Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuôi dòng sông Chảy

Trọng Bảo - 15:02, 17/02/2020

Sông Chảy là một trong ba dòng sông lớn vùng Tây Bắc và là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho Nhà máy Thủy điện Thác Bà, Nhà máy Thủy điện đầu tiên ở miền Bắc. Dọc đôi bờ sông Chảy, từ huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà… của tỉnh biên giới Lào Cai, những bản làng của đồng bào DTTS đang khoác lên mình màu áo mới của sự ấm no...

Nuôi cá lồng trên sông Chảy tạo thêm công ăn việc làm cho người dân
Nuôi cá lồng trên sông Chảy tạo thêm công ăn việc làm cho người dân

Hướng đi trên vùng đất “khát”

Trong những ngày cuối năm Kỷ Hợi, đang mùa khô hạn, chúng tôi lên xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương. Đất dưới chân thì nứt nẻ, phồng rộp, nhưng dõi mắt nhìn xa lại là màu xanh mướt của rừng trẩu đang mùa lên lá, rừng thông mã vĩ úp lên ngọn núi Tu Pa sừng sững. Dưới thung sâu, sông Chảy hiền hòa với dòng nước trong xanh, mềm như một dải lụa.

Tả Gia Khâu lâu nay được ví như “Trường Sa trên cạn” bởi nơi đây quanh năm thiếu nước. Ở đây, nước sinh hoạt đã khó, nước phục vụ sản xuất còn khó gấp bội, chủ yếu dựa vào “ông trời”. 

Cũng vì thế, đã một thời gian dài, người dân nơi đây trồng cây gì, nuôi con gì cũng đều thất bại. Loay hoay mãi rồi cấp ủy đảng, chính quyền mới tìm được con bò làm vật nuôi chủ lực.

Chúng tôi đến thôn Lao Tô để gặp gia đình anh Giàng Pao Sửu, một trong những hộ thoát nghèo vươn lên khá giả từ chăn nuôi bò. Vợ chồng anh Sửu đang lấy rơm khô làm thức ăn cho đàn bò nhốt trong chuồng trại khá kiên cố, lợp mái ngói xi măng. 

Anh Sửu bảo, trời rét nên không thả bò sớm mà lấy rơm khô làm thức ăn dự trữ cho bò ăn để nó không bị đói, không bị rét vì sương muối, dễ sinh bệnh, chậm lớn. 

“Trên này không có nước chỉ nuôi bò được thôi, nhà mình bây giờ có gần chục con bò, mỗi năm bán vài con cũng có một khoản tiền rồi. Ở đây gần huyện Si Ma Cai có chợ trâu, bò lớn nhất miền Bắc nên có bao nhiêu bò cũng bán được hết”, anh Sửu tâm sự.

Không chỉ gia đình anh Sửu mà người dân ở 8/8 thôn bản của xã Tả Gia Khâu đã và đang giúp nhau chuyển hướng từ canh tác nương rẫy sang chăn nuôi bò. Toàn xã, hiện có gần 800 con bò sinh sản và bò thịt, giúp đồng bào xóa nghèo nhanh và bền vững. 

Ông Nguyễn Đức Luân, Chủ tịch UBND xã Tả Gia Khâu cho biết: Một trong những yếu tố góp phần giảm nghèo cho Tả Gia Khâu là nhờ chăn nuôi bò. Chỉ tính riêng năm 2019, xã đã có 142 hộ thoát nghèo. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ với đặc thù của xã khi mà trên 95% người dân sống dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp trong điều kiện hết sức khắc nghiệt.

Cây dâu tằm đã bén rễ trên mảnh đất vùng cao Bảo Yên
Cây dâu tằm đã bén rễ trên mảnh đất vùng cao Bảo Yên

Sông “bồi” thu nhập

Rời Tả Gia Khâu khô khát, theo dòng sông Chảy, chúng tôi xuôi về xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà. Địa hình nơi đây đã bớt hiểm trở, dòng chảy hiền hòa hơn, nên người dân đã khai thác lợi thế của dòng sông chảy qua địa bàn để nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè.

