Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Hạ tầng các khu TĐC hơn 10 năm vẫn dở dang

Thanh Nguyễn - 14:49, 01/07/2022

Dù người dân đã đến sinh sống từ hơn 10 năm trước, nhưng hạ tầng một số khu TĐC tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn đang rất dở dang. Những bất cập, khó khăn từ những hạng mục chưa hoàn thiện đang ngày ngày ảnh hưởng lớn đến việc đi lại cũng như sinh hoạt của người dân nơi đây.

Tuyến đường D1 (Nguyễn Thiếp) chỉ rải đá dăm, không mương thoát nước ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân
Tuyến đường D1 (Nguyễn Thiếp) chỉ rải đá dăm, không mương thoát nước ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân

“Năm mô dân cũng kêu…”.

Lời chia sẻ ấy, chúng tôi được nghe từ chính những vị lãnh đạo các phường Kỳ Liên, Kỳ Trinh, Kỳ Long… khi đề cập đến hạ tầng các khu TĐC trên địa bàn.

Ông Trần Phố Huế, Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên cho biết: Người dân đã đến sinh sống một thời gian dài, nhưng nhiều tuyến đường ở khu tái định cư như Hoàng Ngọc Phách, Nguyễn Thiếp, Võ Liêm Sơn… vẫn chưa được nhà đầu tư hoàn thành thi công, bàn giao sử dụng. Người dân kêu suốt, xã thì rất đau đầu nhưng không biết xử lí thế nào.

Tương tự, Chủ tịch UBND phường Kỳ Long Nguyễn Văn Chung thông tin thêm, trên địa bàn có nhiều hạng mục hạ tầng đang bị “bỏ quên” từ nhiều năm nay. Rất nhiều lần người dân, cử tri kiến nghị tình trạng hạ tầng thi công dang dở, được chúng tôi tổng hợp ý kiến gửi lên cấp trên để sớm có phương án giải quyết.

Ông Chung cho hay: Chúng tôi cũng mệt mỏi vì năm mô dân cũng kêu, nhất là các kì tiếp xúc cử tri nhưng địa phương đành chịu. Dân kêu lên phường, phường lại kêu lên thị xã.

Người dân phải bỏ tiền túi lát một phần đường xi măng để đi lại
Người dân phải bỏ tiền túi lát một phần đường xi măng để đi lại

Để xác thực cho lời mình nói, lãnh đạo các phường đã cử cán bộ dẫn chúng tôi về tận các khu TĐC để “mắt thấy tai nghe”. Và, khi đã dạo qua một vòng ở khu TĐC Tân Phúc Thành thuộc phường Kỳ Trinh, chúng tôi cũng đã phải lắc đầu ngán ngẩm.

Những người dân ở khu TĐC Tân Phúc Thành kể, họ vốn là người dân các thôn 1, 2, 3 thuộc xã Kỳ Lợi được bố trí về đây sinh sống từ hơn 10 năm trước. Nhưng hạ tầng nơi đây vừa dở dang, vừa xuống cấp. Trong đó, tình trạng mất an toàn xuất hiện tại nhiều tuyến đường với các hố ga bật nắp, mặt đường xuống cấp, lớp nhựa bị bong tróc, xuất hiện nhiều ổ gà, sống trâu, ảnh hưởng đến việc đi lại của bà con nhân dân.

Thậm chí, một số tuyến đường vẫn đang thi công dang dở, chưa hoàn thiện và bàn giao sử dụng. Bà Nguyễn Thị Ngại (70 tuổi, ở khu TĐC Tân Phúc Thành) kể khổ: Tôi thuộc diện di dân đợt 2, đến tháng 11/2021 mới chuyển lên khu TĐC sinh sống nhưng đường sá xung quanh nhà chưa hoàn thiện. Trời mưa, nước chảy ào ào mang theo đất đá chạy qua trước nhà. Để sạch sẽ và đỡ bụi bẩn, chúng tôi đã phải góp tiền láng bê tông mặt đường trước nhà. Chúng tôi đề nghị, sớm hoàn thiện triệt để các tuyến đường để người dân yên tâm an cư ở nơi mới này.

