Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Ghi ở khu tái định cư Đăk Krăk

Đ. Dương - 08:51, 08/06/2022

Sau 7 năm thành lập, khu tái định cư (TĐC), giãn dân làng Đăk Krăk (xã Hòa Bình, TP. Kon Tum) đã có sự thay đổi đáng kể. Không còn hình ảnh về vùng đất khô cằn, hoang sơ ngày nào, mà đã “thay da đổi thịt”, trở thành một khu dân cư xanh, sạch đẹp, cuộc sống người dân đã ổn định và đang có những bước phát triển mới.

Nhà rông làng Đăk Krăk, xã Hòa Bình, TP. Kon Tum được xây dựng khang trang
Nhà rông làng Đăk Krăk, xã Hòa Bình, TP. Kon Tum được xây dựng khang trang

Lập làng mới để phát triển

Làng Đăk Krăk tiền thân là Khu TĐC, giãn dân thuộc thôn 4, xã Hòa Bình được thành lập theo Quyết định số 487/QĐ-UBND (ngày 30/5/2012) của UBND tỉnh Kon Tum, về việc phê duyệt đề án TĐC, giãn dân các làng DTTS nội thành TP. Kon Tum.

Việc giãn dân nhằm tạo điều kiện cho hộ có nơi ở ổn định, có đủ điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giảm nghèo. Thực hiện đề án, bà con đến ở tại làng mới được Nhà nước hỗ trợ 1ha đất (bao gồm đất ở và đất sản xuất). Trong đó, 1000m2 để xây nhà ở, làm vườn, được Nhà nước xây dựng 1 căn nhà 40m2; còn 9.000m2 hỗ trợ giống trồng cây cao su.

Đến tháng 5/2015, Nhân dân các làng nội thành chính thức đưa gia đình, tài sản của mình về nơi ở mới. Ngày 31/1/2016, thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố, UBND xã Hòa Bình tổ chức Lễ Công bố Quyết định số 1368/QĐ-UBND ngày 29/12/2015 của UBND tỉnh Kon Tum về việc thành lập thôn Đăk Krăk (xã Hòa Bình), với 73 hộ dân (381 nhân khẩu).

Bà Y Nếp, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đăk Krăk cho biết: Ngày ấy, nơi đây chỉ là một mảnh đất khô cằn, bà con về nơi ở mới còn rất khó khăn, chủ yếu đi làm thuê, được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ rất nhiều để bà con ổn định đời sống như cấp phát gạo, cây con giống để hỗ trợ bà con làm ăn. "Là Trưởng thôn, tôi cùng với chính quyền địa phương thường xuyên đi đến từng hộ gia đình, động viên bà con vượt khó khăn trước mắt, bám đất, bám làng.”

Nhờ có sự hỗ trợ, động viên kịp thời của chính quyền, mặt trận, các đoàn thể xã Hòa Bình, cùng với nỗ lực, quyết tâm phấn đấu vươn lên, đến nay làng Đăk Krăk đã có sự phát triển mới, với diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống người dân nâng lên đáng kể.

Hiện nay, tổng số hộ trong thôn đã nâng lên 86 hộ, với hơn 400 nhân khẩu, đặc biệt 73 hộ dân đến ở từ khi lập làng, đều bám làng tới thời điểm hiện tại. Trong sự phát triển của làng, thấy rõ nhất là hệ thống đường giao thông đến làng rất thuận lợi.

“Ngoài tuyến đường từ UBND xã Hòa Bình đi qua thôn 4 đến làng, Nhà nước cũng đã đầu tư bê tông hóa 1 tuyến đường từ làng đi đến phường Trần Hưng Đạo và đang tiếp tục đầu tư 1 tuyến đi về phía xã Chư Hreng; chưa kể tuyến đường tránh phía đông của TP. Kon Tum cũng cách làng chưa đầy 1km. Điều này, tạo điều kiện rất thuận lợi để bà con đi lại, kết nối giao thương với trung tâm nội thị TP. Kon Tum”, bà Y Nếp phấn khởi thông tin.

Đường làng xanh, sạch, đẹp
Đường làng xanh, sạch, đẹp

Đời sống người dân đổi thay

Khi đến với làng Đăk Krăk, dễ dàng nhận thấy sự “thay da đổi thịt” của ngôi làng mới; hầu hết các căn nhà của người dân được bảo vệ bởi những tường rào, cổng ngõ sạch đẹp; vườn nhà cây trái sum suê. Mặc dù kinh tế đa phần vẫn là làm nông, tuy nhiên nếp nghĩ, cách làm thay đổi, thu nhập của bà con ngày càng được nâng lên. Các hộ biết tích góp tiền của để xây dựng, mở rộng nhà cửa, đầu tư mua thêm cây con giống phát triển kinh tế.

Bà Y Nếp nhẩm tính, trong làng đã có hơn 40 hộ đã xây dựng tường rào, cổng ngõ khang trang sạch đẹp. Những căn nhà được Nhà nước xây hỗ trợ, thì nay hầu như nhà nào cũng xây dựng, mái hiên, mái vòm, nới rộng thêm, …

Đưa chúng tôi đến thăm gia đình anh A Hưih, là một điển hình trong thôn về phát triển kinh tế giỏi. Khi mới về định cư ở làng mới, vợ chồng A Hưih cũng được cấp 1 ha đất bao gồm đất ở, đất sản xuất. Ngoài đi làm thuê để duy trì cuộc sống tại nơi ở mới, vợ chồng A Hưih luôn suy nghĩ, tìm cách để kiếm thêm nguồn thu nhập, bằng phương pháp “đa cây, đa con” vì vậy đến nay, thu nhập của vợ chồng anh tương đối ổn định.

