Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thị trường bất động sản Đà Nẵng: Doanh nghiệp mong cầm cự qua dịch

PV - 09:05, 21/09/2021

Kể từ thời điểm 1/5 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng tiếp tục rơi vào trạng thái đóng băng do dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại. Hàng loạt DN BĐS buộc phải đóng cửa hoặc chỉ cầm cự qua mùa dịch.

Thị trường BĐS Đà Nẵng đóng băng suốt 2 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ảnh: Quang Hải
Thị trường BĐS Đà Nẵng đóng băng suốt 2 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ảnh: Quang Hải

Mất thanh khoản

“Từ thời điểm 1/5 đến nay, chúng tôi không thực hiện được giao dịch nào. Công ty buộc phải đóng cửa và cho nhân viên làm cộng tác online không lương, bởi không còn nguồn nào để chi trả” - Giám đốc Công ty CP Bất động sản An Phúc Gia Ngô Công Nam, chuyên phân phối phân khúc nhà phố chia sẻ.

Trước đó, khoảng từ tháng 3/2021, thị trường BĐS Đà Nẵng có tăng trưởng trở lại sau 2 năm đóng băng với đợt sốt nhẹ, chủ yếu là đất nền ở Golden Hills, Nam Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn). Tuy nhiên, thị trường sau đó nhanh chóng đi xuống do dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

“Do ảnh hưởng dịch bệnh nên BĐS mất thanh khoản, lượng người mua giảm 80% vì kinh doanh giảm sút. Giá nhà hiện nay ở Đà Nẵng giảm khoảng 10% so với thời điểm trước tháng 5/2021 nhưng rất khó bán. Bởi lẽ, giao dịch BĐS có giá trị lớn nên người mua tâm lý thường phải xem trực tiếp nhà đất, nhưng trong thời điểm giãn cách xã hội vì dịch, mọi thứ không thể thực hiện” - ông Nam cho biết. Cũng theo ông Nam, giao dịch online không hiệu quả vì ai cũng muốn trực tiếp xem sản phẩm.

Ông Phạm Văn Sung - Giám đốc kinh doanh Công ty CP Bất động sản Ecoreal phân tích thêm, dịch bệnh lan rộng và kéo dài, đặc biệt tại hai đầu đất nước khiến tình hình kinh tế cũng như tài chính của các nhà đầu tư bị ảnh hưởng lớn, dẫn đến dòng tiền đầu tư vào BĐS thời điểm này rất hạn chế. Đặc biệt, tâm lý nhà đầu tư vẫn còn lo lắng về các biến chủng mới của SARS-CoV-2, nguy cơ bùng phát đợt dịch mới còn cao làm cho giá trị BĐS giảm tính thanh khoản.

Mong cầm cự qua dịch

Không chỉ Đà Nẵng, dịch bệnh lan rộng tại nhiều tỉnh, thành miền Trung khiến thị trường BĐS tại đây lao đao, hàng loạt DN buộc phải đóng cửa, số còn lại lo cầm cự qua mùa dịch. “Nhiều tháng nay, chúng tôi phải ngừng hoạt động, bởi thị trường chịu tác động quá lớn từ Covid-19. Công ty hiện đang cầm cự hỗ trợ cho nhân viên trong khả năng có thể và trông chờ vào tình hình kiểm soát dịch” - ông Phạm Văn Sung cho biết.

Đại diện một công ty ở Đà Nẵng đang đầu tư dự án đất nền tại Quảng Ngãi cho biết, ảnh hưởng dịch bệnh liên miên suốt 2 năm nay khiến không thể triển khai hạ tầng kịp tiến độ, dẫn đến không bán hàng được. Không có nguồn thu nên để duy trì hoạt động, DN phải đi vay, từ đó gánh thêm khoản lãi ngân hàng đè nặng. “Đến thời điểm này, chúng tôi đã kiệt sức vì gồng gánh các khoản nợ ngân hàng, vay nóng. Không còn nguồn tiền duy trì chi trả lương nhân viên nên buộc phải cắt giảm nhân sự. Nếu dịch bệnh còn tiếp tục kéo dài thì chúng tôi sẽ phá sản mất thôi” - đại diện DN này thở dài.

