Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thí sinh cả nước tự tin bước vào thi tốt nghiệp THPT môn đầu tiên

Minh Nhật - 10:25, 27/06/2024

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT là 1.071.393 (tăng hơn 45.000 thí sinh so với kỳ thi năm 2023). Thí sinh tự do là 46.978 chiếm 4,38% tổng số thi sinh. Thí sinh đăng ký trực tuyến là 1.014.020 chiếm 94,66% tổng số thí sinh.

Hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024
Hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Tổng số thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ là 66.927 thí sinh chiếm 6,25% tổng số thí sinh (Trong đó, Hà Nội có: 21.554 thí sinh; TP. HCM có: 13.076 thí sinh).

Toàn quốc có 2.323 điểm thi (tăng 51 điểm thi so với kỳ thi năm 2023) với tổng số phòng thi là 45.149.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023. Bộ GD&ĐT chỉ đạo chung, các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương.

Theo đó, các Hội đồng thi tổ chức coi thi trong các ngày 26, 27, 28 và 29/6/2024, chấm thi từ ngày 29/6/2024, công bố kết quả thi vào 8h00 ngày 17/7/2024, xét công nhận tốt nghiệp THPT ngày 19/7/2024.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 cũng là lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT đưa vào Quy chế thi danh mục các vật dụng "cấm mang vào phòng thi", gồm: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây nổ, gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Theo Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, mọi trường hợp vi phạm quy định, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài tiếp theo. Đồng nghĩa với việc thí sinh không đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT và không còn cơ hội tham gia xét tuyển đại học năm nay.

Hoà Bình bố trí lực lượng, phương tiện túc trực ở những điểm có nguy cơ ngập nước, sạt lở nhằm hỗ trợ thí sinh đi qua
Hoà Bình bố trí lực lượng, phương tiện túc trực ở những điểm có nguy cơ ngập nước, sạt lở nhằm hỗ trợ thí sinh đi qua

Ứng trực điểm nguy cơ sạt lở

Thời tiết tại một số nơi ở khu vực miền Bắc trong những ngày thi dự báo có mưa nên nhiều tỉnh cử lực lượng, phương tiện túc trực tại những điểm có nguy cơ ngập nước, sạt lở để hỗ trợ thí sinh.

Bà Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD&ĐT Hoà Bình cho biết: 38 điểm thi tổ chức thi cho gần 10.000 thí sinh. Những ngày sát kỳ thi, thời tiết có mưa nên có thể triển khai phương án đề phòng mưa lũ, đường sạt lở. Theo đó, việc vận chuyển đề thi cũng được tính toán bằng nhiều phương thức khác nhau, với sự hỗ trợ của lực lượng công an đảm bảo an ninh, an toàn. Một số điểm thi có nguy cơ bị sạt lở hay một số cung đường thí sinh phải đi qua suối, ngầm mưa to nước dâng cao đều đã bố trí lực lượng, phương tiện túc trực nhằm hỗ trợ thí sinh đi qua.

"Trước đó, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các nhà trường khuyến cáo phụ huynh, những em có nhà ở xa điểm thi có thể di chuyển về ở nhà người quen, nhà trọ gần điểm thi trong những ngày thi. Các trường nội trú, chủ nhà trọ gần điểm thi cũng được huy động hỗ trợ thí sinh ở xa”, bà Hường nói.

Tại điểm thi trường Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (quận Cầu Giấy, Hà Nội)Trời mưa khiến phụ huynh và thí sinh vất vả đến trường thi. Ảnh: Gia Khiêm
Tại điểm thi trường Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trời mưa khiến phụ huynh và thí sinh vất vả đến trường thi. Ảnh: Gia Khiêm

Dự phòng tình huống bất ngờ

Ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Quản lí thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu) cho biết, địa phương có một điểm thi cách xa đất liền bố trí tại huyện Côn Đảo với 94 thí sinh dự thi.

Trước đó, địa phương đã tính toán kỹ lưỡng công tác tổ chức, giao nhận đề thi đồng thời đưa cán bộ, giáo viên ra đảo làm công tác thi. Tất cả quy trình được thực hiện dưới sự giám sát, bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh.

Ngoài ra, kỳ thi năm nay có 1 thí sinh bị gãy tay phải, buộc phải dự thi ở phòng riêng. Sở GD&ĐT báo cáo Bộ GD&ĐT phương án bố trí một giáo viên bộ môn Thể dục vào phòng thi hỗ trợ thí sinh ghi chép bài dưới sự giám sát của cán bộ coi thi. Vấn đề địa phương lo lắng nhất là thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận thi nên ngoài tuyên truyền, trước ngày thi, tất cả cổng điểm thi được dán thông báo đề nghị thí sinh không mang điện thoại, thiết bị công nghệ vào phòng thi.

