Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Hạ tầng các khu TĐC hơn 10 năm vẫn dở dang

Thanh Nguyễn - 14:49, 01/07/2022

Dù người dân đã đến sinh sống từ hơn 10 năm trước, nhưng hạ tầng một số khu TĐC tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn đang rất dở dang. Những bất cập, khó khăn từ những hạng mục chưa hoàn thiện đang ngày ngày ảnh hưởng lớn đến việc đi lại cũng như sinh hoạt của người dân nơi đây.

Tuyến đường D1 (Nguyễn Thiếp) chỉ rải đá dăm, không mương thoát nước ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân
Tuyến đường D1 (Nguyễn Thiếp) chỉ rải đá dăm, không mương thoát nước ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân

“Năm mô dân cũng kêu…”.

Lời chia sẻ ấy, chúng tôi được nghe từ chính những vị lãnh đạo các phường Kỳ Liên, Kỳ Trinh, Kỳ Long… khi đề cập đến hạ tầng các khu TĐC trên địa bàn.

Ông Trần Phố Huế, Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên cho biết: Người dân đã đến sinh sống một thời gian dài, nhưng nhiều tuyến đường ở khu tái định cư như Hoàng Ngọc Phách, Nguyễn Thiếp, Võ Liêm Sơn… vẫn chưa được nhà đầu tư hoàn thành thi công, bàn giao sử dụng. Người dân kêu suốt, xã thì rất đau đầu nhưng không biết xử lí thế nào.

Tương tự, Chủ tịch UBND phường Kỳ Long Nguyễn Văn Chung thông tin thêm, trên địa bàn có nhiều hạng mục hạ tầng đang bị “bỏ quên” từ nhiều năm nay. Rất nhiều lần người dân, cử tri kiến nghị tình trạng hạ tầng thi công dang dở, được chúng tôi tổng hợp ý kiến gửi lên cấp trên để sớm có phương án giải quyết.

Ông Chung cho hay: Chúng tôi cũng mệt mỏi vì năm mô dân cũng kêu, nhất là các kì tiếp xúc cử tri nhưng địa phương đành chịu. Dân kêu lên phường, phường lại kêu lên thị xã.

Người dân phải bỏ tiền túi lát một phần đường xi măng để đi lại
Người dân phải bỏ tiền túi lát một phần đường xi măng để đi lại

Để xác thực cho lời mình nói, lãnh đạo các phường đã cử cán bộ dẫn chúng tôi về tận các khu TĐC để “mắt thấy tai nghe”. Và, khi đã dạo qua một vòng ở khu TĐC Tân Phúc Thành thuộc phường Kỳ Trinh, chúng tôi cũng đã phải lắc đầu ngán ngẩm.

Những người dân ở khu TĐC Tân Phúc Thành kể, họ vốn là người dân các thôn 1, 2, 3 thuộc xã Kỳ Lợi được bố trí về đây sinh sống từ hơn 10 năm trước. Nhưng hạ tầng nơi đây vừa dở dang, vừa xuống cấp. Trong đó, tình trạng mất an toàn xuất hiện tại nhiều tuyến đường với các hố ga bật nắp, mặt đường xuống cấp, lớp nhựa bị bong tróc, xuất hiện nhiều ổ gà, sống trâu, ảnh hưởng đến việc đi lại của bà con nhân dân.

Thậm chí, một số tuyến đường vẫn đang thi công dang dở, chưa hoàn thiện và bàn giao sử dụng. Bà Nguyễn Thị Ngại (70 tuổi, ở khu TĐC Tân Phúc Thành) kể khổ: Tôi thuộc diện di dân đợt 2, đến tháng 11/2021 mới chuyển lên khu TĐC sinh sống nhưng đường sá xung quanh nhà chưa hoàn thiện. Trời mưa, nước chảy ào ào mang theo đất đá chạy qua trước nhà. Để sạch sẽ và đỡ bụi bẩn, chúng tôi đã phải góp tiền láng bê tông mặt đường trước nhà. Chúng tôi đề nghị, sớm hoàn thiện triệt để các tuyến đường để người dân yên tâm an cư ở nơi mới này.

Một tuyến đường ở khu TDC Tân Phúc Thành chưa hoàn thiện
Một tuyến đường ở khu TDC Tân Phúc Thành chưa hoàn thiện

Tại phường Kỳ Liên, các tuyến đường Hoàng Ngọc Phách, Nguyễn Thiếp, Võ Liêm Sơn suốt 10 năm vẫn chưa làm xong nền đường và mương thoát nước. Do lượng lớn xe chạy nhiều gây bụi bẩn nên người dân sinh sống dọc tuyến đường đã rải đá, thân cây để hạn chế tốc độ nhằm giảm thiếu bụi bay vào nhà.

