Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thoát nghèo nhờ thay đổi nhận thức

PV - 15:02, 13/07/2018

Những năm qua, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi nhận thức, tự vươn lên cải thiện đời sống kinh tế gia đình. Có được điều đó là nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước và sự đồng hành, giúp đỡ của các hội đoàn thể.

Huyện Diên Khánh có 2 thôn tập trung đồng bào dân tộc Raglai sinh sống là Lỗ Gia (xã Suối Tiên) và Đá Mài (xã Diên Tân), với tổng cộng 141 hộ. Những năm qua, huyện đã cấp 19ha đất lúa nước, 9ha đất trồng cây lâu năm, 12ha đất rừng cho gần 100% hộ DTTS sản xuất. Với sự hỗ trợ này, nhiều hộ đã từng bước thay đổi nhận thức, tập quán canh tác, có điều kiện tự cung, tự cấp lương thực và hạn chế phá rừng làm nương rẫy.

Diên Khánh Nhờ thay đổi nhận thức, bà con DTTS ở Diên Khánh đã chăm chỉ làm ăn, vươn lên thoát nghèo. (Trong ảnh: Bà con đang chăm sóc mì, bắp).

Về thôn Đá Mài những ngày này, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước sự thay đổi về cuộc sống của người dân. Chừng vài năm trước, người dân nơi đây còn ở trong những ngôi nhà tranh tre lụp xụp, đường đất bùn lầy. Vậy mà nay trở lại, những ngôi nhà xây kiên cố đã mọc lên, đường bê tông thẳng tắp trải dài khắp làng.

Chúng tôi ghé vào thăm ngôi nhà ngói đỏ, khang trang của ông Cao Xà Ngân, Người có uy tín trong làng. Là người chịu khó làm ăn, kinh tế khá giả nhất trong các hộ ở đây, ông Ngân chia sẻ: “Nhà nước đã cho đất ở, ruộng và đất rẫy nên gia đình tôi cố gắng trồng keo, mía và lúa nước. Nhờ đó, nhà không thiếu gạo ăn, có điều kiện mua sắm xe máy, máy cày, ti vi...”.

Theo ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Diên Tân, hiện toàn xã có 74 hộ đồng bào DTTS, với khoảng 300 nhân khẩu. Nhờ chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện và nỗ lực của bản thân, nhiều hộ DTTS có kinh tế ổn định hơn trước. Xã đã cải tạo và giao 7,7ha ruộng lúa nước cho các hộ sản xuất. Vụ đông xuân vừa qua, năng suất trung bình của xã đạt 70 tạ/ha, riêng các hộ DTTS đạt 60 tạ/ha. Một năm sản xuất 2 vụ lúa nước nên hiện nay các hộ đồng bào DTTS không thiếu gạo ăn. Một số thanh niên trong thôn đã đi làm công nhân cho mỏ đá ở địa phương, thu nhập khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Trong thôn, một số hộ cũng chịu khó làm ăn và khá lên thấy rõ.

Tại thôn Lỗ Giá (xã Suối Tiên), đồng bào DTTS cũng thay đổi nhận thức, không trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của Nhà nước mà chịu khó lao động. Lãnh đạo xã Suối Tiên cho hay, các hộ đồng bào DTTS tích cực chăn nuôi bò, trồng keo, chuối để cải thiện kinh tế gia đình. Trong nhà họ đã sắm được những vật dụng thiết yếu phục vụ đời sống như: tủ lạnh, máy giặt, ti vi...; việc học hành của con cái được quan tâm hơn. Nhờ đó, năm 2017, trong thôn có 12 hộ DTTS trong tổng số 75 hộ thoát nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều.

Thực hiện Chương trình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2016-2020, huyện Diên Khánh tiếp tục đầu tư gần 12,5 tỷ đồng vốn phát triển kết cấu hạ tầng vùng đồng bào DTTS xã Diên Tân và Suối Tiên. Trong đó, vốn ngân sách tỉnh cấp gần 11,7 tỷ đồng và vốn ngân sách huyện hơn 740 triệu đồng.

Ông Mai Xuân Hải, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Diên Khánh cho biết, bằng nguồn kinh phí của Trung ương và hỗ trợ của các doanh nghiệp, huyện đang triển khai xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn. Theo đó, UBMTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ xây nhà cho 18 hộ ở xã Diên Tân và 9 hộ ở xã Suối Tiên với mức hỗ trợ 55 triệu đồng/hộ.

Bên cạnh chăm lo nơi ở, huyện cũng chú trọng công tác an sinh xã hội cho các hộ DTTS như: thực hiện chương trình nước sạch, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, tiền điện cho hộ nghèo… Thực hiện mô hình sản xuất cho đồng bào DTTS, năm nay, huyện hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ cho 20 hộ ở xã Suối Tiên và Diên Tân. Xã cũng đã triển khai cho các hộ nuôi heo đen (xã Diên Tân) và nuôi bò (xã Suối Tiên). Ngoài ra, xã Suối Tiên còn hỗ trợ 2 máy cày cho các hộ đồng bào DTTS sản xuất lúa nước...

Ông Đinh Văn Thiệu, Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh cho hay: Chương trình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thay đổi cơ bản bộ mặt các xã có đồng bào DTTS sinh sống. Đến nay, phần lớn đồng bào DTTS trên địa bàn huyện đã có đất, nhà ở, có ý thức sản xuất trên mảnh đất của mình, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng nay (25/1), trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.