Gia đình anh Bồng Văn Tuyến ở thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly là một trong những hộ tiên phong nuôi cá lồng trên dòng sông Chảy. Hiện bình quân mỗi năm, gia đình anh thu về khoảng gần trăm triệu đồng từ bán cá thương phẩm. 

Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bắc Hà cho biết: Mô hình nuôi cá lồng trên sông Chảy đang là một trong những hướng đi hiệu quả cho bà con nông dân. Hiện trên địa bàn huyện đã có 135 lồng cá của bà con đang nuôi ở dòng sông Chảy, tạo thêm ngành nghề mới cho đồng bào Mông, Dao sinh sống ở hai bên bờ. 

Đến huyện Bảo Yên, điểm cuối cùng của sông Chảy qua địa bàn tỉnh Lào Cai trước khi chuyển nguồn thủy năng vào lòng hồ thủy điện Thác Bà (Yên Bái). Tại đây, với địa hình tương đối bằng phẳng, dòng nước ngày đêm bồi đắp phù sa cho đôi bờ, người dân đã tận dụng các bãi bồi, diện tích thường xuyên bị úng ngập để trồng dâu nuôi tằm cho thu nhập cao.

Những năm trước, với hơn 1 mẫu đất sản xuất ven sông của gia đình, ông Hà Chí Thanh, ở bản Cóc, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên chủ yếu trồng ngô và đậu tương. Từ 2017, ông Thanh mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất này sang trồng dâu nuôi tằm. 

“Nếu như những năm trước đây trồng ngô thì mỗi năm cũng chỉ cho thu khoảng 18 triệu đồng, ấy là những năm thời tiết thuận lợi. Còn bây giờ trồng dâu nuôi tằm thì cho thu nhập cao gấp nhiều lần”, ông Thanh cho biết.

Con nước vẫn ngày đêm chảy về xuôi và những người nông dân sinh sống ven đôi bờ sông cũng vậy, dù điều kiện khắc nghiệt đến đâu thì ở đó, với bản chất cần cù chịu khó, họ vẫn ngày đêm tìm tòi, đưa các giống cây, con mới vào nuôi trồng với mục tiêu nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Nhường đất cho công trình thủy điện Bản Vẽ, hàng ngàn hộ đồng bào Thái, Khơ Mú đã di dời từ huyện Tương Dương về định cư ở vùng đất mới Thanh Chương (Nghệ An). 18 năm trên vùng đất mới, dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên nhìn vào kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu DTTS lần thứ III của huyện cho thấy, giai đoạn 2019-2024, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm 5%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2024 tăng gần gấp đôi so với năm 2019...
Tin nổi bật trang chủ
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 5 giờ trước
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 5 giờ trước
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn, Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Thời sự - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Khám phá bảo tàng “độc nhất vô nhị” ở Nam Định

Khám phá bảo tàng “độc nhất vô nhị” ở Nam Định

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Tại thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có một “Bảo tàng Đồng quê” được xây dựng từ tấm lòng cô giáo làng và chồng là một vị tướng quân đội. Nơi đây hiện đang lưu giữ hàng ngàn hiện vật có giá trị lịch sử, trở thành điểm tham quan, du lịch của nhiều du khách trong và ngoài nước. "Bảo tàng Đồng quê" được nhìn nhận như là sợi dây gắn kết quá khứ với hiện tại và gợi mở tương lai…
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Cacbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:44, 14/07/2024
Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn đói nghèo đeo bám
Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 22:56, 14/07/2024
Ngày 21-3-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Kinh tế - Phạm Tiến - 22:44, 14/07/2024
Ngày 02/11/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định điều chỉnh thời gian thực đường giao thông Hồng Hóa- Yên Hóa- Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Dự án này có thời gian thực hiện 2021-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.