Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Ghi ở khu tái định cư Đăk Krăk

Đ. Dương - 08:51, 08/06/2022

Sau 7 năm thành lập, khu tái định cư (TĐC), giãn dân làng Đăk Krăk (xã Hòa Bình, TP. Kon Tum) đã có sự thay đổi đáng kể. Không còn hình ảnh về vùng đất khô cằn, hoang sơ ngày nào, mà đã “thay da đổi thịt”, trở thành một khu dân cư xanh, sạch đẹp, cuộc sống người dân đã ổn định và đang có những bước phát triển mới.

Nhà rông làng Đăk Krăk, xã Hòa Bình, TP. Kon Tum được xây dựng khang trang
Nhà rông làng Đăk Krăk, xã Hòa Bình, TP. Kon Tum được xây dựng khang trang

Lập làng mới để phát triển

Làng Đăk Krăk tiền thân là Khu TĐC, giãn dân thuộc thôn 4, xã Hòa Bình được thành lập theo Quyết định số 487/QĐ-UBND (ngày 30/5/2012) của UBND tỉnh Kon Tum, về việc phê duyệt đề án TĐC, giãn dân các làng DTTS nội thành TP. Kon Tum.

Việc giãn dân nhằm tạo điều kiện cho hộ có nơi ở ổn định, có đủ điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giảm nghèo. Thực hiện đề án, bà con đến ở tại làng mới được Nhà nước hỗ trợ 1ha đất (bao gồm đất ở và đất sản xuất). Trong đó, 1000m2 để xây nhà ở, làm vườn, được Nhà nước xây dựng 1 căn nhà 40m2; còn 9.000m2 hỗ trợ giống trồng cây cao su.

Đến tháng 5/2015, Nhân dân các làng nội thành chính thức đưa gia đình, tài sản của mình về nơi ở mới. Ngày 31/1/2016, thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố, UBND xã Hòa Bình tổ chức Lễ Công bố Quyết định số 1368/QĐ-UBND ngày 29/12/2015 của UBND tỉnh Kon Tum về việc thành lập thôn Đăk Krăk (xã Hòa Bình), với 73 hộ dân (381 nhân khẩu).

Bà Y Nếp, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đăk Krăk cho biết: Ngày ấy, nơi đây chỉ là một mảnh đất khô cằn, bà con về nơi ở mới còn rất khó khăn, chủ yếu đi làm thuê, được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ rất nhiều để bà con ổn định đời sống như cấp phát gạo, cây con giống để hỗ trợ bà con làm ăn. "Là Trưởng thôn, tôi cùng với chính quyền địa phương thường xuyên đi đến từng hộ gia đình, động viên bà con vượt khó khăn trước mắt, bám đất, bám làng.”

Nhờ có sự hỗ trợ, động viên kịp thời của chính quyền, mặt trận, các đoàn thể xã Hòa Bình, cùng với nỗ lực, quyết tâm phấn đấu vươn lên, đến nay làng Đăk Krăk đã có sự phát triển mới, với diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống người dân nâng lên đáng kể.

Hiện nay, tổng số hộ trong thôn đã nâng lên 86 hộ, với hơn 400 nhân khẩu, đặc biệt 73 hộ dân đến ở từ khi lập làng, đều bám làng tới thời điểm hiện tại. Trong sự phát triển của làng, thấy rõ nhất là hệ thống đường giao thông đến làng rất thuận lợi.

“Ngoài tuyến đường từ UBND xã Hòa Bình đi qua thôn 4 đến làng, Nhà nước cũng đã đầu tư bê tông hóa 1 tuyến đường từ làng đi đến phường Trần Hưng Đạo và đang tiếp tục đầu tư 1 tuyến đi về phía xã Chư Hreng; chưa kể tuyến đường tránh phía đông của TP. Kon Tum cũng cách làng chưa đầy 1km. Điều này, tạo điều kiện rất thuận lợi để bà con đi lại, kết nối giao thương với trung tâm nội thị TP. Kon Tum”, bà Y Nếp phấn khởi thông tin.

