sinh học phân tử của Bộ Y tế.

Phòng Labo được trang bị nhiều thiết bị chuyên dụng hiện đại phục vụ nghiên cứu như công nghệ Parsortix hỗ trợ tách lọc và thu thập các tế bào khối u lưu hành trong máu ngoại vi (CTC) để phục vụ nghiên cứu; hệ thống máy nhuộm hóa mô miễn dịch tự động Leica Bond RX để đánh giá mức độ biểu hiện của hai chỉ dấu sinh học ENPP1 và cGAS trong tế bào và mô ung thư.

Đây là lần đầu tiên các công nghệ này được triển khai trong hệ thống nghiên cứu lâm sàng tại Việt Nam. BVĐK Tâm Anh cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm hai chỉ dấu sinh học mới ENPP1 và cGAS, qua đó đủ điều kiện tham gia nghiên cứu VISTA-1.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Phát huy nguồn lực chính sách cải thiện thể lực cho trẻ em vùng cao

Quảng Ninh: Phát huy nguồn lực chính sách cải thiện thể lực cho trẻ em vùng cao

Trong khuôn khổ Dự án 7 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Quảng Ninh đã và đang triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động cải thiện dinh dưỡng, thể lực cho trẻ em vùng cao, vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Dâng hương tưởng nhớ Hoàng tử Lang Liêu, tôn vinh văn hóa ẩm thực dân tộc

Dâng hương tưởng nhớ Hoàng tử Lang Liêu, tôn vinh văn hóa ẩm thực dân tộc

Ẩm thực - Minh Nhật - 4 giờ trước
Lễ dâng hương tưởng nhớ công lao của Hoàng tử Lang Liêu, người được ghi nhớ trong lịch sử và truyền thuyết dân gian là người đã sáng tạo ra bánh chưng, bánh giầy hai biểu tượng về văn hóa ẩm thực đặc sắc của dân tộc sẽ diễn ra trong hai ngày 6 và 7/5 (mồng 9 và 10 tháng Tư âm lịch) tại Khu di tích lịch sử văn hóa đền thờ Hoàng tử Lang Liêu, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ).
Bức tranh mùa gặt trên cao nguyên Kon Tum

Bức tranh mùa gặt trên cao nguyên Kon Tum

Photo - Nguyễn Quang Vinh - 4 giờ trước
Vào mùa gặt, những cánh đồng lúa ở Kon Tum hiện lên như bức tranh lớn, nơi những luống gặt, vạt rạ trải dài tạo thành các hoa văn tự nhiên đầy sống động. Vẻ đẹp ấy không chỉ phản ánh sự khéo léo trong lao động mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên.
Bình Định: Giám sát chặt chẽ tàu cá chưa đủ điều kiện khai thác thủy sản

Bình Định: Giám sát chặt chẽ tàu cá chưa đủ điều kiện khai thác thủy sản

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Sáng 6/5, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg về triển khai các biện pháp chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tỉnh Bình Định họp sơ kết công tác quý I/2025 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chủ trì cuộc họp.
Ngôi đền có hệ thống tượng thờ tạo tác từ đất sét hàng trăm năm

Ngôi đền có hệ thống tượng thờ tạo tác từ đất sét hàng trăm năm

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Đền Suối Thầu nằm giữa những thửa ruộng bậc thang uốn lượn thuộc vùng lõi của danh thắng di tích Quốc gia ruộng bậc thang xã Bản Luốc, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Ấn tượng về ngôi đền có niên đại hàng trăm năm này là, toàn bộ hệ thống tượng thờ đều được tạo tác bằng đất sét rất độc đáo gắn với tín ngưỡng dân gian của đồng bào dân tộc vùng cao.
Nâng mức hỗ trợ cho học sinh vùng khó

Nâng mức hỗ trợ cho học sinh vùng khó

Giáo dục - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Nghị định số 66/2025/NĐ-CP "Quy định chính sách cho trẻ em nhà trẻ, học sinh, học viên ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo và cơ sở giáo dục có trẻ em nhà trẻ, học sinh hưởng chính sách" có hiệu lực từ ngày 01/5/2025, thay thế cho Nghị định 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ. Theo đó, có nhiều nội dung hỗ trợ được bổ sung theo hướng tiếp tục nâng cao điều kiện học tập, chế độ cho học sinh nội trú và học sinh bán trú, trong đó có tỉnh vùng cao Lào Cai.
Mèn mén - Hương của núi rừng Quản Bạ

Mèn mén - Hương của núi rừng Quản Bạ

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 5/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Ra mắt mộc bản tái hiện “Như Lai Ứng Hiện Đồ” mừng Đại lễ Vesak 2025. Mèn mén - Hương của núi rừng Quản Bạ. Độc đáo làng diều sáo ở Hà Nội. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mèn mén - Hương của núi rừng Quản Bạ

Mèn mén - Hương của núi rừng Quản Bạ

Media - BDT - 4 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 5/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Ra mắt mộc bản tái hiện “Như Lai Ứng Hiện Đồ” mừng Đại lễ Vesak 2025. Mèn mén - Hương của núi rừng Quản Bạ. Độc đáo làng diều sáo ở Hà Nội. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Trị: Lợi ích “kép” từ mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng

Quảng Trị: Lợi ích “kép” từ mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng

Kinh tế - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Sau một thời gian trồng thử nghiệm nấm linh chi đỏ dưới tán rừng và cho hiệu quả kinh tế cao, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 2302/QĐ- UBND ngày 23/9/2024 về việc phê duyệt đề cương nhiệm vụ “Thực hiện mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng keo lai và cà phê năm 2025”. Đến nay, mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng đang được nhân rộng ở các địa phương miền núi của tỉnh Quảng Trị, góp phần giảm nghèo và mở ra cơ hội làm giàu cho người dân, trong đó chủ yếu là đồng bào Bru Vân Kiều.
Những lưu ý để chọn sữa an toàn

Những lưu ý để chọn sữa an toàn

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 4 giờ trước
Sự quyết liệt và kịp thời của các cơ quan chức năng trong việc xử lý các công ty sữa giả gần đây được người tiêu dùng hoan nghênh và ủng hộ. Đồng thời, người tiêu dùng cũng cần nắm bắt các kiến thức và thông tin để an tâm chọn đúng sản phẩm cho trẻ.
Thử nghiệm thuốc mới điều trị ung thư của Mỹ cho 8 bệnh nhân bước đầu có tín hiệu tốt

Thử nghiệm thuốc mới điều trị ung thư của Mỹ cho 8 bệnh nhân bước đầu có tín hiệu tốt

Sức khỏe - Minh Nhật - 4 giờ trước
Đây là những ca mắc ung thư giai đoạn cuối, đã trải qua nhiều phác đồ điều trị nhưng đều không đáp ứng. Sau khi triển khai phác đồ theo nghiên cứu VISTA-1 tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Tâm Anh, 8 bệnh nhân bước đầu đều có tín hiệu tốt.
Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam ở nước ngoài

Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam ở nước ngoài

Du lịch - Minh Nhật - 4 giờ trước
Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam sẽ giới thiệu du lịch Việt Nam tại 3 nước châu Âu là Pháp, Ý, Thụy Sỹ trong tháng 5/2025.