Một tuyến đường ở khu TDC Tân Phúc Thành chưa hoàn thiện
Một tuyến đường ở khu TDC Tân Phúc Thành chưa hoàn thiện

Tại phường Kỳ Liên, các tuyến đường Hoàng Ngọc Phách, Nguyễn Thiếp, Võ Liêm Sơn suốt 10 năm vẫn chưa làm xong nền đường và mương thoát nước. Do lượng lớn xe chạy nhiều gây bụi bẩn nên người dân sinh sống dọc tuyến đường đã rải đá, thân cây để hạn chế tốc độ nhằm giảm thiếu bụi bay vào nhà.

Bà Nguyễn Thị Ngoạn (TDP Liên Sơn) ở khu TĐC phường Kỳ Liên chán nản: Khổ lắm, năm mô (nào) người dân cũng kêu. Cực chẳng đã người dân mới lấy đá, thân cây chắn một phần đường như thế. Những ngày nắng nóng, bụi bay mù trời nên người dân phải “cửa đóng, then cài”. Còn trời mưa, lại bị nước bẩn tạt vào sân nhà do xe lao qua những vũng nước đọng.

Theo báo cáo của UBND phường Kỳ Long, ngoài cây cầu bắc qua khe Vĩnh chưa hoàn thiện tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT, thì cầu bắc qua khe Đá Hát nằm trên trục đường Lê Ninh trải qua mấy đợt mưa bão thì mố cầu bị xói lở hở hàm ếch.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2008 - 2009, người dân các xã như Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương, Kỳ Thịnh và một phần xã Kỳ Lợi đã di dời lên các vùng TĐC để nhường đất triển khai các công trình, dự án trọng điểm; trong đó có dự án Fomosa.

Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 10 năm trôi qua, một số hạng mục cầu, đường, mương máng... tại một số khu TĐC vẫn chưa hoàn thiện, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại và sinh sống của người dân khiến người dân các khu TĐC bất an, lo lắng.

Tuyến đường qua thôn 2 tại khu tái định cư Tân Phúc Thành chưa hoàn thành thi công
Tuyến đường qua thôn 2 tại khu tái định cư Tân Phúc Thành chưa hoàn thành thi công

Người dân còn chờ đến bao giờ?

Tôi đã có nguyên một buổi sáng để đi qua những khu TĐC còn dở dang ở thị xã Kỳ Anh. Ẩn sâu trong đôi mắt chán nản, thất vọng của người dân là một tâm trạng bất an, lo lắng: còn phải chờ đến bao giờ, các hạng mục hạ tầng phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống tại các khu TĐC mới hoàn thành theo đúng quy hoạch.

Tôi đã gặp những người có trách nhiệm để hỏi cho ra nhẽ. Tuy nhiên, lãnh đạo các phường nơi có khu TĐC dở dang thì “chưa biết xử lí thế nào”.

Trong số các xã phải di dân TĐC, xã Kỳ Lợi chiếm số lượng đáng kể. Theo số liệu thống kê, đã có hơn 8.000 người dân xã Kỳ Lợi, phải di dời lên khu TĐC Tân Phúc Thành trong cả 2 đợt. Lãnh đạo UBND xã Kỳ Lợi chia sẻ: Nhiều năm nay, người dân đã kiến nghị và chúng tôi đã nhiều lần đề xuất lên UBND thị xã Kỳ Anh để làm đường cho dân, nhưng chưa được.

Còn ông Trần Phố Huế, Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên cho biết: Người dân và cấp ủy, chính quyền địa phương đã phản ánh nhiều, nhưng vẫn chưa có phương án xử lý. Ông Huế cũng thông tin thêm: Trước mắt, có những đoạn tuyến xuống cấp mạnh, chúng tôi trích ngân sách để gia cố cho người dân, các phương tiện đi lại đảm bảo ATGT.

Cầu Khe Vĩnh phường Kỳ Long chưa hoàn thiện
Cầu Khe Vĩnh phường Kỳ Long chưa hoàn thiện

Làm việc với báo chí, ông Lê Nguyễn Kiên Cường, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh (chủ đầu tư dự án) trao đổi: Các tuyến đường tại các khu TĐC trên địa bàn thị xã Kỳ Anh được quy hoạch làm mới từ năm 2009, dự kiến hoàn thành trước năm 2012, nhưng đến năm 2014 thì dừng.

Tại thời điểm đó, Công ty cổ phần tập đoàn Xuân Thành làm tổng thầu thiết kế, thi công. Giai đoạn đầu, do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp đã rút về miền Bắc. Sau đó, chính quyền thị xã Kỳ Anh giải quyết xong thủ tục đền bù thì phía doanh nghiệp chưa làm lại.

“Hiện tại, Ban đã ra nhiều văn bản để hối thúc các đơn vị thi công tiếp tục hoàn thiện các dự án đang còn thi công dở. Chúng tôi cũng đang rất nóng ruột vì những hạng mục tại các khu TĐC còn dang dở”, ông Cường nói.

Trong khi các cấp chính quyền còn kiến nghị, đề nghị… thì ngày ngày, người dân vùng TĐC vẫn đang khốn khổ vì nhiều hạng mục hạ tầng chưa hoàn thiện, mà chưa biết đến bao giờ mới thi công xong.

Tin cùng chuyên mục
Tăng cường quan hệ hữu nghị Quan Sơn- Viềng Xay

Tăng cường quan hệ hữu nghị Quan Sơn- Viềng Xay

Tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), là hai địa phương có quan hệ láng giềng thân thiết có chung đường biên giới, “uống nước chung dòng”, xây đắp trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp được tiếp nối từ truyền thống lịch sử và đang mở ra những cơ hội phát triển mới cho các địa phương của cả hai nước Việt Nam - Lào trong tương lai. Dấu ấn từ mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) và Viềng Xay (Lào) là minh chứng.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Kạn: Nâng cao nhận thức của người dân về tảo hôn và hôn nhân cận huyết bằng hình thức sân khấu hóa

Bắc Kạn: Nâng cao nhận thức của người dân về tảo hôn và hôn nhân cận huyết bằng hình thức sân khấu hóa

Tin địa phương - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2025” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2022, sáng 16/8 Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Mô hình điểm xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm.
Cuộc thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội”

Cuộc thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội”

Cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và các cấp công đoàn về những giá trị tích cực, có ý nghĩa giáo dục của tín ngưỡng, tôn giáo đối với đời sống xã hội. Thời hạn nhận tác phẩm dự thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội” từ ngày 1/10/2022 đến 17h00 ngày 30/10/2022.
Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Ở một vùng hẻo lánh của miền Nam nước Úc (Australia) có một thị trấn ngầm nằm dưới lòng đất. Thị trấn đặc biệt này có những ngôi nhà dưới lòng đất, nhà thờ, cửa hàng sách, bảo tàng và khoảng 1.000 người dân sinh sống.
Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Tính đến sáng 16/8, thế giới ghi nhận 595.541.461 ca nhiễm COVID-19 và 6.455.452 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Nhật Bản là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc và tử vong vì COVID-19 nhiều nhất thế giới (lần lượt +169.972 và 155 trường hợp).
Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Năm học 2022 - 2023, ngành giáo dục tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non trong điều kiện mới và triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới; Nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025” và Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”...
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Trong khi Thái Lan nới lỏng phòng dịch để kích thích du lịch thì Nhật Bản và mới đây là Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ
Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 16/8 tại thị trường thế giới biến động trái chiều, giá cà phê Robusta tăng mạnh. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao đồng khoảng 48.500 - 49.000 đồng/kg.
Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định 982/QĐ-TTg công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Theo đó, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, đạt mức thu nhập 80 triệu đồng/người/năm, không còn hộ nghèo.
Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Giáo dục - Như Ý - 4 giờ trước
Thí sinh muốn biết mình đỗ đại học hay không cần nắm rõ công thức tính điểm xét tuyển đại học, mốc thời gian các trường đại học công bố điểm chuẩn, cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất.
Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 6 giờ trước
Đến sáng 16/9, tính từ đầu dịch, cả nước có 11.367.479 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 10.029.826 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước còn 124 ca COVID-19 nặng đang thở oxy và máy.