Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiêng liêng Đền Hùng giữa miền sông nước Cửu Long

N. Tâm - 15:41, 13/04/2022

Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay thật ý nghĩa với Nhân dân TP. Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu long (ÐBSCL) nói chung vì công trình Ðền thờ Vua Hùng tại TP. Cần Thơ đã chính thức được khánh thành, mở cửa phục vụ đồng bào, du khách. Những câu chuyện về vườn cây, hiện vật trưng bày trong khuôn viên Đền Thờ và hơn hết, đã có đông đảo người dân đến thắp hương tưởng niệm Vua Hùng, cho thấy tấm lòng của Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân các địa phương hướng về cội nguồn dân tộc.


Hàng nghìn người dân khắp các tỉnh, thành về chiêm bái, thắp hương tưởng niệm Vua Hùng sau khi Đền Hùng được khánh thành tại TP. Cần Thơ
Hàng nghìn người dân khắp các tỉnh, thành về chiêm bái, thắp hương tưởng niệm Vua Hùng sau khi Đền Hùng được khánh thành tại TP. Cần Thơ

Từ khi khánh thành Đền thờ Vua Hùng TP. Cần Thơ (ngày 7/4/2022), hàng ngày Đền Thờ đón hàng chục ngàn lượt khách từ khắp nơi đến tham quan, dâng hoa, dâng hương kính nhớ các Vua Hùng.

Tham quan Ðền thờ Vua Hùng tại TP. Cần Thơ, ngoài ấn tượng với kiến trúc đẹp của các hạng mục như đền chính, nghi môn, nhà bia, cổng chính… du khách còn thích thú với không gian xanh, được trồng rất nhiều loại cây, từ cây gỗ quý, cây ăn trái đến cây kiểng trang trí… Vườn cây có rất nhiều cây xanh do lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ… trồng. Ngoài ra, vườn cây là biểu thị tấm lòng của người dân ÐBSCL hướng về Quốc Tổ.

Đến từ nơi cuối cùng của cực Nam Tổ quốc, ông Trương Thành Tài, quê ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau xúc động cho biết, sau khi ông được đi viếng Đền Hùng ở ngoài Bắc, trong lòng ông luôn tâm nguyện làm sao cho các con, cháu của mình được đến với Đền Hùng, biết về cội nguồn của dân tộc. “Vừa nghe có Đền thờ vua Hùng tại Cần Thơ khánh thành, tôi thuê một chiếc xe đi 200km cho các cháu ngoại và nội kính lễ vua Hùng và tham quan khu di tích. Lịch sử có dạy các cháu, gia đình cũng giáo dục nhưng trăm nghe không bằng tận mắt nhìn thấy sự trang nghiêm và thiêng liêng Đền Hùng”, ông Tài chia sẻ.

Theo quan sát của chúng tôi, quanh Đền Hùng là những loại cây trồng đặc trưng được các địa phương chọn mang bản sắc quê hương để cung tiến như tỉnh Vĩnh Long cung tiến 10 cây thanh trà với mong muốn gửi gắm hình ảnh địa phương trong khuôn viên Ðền thờ. Còn Tỉnh Ðồng Tháp tuyển chọn và trồng hàng mận xanh tốt, một trong những loài cây được trồng nhiều ở miệt vườn xứ Sen Hồng. Tỉnh Hậu Giang cung tiến hàng tre ngà với thân màu vàng óng, trồng ven hai bên đường chính, đoạn nhà bia. Tỉnh Tiền Giang chọn cung tiến 6 cây vú sữa Lò Rèn - loài cây ăn trái làm nên thương hiệu cho miệt vườn Tiền Giang từ trăm năm trước. Tỉnh Trà Vinh chọn 8 cây dầu để cung tiến, với những hàng dầu cổ thụ đã nổi tiếng gần xa, vậy nên địa phương chọn cung tiến loài cây này cũng mang ý nghĩa đặc biệt...

Chị Hạnh, anh Quý - đôi vợ chồng đến từ Hà Nội đã chia sẻ với chúng tôi: “Ngoài nét văn hoá truyền thống về những hiện vật, vật phẩm giống Ðền Hùng Phú Thọ, chúng tôi rất ấn tượng không gian về vườn cây với đủ loại đặc trưng của vùng sông nước. Sau này về Hà Nội, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn bè và người thân về những ấn tượng đẹp của vùng sông nước tại Đền Vua Hùng Cần Thơ, chúng tôi hy vọng vườn cây tại đây được phát triển nhiều hơn tạo nên Đền Thờ Vua Hùng liêng thiêng tại vùng cây trái Cửu Long”.

Dù lượng người rất đông nhưng không xảy ra chen lấn, mọi người rất trật tự và trang nghiêm
Dù lượng người rất đông nhưng không xảy ra chen lấn, mọi người rất trật tự và trang nghiêm khi đến viếng Đền Hùng

Những câu chuyện hướng về cội nguồn của những du khách gần xa minh chứng cho tấm lòng của Nhân dân, đồng bào hướng về tổ tiên, đó cũng là minh chứng sống động cho sức sống trường tồn và sức lan tỏa mãnh liệt của “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết “Đảng Bộ, Chính quyền và nhân dân TP. Cần Thơ tiếp nối truyền thống Rồng – Tiên, phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, ra sức rèn luyện tài – đức, phát huy trí tuệ và sức mạnh tổng hợp, cùng nhau đoàn kết vượt mọi khó khăn, nhạy bén đổi mới sáng tạo, thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc Hội; Nghị quyết số 98/NQ-CP của Chính Phủ về xây dựng và phát triển Cần Thơ thành thành phố trung tâm vùng, là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường, làm rạng danh cơ đồ dân tộc Việt Nam…”.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kiểm tra, giám sát giữa kỳ– Giải pháp quan trọng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả Chương trình MTQG

Kiểm tra, giám sát giữa kỳ– Giải pháp quan trọng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả Chương trình MTQG

Triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), trong đó có Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát. Việc kiểm tra, giám sát góp phần quan trọng trong việc đánh giá, phát huy những kết quả tích cực, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả các dự án, nội dung Chương trình.
Tin nổi bật trang chủ
Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Phóng sự - Thanh Hải - 19:57, 23/06/2024
Từ ý chí thống nhất “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” xây dựng chính quyền, xây dựng bản làng ngày một no ấm, hạnh phúc. Qua 5 năm (2019-2024), thực hiện mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Con Cuông lần thứ III, 2019, phát huy tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và đồng bào các DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội của Con Cuông đã từng bước phát triển. Trong đó, nổi bật là tỷ lệ giảm nghèo ở vùng đất khó khăn đặc biệt này mỗi năm đạt hơn 3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn là gần 7%; thu nhập bình quân đầu người đến nay đã đạt hơn 41 triệu đồng…
Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Pháp luật - Minh Nhật - 19:40, 23/06/2024
Những năm gần đây, thương lái nước ngoài luôn có chiêu trò thu mua các nông sản "lạ", như: Đỉa, ốc bươu vàng, giun đất, lá bàng khô, lá điều khô, hạt na, cam non, búp thanh long, bọ xít đen… Chưa rõ động cơ của các thương lái có nhằm phá hoại kinh tế hay không, nhưng dễ thấy là họ đã kiếm lợi rất lớn bằng chiêu trò như vậy.
Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 19:26, 23/06/2024
Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, năm 2019 huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân được huyện chú trọng, là ưu tiên cho công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập. Nhờ được học nghề, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, nhiều người đồng bào DTTS có trên địa bàn huyện thu nhập ổn định, đời sống nâng cao.
Quản Bạ (Hà Giang):

Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Kinh tế - Vũ Mừng - Hoàng Chính - 19:20, 23/06/2024
Trong những năm gần đây, Quản Bạ được xem là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Hà Giang, bởi sự kết hợp hài hòa giữa sơn thủy hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.
Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 19:02, 23/06/2024
Trong quá trình thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nhất là đối với địa bàn miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, đội ngũ đảng viên người DTTS đang đóng vai trò then chốt, là lực lượng "nòng cốt" trong các phong trào thi đua. Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh, do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan, việc phát triển đảng viên là người DTTS không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đòi hỏi mỗi địa phương cần có cách làm, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 vừa qua. Trong kỳ họp lần thứ 7 này, Chính phủ đề xuất cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm 5 tháng so với quyết nghị của Quốc hội. Luật Đất đai 2024 đã có những quy định cụ thể nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai, giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất.
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Media - Trọng Bảo - 18:51, 23/06/2024
Trong năm 2023, toàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông đường sắt làm 3 người bị thương. Còn đầu tháng 4 năm nay, trên tuyến đường sắt qua địa phận xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng giữa tàu goòng và xe đạp điện, khiến 2 người tử vong.
Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Xã hội - PV - 18:33, 23/06/2024
Nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên địa bàn các huyện miền núi khó khăn Hướng Hóa và Đakrông (tỉnh Quảng Trị), thời gian qua, Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam (World Vision International tại Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương và Tập đoàn Nhân Sâm Hàn Quốc KGC triển khai Dự án “Phục hồi dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi”. Đến nay, dự án đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non cũng như thay đổi tư duy, nhận thức và cách chăm sóc trẻ của phụ huynh.
Mùa sen...

Mùa sen...

Giải trí - Ngô Thế Lâm - 18:29, 23/06/2024
Hiếm có nơi nào như đất nước ta, khi thiên nhiên hào phóng ban tặng cả bốn mùa ngập tràn hương sắc của các loài hoa. Và mỗi khi mùa hạ về, chúng ta lại được chiêm ngưỡng một loài hoa thanh cao, cao quý, tượng trưng cho quốc hồn, quốc tuý của dân tộc: Hoa sen!
Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Trang địa phương - Công Minh - 18:10, 23/06/2024
Được mệnh danh là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi gắn liền với tên tuổi của những nhà cách mạng kiệt xuất, xã Nghĩa Trụ chính là niềm tự hào của huyện Văn Giang nói riêng và tỉnh Hưng Yên nói chung. Kế thừa bề dày lịch sử, lẫn tiềm năng thế mạnh sẵn có, những năm qua Nghĩa Trụ đã vươn mình trở thành xã nông thôn mới nâng cao, với cơ sở hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển mạnh mẽ, chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện.
Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Một hướng đi hiệu quả

Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Một hướng đi hiệu quả

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 18:06, 23/06/2024
Những bộ phim về đề tài dân tộc, miền núi với văn hóa, phong tục, cảnh đẹp thực sự thu hút nhiều khán giả. Tuy nhiên mảng điện ảnh này vẫn còn yếu và thiếu để có thể thu hút nhiều người đến du lịch, trải nghiệm với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Nếu được đầu tư, triển khai nhiều đề tài điện ảnh về mảng này thì đây thực sự là động lực thúc đẩy kinh tế du lịch miền núi phát triển.