Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Tạo tâm thế vững vàng cho học sinh DTTS bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Ngọc Chí - 22:06, 10/06/2024

Nhằm giúp cho các em học sinh nắm vững kiến thức và tâm thế vững vàng bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức công tác ôn tập, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh, nhất là học sinh dân tộc thiểu số (DTTS), phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi.

Trường PTTH DTNT tỉnh Kon Tum tổ chức cho học sinh thi thử nhằm nâng cao kỹ năng làm bài thi
Trường PTTH DTNT tỉnh Kon Tum tổ chức cho học sinh thi thử nhằm nâng cao kỹ năng làm bài thi


Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Trường Phổ thông trung học Dân tộc nội trú (PTTH DTNT) tỉnh Kon Tum có 178 học sinh DTTS đăng ký tham gia dự thi. Với mục tiêu duy trì và giữ vững tỷ lệ tốt nghiệp THPT chung của nhà trường và nâng cao điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 so với năm 2023, những ngày này, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường tăng cường các hoạt động dạy ôn tập cho học sinh. Với thời lượng 6 tiết/ngày và mỗi buổi tối cử 8 cán bộ, giáo viên trực hướng dẫn cho học sinh ôn tập. Đồng thời, sáng thứ 2 hằng tuần trường tổ chức thi “Rung chuông vàng”, nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho học sinh, tăng cường sự gắn kết giữa giáo viên và học sinh.

Thầy giáo Đỗ Công Vương – Hiệu trưởng Trường PTTH DTNT tỉnh Kon Tum cho biết: Để các em chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, trước tiên nhà trường đảm bảo đầy đủ chế độ ăn, ở, sinh hoạt cho các em, để các em có đủ sức khỏe bước vào kỳ thi. Đồng thời, trước khi tổ chức ôn tập, nhà trường đã phân loại học sinh theo năng lực học tập để có giải pháp ôn tập hiệu quả. Đến nay, nhà trường đã tổ chức cho các em thi thử 2 lần, qua đó đánh giá, phân tích khả năng của từng học sinh và có giải pháp tổ chức ôn tập tiếp theo.

Ngoài việc ôn tập trên lớp, các em học sinh DTTS còn tự ôn tập vào mỗi buổi tối
Ngoài việc ôn tập trên lớp, các em học sinh DTTS còn tự ôn tập vào mỗi buổi tối

Với sự quan tâm của nhà trường, các em học sinh tại Trường PTTH DTNT tỉnh Kon Tum đã và đang nỗ lực ôn tập, nắm vững kiến thức và kỹ năng làm bài thi. Phấn đấu đạt điểm cao để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Em Lại Thị Bông Ly (dân tộc Giẻ Triêng), học sinh lớp 12C, Trường PTTH DTNT tỉnh Kon Tum chia sẻ: Thầy cô rất quan tâm đến học sinh, tổ chức ôn tập trên lớp và thường xuyên hướng dẫn các em ôn tập vào buổi tối. Qua đó, em đã nắm vững và hệ thống lại kiến thức để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mục tiêu của em là đạt điểm cao và có thể xét tuyển vào Học viện an ninh.

Tính đến nay, toàn tỉnh Kon Tum có 5.058 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024; trong đó, có 1.781 thí sinh là người DTTS. Thời gian này, ngoài việc ổn định tâm lý của học sinh, các trường trên địa bàn tỉnh gấp rút hướng dẫn ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh với quyết tâm đạt kết quả cao nhất.

Em Y Vàng, học sinh lớp 12A, Trường PTTH DTNT tỉnh Kon Tum dành thời gian buổi tối để ôn tập bài
Em Y Vàng, học sinh lớp 12A, Trường PTTH DTNT tỉnh Kon Tum dành thời gian buổi tối để ôn tập bài

Em Y Vàng (dân tộc Giẻ Triêng), học sinh lớp 12A, Trường PTTH DTNT tỉnh Kon Tum cho biết: Ngoài thời gian ôn tập trên lớp thì mỗi buổi tối em đều dành thời gian để ôn tập, những bài tập nào chưa hiểu em sẽ nhờ thầy cô hướng dẫn. Với sự quan tâm của thầy cô em sẽ cố gắng học tập và tự tin bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 để đạt thành tích cao nhất.

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các trường Phổ thông DTNT quản lý chặt chẽ học sinh trong thời gian ôn tập, tạo ra môi trường học tập an toàn; phân công giáo viên quan tâm học sinh có năng lực hạn chế, động viên khuyến khích học sinh tập trung ôn tập. Tăng cường chỉ đạo các Tổ chuyên môn ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, nhất là các nền tảng trực tuyến (Azota, Ninequiz, Quizlet, Padlet, Zipgrade…) tạo bài tập tương tác để học sinh thường xuyên luyện tập các mảng kiến thức được ôn tập trên lớp; phát huy hiệu quả phòng máy vi tính, máy tính bảng được cấp từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” phục vụ công tác ôn thi. Đồng thời, nắm bắt và quan tâm kịp thời đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Các trường Phổ thông DTNT trên địa bàn tỉnh Kon Tum tăng cường tổ chức ôn tập, giúp học sinh hệ thống lại kiến thức trước khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
Các trường Phổ thông DTNT trên địa bàn tỉnh Kon Tum tăng cường tổ chức ôn tập, giúp học sinh hệ thống lại kiến thức trước khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bà Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết: Theo thống kê của các trường thì toàn tỉnh có 1.464 học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh là người DTTS được các địa phương, các đơn vị quan tâm, hỗ trợ, với tổng kinh phí hơn 576 triệu đồng. Đoàn Thanh niên cũng đang tiếp tục vận động các mạnh thường quân, đơn vị hảo tâm để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia kỳ thi một cách tốt nhất. Sự chung tay của các cấp, ngành là sự động viên rất lớn đối với thầy và trò để tiếp tục nâng cao chất lượng ôn tập trong giai đoạn nước rút.

Với sự quan tâm của các cấp, ngành và nỗ lực của các thầy cô, học sinh, tin tưởng rằng các em học sinh trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói chung và học sinh DTTS nói riêng sẽ đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 7 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 8 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 11 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 11 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 11 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.
Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Tin tức - Ngọc Thu - 11 giờ trước
Ngày 19/6, UBND huyện Kbang (Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 100 đại biểu đại diện cho hơn 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.