Mỗi phòng thi được yêu cầu bố trí đủ bàn ghế cho 24 thí sinh với kích cỡ phù hợp, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2m
Mỗi phòng thi được yêu cầu bố trí đủ bàn ghế cho 24 thí sinh với kích cỡ phù hợp, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2m

Hà Nội chuyển bàn ghế phù hợp kích cỡ

Tại Hà Nội, địa phương có 196 điểm thi, số lượng lớn nhất toàn quốc, ngay sát ngày thi, Sở GD&ĐT triệu tập toàn bộ các trưởng điểm thi để tập huấn, quán triệt lại một lần nữa về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ trong kỳ thi.

Mỗi phòng thi được yêu cầu bố trí đủ bàn ghế cho 24 thí sinh với kích cỡ phù hợp, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2m theo hàng ngang.

Phòng thi đảm bảo ánh sáng, thông thoáng và cửa sổ gần nhà dân, gần đường giao thông phải đóng kín trong suốt thời gian tổ chức kỳ thi, tránh đề bị lộ lọt ra ngoài. Những thí sinh không dự đủ các môn trong bài thi tổ hợp chuẩn bị phòng chờ để các em lưu lại trong suốt thời gian chờ làm môn thi tiếp theo.

Cán bộ coi thi tại điểm thiTtrường THPT Hùng Vương, thị xã Phú Thọ phổ biến quy chế thi cho thí sinh. Ảnh: Hạnh Thuý
Cán bộ coi thi tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương, thị xã Phú Thọ phổ biến quy chế thi cho thí sinh. Ảnh: Hạnh Thuý

Ông Phạm Quốc Toản, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các điểm thi lưu ý rà soát các yếu tố có thể làm ảnh hưởng sức khỏe học sinh như: mưa gió cây xanh có thể gãy đổ; hệ thống quạt có bung đinh, dây điện… để có phương án khắc phục kịp thời.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giáo dục vùng đồng bào DTTS chuyển mình từ Chương trình MTQG 1719

Giáo dục vùng đồng bào DTTS chuyển mình từ Chương trình MTQG 1719

Triển khai thực hiện Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm gần đây, công tác phát triển giáo dục, đào tạo ở vùng đồng bào DTTS đang có những bước chuyển biến tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Tin tức - Tào Đạt - 19:38, 15/08/2025
Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng bộ UBND TP. Cần Thơ đề ra mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 10%/năm trở lên; tổng thu ngân sách hàng năm tăng khoảng 15%. Thành phố phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia.
9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

Pháp luật - Tào Đạt - 17:18, 15/08/2025
Mâu thuẫn sau khi thua độ trên sới gà, Tâm cùng Dương và Phú đánh Quí. Sau đó, đối tượng Quí đã gọi điện rủ Chiến và nhiều người khác kéo đến “trả thù”. Các đối tượng đã dùng hung khí chém anh Dương nhiều nhát, gây thương tích với tổng tỷ lệ 26%. Qua công tác điều tra và xét xử, 9 đối tượng liên quan đã bị lĩnh án về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.
Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Thể thao - Hoàng Minh - 17:16, 15/08/2025
Chiều 15/8, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm chia bảng AFC Champions League Two 2025/26 (Cúp C2 châu Á). Hai câu lạc bộ đại diện bóng đá Việt Nam góp mặt là Công An Hà Nội và Nam Định, lần lượt rơi vào Bảng E và Bảng F của khu vực Đông Á.
EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

Xã hội - H. P - 17:08, 15/08/2025
Tháng 7/2025, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 17 tỉnh, thành phố, kịp thời ứng phó với nắng nóng gay gắt, mưa lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Kinh tế - T.Nhân - 16:57, 15/08/2025
Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

Kinh tế - Duy Chí - 16:35, 15/08/2025
TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị của khu vực với hệ sinh thái công nghiệp hoàn thiện, phát triển theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, cộng sinh công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các nhà đầu tư khi đến với TP. Hồ Chí Minh, là những chủ đề xúc tiến đầu tư mà Đoàn công tác của TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu tại Thành phố Busan (Hàn Quốc).
Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Kinh tế - Mỹ Dung - 16:22, 15/08/2025
“5.000 đồng một ký hàu, rẻ đến mức chúng tôi chỉ biết lắc đầu”, anh Vũ Văn Tuân, ngư dân ở Vân Đồn, thốt lên với nỗi lo lắng hiện hữu. Sau bão, dịch bệnh, giờ đây hàng nghìn hộ nuôi hàu ven biển Quảng Ninh lại phải đối mặt với “cơn bão” mới: giá hàu rớt xuống mức thấp chưa từng có, trong khi nguồn hàu nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào.
Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Tin tức - Duy Chí - 16:17, 15/08/2025
6 tháng đầu năm, GRDP tỉnh Đồng Nai đạt trên 8%, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, các ngành, các lĩnh vực đều tiến triển tốt. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ có chính sách đặc thù, hỗ trợ 27 ngàn tỷ đồng kết nối và phát triển giao thông.
Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Trang địa phương - Lê Hường - 16:16, 15/08/2025
Xã biên giới không nhận hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, thay vào đó vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.
Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tin tức - Ngọc Thu - 16:12, 15/08/2025
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội Đảng bộ xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 15/8.