Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Hạ tầng các khu TĐC hơn 10 năm vẫn dở dang

Thanh Nguyễn - 14:49, 01/07/2022

Dù người dân đã đến sinh sống từ hơn 10 năm trước, nhưng hạ tầng một số khu TĐC tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn đang rất dở dang. Những bất cập, khó khăn từ những hạng mục chưa hoàn thiện đang ngày ngày ảnh hưởng lớn đến việc đi lại cũng như sinh hoạt của người dân nơi đây.

Tuyến đường D1 (Nguyễn Thiếp) chỉ rải đá dăm, không mương thoát nước ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân
Tuyến đường D1 (Nguyễn Thiếp) chỉ rải đá dăm, không mương thoát nước ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân

“Năm mô dân cũng kêu…”.

Lời chia sẻ ấy, chúng tôi được nghe từ chính những vị lãnh đạo các phường Kỳ Liên, Kỳ Trinh, Kỳ Long… khi đề cập đến hạ tầng các khu TĐC trên địa bàn.

Ông Trần Phố Huế, Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên cho biết: Người dân đã đến sinh sống một thời gian dài, nhưng nhiều tuyến đường ở khu tái định cư như Hoàng Ngọc Phách, Nguyễn Thiếp, Võ Liêm Sơn… vẫn chưa được nhà đầu tư hoàn thành thi công, bàn giao sử dụng. Người dân kêu suốt, xã thì rất đau đầu nhưng không biết xử lí thế nào.

Tương tự, Chủ tịch UBND phường Kỳ Long Nguyễn Văn Chung thông tin thêm, trên địa bàn có nhiều hạng mục hạ tầng đang bị “bỏ quên” từ nhiều năm nay. Rất nhiều lần người dân, cử tri kiến nghị tình trạng hạ tầng thi công dang dở, được chúng tôi tổng hợp ý kiến gửi lên cấp trên để sớm có phương án giải quyết.

Ông Chung cho hay: Chúng tôi cũng mệt mỏi vì năm mô dân cũng kêu, nhất là các kì tiếp xúc cử tri nhưng địa phương đành chịu. Dân kêu lên phường, phường lại kêu lên thị xã.

Người dân phải bỏ tiền túi lát một phần đường xi măng để đi lại
Người dân phải bỏ tiền túi lát một phần đường xi măng để đi lại

Để xác thực cho lời mình nói, lãnh đạo các phường đã cử cán bộ dẫn chúng tôi về tận các khu TĐC để “mắt thấy tai nghe”. Và, khi đã dạo qua một vòng ở khu TĐC Tân Phúc Thành thuộc phường Kỳ Trinh, chúng tôi cũng đã phải lắc đầu ngán ngẩm.

Những người dân ở khu TĐC Tân Phúc Thành kể, họ vốn là người dân các thôn 1, 2, 3 thuộc xã Kỳ Lợi được bố trí về đây sinh sống từ hơn 10 năm trước. Nhưng hạ tầng nơi đây vừa dở dang, vừa xuống cấp. Trong đó, tình trạng mất an toàn xuất hiện tại nhiều tuyến đường với các hố ga bật nắp, mặt đường xuống cấp, lớp nhựa bị bong tróc, xuất hiện nhiều ổ gà, sống trâu, ảnh hưởng đến việc đi lại của bà con nhân dân.

Thậm chí, một số tuyến đường vẫn đang thi công dang dở, chưa hoàn thiện và bàn giao sử dụng. Bà Nguyễn Thị Ngại (70 tuổi, ở khu TĐC Tân Phúc Thành) kể khổ: Tôi thuộc diện di dân đợt 2, đến tháng 11/2021 mới chuyển lên khu TĐC sinh sống nhưng đường sá xung quanh nhà chưa hoàn thiện. Trời mưa, nước chảy ào ào mang theo đất đá chạy qua trước nhà. Để sạch sẽ và đỡ bụi bẩn, chúng tôi đã phải góp tiền láng bê tông mặt đường trước nhà. Chúng tôi đề nghị, sớm hoàn thiện triệt để các tuyến đường để người dân yên tâm an cư ở nơi mới này.

Một tuyến đường ở khu TDC Tân Phúc Thành chưa hoàn thiện
Một tuyến đường ở khu TDC Tân Phúc Thành chưa hoàn thiện

Tại phường Kỳ Liên, các tuyến đường Hoàng Ngọc Phách, Nguyễn Thiếp, Võ Liêm Sơn suốt 10 năm vẫn chưa làm xong nền đường và mương thoát nước. Do lượng lớn xe chạy nhiều gây bụi bẩn nên người dân sinh sống dọc tuyến đường đã rải đá, thân cây để hạn chế tốc độ nhằm giảm thiếu bụi bay vào nhà.

