Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thầy giáo trẻ đam mê văn hóa Thái

PV - 11:07, 13/08/2019

Dù không phải là người con của đồng bào dân tộc Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Lê Thanh Tùng, sinh năm 1988, ở thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa Thái.

Tốt nghiệp Khoa Giáo dục thể chất, chuyên ngành Bóng rổ Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh. Thế nhưng anh Lê Thanh Tùng ở tổ 10, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) lại có một tình yêu đặc biệt với văn hóa Thái.

Anh chia sẻ rằng, dù không phải là người

dân tộc Thái nhưng được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất của người Thái Mường Lò–Nghĩa Lộ, nên ngay từ khi còn nhỏ, tiếng nói, chữ viết cùng những phong tục tập quán, những lễ hội đặc sắc của người Thái đã dần thẩm thấu vào tâm hồn, lớn dần lên trong anh ngày càng mãnh liệt.

Lê Thanh Tùng (người thứ hai từ phải qua trái) và nghệ nhân Lò Văn Biến cùng học trò của anh. Lê Thanh Tùng (người thứ hai từ phải qua trái) và nghệ nhân Lò Văn Biến cùng học trò của anh.

“Cháy bỏng niềm đam mê tìm hiểu văn hóa dân tộc Thái. Do vậy, ngay cả khi còn là sinh viên hay khi đã là giáo viên dạy môn thể chất của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, tôi vẫn luôn dành thời gian để tìm hiểu, sưu tầm các bài hát, các câu đố đồng dao, các luật tục trong văn hóa dân tộc Thái. Năm 2010, tôi được giới thiệu và tham gia vào Hội Bảo tồn tri thức dân tộc Thái, tỉnh Yên Bái trực thuộc mạng lưới bảo tồn tri thức dân tộc Thái Việt Nam. Nhờ vậy, mà tôi có cơ hội được tham gia các lớp tập huấn, các lớp đào tạo nâng cao tri thức về dân tộc Thái”, anh Tùng cho biết.

Đặc biệt, để góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái, anh Lê Thanh Tùng còn trực tiếp xuống nhà nghệ nhân Lò Văn Biến, ở bản Cang Nà, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, một trong những nghệ nhân gạo cội, có sự am hiểu sâu sắc về về văn hóa dân tộc Thái để xin học chữ Thái cổ.

Anh Tùng bảo: Việc học chữ Thái không khó, chỉ 3 tháng là có thể đọc, ghép vần, hiểu nghĩa; một năm có thể đọc thông viết thạo, nhưng đòi hỏi người học phải thật sự kiên trì, say mê, tâm huyết theo đuổi.

Không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu về văn hóa Thái, anh Tùng còn mở lớp dạy chữ Thái cổ miễn phí ở trường vào năm 2015. Tại đây, anh tích cực khuyến khích các em học sinh trong trường, người yêu thích văn hóa Thái trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đến học. Từ 10 học viên trong những ngày đầu, đến nay anh Tùng đã truyền dạy, hướng dẫn được cho khoảng trên 100 học viên.

Đặc biệt, ngoài việc mở lớp dạy chữ Thái cổ, anh Tùng còn tích cực sưu tầm các bài hát, các câu đố đồng dao, nhạc cụ truyền thống, đồ dùng sinh hoạt của dân tộc Thái như: trang phục thổ cẩm, hòm, rổ, nón,… Đến nay, anh đã sưu tầm được trên dưới 20 nhạc cụ truyền thống, 100 bài hát, câu đố đồng dao và hơn 100 loại đồ dùng, sinh hoạt.

Bên cạnh đó, bản thân anh Tùng còn tự tìm tòi và học cách chơi, cách làm các loại nhạc cụ dân tộc Thái từ các nghệ nhân, già làng trên địa bàn. Hiện anh đã sử dụng thành thạo nhac cụ: Pí Tam Tặn, Pí Pặp và nhiều loại nhạc cụ khác.

Chia sẻ về kế hoạch sắp tới của mình, anh Lê Thanh Tùng cho biết, anh sẽ tiếp tục tìm hiểu về văn hóa dân tộc Thái, duy trì lớp học dạy chữ Thái cổ, đặc biệt là sẽ tăng cường tham gia các lớp đào tạo nâng cao tri thức về dân tộc Thái để về truyền dạy, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Thái tại địa phương.

HOÀI DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Xuân tình nguyện ở vùng biên giới

Xuân tình nguyện ở vùng biên giới

Trong chuỗi hoạt động của thanh niên tình nguyện tỉnh Bình Phước nhằm hỗ trợ đồng bào khó khăn vui Xuân đón Tết diễn ra tại 3 huyện biên giới Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập từ ngày 8-12/1 đã có nhiều hoạt động thiết thực được triển khai.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.