Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thế giới bước sang năm mới 2021 trong phong tỏa COVID-19

PV - 00:46, 01/01/2021

Ngày 31/12, toàn thế giới chào đón Năm mới 2021 trong bối cảnh những lễ hội sôi động nhất hành tinh, vốn được hàng tỷ người háo hức chờ đợi, phải hủy bỏ hoặc thay đổi hình thức tổ chức nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19.

Mặc dù các lễ kỷ niệm sẽ bớt sôi động vì những biện pháp hạn chế virus lây lan, nhiều người trên thế giới hy vọng năm 2021 sẽ khác biệt. Ảnh: AFP
Mặc dù các lễ kỷ niệm sẽ bớt sôi động vì những biện pháp hạn chế virus lây lan, nhiều người trên thế giới hy vọng năm 2021 sẽ khác biệt. Ảnh: AFP

Sau một năm ròng rã chứng kiến ít nhất 1,7 triệu người chết vì bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hàng loạt làn sóng lây nhiễm mới trên khắp thế giới đã dẫn đến các đợt phong tỏa mới, buộc những người thích tiệc tùng tiếp tục phải theo dõi sự kiện từ ghế sofa như vẫn thấy trong năm 2020.

Khắp nơi phong tỏa

Theo hãng thông tấn AFP, từ Sydney đến Rome, các màn bắn pháo hoa, đốt đống lửa và biểu diễn âm nhạc trực tiếp được phát sóng trực tuyến hoặc trên truyền hình nếu như không bị hủy bỏ. Những tia sáng đầy háo hức đầu tiên của năm 2021 chiếu xuống các quốc gia vùng Thái Bình Dương là Kiribati và Samoa vào lúc 10h GMT. Trong khi đó, các đảo Howland và Baker không có người sinh sống của Mỹ là nơi đón Năm mới muộn nhất, sau đến 26 giờ.

Mặc dù các hòn đảo ở Thái Bình Dương đã không phải là nơi chịu tác động nặng nề của đại dịch, các biện pháp hạn chế biên giới, lệnh giới nghiêm và đóng cửa ở đây đồng nghĩa với việc đêm Giao thừa năm nay vẫn có chút khác biệt.

Tại khu nghỉ mát Taumeasina rợp bóng cọ gần thủ đô Apia của Samoa, người quản lý Tuiataga Nathan Bucknall vui vẻ mở cửa không giới hạn lượng khách. Tuy nhiên, do tình trạng khẩn cấp đại dịch gây ra, khu nghỉ mát sẽ dừng phục vụ rượu từ 11h đêm.

Tại thành phố lớn nhất của Australia là Sydney, pháo hoa vẫn thắp sáng bến cảng với một màn trình diễn rực rỡ, song chỉ có ít người được phép theo dõi trực tiếp tại chỗ. Các kế hoạch cho phép tụ tập đông người tại Sydney đã bị loại bỏ sau khi ở thành phố này ghi nhận thêm 150 ca nhiễm mới. Việc đến và đi từ Sydney đều bị hạn chế nghiêm trọng.

Sydney vẫn tổ chức lễ bắn pháo hoa nổi tiếng song có một số thay đổi về khán giả theo dõi. Ảnh: AAP
Sydney vẫn tổ chức lễ bắn pháo hoa nổi tiếng song có một số thay đổi về khán giả theo dõi. Ảnh: AAP

Ngay cả đề xuất mời 5.000 nhân viên tuyến đầu đến dự lễ hội pháo hoa trên bến cảng, thay vì đón du khách, như lời cảm ơn đến họ cũng bị hủy bỏ. Hầu hết người dân Sydney sẽ xem lễ bắn pháo hoa qua TV, trong khi các cuộc tụ họp bị giới hạn không quá 5 người.

Tương tự, giới chức Italy phát trực tuyến lễ đốt đống lửa khổng lồ tại trường đua xe ngựa cổ Circus Maximus của thành phố Roma. Sự kiện kéo dài 2 tiếng này bao gồm hoạt động biểu diễn ca nhạc và chiếu sáng nghệ thuật.

