Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Thiêng liêng Đền Hùng giữa miền sông nước Cửu Long

N. Tâm - 15:41, 13/04/2022

Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay thật ý nghĩa với Nhân dân TP. Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu long (ÐBSCL) nói chung vì công trình Ðền thờ Vua Hùng tại TP. Cần Thơ đã chính thức được khánh thành, mở cửa phục vụ đồng bào, du khách. Những câu chuyện về vườn cây, hiện vật trưng bày trong khuôn viên Đền Thờ và hơn hết, đã có đông đảo người dân đến thắp hương tưởng niệm Vua Hùng, cho thấy tấm lòng của Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân các địa phương hướng về cội nguồn dân tộc.


Hàng nghìn người dân khắp các tỉnh, thành về chiêm bái, thắp hương tưởng niệm Vua Hùng sau khi Đền Hùng được khánh thành tại TP. Cần Thơ
Hàng nghìn người dân khắp các tỉnh, thành về chiêm bái, thắp hương tưởng niệm Vua Hùng sau khi Đền Hùng được khánh thành tại TP. Cần Thơ

Từ khi khánh thành Đền thờ Vua Hùng TP. Cần Thơ (ngày 7/4/2022), hàng ngày Đền Thờ đón hàng chục ngàn lượt khách từ khắp nơi đến tham quan, dâng hoa, dâng hương kính nhớ các Vua Hùng.

Tham quan Ðền thờ Vua Hùng tại TP. Cần Thơ, ngoài ấn tượng với kiến trúc đẹp của các hạng mục như đền chính, nghi môn, nhà bia, cổng chính… du khách còn thích thú với không gian xanh, được trồng rất nhiều loại cây, từ cây gỗ quý, cây ăn trái đến cây kiểng trang trí… Vườn cây có rất nhiều cây xanh do lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ… trồng. Ngoài ra, vườn cây là biểu thị tấm lòng của người dân ÐBSCL hướng về Quốc Tổ.

Đến từ nơi cuối cùng của cực Nam Tổ quốc, ông Trương Thành Tài, quê ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau xúc động cho biết, sau khi ông được đi viếng Đền Hùng ở ngoài Bắc, trong lòng ông luôn tâm nguyện làm sao cho các con, cháu của mình được đến với Đền Hùng, biết về cội nguồn của dân tộc. “Vừa nghe có Đền thờ vua Hùng tại Cần Thơ khánh thành, tôi thuê một chiếc xe đi 200km cho các cháu ngoại và nội kính lễ vua Hùng và tham quan khu di tích. Lịch sử có dạy các cháu, gia đình cũng giáo dục nhưng trăm nghe không bằng tận mắt nhìn thấy sự trang nghiêm và thiêng liêng Đền Hùng”, ông Tài chia sẻ.

Theo quan sát của chúng tôi, quanh Đền Hùng là những loại cây trồng đặc trưng được các địa phương chọn mang bản sắc quê hương để cung tiến như tỉnh Vĩnh Long cung tiến 10 cây thanh trà với mong muốn gửi gắm hình ảnh địa phương trong khuôn viên Ðền thờ. Còn Tỉnh Ðồng Tháp tuyển chọn và trồng hàng mận xanh tốt, một trong những loài cây được trồng nhiều ở miệt vườn xứ Sen Hồng. Tỉnh Hậu Giang cung tiến hàng tre ngà với thân màu vàng óng, trồng ven hai bên đường chính, đoạn nhà bia. Tỉnh Tiền Giang chọn cung tiến 6 cây vú sữa Lò Rèn - loài cây ăn trái làm nên thương hiệu cho miệt vườn Tiền Giang từ trăm năm trước. Tỉnh Trà Vinh chọn 8 cây dầu để cung tiến, với những hàng dầu cổ thụ đã nổi tiếng gần xa, vậy nên địa phương chọn cung tiến loài cây này cũng mang ý nghĩa đặc biệt...

Chị Hạnh, anh Quý - đôi vợ chồng đến từ Hà Nội đã chia sẻ với chúng tôi: “Ngoài nét văn hoá truyền thống về những hiện vật, vật phẩm giống Ðền Hùng Phú Thọ, chúng tôi rất ấn tượng không gian về vườn cây với đủ loại đặc trưng của vùng sông nước. Sau này về Hà Nội, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn bè và người thân về những ấn tượng đẹp của vùng sông nước tại Đền Vua Hùng Cần Thơ, chúng tôi hy vọng vườn cây tại đây được phát triển nhiều hơn tạo nên Đền Thờ Vua Hùng liêng thiêng tại vùng cây trái Cửu Long”.

Dù lượng người rất đông nhưng không xảy ra chen lấn, mọi người rất trật tự và trang nghiêm
Dù lượng người rất đông nhưng không xảy ra chen lấn, mọi người rất trật tự và trang nghiêm khi đến viếng Đền Hùng

Những câu chuyện hướng về cội nguồn của những du khách gần xa minh chứng cho tấm lòng của Nhân dân, đồng bào hướng về tổ tiên, đó cũng là minh chứng sống động cho sức sống trường tồn và sức lan tỏa mãnh liệt của “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết “Đảng Bộ, Chính quyền và nhân dân TP. Cần Thơ tiếp nối truyền thống Rồng – Tiên, phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, ra sức rèn luyện tài – đức, phát huy trí tuệ và sức mạnh tổng hợp, cùng nhau đoàn kết vượt mọi khó khăn, nhạy bén đổi mới sáng tạo, thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc Hội; Nghị quyết số 98/NQ-CP của Chính Phủ về xây dựng và phát triển Cần Thơ thành thành phố trung tâm vùng, là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường, làm rạng danh cơ đồ dân tộc Việt Nam…”.


Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam

Ngày 18/8, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã tiếp bà Tredene Dobson, Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT; các cộng sự Đại sứ quán New ZeaLand tại Việt Nam.
Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ooc Om Bok tại Trà Vinh

Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ooc Om Bok tại Trà Vinh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 5 phút trước
Ban Tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ooc Om Bok vừa tổ chức cuộc họp thông qua kế hoạch tổ chức các hoạt động trong Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ok Om Bok năm 2022, dự kiến diễn ra từ trong 7 ngày (từ ngày 2/11 đến ngày 8/11/2022).
Giao lưu nghệ thuật trong Lễ hội Namaste Việt Nam 2022

Giao lưu nghệ thuật trong Lễ hội Namaste Việt Nam 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Tối 18/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ Lễ hội Namaste Việt Nam 2022.
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, đập tan ách áp bức, bóc lột của chế độ thực dân và phong kiến, giành lấy chính quyền, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Ðông Nam Á.
Hỗ trợ tối đa 7 tỷ đồng để sửa chữa, bảo dưỡng tài sản trường nghề ở huyện nghèo

Hỗ trợ tối đa 7 tỷ đồng để sửa chữa, bảo dưỡng tài sản trường nghề ở huyện nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Cát Tường - 22:28, 18/08/2022
Theo Thông tư 46/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính, mức chi sửa chữa, bảo dưỡng tài sản ở cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh có huyện nghèo tối đa bằng 30% vốn sự nghiệp thực hiện dự án theo quyết định của cấp có thẩm quyền và không quá 7 tỷ đồng/trường, cơ sở.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan

Thời sự - PV - 22:19, 18/08/2022
Ngày 18/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 17 - 18/8.
Dân tộc Cờ Lao

Dân tộc Cờ Lao

Dân tộc Cờ Lao hay còn gọi là Tứ Ðư, Ho Ki, Voa Ðề gồm các nhóm địa phương: Cờ Lao Xanh, Cờ Lao Trắng, Cờ Lao Ðỏ với dân số hơn 4000 người; cư trú chủ yếu ở huyện Đồng Văn và Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang). Người Cờ Lao thuộc nhóm ngôn ngữ Ka Ðai, cùng nhóm với tiếng La Ha, La Chí, Pu Péo (ngữ hệ Thái - Ka Ðai). Hiện nay, thông qua các chính sách hỗ trợ tổng thể từ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, phát triển y tế, văn hóa, giáo dục của Đảng và Nhà nước đến từng hộ gia đình đã góp phần giúp đồng bào Cờ Lao phát triển mọi mặt đời sống, xã hội.
Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng tại Nghệ An

Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng tại Nghệ An

Thời sự - PV - 19:54, 18/08/2022
Ngày 18/8 (21/7 năm Nhâm Dần), tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An), Lễ tưởng niệm nhân ngày giỗ lần thứ 53 của Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/7 năm Kỷ Dậu 1969 - 21/7 năm Nhâm Dần 2022) được tổ chức trang trọng.
Củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Kazakhstan

Củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Kazakhstan

Thời sự - PV - 19:43, 18/08/2022
Chiều 18/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan, Mukhtar Tileuberdi, nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Người giữ “hồn” chiêng ở Đạ M’Rông

Người giữ “hồn” chiêng ở Đạ M’Rông

Sắc màu 54 - Văn Yên- Lê Thuận - 19:38, 18/08/2022
Dù ở tuổi 73, nhưng già làng Pang Ting Ha Thét, ngụ thôn Liêng K’Rắc II, xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng vẫn say mê với nhịp điệu của cồng chiêng. Bởi theo ông, đây là loại hình văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên cần được bảo tồn và phát huy, trong đó có dân tộc Mnông.
Đại lễ Tưởng niệm-Kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19

Đại lễ Tưởng niệm-Kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19

Sáng 18/8, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc Đại lễ tưởng niệm, kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19, tại Việt Nam Quốc Tự, TP.Hồ Chí Minh.
Đoàn chuyên gia tái thẩm định Công viên địa chất toàn cầu Cao Nguyên đá Đồng Văn làm việc tại huyện Mèo Vạc

Đoàn chuyên gia tái thẩm định Công viên địa chất toàn cầu Cao Nguyên đá Đồng Văn làm việc tại huyện Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 19:25, 18/08/2022
Trong hai ngày 17 - 18/8, tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang), Đoàn chuyên gia thẩm định Công viên địa chất toàn cầu Unesco do ông Artur Sá, Chuyên gia cao cấp - Chủ tịch Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu châu Âu làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý, cùng đại diện các sở, ngành tỉnh Hà Giang và Lãnh đạo huyện Mèo Vạc.