Trên khoảng 1.000m2 đất vườn vợ chồng A Hưih đã mạnh trồng khoảng 40 cây mít thái đã có thu được 3 năm nay, xen kẽ với đó gia đình nuôi thêm khoảng 200 con gà thả vườn, và duy trì đàn bò trong nhà từ 4-5 con.

A Hưih chăm sóc đàn bò của gia đình
A Hưih chăm sóc đàn bò của gia đình

Anh A Hưih cho biết, mỗi năm từ nhiều nguồn thu, gia đình cũng ổn định ở mức 100 triệu đồng. “Năm nay, dự tính con số này sẽ tăng lên, vì từ tháng 4/2022 gia đình tôi bắt đầu khai thác mủ cao su (9 sào) nữa đó. Vì mới đưa vào khai thác mủ, nên hiện nay chỉ khai thác 2 lần/tuần, bán cũng được 400 đến 700 ngàn/lần khai thác tùy thuộc vào giá thị trường"

Ngoài ý thức tự chủ, nỗ lực vươn lên của mỗi gia đình, chính quyền xã Hòa Bình cũng luôn quan tâm khuyến khích, vận động các gia đình đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế; có chính sách hỗ trợ những hộ nghèo thiếu điều kiện phát triển kinh tế. Đơn cử như, để giúp 2 hộ Y Bing và Y Đian thoát nghèo, xã Hòa Bình đã hỗ trợ thêm mỗi hộ 2 con heo giống để chăn nuôi, nhằm tạo thêm thu nhập cho các gia đình thoát nghèo bền vững. 

Cùng với phát triển kinh tế, bà con trong thôn đặc biệt chú ý xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Để bảo tồn bản sắc văn hóa và có chỗ để bà con hội họp, sinh hoạt, cuối năm 2018, xã Hòa Bình đã xây dựng nhà rông văn hóa và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2019. Từ sự quan tâm của chính quyền, nỗ lực của người dân, năm nay, làng Đăk Krăk đang quyết tâm giảm được 16/22 hộ nghèo. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sức sống mới ở những ngôi làng vùng miền núi Quảng Ngãi

Sức sống mới ở những ngôi làng vùng miền núi Quảng Ngãi

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều khu dân cư, nhiều ngôi làng ở vùng cao Quảng Ngãi đã có sự đổi thay nhanh chóng; đời sống, kinh tế của người dân đã được cải thiện, nâng cao...
Tin nổi bật trang chủ
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Pháp luật - Lê Hường - 20:24, 03/10/2023
Ngày 3/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App “Henho” và “Kynu” chiếm đoạt trên 200 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 3/10/2023

Tin trong ngày - 3/10/2023

Media - BDT - 20:00, 03/10/2023
Bản tin hôm nay, ngày 3/10, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Cao Bằng: Sẵn sàng cho chương trình xác lập kỷ lục về Hát Then, đàn Tính. Người La Chí xóa bỏ tập tục lạc hậu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Thể thao - PV - 19:13, 03/10/2023
Đội tuyển cầu mây Việt Nam đã giành quyền vào chơi trận chung kết tranh Huy chương Vàng nội dung cầu mây 4 nữ, sau khi dễ dàng vượt qua chủ nhà Trung Quốc với tỷ số 2-0 tại trận bán kết chiều nay, 3/10.
Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Người có uy tín - Lê Hường - 19:12, 03/10/2023
Ngày 3/10, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến thời điểm hiện tại, Ban Dân tộc đã tổ chức 4 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk năm 2023.
Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Giải trí - Trương Vui - 19:09, 03/10/2023
Thông tin tổ chức Miss Universe (MU) đang tiến hành kiểm tra tính minh bạch của kết quả cuộc thi Miss Universe Vietnam (MUVN) 2023 đang khiến dân mạng “dậy sóng”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Xã hội - PV - 19:05, 03/10/2023
Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đang yêu cầu báo cáo giải trình việc Phú Lê mặc trang phục như vua chúa nước ngoài, biểu diễn tại Trường Tiểu học và THCS Làng Nhì.
Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Xã hội - Việt Hải - Phan Anh - 18:40, 03/10/2023
Nhân Kỷ niệm 21 năm thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) (04/10/2002 - 04/10/2023), NHCSXH phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với tinh thần “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, lan tỏa phong trào nhân đạo, hiến máu cứu người.
Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Pháp luật - T.Nhân - N.Quỳnh - 18:36, 03/10/2023
Ngày 3/10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam). Ngoài việc bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng, cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2 (Tp. Hội An, Quảng Nam) còn bị phạt hành chính 96 triệu đồng và phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế…
Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:02, 03/10/2023
Ngày 3/10, lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 1 trường hợp bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển xe ô tô.
Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Pháp luật - Minh Luận – Đinh Quân - 17:01, 03/10/2023
Cuộc chiến phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới luôn là trận chiến đầy cam go và nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...