Italy, từng khiến cả thế giới bừng tỉnh về mức độ nghiêm trọng của đại dịch với hình ảnh các nhà xác tạm bợ và đội ngũ nhân viên y tế kiệt sức, đang bị phong tỏa trên phạm vi toàn quốc cho đến ngày 7/1/2021. Ngoài ra, lệnh giới nghiêm vẫn được áp dụng từ 10h tối.

Từ Pháp đến Latvia hay Brazil, cảnh sát và binh sĩ quân đội đang được triển khai để đảm bảo lệnh giới nghiêm vào ban đêm hoặc giải tán các đám đông tụ tập trái phép.

Tại thủ đô London bị ảnh hưởng nặng nề của COVID-19, nữ danh ca Patti Smith, 74 tuổi, người Mỹ đánh dấu mốc mừng Năm mới với lời tri ân các nhân viên Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) bị tử vong do COVID-19. Sự kiện được chiếu trên màn hình tại giao lộ Piccadilly và phát trực tiếp trên Youtube.

Tụ tập xã hội

Một nơi mà người dân có thể ăn mừng Năm mới mà không cần xem qua màn hình điện tử chính là New Zealand. Một số thành phố vẫn tổ chức bắn pháo hoa song ra quy định hạn chế nhất định.

Và ở Dubai, hàng nghìn người tham dự một buổi trình diễn pháo hoa và chiếu tia laser tại Burj Khalifa - tòa tháp cao nhất thế giới – cho dù quốc gia Trung Đông này vừa ghi nhận nhiều ca mắc mới. Tất cả những người tham dự sự kiện - dù ở địa điểm công cộng, khách sạn hay nhà hàng - sẽ phải đeo khẩu trang và đăng ký bằng mã QR.

Tại Beirut, thành phố này vẫn đang quay cuồng vì vụ nổ bến cảng ngày 4/8, giới chức trách cũng đang cắt giảm hoạt động. Lệnh giới nghiêm ban đêm đã được lùi lại đến 3h sáng. Các quán bar, nhà hàng và câu lạc bộ đêm đều đã mở cửa trở lại cũng như rầm rộ quảng cáo tổ chức bữa tiệc lớn để đánh dấu thời khắc chuyển giao của năm.

Các mạng xã hội đã tràn ngập hình ảnh và video về các câu lạc bộ và nhà hàng chật kín, khiến các nhà chức trách cảnh báo về một lệnh phong tỏa mới có thể có hiệu lực sau kỳ nghỉ lễ. Nỗi sợ hãi về tình trạng say xỉn vào Năm mới đang lan rộng. Có những dấu hiệu đáng ngại cho thấy các chủng virus mới có thể khiến những tháng tới đây thậm chí còn khó khăn hơn bây giờ.

Màn bắn pháo hoa tại tháp Burj Khalifa. Ảnh: ITP
Màn bắn pháo hoa tại tháp Burj Khalifa. Ảnh: ITP

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 31/12 đã sử dụng thông điệp chúc mừng Năm mới của bà để cảnh báo người dân về một cuộc khủng hoảng dịch bệnh lịch sẽ kéo dài sang năm 2021, ngay cả khi một số loại vaccine tiềm năng xuất hiện cùng với niềm hy vọng.

Tại Brazil, nơi ghi nhận trên 193.000 ca tử vong vì COVID-19, các nhân viên y tế đang lo sợ về một làn sóng lây nhiễm mới. Những ngày gần đây, mạng xã hội tràn ngậm các đoạn clip cho thấy người dân không đeo khẩu trang đi chơi buổi tối. Các kênh truyền hình thậm chí còn chiếu trực tiếp cảnh tượng cảnh sát đóng cửa các quán bar chật kín người.

"Cao điểm của đại dịch trước đây rơi vào khoảng giữa tháng 5 và tháng 7. Khi đó người dân không đi lại nhiều và chúng ta quan tâm đến bản thân nhiều hơn. Bây giờ số ca mắc đang cao còn mọi người lại hành động như thể không có đại dịch", ông Luiz Gustavo de Almeida, nhà vi sinh vật học tại Đại học Sao Paulo nói. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 17:53, 18/09/2025
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:51, 18/09/2025
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.