Bà Nguyễn Thị Ngoạn (TDP Liên Sơn) ở khu TĐC phường Kỳ Liên chán nản: Khổ lắm, năm mô (nào) người dân cũng kêu. Cực chẳng đã người dân mới lấy đá, thân cây chắn một phần đường như thế. Những ngày nắng nóng, bụi bay mù trời nên người dân phải “cửa đóng, then cài”. Còn trời mưa, lại bị nước bẩn tạt vào sân nhà do xe lao qua những vũng nước đọng.

Theo báo cáo của UBND phường Kỳ Long, ngoài cây cầu bắc qua khe Vĩnh chưa hoàn thiện tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT, thì cầu bắc qua khe Đá Hát nằm trên trục đường Lê Ninh trải qua mấy đợt mưa bão thì mố cầu bị xói lở hở hàm ếch.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2008 - 2009, người dân các xã như Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương, Kỳ Thịnh và một phần xã Kỳ Lợi đã di dời lên các vùng TĐC để nhường đất triển khai các công trình, dự án trọng điểm; trong đó có dự án Fomosa.

Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 10 năm trôi qua, một số hạng mục cầu, đường, mương máng... tại một số khu TĐC vẫn chưa hoàn thiện, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại và sinh sống của người dân khiến người dân các khu TĐC bất an, lo lắng.

Tuyến đường qua thôn 2 tại khu tái định cư Tân Phúc Thành chưa hoàn thành thi công
Tuyến đường qua thôn 2 tại khu tái định cư Tân Phúc Thành chưa hoàn thành thi công

Người dân còn chờ đến bao giờ?

Tôi đã có nguyên một buổi sáng để đi qua những khu TĐC còn dở dang ở thị xã Kỳ Anh. Ẩn sâu trong đôi mắt chán nản, thất vọng của người dân là một tâm trạng bất an, lo lắng: còn phải chờ đến bao giờ, các hạng mục hạ tầng phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống tại các khu TĐC mới hoàn thành theo đúng quy hoạch.

Tôi đã gặp những người có trách nhiệm để hỏi cho ra nhẽ. Tuy nhiên, lãnh đạo các phường nơi có khu TĐC dở dang thì “chưa biết xử lí thế nào”.

Trong số các xã phải di dân TĐC, xã Kỳ Lợi chiếm số lượng đáng kể. Theo số liệu thống kê, đã có hơn 8.000 người dân xã Kỳ Lợi, phải di dời lên khu TĐC Tân Phúc Thành trong cả 2 đợt. Lãnh đạo UBND xã Kỳ Lợi chia sẻ: Nhiều năm nay, người dân đã kiến nghị và chúng tôi đã nhiều lần đề xuất lên UBND thị xã Kỳ Anh để làm đường cho dân, nhưng chưa được.

Còn ông Trần Phố Huế, Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên cho biết: Người dân và cấp ủy, chính quyền địa phương đã phản ánh nhiều, nhưng vẫn chưa có phương án xử lý. Ông Huế cũng thông tin thêm: Trước mắt, có những đoạn tuyến xuống cấp mạnh, chúng tôi trích ngân sách để gia cố cho người dân, các phương tiện đi lại đảm bảo ATGT.

Cầu Khe Vĩnh phường Kỳ Long chưa hoàn thiện
Cầu Khe Vĩnh phường Kỳ Long chưa hoàn thiện

Làm việc với báo chí, ông Lê Nguyễn Kiên Cường, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh (chủ đầu tư dự án) trao đổi: Các tuyến đường tại các khu TĐC trên địa bàn thị xã Kỳ Anh được quy hoạch làm mới từ năm 2009, dự kiến hoàn thành trước năm 2012, nhưng đến năm 2014 thì dừng.

Tại thời điểm đó, Công ty cổ phần tập đoàn Xuân Thành làm tổng thầu thiết kế, thi công. Giai đoạn đầu, do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp đã rút về miền Bắc. Sau đó, chính quyền thị xã Kỳ Anh giải quyết xong thủ tục đền bù thì phía doanh nghiệp chưa làm lại.

“Hiện tại, Ban đã ra nhiều văn bản để hối thúc các đơn vị thi công tiếp tục hoàn thiện các dự án đang còn thi công dở. Chúng tôi cũng đang rất nóng ruột vì những hạng mục tại các khu TĐC còn dang dở”, ông Cường nói.

Trong khi các cấp chính quyền còn kiến nghị, đề nghị… thì ngày ngày, người dân vùng TĐC vẫn đang khốn khổ vì nhiều hạng mục hạ tầng chưa hoàn thiện, mà chưa biết đến bao giờ mới thi công xong.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.
Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 18:05, 30/05/2023
Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là T.H.A (nam, SN 2022) trú tại Tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ.