Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Hạ tầng các khu TĐC hơn 10 năm vẫn dở dang

Thanh Nguyễn - 14:49, 01/07/2022

Dù người dân đã đến sinh sống từ hơn 10 năm trước, nhưng hạ tầng một số khu TĐC tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn đang rất dở dang. Những bất cập, khó khăn từ những hạng mục chưa hoàn thiện đang ngày ngày ảnh hưởng lớn đến việc đi lại cũng như sinh hoạt của người dân nơi đây.

Tuyến đường D1 (Nguyễn Thiếp) chỉ rải đá dăm, không mương thoát nước ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân
Tuyến đường D1 (Nguyễn Thiếp) chỉ rải đá dăm, không mương thoát nước ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân

“Năm mô dân cũng kêu…”.

Lời chia sẻ ấy, chúng tôi được nghe từ chính những vị lãnh đạo các phường Kỳ Liên, Kỳ Trinh, Kỳ Long… khi đề cập đến hạ tầng các khu TĐC trên địa bàn.

Ông Trần Phố Huế, Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên cho biết: Người dân đã đến sinh sống một thời gian dài, nhưng nhiều tuyến đường ở khu tái định cư như Hoàng Ngọc Phách, Nguyễn Thiếp, Võ Liêm Sơn… vẫn chưa được nhà đầu tư hoàn thành thi công, bàn giao sử dụng. Người dân kêu suốt, xã thì rất đau đầu nhưng không biết xử lí thế nào.

Tương tự, Chủ tịch UBND phường Kỳ Long Nguyễn Văn Chung thông tin thêm, trên địa bàn có nhiều hạng mục hạ tầng đang bị “bỏ quên” từ nhiều năm nay. Rất nhiều lần người dân, cử tri kiến nghị tình trạng hạ tầng thi công dang dở, được chúng tôi tổng hợp ý kiến gửi lên cấp trên để sớm có phương án giải quyết.

Ông Chung cho hay: Chúng tôi cũng mệt mỏi vì năm mô dân cũng kêu, nhất là các kì tiếp xúc cử tri nhưng địa phương đành chịu. Dân kêu lên phường, phường lại kêu lên thị xã.

Người dân phải bỏ tiền túi lát một phần đường xi măng để đi lại
Người dân phải bỏ tiền túi lát một phần đường xi măng để đi lại

Để xác thực cho lời mình nói, lãnh đạo các phường đã cử cán bộ dẫn chúng tôi về tận các khu TĐC để “mắt thấy tai nghe”. Và, khi đã dạo qua một vòng ở khu TĐC Tân Phúc Thành thuộc phường Kỳ Trinh, chúng tôi cũng đã phải lắc đầu ngán ngẩm.

Những người dân ở khu TĐC Tân Phúc Thành kể, họ vốn là người dân các thôn 1, 2, 3 thuộc xã Kỳ Lợi được bố trí về đây sinh sống từ hơn 10 năm trước. Nhưng hạ tầng nơi đây vừa dở dang, vừa xuống cấp. Trong đó, tình trạng mất an toàn xuất hiện tại nhiều tuyến đường với các hố ga bật nắp, mặt đường xuống cấp, lớp nhựa bị bong tróc, xuất hiện nhiều ổ gà, sống trâu, ảnh hưởng đến việc đi lại của bà con nhân dân.

Thậm chí, một số tuyến đường vẫn đang thi công dang dở, chưa hoàn thiện và bàn giao sử dụng. Bà Nguyễn Thị Ngại (70 tuổi, ở khu TĐC Tân Phúc Thành) kể khổ: Tôi thuộc diện di dân đợt 2, đến tháng 11/2021 mới chuyển lên khu TĐC sinh sống nhưng đường sá xung quanh nhà chưa hoàn thiện. Trời mưa, nước chảy ào ào mang theo đất đá chạy qua trước nhà. Để sạch sẽ và đỡ bụi bẩn, chúng tôi đã phải góp tiền láng bê tông mặt đường trước nhà. Chúng tôi đề nghị, sớm hoàn thiện triệt để các tuyến đường để người dân yên tâm an cư ở nơi mới này.

Một tuyến đường ở khu TDC Tân Phúc Thành chưa hoàn thiện
Một tuyến đường ở khu TDC Tân Phúc Thành chưa hoàn thiện

Tại phường Kỳ Liên, các tuyến đường Hoàng Ngọc Phách, Nguyễn Thiếp, Võ Liêm Sơn suốt 10 năm vẫn chưa làm xong nền đường và mương thoát nước. Do lượng lớn xe chạy nhiều gây bụi bẩn nên người dân sinh sống dọc tuyến đường đã rải đá, thân cây để hạn chế tốc độ nhằm giảm thiếu bụi bay vào nhà.

Bà Nguyễn Thị Ngoạn (TDP Liên Sơn) ở khu TĐC phường Kỳ Liên chán nản: Khổ lắm, năm mô (nào) người dân cũng kêu. Cực chẳng đã người dân mới lấy đá, thân cây chắn một phần đường như thế. Những ngày nắng nóng, bụi bay mù trời nên người dân phải “cửa đóng, then cài”. Còn trời mưa, lại bị nước bẩn tạt vào sân nhà do xe lao qua những vũng nước đọng.

Theo báo cáo của UBND phường Kỳ Long, ngoài cây cầu bắc qua khe Vĩnh chưa hoàn thiện tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT, thì cầu bắc qua khe Đá Hát nằm trên trục đường Lê Ninh trải qua mấy đợt mưa bão thì mố cầu bị xói lở hở hàm ếch.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2008 - 2009, người dân các xã như Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương, Kỳ Thịnh và một phần xã Kỳ Lợi đã di dời lên các vùng TĐC để nhường đất triển khai các công trình, dự án trọng điểm; trong đó có dự án Fomosa.

Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 10 năm trôi qua, một số hạng mục cầu, đường, mương máng... tại một số khu TĐC vẫn chưa hoàn thiện, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại và sinh sống của người dân khiến người dân các khu TĐC bất an, lo lắng.

Tuyến đường qua thôn 2 tại khu tái định cư Tân Phúc Thành chưa hoàn thành thi công
Tuyến đường qua thôn 2 tại khu tái định cư Tân Phúc Thành chưa hoàn thành thi công

Người dân còn chờ đến bao giờ?

Tôi đã có nguyên một buổi sáng để đi qua những khu TĐC còn dở dang ở thị xã Kỳ Anh. Ẩn sâu trong đôi mắt chán nản, thất vọng của người dân là một tâm trạng bất an, lo lắng: còn phải chờ đến bao giờ, các hạng mục hạ tầng phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống tại các khu TĐC mới hoàn thành theo đúng quy hoạch.

Tôi đã gặp những người có trách nhiệm để hỏi cho ra nhẽ. Tuy nhiên, lãnh đạo các phường nơi có khu TĐC dở dang thì “chưa biết xử lí thế nào”.

Trong số các xã phải di dân TĐC, xã Kỳ Lợi chiếm số lượng đáng kể. Theo số liệu thống kê, đã có hơn 8.000 người dân xã Kỳ Lợi, phải di dời lên khu TĐC Tân Phúc Thành trong cả 2 đợt. Lãnh đạo UBND xã Kỳ Lợi chia sẻ: Nhiều năm nay, người dân đã kiến nghị và chúng tôi đã nhiều lần đề xuất lên UBND thị xã Kỳ Anh để làm đường cho dân, nhưng chưa được.

Còn ông Trần Phố Huế, Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên cho biết: Người dân và cấp ủy, chính quyền địa phương đã phản ánh nhiều, nhưng vẫn chưa có phương án xử lý. Ông Huế cũng thông tin thêm: Trước mắt, có những đoạn tuyến xuống cấp mạnh, chúng tôi trích ngân sách để gia cố cho người dân, các phương tiện đi lại đảm bảo ATGT.

Cầu Khe Vĩnh phường Kỳ Long chưa hoàn thiện
Cầu Khe Vĩnh phường Kỳ Long chưa hoàn thiện

Làm việc với báo chí, ông Lê Nguyễn Kiên Cường, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh (chủ đầu tư dự án) trao đổi: Các tuyến đường tại các khu TĐC trên địa bàn thị xã Kỳ Anh được quy hoạch làm mới từ năm 2009, dự kiến hoàn thành trước năm 2012, nhưng đến năm 2014 thì dừng.

Tại thời điểm đó, Công ty cổ phần tập đoàn Xuân Thành làm tổng thầu thiết kế, thi công. Giai đoạn đầu, do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp đã rút về miền Bắc. Sau đó, chính quyền thị xã Kỳ Anh giải quyết xong thủ tục đền bù thì phía doanh nghiệp chưa làm lại.

“Hiện tại, Ban đã ra nhiều văn bản để hối thúc các đơn vị thi công tiếp tục hoàn thiện các dự án đang còn thi công dở. Chúng tôi cũng đang rất nóng ruột vì những hạng mục tại các khu TĐC còn dang dở”, ông Cường nói.

Trong khi các cấp chính quyền còn kiến nghị, đề nghị… thì ngày ngày, người dân vùng TĐC vẫn đang khốn khổ vì nhiều hạng mục hạ tầng chưa hoàn thiện, mà chưa biết đến bao giờ mới thi công xong.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Media - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Làng Đăk Wâk, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum có 343 hộ, 1.374 nhân khẩu, với 96% là người dân tộc Gié Triêng. Cũng giống như nhiều cộng đồng DTTS khác ở Tây Nguyên, người Gié Triêng ở làng Đăk Wâk xem nhà rông như là “trái tim” của làng, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa truyền thống được bà con đoàn kết gìn giữ, phát huy.
Điểm tựa của thôn, làng

Điểm tựa của thôn, làng

Media - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Tại các thôn, làng đồng bào DTTS thì già làng, thôn trưởng, Người có uy tín chính là điểm tựa của bà con trong các hoạt động đời sống văn hóa tinh thần. Không quản ngại khó khăn, vất vả, đội ngũ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày một phát triển.
Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Tin tức - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Ngày 28/5, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Tham dự có bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (Ủy Ban Dân tộc); đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo huyện và 134 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 51.000 đồng bào DTTS của 21 thành phần dân tộc tại địa phương.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Tin tức - Văn Hoa - 6 giờ trước
Ngày 28/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của UBDT giữa kỳ năm 2024. Tham dự có các thành viên Ban Liên lạc (BLL) hưu trí UBDT và gần 150 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động UBDT nghỉ hưu tại Hà Nội; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Ngày 28/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Sức khỏe - T. H - 6 giờ trước
Ngày 28/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin các bác sĩ của Bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân nam mang trong mình ổ sán lá gan lớn do có thói quen ăn rau muống, rau ngổ sống.
Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 6 giờ trước
Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Xã hội - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Ngày 28/5, tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè tỉnh Quảng Ninh 2024.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Chiều 28/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi gặp mặt, biểu dương các cháu con liệt sĩ công an, con đỡ đầu hội phụ nữ công an, con nuôi công an xã và con cán bộ, chiến sĩ công an đạt giải quốc gia, quốc tế năm 2023-2024, do Bộ Công an tổ chức, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các ban, bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu cụ thể…