Cũng rơi vào cảnh không có nguồn thu gần 2 năm nay, PHN Group (chủ đầu tư nhiều dự án BĐS tại miền Trung) đang nỗ lực hết sức có thể để cầm cự qua mùa dịch. “Chưa bao giờ chúng tôi rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện nay. Mọi kế hoạch kinh doanh, bán hàng của tập đoàn đều đổ vỡ vì thị trường đóng băng do ảnh hưởng Covid-19” - bà Nguyễn Mỹ Linh, phụ trách Marketing và Kinh doanh PHN Group nói. Bà Linh chia sẻ thêm, trong giai đoạn cầm cự này, thay vì đứng yên, PHN Group tập trung vào khâu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nhân sự phù hợp với thời đại công nghệ 4.0 để đảm bảo thích ứng mọi hoàn cảnh khó khăn trong tương lai./.

Theo báo cáo của DKRA Vietnam, 7 tháng năm 2021, thị trường khu vực Đà Nẵng và Quảng Nam cung giảm, tỷ lệ tiêu thụ thấp. Cụ thể tại Đà Nẵng, nguồn cung mới tăng không đáng kể, sức tiêu thụ chung ở mức khá thấp so với năm 2020, chủ yếu tập trung dọc theo hai bên sông Cổ Cò. Hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp kém sôi động, tính thanh khoản khá thấp. Giá thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình khoảng 5 - 10% so với năm 2020. Riêng phân khúc condotel tại Đà Nẵng đã không ghi nhận dự án mới mở bán và tình trạng nguồn cung mới tiếp tục xu hướng giảm.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều quy định “lệch pha” giữa Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai

Nhiều quy định “lệch pha” giữa Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai

Pháp luật - Thiên Đức - 6 phút trước
Luật Lâm nghiệp được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2017 có hiệu lực từ 1/1/2019, với kỳ vọng giúp người DTTS sống dựa vào rừng được hưởng nhiều lợi ích. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, Luật Lâm nghiệp lại đang có một số vấn đề về khái niệm, nội dung “lệch pha” so với Luật Đất đai 2013. Do đó, cần điều chỉnh hài hòa giữa hai luật này.
5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Photo - Yến Nhi - 2 giờ trước
Từ tháng 12, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực như: Công an xã được giao thêm trách nhiệm,; 11 thông tin cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; bỏ quy định đào tạo, bồi dưỡng Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng dân tộc....
Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Kim Anh - 2 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng dân gian phong phú, đồng bào Mường còn bảo tồn và thực hiện một phong tục truyền thống rất đặc sắc, đó là lễ mát nhà. Lễ Mát nhà có ý nghĩa mang lại sự may mắn, bình an...
Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Với người Hrê, cồng chiêng không chỉ có giá trị vật chất hay được coi như những nhạc cụ khác, mà giá trị của nó cao hơn trong đó là mang yếu tố tâm linh.
Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Bạn của nhà nông - Như Ý - 3 giờ trước
Trồng lan thủy canh là phương pháp trồng cây không dùng đến đất mà sử dụng dung dịch, giá thể để cây có không gian phát triển. Trồng lan thủy canh yêu cầu bà con phải chăm sóc đúng cách để giúp cây luôn phát triển khỏe mạnh. Để hoa lan đạt năng suất tốt nhất, bà con cần lưu ý những yếu tố kỹ thuật sau đây.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Giáo dục - P. Ngọc - 4 giờ trước
Trước yêu cầu thực tiễn của ngành Giáo dục nước nhà, ngày 22/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Thông tư số 32/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số (DTTS) trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 1/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin tại Thủ đô Moscow.
Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Chính sách và đời sống - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Vận dụng các nguồn lực để triển khai các dự án giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135, nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ, TP. Hạ Long còn 62 hộ nghèo, 139 hộ cận nghèo.
Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 5 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 2/12, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng, trong đó giá cà phê trong nước giao dịch ở mức 40.500 - 41.300 đồng/kg.
Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Xã hội - Thiên Đức - 5 giờ trước
Đó là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2021, diễn ra từ ngày 10/11 - 10/12, do Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động. Đây là vấn đề vẫn luôn nóng trong suốt thời gian qua ở nhiều địa bàn trên cả nước, nhất là vùng DTTS và miền núi,