Bà Nguyễn Thị Ngoạn (TDP Liên Sơn) ở khu TĐC phường Kỳ Liên chán nản: Khổ lắm, năm mô (nào) người dân cũng kêu. Cực chẳng đã người dân mới lấy đá, thân cây chắn một phần đường như thế. Những ngày nắng nóng, bụi bay mù trời nên người dân phải “cửa đóng, then cài”. Còn trời mưa, lại bị nước bẩn tạt vào sân nhà do xe lao qua những vũng nước đọng.

Theo báo cáo của UBND phường Kỳ Long, ngoài cây cầu bắc qua khe Vĩnh chưa hoàn thiện tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT, thì cầu bắc qua khe Đá Hát nằm trên trục đường Lê Ninh trải qua mấy đợt mưa bão thì mố cầu bị xói lở hở hàm ếch.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2008 - 2009, người dân các xã như Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương, Kỳ Thịnh và một phần xã Kỳ Lợi đã di dời lên các vùng TĐC để nhường đất triển khai các công trình, dự án trọng điểm; trong đó có dự án Fomosa.

Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 10 năm trôi qua, một số hạng mục cầu, đường, mương máng... tại một số khu TĐC vẫn chưa hoàn thiện, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại và sinh sống của người dân khiến người dân các khu TĐC bất an, lo lắng.

Tuyến đường qua thôn 2 tại khu tái định cư Tân Phúc Thành chưa hoàn thành thi công
Tuyến đường qua thôn 2 tại khu tái định cư Tân Phúc Thành chưa hoàn thành thi công

Người dân còn chờ đến bao giờ?

Tôi đã có nguyên một buổi sáng để đi qua những khu TĐC còn dở dang ở thị xã Kỳ Anh. Ẩn sâu trong đôi mắt chán nản, thất vọng của người dân là một tâm trạng bất an, lo lắng: còn phải chờ đến bao giờ, các hạng mục hạ tầng phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống tại các khu TĐC mới hoàn thành theo đúng quy hoạch.

Tôi đã gặp những người có trách nhiệm để hỏi cho ra nhẽ. Tuy nhiên, lãnh đạo các phường nơi có khu TĐC dở dang thì “chưa biết xử lí thế nào”.

Trong số các xã phải di dân TĐC, xã Kỳ Lợi chiếm số lượng đáng kể. Theo số liệu thống kê, đã có hơn 8.000 người dân xã Kỳ Lợi, phải di dời lên khu TĐC Tân Phúc Thành trong cả 2 đợt. Lãnh đạo UBND xã Kỳ Lợi chia sẻ: Nhiều năm nay, người dân đã kiến nghị và chúng tôi đã nhiều lần đề xuất lên UBND thị xã Kỳ Anh để làm đường cho dân, nhưng chưa được.

Còn ông Trần Phố Huế, Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên cho biết: Người dân và cấp ủy, chính quyền địa phương đã phản ánh nhiều, nhưng vẫn chưa có phương án xử lý. Ông Huế cũng thông tin thêm: Trước mắt, có những đoạn tuyến xuống cấp mạnh, chúng tôi trích ngân sách để gia cố cho người dân, các phương tiện đi lại đảm bảo ATGT.

Cầu Khe Vĩnh phường Kỳ Long chưa hoàn thiện
Cầu Khe Vĩnh phường Kỳ Long chưa hoàn thiện

Làm việc với báo chí, ông Lê Nguyễn Kiên Cường, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh (chủ đầu tư dự án) trao đổi: Các tuyến đường tại các khu TĐC trên địa bàn thị xã Kỳ Anh được quy hoạch làm mới từ năm 2009, dự kiến hoàn thành trước năm 2012, nhưng đến năm 2014 thì dừng.

Tại thời điểm đó, Công ty cổ phần tập đoàn Xuân Thành làm tổng thầu thiết kế, thi công. Giai đoạn đầu, do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp đã rút về miền Bắc. Sau đó, chính quyền thị xã Kỳ Anh giải quyết xong thủ tục đền bù thì phía doanh nghiệp chưa làm lại.

“Hiện tại, Ban đã ra nhiều văn bản để hối thúc các đơn vị thi công tiếp tục hoàn thiện các dự án đang còn thi công dở. Chúng tôi cũng đang rất nóng ruột vì những hạng mục tại các khu TĐC còn dang dở”, ông Cường nói.

Trong khi các cấp chính quyền còn kiến nghị, đề nghị… thì ngày ngày, người dân vùng TĐC vẫn đang khốn khổ vì nhiều hạng mục hạ tầng chưa hoàn thiện, mà chưa biết đến bao giờ mới thi công xong.