Đường làng xanh, sạch, đẹp
Đường làng xanh, sạch, đẹp

Đời sống người dân đổi thay

Khi đến với làng Đăk Krăk, dễ dàng nhận thấy sự “thay da đổi thịt” của ngôi làng mới; hầu hết các căn nhà của người dân được bảo vệ bởi những tường rào, cổng ngõ sạch đẹp; vườn nhà cây trái sum suê. Mặc dù kinh tế đa phần vẫn là làm nông, tuy nhiên nếp nghĩ, cách làm thay đổi, thu nhập của bà con ngày càng được nâng lên. Các hộ biết tích góp tiền của để xây dựng, mở rộng nhà cửa, đầu tư mua thêm cây con giống phát triển kinh tế.

Bà Y Nếp nhẩm tính, trong làng đã có hơn 40 hộ đã xây dựng tường rào, cổng ngõ khang trang sạch đẹp. Những căn nhà được Nhà nước xây hỗ trợ, thì nay hầu như nhà nào cũng xây dựng, mái hiên, mái vòm, nới rộng thêm, …

Đưa chúng tôi đến thăm gia đình anh A Hưih, là một điển hình trong thôn về phát triển kinh tế giỏi. Khi mới về định cư ở làng mới, vợ chồng A Hưih cũng được cấp 1 ha đất bao gồm đất ở, đất sản xuất. Ngoài đi làm thuê để duy trì cuộc sống tại nơi ở mới, vợ chồng A Hưih luôn suy nghĩ, tìm cách để kiếm thêm nguồn thu nhập, bằng phương pháp “đa cây, đa con” vì vậy đến nay, thu nhập của vợ chồng anh tương đối ổn định.

Trên khoảng 1.000m2 đất vườn vợ chồng A Hưih đã mạnh trồng khoảng 40 cây mít thái đã có thu được 3 năm nay, xen kẽ với đó gia đình nuôi thêm khoảng 200 con gà thả vườn, và duy trì đàn bò trong nhà từ 4-5 con.

A Hưih chăm sóc đàn bò của gia đình
A Hưih chăm sóc đàn bò của gia đình

Anh A Hưih cho biết, mỗi năm từ nhiều nguồn thu, gia đình cũng ổn định ở mức 100 triệu đồng. “Năm nay, dự tính con số này sẽ tăng lên, vì từ tháng 4/2022 gia đình tôi bắt đầu khai thác mủ cao su (9 sào) nữa đó. Vì mới đưa vào khai thác mủ, nên hiện nay chỉ khai thác 2 lần/tuần, bán cũng được 400 đến 700 ngàn/lần khai thác tùy thuộc vào giá thị trường"

Ngoài ý thức tự chủ, nỗ lực vươn lên của mỗi gia đình, chính quyền xã Hòa Bình cũng luôn quan tâm khuyến khích, vận động các gia đình đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế; có chính sách hỗ trợ những hộ nghèo thiếu điều kiện phát triển kinh tế. Đơn cử như, để giúp 2 hộ Y Bing và Y Đian thoát nghèo, xã Hòa Bình đã hỗ trợ thêm mỗi hộ 2 con heo giống để chăn nuôi, nhằm tạo thêm thu nhập cho các gia đình thoát nghèo bền vững. 

Cùng với phát triển kinh tế, bà con trong thôn đặc biệt chú ý xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Để bảo tồn bản sắc văn hóa và có chỗ để bà con hội họp, sinh hoạt, cuối năm 2018, xã Hòa Bình đã xây dựng nhà rông văn hóa và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2019. Từ sự quan tâm của chính quyền, nỗ lực của người dân, năm nay, làng Đăk Krăk đang quyết tâm giảm được 16/22 hộ nghèo. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Thời sự - PV - 20:33, 21/09/2023
Ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Bangladesh sáng nay, 21/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:08, 21/09/2023
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Mai Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng và tiếng DTTS của cán bộ, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Tin trong ngày - 21/9/2023

Tin trong ngày - 21/9/2023

Media - BDT - 20:00, 21/09/2023
Bản tin hôm nay, ngày 21/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII có 77 đại biểu DTTS. Người múa gậy sênh tiền nổi tiếng ở Krông Bông. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.