Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Ngọc Chí - 10:53, 04/10/2023

Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.

Phát huy vai trò của đảng viên, Người có uy tín

Sau gần 3 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động, toàn tỉnh đã xây dựng được 565 mô hình để hỗ trợ 12.713 hộ DTTS nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất. Trong quá trình triển khai các mô hình, các chi bộ thôn, làng đã rà soát, phân công hơn 12.000 đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ và hướng dẫn, tư vấn giúp các hộ nghèo, cận nghèo DTTS thay đổi phương thức sản xuất.

Nhờ có đảng viên giúp đỡ, vợ chồng A Biên ở thôn Đăk Ôn, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei có nguồn thu nhập ổn định từ cây cà phê
Nhờ có đảng viên giúp đỡ, vợ chồng A Biên ở thôn Đăk Ôn, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei có nguồn thu nhập ổn định từ cây cà phê

Anh A Biên (dân tộc Gié Triêng) ở thôn Đăk Ôn, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei chia sẻ, nếu không có sự kết nghĩa, giúp đỡ của đảng viên Xiêng Văn Bức thì gia đình anh sẽ luôn trong cảnh nghèo khó, bởi chưa biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ anh Bức hướng dẫn, đến nay gia đình đã trồng được hơn 1 hecta cà phê, 4 hecta mì và 1 hecta lúa rẫy. Cuộc sống của gia đình đã dần ổn định, các con đều được học hành. Tình cảm anh Bức với gia đình giống như anh em ruột thịt.

“Khi đơn vị phân công kết nghĩa và giúp đỡ hộ gia đình anh A Biên, tôi xác định rõ với vai trò trách nhiệm của đảng viên, xem vợ chồng anh A Biên như anh em ruột thịt trong nhà. Có gì khuất mắc trong gia đình, mình hướng dẫn tháo gỡ và động viên vợ chồng anh Biên chăm sóc cây cà phê phát triển tốt, vì đó là nguồn thu nhập chính của gia đình; động viên các cháu yên tâm học tập, không được bỏ học”, Đại úy Xiêng Văn Bức, nhân viên vận động quần chúng Đồn Biên phòng Đăk Long, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum động viên và tặng quà cho già làng, người có uy tín ở xã Đăk Tờ Lùng, huyện Kon Rẫy có nhiều đóng góp trong quá trình triển khai thực hiện Cuộc vận động
Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Văn Hòa động viên và tặng quà cho già làng, Người có uy tín ở xã Đăk Tờ Lùng, huyện Kon Rẫy có nhiều đóng góp trong quá trình triển khai thực hiện Cuộc vận động

Cùng với đó, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã phát huy vai trò của hơn 800 Người có uy tín ở các thôn, làng. Bởi Người có uy tín không những làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà còn là tấm gương, là lực lượng nòng cốt góp phần giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm.

Theo ông Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, trong quá trình triển khai thực hiện Cuộc vận động vị trí, vai trò của Người có uy tín hết sức quan trọng; giúp cho Cuộc vận động được lan toả, thật sự đi vào đời sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân. 

Cụ thể, sau gần 3 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động, với vị trí và vai trò của mình, Người có uy tín đã góp phần đáng kể, với kết quả có hơn 49.800 hộ DTTS được tuyên truyền, phổ biến nội dung Cuộc vận động, hơn 26.780 hộ DTTS thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục lạc hậu.

Đồng bào DTTS quyết tâm thay đổi để thoát nghèo

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Cuộc vận động đã từng bước đi vào cuộc sống của đồng bào DTTS. Hơn 50% số hộ DTTS đã thay đổi nếp nghĩ, tự lực vươn lên thoát nghèo, không còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Gần 50% số hộ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương để phát triển kinh tế hộ gia đình, như: mô hình nuôi bò sinh sản, nuôi heo đen, nuôi ong lấy mật, sản xuất giống lúa ST25, mô hình trồng sâm dây, sâm Ngọc Linh…

Anh A Phượng ở thôn Kô Xia 2, xã Ngọk Lây, huyện Tu Mơ Rông chăm sóc vườn sâm Ngọc Linh của gia đình
Anh A Phượng ở thôn Kô Xia 2, xã Ngọk Lây, huyện Tu Mơ Rông chăm sóc vườn sâm Ngọc Linh của gia đình

A Phượng (dân tộc Xơ Đăng) ở thôn Kô Xia 2, xã Ngọk Lây, huyện Tu Mơ Rông chia sẻ: Trước đây gia đình không dám vay vốn ngân hàng để sản xuất, vì sợ không trả được. Năm 2021, xã tuyên truyền, vận động thì gia đình đã thay đổi suy nghĩ, phải nỗ lực mới thoát được cái nghèo. Từ đó, gia đình vay 50 triệu đồng, đầu tư trồng 100 cây sâm Ngọc Linh, 05 sào Hồng đẳng sâm. Hằng năm bán Hồng đẳng sâm cũng được trên 30 triệu, sâm Ngọc Linh thì chưa thu hoạch, cuộc sống giờ đã đổi thay, không còn là hộ nghèo.

Thông qua Cuộc vận động, một bộ phận người nghèo là đồng bào DTTS đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, bỏ dần những hủ tục, tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan. 

Các hủ tục, phong tục lạc hậu dần được xóa bỏ, đồng bào DTTS chung tay gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp
Đi đôi với việc xóa bỏ các hủ tục, đồng bào DTTS đã ý thức được việc gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Ông A Méo (dân tộc Gié Triêng) ở thôn Đăk Nớ, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei cho biết: Ở thôn ngày xưa đau ốm thì làm cái lễ cúng, bây giờ thì bỏ rồi, không còn nữa. Cán bộ xã, đảng viên trong thôn tuyên truyền nên bây giờ đau ốm, là ra Trạm Y tế xã khám, nếu nặng thì chuyển ra Trung tâm Y tế huyện điều trị. Mình phải thay đổi, nếu không thay đổi thì sẽ mãi là hộ nghèo, vì mê tín, kiêng kỵ nhiều quá sẽ không phát triển kinh tế được.

Nhiều hộ đồng bào DTTS đã thay đổi nếp nghĩ và mạnh dạn trồng cây sầu riêng để cho giá trị kinh tế cao
Nhiều hộ đồng bào DTTS đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm mạnh dạn trồng cây sầu riêng để cho giá trị kinh tế cao

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là vai trò của đảng viên, Người có uy tín đã giúp cho nhiều hộ đồng bào DTTS vươn lên trở thành các hộ khá, hộ giàu và diện mạo nông thôn vùng DTTS ngày càng khởi sắc. Đến cuối năm 2022, có hơn 41% hộ đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo, có mức thu nhập cao hơn mức thu nhập trung bình của người DTTS trong tỉnh, có mô hình sản xuất ổn định, nhà ở kiên cố; 6.115 hộ nghèo là đồng bào DTTS đã thoát nghèo, vượt chỉ tiêu đề ra từ 3 - 4%/năm. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%

Gia Lai: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2025 trên địa bàn tỉnh cùng với những mục tiêu, giải pháp cụ thể.
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 21:04, 26/08/2025
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 21:02, 26/08/2025
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 26/08/2025
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:01, 26/08/2025
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 19:58, 26/08/2025
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 19:53, 26/08/2025
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 19:49, 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 17:41, 26/08/2025
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 17:36, 26/08/2025
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:24, 26/08/2025
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.