Tin cùng chuyên mục
Mường Nhé sau 20 năm hành trình phát triển

Mường Nhé sau 20 năm hành trình phát triển

Mường Nhé là huyện miền núi vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên, với 10 dân tộc anh em cùng sinh sống. Sau 20 thành lập, Mường Nhé đã vươn mình phát triển mạnh mẽ về mọi mặt. Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Mường Nhé, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Quang Hưng, Bí thư Huyện uỷ Mường Nhé về những thành tựu trong phát triển kinh tế trong những năm gần đây và những định hướng phát triển của địa phương trong thời gian tới.
Tin nổi bật trang chủ
Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Chiều 3/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm, Thường trực Hội đồng Dân tộc đã họp Phiên mở rộng thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS và miền núi) giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025, năm 2022.
Sách về xứ đạo: Trồng cam giỏi, viết sách hay (Bài 3)

Sách về xứ đạo: Trồng cam giỏi, viết sách hay (Bài 3)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 21:32, 03/10/2022
Tôi biết giáo dân, doanh nhân, nông dân Trịnh Xuân Giáo trồng cam giỏi đã lâu, thậm chí được ăn cam Thiên Sơn nức tiếng của anh nhiều rồi. Nhưng rất bất ngờ khi anh ra cuốn “Cuộc chiến mưu sinh” – một cuốn sách mà theo anh là thông điệp gửi đến bạn đọc, rằng đừng đánh mất niềm tin!
Quảng Nam sẽ đăng cai tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ IV, năm 2027

Quảng Nam sẽ đăng cai tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ IV, năm 2027

Tin tức - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 21:22, 03/10/2022
Chiều ngày 3/10, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ Bế mạc Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, Điện Biên 2022.
Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh ngay khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng

Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh ngay khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng

Thời sự - BĐT - 20:25, 03/10/2022
Ngày 3/10, Văn phòng Chính phủ có công văn số 890/TTg –V.I truyền đạt ý kiến của Thủ tướng liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC). Thủ tướng yêu cầu rà soát, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Sức lan tỏa từ

Sức lan tỏa từ "Giải GOLF Doanh nhân vì cộng đồng 2022”

Tin tức - PV - 20:20, 03/10/2022
“Giải GOLF Doanh nhân vì cộng đồng 2022” do Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (TAC) phối hợp tổ chức đã chính thức diễn ra tại Sân Phoenix Golf Resort, Lương Sơn, Hòa Bình.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 20:05, 03/10/2022
Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc sáng ngày 3/10/2022 tại Thủ đô Hà Nội.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Ban dân tộc các địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách cho người có uy tín; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động tôn giáo, văn hoá xã hội tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn” của tác giả Nguyễn Thanh
Toàn văn bài Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Toàn văn bài Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Thời sự - BĐT - 19:35, 03/10/2022
Sáng ngày 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị này.
Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Tài nguyên đất rừng bị xâm hại (Bài 2)

Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Tài nguyên đất rừng bị xâm hại (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Tùng Nguyên - 19:24, 03/10/2022
Cùng với hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, thì việc thực hiện nhiệm vụ quản lý tài nguyên đất đai, nhất là rừng và đất rừng ở các nông, lâm trường quốc doanh (NLTQD) rất lỏng lẻo. Điều này khiến tài nguyên bị xâm hại, tình trạng tranh chấp đất đai có nguồn gốc từ các NLTQD đến nay vẫn chưa “hạ nhiệt”.
Giải Nobel Y Sinh năm 2022: Vinh danh nhà khoa học Svante Paabo

Giải Nobel Y Sinh năm 2022: Vinh danh nhà khoa học Svante Paabo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:18, 03/10/2022
Chiều 3/10 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố giải Nobel Y sinh năm 2022 thuộc về ông Svante Paabo, người Thụy Điển.
TP. Hà Nội: Xây dựng hồ sơ trình UNESCO bảo vệ khẩn cấp di sản Mo Mường

TP. Hà Nội: Xây dựng hồ sơ trình UNESCO bảo vệ khẩn cấp di sản Mo Mường

Tin tức - Nga Anh - 17:45, 03/10/2022
TP Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan, địa phương xây dựng Bộ hồ sơ quốc gia về di sản văn hoá Mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hoá phi vật thể bảo vệ khẩn cấp.
Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào: Sôi nổi các hoạt động thể thao

Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào: Sôi nổi các hoạt động thể thao

Thể thao - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 17:22, 03/10/2022
Song song với các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, hoạt động thể thao diễn ra từ ngày 1 - 3/10, với nhiều môn thi đấu mang đậm sắc màu các dân tộc khu vực biên giới Việt Nam - Lào.