Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Theo dấu chân tình nguyện đến làng vùng cao 02

Thành Nhân - 14:54, 25/08/2022

Dưới cái nắng hè bỏng rát, theo chân các đoàn viên thanh niên ở Bình Định đi bộ hơn 9 km đường rừng để sửa đường, lắp điện mặt trời… cho đồng bào ở làng O2, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, chúng tôi mới thấy được những khó khăn của người dân nơi đây.

Các thanh niên tình nguyện vượt cầu treo để đến với làng O2
Các thanh niên tình nguyện vượt cầu treo để đến với làng O2

Con đường độc đạo đến làng O2 dài khoảng 9 km, bắt đầu từ cây cầu treo dựng tạm bợ bằng tre và dây mây, rồi đến những con dốc dài dựng đứng; tiếp tục vòng vèo dưới tán rừng, phải đi bộ 3 - 4 tiếng đồng hồ mới đến được làng.

Làng O2 hiện có 48 hộ đồng bào Ba Na, khoảng 200 nhân khẩu sinh sống. O2 trước kia là trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh… thời kháng chiến. Do làng ở trên núi cao, đường đi lại hiểm trở nên cuộc sống đồng bào rất khó khăn, chủ yếu “tự cung, tự cấp” bằng các nghề trồng lúa nước, lúa rẫy, trồng đậu đỗ, chăn nuôi trâu bò, heo, gà… 

Trước khi triển khai chiến dịch tình nguyện hè năm nay, Tỉnh đoàn Bình Định khảo sát để xác định nguyện vọng của bà con, rồi lên kế hoạch phối hợp với Đoàn thanh niên Công ty cổ phần chăn nuôi CP chi nhánh Bình Định để hỗ trợ bà con.

Thanh niên tình nguyện bắt điện năng lượng mặt trời cho làng O2
Thanh niên tình nguyện bắt điện năng lượng mặt trời cho làng O2

Hơn một tuần đến làng O2, đoàn tình nguyện gồm 50 đoàn viên thanh niên của Tỉnh đoàn Bình Định, Trung đoàn Cảnh sát cơ động nam Trung bộ, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh và Công ty cổ phần chăn nuôi CP… đã triển khai các công việc như: sửa chữa đường làng bị hư hỏng, giúp bà con thu hoạch mùa màng, sửa chữa trường mẫu giáo, xây dựng nhà vệ sinh công cộng, cắt tóc miễn phí, lắp đặt điện thắp sáng đường làng, tổ chức ôn tập hè cho học sinh…

Đến làng O2 đã khó, nhưng khó nhất vẫn là việc vận chuyển vật liệu, thiết bị, nhu yếu phẩm… để phục vụ cho đoàn tình nguyện  trong những ngày ở lại 02. Trong ngày đầu tiên, các chiến sĩ cảnh sát cơ động đã cõng lương thực, thực phẩm cho cả đội tình nguyện, cùng với người dân mang 50 bộ thiết bị điện mặt trời đến làng O2. Hai ngày sau, các chiến sĩ lại mang theo cơm từ làng xuống chân núi để ăn trưa và sau đó mỗi người vác 25 kg xi măng quay lại làng để xây dựng nhà vệ sinh công cộng.

Sau hơn 1 tuần triển khai kế hoạch “thắp sáng bản làng”, 50 thiết bị điện mặt trời được lắp đặt trên các tuyến đường trong làng O2, giúp bà con đi lại trong đêm thuận lợi hơn. Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Bình Định cũng tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con trong làng.

Đại úy Phạm Hồng Nhật, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Nam Trung bộ, chia sẻ: Trước khi đến làng O2, tôi đã nghe nói về những khó khăn của bà con nhưng quả thật, tôi không thể hình dung được lại khó đến như vậy, nhất là giao thông đi lại, nên anh em càng quyết tâm phải hoàn thành mục tiêu.

“Đồng bào ở đây cũng rất quý anh em, ngày nào cũng có người mang đến trại chúng tôi nào là rau rừng, măng, quả bí… để cải thiện bữa ăn. Bà con thường xuyên đến thăm hỏi để giúp đỡ nếu chúng tôi cần”- Đại uý Nhật chia sẻ thêm.

Dạy chữ cho trẻ em làng O2
Dạy chữ cho trẻ em làng O2

Sau 1 tuần tham gia công tác tình nguyện tại làng O2, nữ sinh Nguyễn Thị Hương (19 tuổi, sinh viên năm nhất ngành sư phạm tiếng Anh, Trường ĐH Quy Nhơn) cho biết, bản thân đã được trải nghiệm rất nhiều điều mới mẻ. Trong chuyến tình nguyện này, các sinh viên sư phạm khác được phân công đến nhà vận động các em đến trường, và tổ chức ôn tập hè cho các em.

“Bà con ở đây còn khó khăn nhiều quá, các em học sinh càng đáng thương vì thua thiệt quá nhiều so với học sinh miền xuôi. Lần sau, nếu có chuyến tình nguyện đến O2 em sẽ đăng ký để trở lại đây với các em”, Hương chia sẻ.

Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Bình Định khám bệnh cho bà con làng O2
Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Bình Định khám bệnh cho bà con làng O2

Ông Đinh Khích, Trưởng làng O2, cho hay: Người dân trong làng rất biết ơn các đoàn từ thiện đã đến đây, mang theo nhiều điều mới mẻ cho bà con. Đặc biệt, những năm qua, Tỉnh đoàn Bình Định và các đoàn từ thiện khác, đã nhiều lần khảo sát, lắp đặt, sửa chữa đường ống dẫn nước sạch từ suối về làng và các thiết bị điện năng lượng mặt trời cho tất cả gia đình ở làng O2, giúp bà con có điện, nước để dùng.

“Mình và bà con làng O2 rất vui mừng, biết ơn vì các thanh niên năm nào cũng đến đây để giúp đỡ người dân. Nhờ các đoàn thanh niên tình nguyện của Tỉnh đoàn Bình Định, mà bà con làng O2 có điện mặt trời để thắp sáng trong nhà và nghe đài; có điện thắp sáng ngoài đường để ban đêm đi lại được an toàn. Năm nay, các đoàn viên thanh niên còn sửa đường, xây dựng nhà vệ sinh… và tặng nhiều món quà ý nghĩa cho chúng tôi”, ông Khích chia sẻ thêm.

Theo anh Hà Duy Trung, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định, việc tổ chức hoạt động tình nguyện ở các bản làng xa xôi, khó khăn như làng O2, sẽ giúp các đoàn viên thanh niên có thêm nhiều trải nghiệm hết sức ý nghĩa. Qua đó, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên, có thể đi bất kỳ đâu, đảm nhận bất cứ công trình, phần việc gì để tạo dấu ấn trong lòng Nhân dân và xã hội. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của Nhân dân. Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Để kinh tế Cao Bằng “cất cánh”

Để kinh tế Cao Bằng “cất cánh”

Chính sách dân tộc - Thùy Như - 1 giờ trước
Với nhiều tiềm năng, thế mạnh sẵn có, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực, chủ động, sáng tạo, triển khai quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đưa kinh tế địa phương “cất cánh”
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 3 giờ trước
Bằng tình yêu và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, các đội văn nghệ thôn, bản chính là những "viên gạch" góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân... Tuy vậy, để duy trì, lan tỏa hơn nữa cho các hoạt động này, việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đội văn nghệ thôn bản, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn là rất quan trọng...
BAC A BANK - Chăm lo đời sống người lao động tốt góp phần tăng trưởng kinh doanh bền vững

BAC A BANK - Chăm lo đời sống người lao động tốt góp phần tăng trưởng kinh doanh bền vững

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Triết lý kinh doanh của Ngân hàng Bắc Á (BAC A BANK) là luôn hướng tới mục tiêu vì hạnh phúc đích thực của con người, trong đó lực lượng cán bộ, nhân viên, người lao động là một bộ phận quan trọng, luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện, thiết thực. Để làm được điều đó, Công đoàn cơ sở BAC A BANK đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chăm lo đời sống người lao động, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh doanh.
Đổi mới tư duy, giúp mô hình hợp tác xã thích ứng với nền kinh tế thị trường

Đổi mới tư duy, giúp mô hình hợp tác xã thích ứng với nền kinh tế thị trường

Chính sách dân tộc - Vân Khánh - 3 giờ trước
Để các HTX có thể ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh cũng như quản lý hiệu quả thì vấn đề cốt lõi vẫn là thay đổi về tư duy, nhất là của người đứng đầu. Điều này giúp thúc đẩy các HTX phát triển theo hướng bền vững, thích ứng với xu hướng phát triển của thị trường.
Hậu Giang: Vietnam Space Week truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về không gian vũ trụ

Hậu Giang: Vietnam Space Week truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về không gian vũ trụ

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Ngày 5/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức Tuần lễ không gian Việt Nam 2023 (Vietnam Space Week) với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương; các tổ chức hiệp hội, các sở, ngành liên quan, giáo viên, sinh viên, học sinh các trường cao đẳng, đại học, giáo dục nghề nghiệp, phổ thông các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đặc biệt, sự kiện chào đón cựu phi hành gia Michael Baker và Josef Schmid của NASA
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Du lịch - PV - 9 giờ trước
Quần thể danh thắng Tà Puồng thuộc xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dưới màu xanh của rừng nguyên sinh Đông Trường Sơn, thác Tà Puồng hiện ra ngoạn mục như một bảo tàng thiên nhiên về “nước” và “đá”, đưa du khách lãng du vào thế giới tự nhiên hấp dẫn với xúc cảm hiếm có...
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Thời sự - BDT - 20:45, 05/06/2023
Chiều 5/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt này.
Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 20:30, 05/06/2023
Thứ hai, ngày 5/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 12 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 20:25, 05/06/2023
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh, nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.
Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Giải trí - PV - 20:24, 05/06/2023
Đường đua Miss World Việt Nam 2023 ngày càng tăng nhiệt, khi Ban Tổ chức chính thức công bố loạt ảnh Top 59 thí sinh đầy cá tính với vẻ đẹp khó lẫn. Hiện các thí sinh đang chuẩn bị cho chung khảo.